Hiếm hoi hôn phối hoàng tộc Việt nào lại đẹp và viên mãn như của Phụng Dương công chúa cùng Thượng tướng Thái sư (Chiêu Minh Đại Vương) Trần Quang Khải vào thời nhà Trần.

Bạn đang xem: chiêu dương công chúa

Bên cạnh những chiến công lẫy lừng trong việc chống quân xâm lược, đổi mới kinh tế – xã hội, sử sách Việt còn ghi chép lại những mối nhân duyên kỳ lạ của các vị tướng quân lừng lẫy nhà Trần. Ngoài Hưng Đạo Vương cùng với sự kiện cướp dâu gây chấn động lịch sử thì nhân duyên giữa Chiêu Minh Đại Vương – Trần Quang Khải cùng Phụng Dương công chúa cũng được hậu thế ngợi ca. 

Chính sự đức độ, thông tuệ của Phụng Dương công chúa đã góp phần giúp vị Chiêu Minh Đại Vương sau này là Thượng tướng Thái sư – Trần Quang Khải có thể toàn tâm toàn ý mang ra nhiều sách lược giúp ích cho quốc gia.Phụng Dương công chúa và Chiêu Minh Đại Vương – Trần Quang Khải được sử sách nhận xét là cặp phu thê trai tài gái sắc trong chốn hoàng tộc nhà Trần. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Nàng hoàng nữ thông tuệ cùng vị Vương gia mưu lược

Khi nhắc đến Phụng Dương công chúa và Chiêu Minh Đại Vương – Trần Quang Khải, không ít hậu thế đều phải thốt lên ngưỡng mộ. 

Phụng Dương công chúa trong Đại Việt Sử Ký Toàn Thư ghi chép là con gái ruột của Tướng quốc Thái Sư – em ruột của vua Trần Thái Tông và Tuệ Chân phu nhân. Ngay từ khi còn nhỏ, bà đã nổi tiếng là một người thông tuệ lại vô cùng hiền hậu nên rất được vua Trần Thái Tông yêu quý cũng như mang vào cung làm con gái nuôi, lấy chức vị công chúa mà đối xử. 

 
Phụng Dương công chúa được vua Trần Thái Tông sủng ái như con ruột và sắc phong địa vị công chúa tôn quý triều Trần. (Ảnh minh họa: Quác Quác Quác)

Phụng Dương công chúa được vua Trần Thái Tông sủng ái như con ruột và sắc phong địa vị công chúa tôn quý triều Trần. (Ảnh minh họa: Quác Quác Quác)

Còn Chiêu Minh Đại Vương – Trần Quang Khải là con trai ruột của Trần Thái Tông cùng Thuận Thiên Hoàng Hậu. Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, ngay từ lúc sinh ra, vị hoàng tử này từng trải qua cơn thập tử nhất sinh nhờ vào áo của Thượng Hoàng và thanh gươm truyền quốc mới có thể sống sót. Khi trưởng thành, ông nổi tiếng là người văn thao võ lược, hiểu được tiếng nói của những bộ tộc ít người. 

 
Chiêu Minh Đại Vương - Trần Quang Khải là hoàng tử của vua Trần Thái Tông, sở hữu kiến thức văn võ uyên bác đáng ngưỡng mộ. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Chiêu Minh Đại Vương – Trần Quang Khải là hoàng tử của vua Trần Thái Tông, sở hữu tri thức văn võ uyên bác đáng ngưỡng mộ. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Xem thêm: Mẩu chuyện tình yêu giữa nữ tiến sĩ trước tiên của Việt Nam và Mạc đế

Hôn phối hạnh phúc giữa đôi trai tài gái sắc 

Xem Thêm  VẢY RỒNG – Dendrobium lindleyi – Nguyễn Ngọc Hà – DÂN CHƠI LAN - vảy rồng

Theo Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục, khi đến tuổi cập kê, Phụng Dương công chúa được ban thành hôn với Chiêu Minh Đại Vương – Trần Quang Khải. Thế nhưng, lúc bấy giờ, với người vợ chính thất này, Chiêu Minh Đại Vương lại không hề có chút mặn mà hay đoái hoài đến. Hành động lạnh nhạt khi Phụng Dương công chúa vào cửa đã khiến phụ mẫu ruột của bà vô cùng phẫn nộ và tính đến chuyện đem con gái về nhà. Đứng trước sự tình ngang trái này, Phụng Dương công chúa lại trổ tài sự hiền huệ của mình khi kiên quyết từ chối để giữ đạo vợ chồng và khiến Chiêu Minh Đại Vương cảm động. . 

 
Được gả vào với vị trí chính thất nhưng hậu viện của Chiêu Minh Đại Vương lúc bấy giờ lại có vô số thê thiếp xinh đẹp đã khiến bà bị chồng mình lạnh nhạt, lãng quên. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Được gả vào với vị trí chính thất nhưng hậu viện của Chiêu Minh Đại Vương lúc bấy giờ lại có vô số thê thiếp xinh tươi đã khiến bà bị chồng mình lạnh nhạt, lãng quên. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Tuy không được sủng ái, tuổi còn nhỏ nhưng Phụng Dương công chúa đã dùng lễ nghĩa, sự thông tuệ của mình để đối xử bao dung với các thê thiếp trong phủ của Chiêu Minh Đại Vương. Không chỉ có cách đối nhân xử thế được lòng người, Phụng Dương công chúa còn tồn tại tài trong việc quán xuyến mọi việc và khiến Chiêu Minh Đại Vương – Trần Quang Khải phải nhìn với đôi mắt khác về vợ mình. 

Tình cảm của Chiêu Minh Đại Vương giành cho Phụng Dương công chúa ngày một tăng trưởng. Nhất là trong một lần thuyền đi tránh giặc Nguyên gặp trận hỏa hoạn, bà đã điềm tĩnh đánh thức chồng cũng như dùng tấm chắn gỗ và bản thân để bảo vệ ông. Sau sự kiện này, Chiêu Minh Đại Vương – Trần Quang Khải càng thêm quý trọng vị chính thê tài sắc vẹn toàn của mình. 

 
Đức tính hiền lương, thông tuệ lại dũng cảm của Phụng Dương công chúa đã khiến Chiêu Minh Đại Vương - Trần Quang Khải cảm động và thêm trân trọng vợ mình. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Đức tính hiền lương, thông tuệ lại dũng cảm của Phụng Dương công chúa đã khiến Chiêu Minh Đại Vương – Trần Quang Khải cảm động và thêm trân trọng vợ mình. (Ảnh minh họa: Pinterest)

 
Chính hành động “không buông tay” của Phụng Dương công chúa cùng việc “thức tỉnh kịp thời” của Chiêu Minh Đại Vương đã giúp họ có được hôn nhân ngày thêm mặn nồng, hạnh phúc về sau. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Chính hành động “không buông tay” của Phụng Dương công chúa cùng việc “thức tỉnh kịp thời” của Chiêu Minh Đại Vương đã hỗ trợ họ có được hôn phối ngày thêm mặn nồng, hạnh phúc về sau. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Số phận bi thương của nàng công chúa nhà Trần làm dâu Mông Cổ

Được chồng quý trọng cho đến những năm tháng cuối đời 

Chung sống cùng nhau và có đến 7 người con, Phụng Dương công chúa còn được xem là “quân sư” cho chồng với những hành động hiền tuệ, đức độ của mình. Đến những năm tháng cuối đời của mình, Phụng Dương công chúa còn theo chồng về phủ Thiên Trường để tĩnh dưỡng. Đến khi bệnh trở nặng, sắp tử vong, bà vẫn một lòng nghĩ đến chồng mình. Vào những giây phút thập tử nhất sinh, Chiêu Minh Đại Vương đã viết một bức thư đặt vào tay bà rồi ngậm ngùi: “Kiếp sau xin được làm vợ chồng như xưa”. 

Xem Thêm  30 câu chuyện kinh dị rất ngắn còn hay hơn cả những bộ phim rùng rợn nhất mà bạn đã xem - chuyện ngắn kinh dị

 
Được Chiêu Minh Đại Vương trân trọng, cuộc đời của Phụng Dương công chúa thêm viên mãn khi cả hai có với nhau đến 7 người con. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Được Chiêu Minh Đại Vương trân trọng, cuộc sống của Phụng Dương công chúa thêm viên mãn khi cả hai có với nhau đến 7 người con. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Khi Phụng Dương công chúa lìa đời, Chiêu Minh Đại Vương đã tự mình lập bia mộ cho người vợ chính thất nhiều năm với những câu nói mà đến hiện giờ vẫn khiến hậu nhân vô cùng cảm động. Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư ghi chép, nhắc về nhân đức của Phụng Dương công chúa, Chiêu Minh Đại Vương – Trần Quang Khải lúc bấy giờ đã nhận xét: “Làm điều thiện, nói điều nhân, sống nết na, chết lưu danh, vượng phu ích tử.” 

 
Chiêu Minh Đại Vương đã tự mình đề bút làm bài minh cũng như lập bia cho người vợ hiền tuệ, đức độ. (Ảnh: Sotaylichsu)

Chiêu Minh Đại Vương đã tự mình đề bút làm bài minh cũng như lập bia cho người vợ hiền tuệ, đức độ. (Ảnh: Sotaylichsu)

>> Có thể bạn chưa biết: Công chúa Ngọc Anh và mối tình đơn phương bi quan cõi hoàng tộc

Mặc dù được ban hôn và có thời gian đầu lạnh nhạt nhưng Chiêu Minh Đại Vương – Trần Quang Khải cùng Phụng Dương công chúa đã trải qua những năm tháng về sau cùng nhau rất viên mãn với 7 người con. Chính tấm lòng đức độ, lương thiện và cách đối nhân xử thế hơn người của Phụng Dương công chúa đã khiến vị tướng lừng lẫy như Trần Quang Khải cảm động và thêm phần quý trọng, yêu thương hơn. 

Còn bạn, bạn tư duy thế nào về hôn phối của Phụng Dương công chúa và Chiêu Minh Đại Vương – Trần Quang Khải? Hãy cùng chia sẻ ý kiến. 

Update thêm nhiều tin tức cùng Cú Đêm trên YAN nhé!

Thông tin từ: Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục, Văn Bia Phụng Dương Công chúa, Gia Phả Trần tộc Nguyên Thiên Nghệ Tĩnh

Hưng Đạo Vương – Trần Quốc Tuấn cùng sự kiện cướp dâu chấn động lịch sử

Nhắc đến tướng Trần Quốc Tuấn hay thường hay gọi là Hưng Đạo Vương, người đời thường nhớ đến những chiến tích lừng lẫy của nhân vật lịch sử này trong trận chiến với quân Nguyên – Mông thời Trần. 

Thế nhưng, không có nhiều một ai hiểu rằng rằng, vị tướng tài nổi danh trong lịch sử này còn tồn tại một trái tim quả cảm, vì tình yêu với Thiên Thành Công chúa mà dám hy sinh cả quyền thế thậm chí là tính mạng. 

Theo sử sách ghi chép, tướng Trần Quốc Tuấn cùng công chúa Thiên Thành là thanh mai trúc mã từ nhỏ, có tình cảm sâu đậm. 

Không may khi đến tuổi trưởng thành, Thiên Thành công chúa lại được vua ban hôn cho một người khác. 

Không thể chịu đựng được việc mất đi người yêu thương, Hưng Đạo Vương đã liều lĩnh quyết định đột nhập vào phủ và làm ra sự kiện “cướp dâu” gây chấn động triều đình lúc bấy giờ. 

>> Xem thêm TẠI ĐÂY 


Xem Thêm  Polo – “Trò chơi của các bậc đế vương” - trò chơi polo

Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài chiêu dương công chúa

Chiêu Dương công chúa khúc – Tổ Á Nạp Tích @祖娅纳惜 Ҳ Tam Vô Marblue 三无Marblue

alt

 • Tác giả: Thuận Thính Lâu – Cổ Phong Nhạc
 • Ngày đăng: 2022-03-13
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7001 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hoa Diệc Sơn Tâm Chi Nguyệt (花亦山心之月)
  Nhân vật Chiêu Dương công chúa khúc: 化作骄阳昭盛景天下(花亦山角色曲)
  ” Nhược thương sinh cầu bất đắc, tâm trung na đạo lê minh thự quang.
  Đãi ngã hóa tác kiêu dương, chiêu thịnh cảnh thiên hạ.”

Chương 7. [Hoàn sào] Chiêu Dương

 • Tác giả: www.wattpad.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2384 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Read Chương 7. [Hoàn sào] Chiêu Dương from the story [BHTT] [Edit – Hoàn] Xuyên Thành Nữ Pháo Hôi Đoản Mệnh by Noname_426 ( ) with 406 reads. bhtt, gl, bachhop…

Chuyện xưa lưu danh: Bình Dương Chiêu công chúa chế nước cơm đẩy lui quân địch

 • Tác giả: tinhhoa.us
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3019 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: . Phản quân đột kích quan nội, do binh lực không đủ, công chúa sai khiến chế nước cơm, kết quả ngoài ý muốn.

Chiêu Dương công chúa – chương 1 – Muarehon

 • Tác giả: muarehon.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4083 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Công chúa, mời người dùng trà.

Chiêu Dương công chúa – chương 1

 • Tác giả: vnkings.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7685 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Phụng dương công chúa và cách lấy lòng phu quân Trần Quang Khải

 • Tác giả: khamphalichsu.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8071 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phụng dương công chúa đã để lại cho Trần Quang Khải ấn tượng rất khác biệt: không kiêu căng, không duyên dáng như các vị công chúa khác, dù bị ghẻ lạnh thế nào cũng quyết ở lại làm tròn bổn phận, không làm tác động xấu tới danh vị của phu quân.

Công Chúa Giá Đáo

 • Tác giả: 247phim.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7445 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Được ví như là một phiên bản hài của phim ”Cung tâm kế” khi kể về nàng công chúa kiêu ngạo và ngổ ngáo ”Tam công chúa Chiêu Dương”. Trong cung, Chiêu Dương rất được Hoàng Thượng yêu quý, chính điều này đã làm cho các quý phi và các

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law