(TNO) Giáo lý của đạo Hồi cho rằng việc vẽ chân dung Nhà tiên tri Mohammed, vốn chỉ là một người trần tục chứ không phải thần thánh, có thể chứng tỏ rằng loài người tôn thờ ông, và vì vậy tác động đến sự độc tôn của đức Allah.

Bạn đang xem: hồi giáo sunni

(TNO) Giáo lý của đạo Hồi cho rằng việc vẽ chân dung nhà tiên tri Mohammed, vốn chỉ là một người trần tục chứ không phải thần thánh, có thể chứng tỏ rằng loài người tôn thờ ông, và vì vậy tác động đến sự độc tôn của Đức Allah.

>> Tranh chấp Hồi giáo – Do Thái nhìn từ chuỗi khủng bố Paris

Ngay khi tẩu thoát khỏi hiện trường, Said và Cherif Kouachi, hai tay súng Hồi giáo thực hiện vụ thảm sát tại tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo (thủ đô Paris, Pháp) hôm 7.1, hét lớn: “Chúng ta đã rửa hận cho Đấng Tiên tri!”. Cần lưu ý rằng, Charlie Hebdo từng mang nhiều “tiền án” gây tranh cãi về các bức biếm họa Nhà tiên tri Mohammed, thường dưới hướng nhìn không mấy thiện cảm.

Lý giải cho những hành động bạo lực của các phần tử Hồi giáo cực đoan tại châu Âu nói chung, ông Hussein Rashid, giáo sư Hồi giáo học thuộc Đại học Hofstra, New York nhận xét: “Ở châu Âu, cộng đồng Hồi giáo thường cảm thấy bị cô lập. Do đó, họ coi những hình ảnh châm biếm về nhà tiên tri Mohammed là một sự bắt nạt. Họ đáp trả lại bằng bạo lực, mặc cho điều đó có sai trái và bất hợp lý. Dù thế, các cuộc tấn công chủ yếu nhằm mục đích trả đũa hơn là giải quyết mâu thuẫn về tôn giáo”.

Ông Rashid cũng cho rằng thật trớ trêu khi các phần tử Hồi giáo cực đoan ra sức bảo vệ, thậm chí giết chóc bừa bãi, để hình ảnh của người mà họ tôn thờ (ở đây là nhà tiên tri Mohammed) không lúc nào được xuất hiện một cách công khai.

Bên trong bảo tàng Hagia Sophia, trước đó vốn là một thánh đường Hồi giáo – Ảnh: AFP

Bên trong bảo tàng Hagia Sophia, trước đó vốn là một thánh đường Hồi giáo – Ảnh: AFP

Tranh ảnh liên quan đến nhà tiên tri Mohammed hình như là điều tối kỵ trong cộng đồng Hồi giáo, đặc biệt ở các quốc gia Ả Rập, theo ông Omid Safi, giáo sư Tôn giáo học thuộc Đại học Duke (Bắc Carolina, Mỹ). Trong thánh đường của người dòng Sunni (chiếm khoảng 75 – 90% dân số cộng đồng Hồi giáo trên toàn toàn cầu) thường không có bất kì hình vẽ hay biểu tượng nào liên quan đến nhân loại, thay vào này là những đoạn rao giảng trích từ kinh Koran, văn bản tôn giáo trọng yếu nhất, được xem là “kinh thánh” của đạo Hồi.

Xem Thêm  Mật mã Da Vinci gây thất vọng lớn - phim mật mã da vinci

Tư tưởng Hồi giáo cho rằng mục đích của sự tồn tại là thờ phụng Thiên chúa (hay Allah), đấng tối cao duy nhất. Theo giáo lý đó, việc vẽ chân dung Mohammed, vốn chỉ là một người trần tục chứ không phải thần thánh, có thể chứng tỏ rằng loài người tôn thờ ông, và vì vậy tác động đến sự độc tôn của đức Allah.

Cảnh trong Noah, bộ phim bị cấm trình chiếu tại nhiều quốc gia theo đạo Hồi vì “dám” khai thác hình tượng các nhà tiên tri người Do thái – Ảnh: AFP

Cảnh trong Noah, bộ phim bị cấm trình chiếu tại nhiều quốc gia theo đạo Hồi vì “dám” khai thác hình tượng các nhà tiên tri người Do thái – Ảnh: AFP

“Tất cả bắt nguồn từ quan niệm về sự tôn thờ dành cho thần linh. Đối với đạo Hồi, ý thức về Thiên chúa có ý nghĩa hơn nhiều so với bất cứ bản mô tả hoặc biểu tượng linh thiêng nào”, Akbar Ahmed, người đứng đầu khoa Hồi giáo học thuộc Trường đại học Hoa Kỳ chia sẻ với CNN.

Mặt khác, luật Hồi giáo còn cấm minh họa hình ảnh một số nhân vật được xem là sứ giả của thần linh như Noah, Moses và Jesus… CNN dẫn lời Mohammed Magid, cựu lãnh đạo Cộng đồng Hồi giáo Bắc Mỹ. Đơn cử, các bộ phim Noah và Exodus (tên tiếng Việt: Trận chiến chống Pharaoh) đã bị cấm trình chiếu tại nhiều quốc gia theo đạo Hồi vì “dám” khai thác hình tượng các nhà tiên tri người Do thái, theo CNN.

Kinh Koran, văn bản tôn giáo trọng yếu nhất của đạo Hồi – Ảnh: Shutterstock

Kinh Koran, văn bản tôn giáo trọng yếu nhất của đạo Hồi – Ảnh: Shutterstock

“Kinh Koran không hề đề cập tới việc nhà tiên tri Mohammed yêu cầu đừng khắc họa hình ảnh của chính mình”, Johari Abdul-Malik, lãnh tụ nhóm Hồi giáo Dar Al-Hijrah ở Falls Church (Virginia, Mỹ) nhất định với CNN. Thay vào đó, luật lệ này được nhắc đến trong Hadith, nơi ghi chép lời nói của nhà tiên tri và các đồng nghiệp thân tín của ông. Theo đó, hành vi cố ý tạo thành một thực thể mới (tức vẽ lại hình ảnh của nhân loại) sẽ phải cam chịu thất bại vì điều đó trổ tài mưu đồ tiếm quyền Chúa trời, theo The Economist.

Xem Thêm  Tinh Thể Charcot Leyden Là Gì, Lịch Sử Của Đàm Trong Bệnh Suyễn - tinh thể charcot leyden

Hadith được xem là văn bản tôn giáo trọng yếu thứ 2 của đạo Hồi, chỉ xếp sau kinh Koran. Tuy vậy, nhiều điểm tranh chấp giữa chúng đã gây nên hàng loạt xung đột không đáng có trong nội bộ cộng đồng Hồi giáo, theo CNN.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều chứng cớ cho thấy người Hồi giáo khắc họa hình ảnh nhà tiên tri của họ, đặc biệt ở những tín đồ dòng Shi’ite. Nhiều tranh, tiểu họa và mô hình của Mohammed đã được tìm thấy ở Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực Trung Á, theo giáo sư Omid Safi. Tranh ảnh và hình tượng về lời dạy của nhà tiên tri Mohammed còn được sử dụng để truyền bá đạo Hồi cho những người mù chữ, ông Abdul-Malik chia sẻ.

Mặc dù vậy, các họa sĩ Hồi giáo vẫn rất dè dặt trong việc mô tả cụ thể của nhà tiên tri. Vào thế kỷ 15 và 16, tranh ảnh về Mohammed thường tránh vẽ mặt: “Người ta làm như Ngài đang đeo khăn che để các tín đồ chính thống cực đoan không thể bắt bẻ gì nữa”, ông Akbar Ahmed cho biết.

Một người thuộc tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) – Ảnh: Reuters

Một người thuộc tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) – Ảnh: Reuters

Sự khác biệt về ý kiến giữa hai dòng chảy Hồi giáo đã khiến những người Sunni, điển hình là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), ra sức tiêu diệt các đền thờ và ý kiến Shi’ite , hành động được nghĩ rằng để thanh tẩy tệ sùng bái ra khỏi tôn giáo mà họ ngưỡng vọng. Trong lúc đó, thủ lĩnh phái Shi’ite tại Iraq, Ayatollah Sistani, cho rằng việc minh họa hình ảnh nhà tiên tri Mohammed là tuyệt đối có thể chấp thuận được nếu vẫn đảm bảo sự tôn kính thiết yếu.

Ngày nay, quy định cấm minh họa hình ảnh nhân loại của đạo Hồi đang gặp nhiều thách thức khi chúng liên tục xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng, phim ảnh, thậm chí cả poster tuyên truyền chính trị. Mặt khác, nhiều cách “lách luật” khéo léo đã được vận dụng, ngay cả ở các quốc gia Ả Rập vốn khó tính trong vấn đề này, ví dụ như các biểu tượng người không đầu trên biển báo giao thông, theo The Economist.

Xem Thêm  Cây Hoa Quỳnh Trắng - cây quỳnh

Tuy nhiên, một số học giả chuyên phân tích tôn giáo cho rằng nhiều người có ác cảm với đạo Hồi đang lợi dụng sự “dễ dãi” này để tự cho mình quyền thoải mái khắc họa nhà tiên tri Mohammed, kể cả theo những cách xúc phạm nhất, theo CNN.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hồi giáo sunni

HT Hồι giáσ Sunni và Hồι giáσ Shiite.

alt

 • Tác giả: Hồ Tường Võ Sư
 • Ngày đăng: 2021-05-24
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9265 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hồi giáo Sunni và Hồi giáo Shiite.

Căn nguyên xung đột người Hồi giáo Sunni và Shiite

 • Tác giả: baotintuc.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3543 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sự bất đồng vẫn tồn tại gay gắt giữa người Sunni và Shiite liên quan tới việc chọn người kế vị đấng tiên tri Mohammed.

Hồi giáo Sunni là gì?

 • Tác giả: www.gotquestions.org
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2426 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hồi giáo Sunni là gì? Nguồn gốc của Hồi giáo Sunni là gì? Một ngườι Hồi giáo Sunni là gì?

Nguồn gốc chia rẽ giữa người Hồi giáo Sunni và Shiite

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7015 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chết chóc của Nhà tiên tri Mohammed, người sáng lập ra Hồi giáo, khiến cộng đồng người theo tôn giáo này khởi đầu chia thành hai dòng Sunni và Shiite dựa vào cách họ chọn người lãnh đạo mới. – VnExpress

​Vì sao người Hồi giáo Shiite tức giận với Saudi?

 • Tác giả: tuoitre.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5521 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TTO – Vụ quốc gia Hồi giáo Sunni Saudi Arabia xử tử 47 người, trong đó có giáo sĩ Hồi giáo Shiite Nimr al-Nimr đã thổi bùng cơn thịnh nộ ở các nước nước Hồi giáo Shiite.

Người Hồi giáo Sunni và Shia khác nhau ở nơi đâu?

 • Tác giả: hrc.org.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2030 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Ngọn nguồn mối thâm thù giữa 2 dòng Hồi giáo Sunni – Shiite

 • Tác giả: www.vietnamplus.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1632 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việc Saudi Arabia hành quyết giáo sĩ Hồi giáo Shiite, Sheikh Nimr al-Nimr, mới đây được giới xem xét nhận xét có thể gây mệt mỏi thêm nữa trong toàn cầu Hồi giáo, giữa người Sunni và người Shiite.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law