Không khác gì với các phong tục gia truyền, mỗi miền quê Việt Nam với mỗi bản sắc văn hóa truyền thống tách biệt, cùng với đó việc chơi gà hay chọn ra giống gà

Bạn đang xem: gà xám vàng

Đang xem : Gà xám chân vàng

Chọi gà là game show dân gian Open ở Nước Ta từ thời nhà Lý, sau thời điểm những cuộc chinh phạt Chiêm Thành kết thúc những quân sỹ của Lý Thường Kiệt đã đem về và ngày càng thông dụng dần trong khắp quốc gia. Từ một game show dân dã khá mới mẻ và lạ mắt được ít người nghe đến, nhưng lại rất được mọi người yêu thích, trở thành nụ cười thanh nhã của nhiều đấng đàn ông vì vậy chỉ sau một thời hạn ngắn, chọi gà đã được Viral thông thoáng, không hề thiếu trong những ngày vui, hội hè hay lễ tết .Đang xem : Gà xám chân vàng

Không khác gì với các phong tục gia truyền, mỗi miền quê Việt Nam với mỗi bản sắc văn hóa truyền thống tách biệt, cùng với đó việc chơi gà hay chọn ra giống gà cũng khác nhau. Ba miền Bắc – Trung – Nam với ba lối chơi chọi gà khác nhau. Ví dụ như, miền Bắc nổi tiếng với giống gà Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghĩa Đô, Nghi Tàm hay Vân Hồ (Hà Nội). Hay như miền Nam với các giống gà Cao Lãnh (Đồng Tháp), gà Chợ Lách (Bến Tre), Bà Điểm mạnh gà Châu Đốc (An Giang) và giống gà tre đá cựa ( được bắt nguồn từ Tân Biên – Biên Hòa và Hố Nai – Đồng Nai). Trong số đó chiếm phần lớn và thông dụng nhất vẫn là đá gà cựa. Vậy, đá gà cựa nghĩa là như nào? Theo cách hiểu dân gian, đá gà cựa được xem là một hình thức sát phạt, theo đó người ta sẽ tra vào chân của con gà một cái cựa bằng sắt hoặc có thể chuốt cựa gà cho thật sắc bén. TUy nhiên, trò chơi này chỉ thiên về phân định thắng thua chứ không thể ngắm nhìn hết được tài nghệ của con gà. Còn miền Trung thì nổi tiếng với trò chơi đá gà đòn, nhưng không chơi đá gà kiến, gà ri hay gà pha, đặc biệt chỉ chơi đá gà con mà thôi. Các bên tham gia sẽ được thông dụng luật chơi từ khi khởi đầu vào sân thi đấu cho đến khi phân tách tìm thấy người thắng cuộc. Kèm theo này là phần thưởng dành riêng cho chủ nhân của con gà giành thắng lợi.

Khi xem tướng gà để lựa chọn sắc tố của lông trên thân mình gà phù hợp với màu vảy ở quản gà, nhiều người vẫn xích míc, chưa tìm thấy được lời trả lời thích đáng. Một thắc mắc luôn được đưa ra so với mỗi dân chơi gà chọi này là : ” Phải làm thế nào để hợp cách sắc tố cho gà chọi ? ”. Việc nhận đoán tên gọi sắc tố lông gà ở từng địa phương cũng có nét khác nhau. Thường so với những người mới bước vào nghề rất khó phân biệt được màu lông giữa gà đòn và gà cựa. Cũng chính vì rất dễ hiểu nhầm như vậy, nếu như xem xét lại những câu ca dao tục ngữ luôn được truyền miệng thì chắc như đinh sẽ có câu ca dao đúng nhưng cũng có khi câu ca dao phạm phải sai lầm đáng tiếc là điều khó tránh khỏi. VIệc xem sắc tố cũng phải dựa trên nền tảng của thuyết Ngũ hành mà ra, sắc tố phải tương hợp có như vậy mới mang lại thuận lợi .

Ví dụ 1:

Câu ca dao dưới đây trọn vẹn đúng vì dựa trên quy luật Ngũ hành tương sinh, kìm hãm :
“ Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua .
Gà trắng chân chì mua chi thứ ấy ” .

Ví dụ 2:

“ Xám chân vàng cả làng mất váy ”
Đọc kỹ câu ca dao này ta thấy nó không đúng, có một số ít hiểu nhầm ở đây. Như toàn bộ tất cả chúng ta cũng biết, màu xám tuyệt đối có thể gồm có rất nhiều loại khác nhau như xám hồng, xám khô ( người trong miền Nam hay thường gọi là xám son hay xám điều ) và xám sắt. Lời phán xét trong câu ca dao trên chỉ dựa vào những kinh nghiệm tay nghề cá thể được đúc rút sau một sự kiện xảy ra hay một quy trình thực tiễn riêng không liên quan gì đến nhau chứ không dựa vào yếu tố Ngũ hành. Do đó, nó không có độ an toàn và đáng tin cậy cao cũng như chưa thực sự sức thuyết phục người nghe .
Trong nội dung tìm hiểu thêm lần này, chúng tôi muốn san sẻ tới bạn cách sắp xếp và phối hợp màu lông với màu chân gà để tạo ra sự hợp cách trong game show chọi gà dân gian. Thông thường, người xưa phân sắc tố của lông gà thành 5 sắc lông nhất định : Xám, Ô, Điều ( hay còn gọi là Tía ), Nhạn và Vàng ( thường thì gà Cú và Chuối cũng được xếp trong hạng này ). Còn ngày này, khi xét đến sắc tố lông gà thì phức tạp hơn, có nhiều sắc tố mới được trộn lẫn, do này mà có thêm một số ít sắc tố khác như Sữa, Khét, Bướm, .. Vì vậy, cần phải xem xét kỹ lưỡng và đúng mực màu lông con gà để từ đó xác lập ngũ hành cho nó .
Việc xác lập đúng màu lông của con gà cần tuân theo những phép tắc trong tử vi & phong thủy cũng như việc xem tướng gà phải lưu ý quan tâm đến ngũ hành mới tuyệt đối có thể đoán đúng mực “ mạng đạo ” cho gà. Dưới đây là một số ít vấn đề cần vô cùng quan trọng lưu ý quan tâm :

Ι. Xem Ngũ hành luận sắc mạng cho gà

Ngũ Hành ứng với 5 Bản mệnh : mệnh Kim, mệnh Thủy, mệnh Mộc, mệnh Hỏa và mệnh Thổ. Theo đó :
Màu xám ứng với mệnh Mộc
Màu Ô ứng với mệnh Thủy
Màu Nhạn ứng với mệnh Kim
Màu Tía ứng với mệnh Hỏa
Màu Ó Vàng ứng với mệnh Thổ
Riêng màu Ngũ Sắc thì không nằm trong quy luật nên không theo mạng nào cả .
Sắc mạng có tính mạnh dần từ : Ô – Ó Vàng – Xám – Nhạn – Tía ( chỉ dùng để xét mức độ ăn thua ) .
Xét độ số của mệnh qua sắc tố theo mùa, ta có :

Mùa Xuân ( tức các tháng 1, 2 và 3)

Màu Xám sẽ có mệnh Vượng ,
Màu Ó vàng sẽ có mệnh Tử
Màu Tía sẽ có mệnh Tướng
Màu Nhạn sẽ có mệnh Tù
Màu Ô sẽ có mệnh Hưu

Mùa Hạ ( tức các tháng 4, 5 và 6)

Màu Xám sẽ có mệnh Hưu ,
Màu Ó Vàng sẽ có mệnh Tướng
Màu Tía sẽ có mệnh Vượng
Màu Nhạn sẽ có mệnh Tử
Màu Ô sẽ có mệnh Tù

Mùa Thu ( tháng 7 – 8 – 9)

Màu Xám sẽ có mệnh Tử
Màu Ó vàng sẽ có mệnh Hưu
Màu Tía sẽ có mệnh Tù
Màu Nhạn sẽ có mệnh Vượng
Màu Ô sẽ có mệnh Tướng

Mùa Đông ( tức các tháng 10,11 và 12)

Màu Xám sẽ có mệnh Tướng ,
Màu Ó vàng sẽ có mệnh Tù
Màu Tía sẽ có mệnh Tử
Màu Nhạn sẽ có mệnh Hưu
Màu Ô sẽ có mệnh Vượng

Các mối quan hệ trong Ngũ Hành: Tương sinh, tương khắc, tương hòa, tương thừa và tương vũ

Quan hệ Tương sinh : là mối quan hệ tương hỗ, trợ giúp lẫn nhau giữa những mệnh hay những hành. Kết thúc 1 vòng tức 12 con giáp rồi mới lặp lại từ đầu. Các hành sinh lẫn nhau, theo đó : kim sinh thủy, thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ và thổ sinh kim .
Quan hệ Tương khắc : là mối quan hệ khắc chế, xung khắc, cản trở giữa năm hành, bộc lộ cho sự ngang nhau giữa những hành, theo đó : kim khắc mộc, mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa và hỏa khắc kim .
Quan hệ Tương hòa : Thế nào là mối quan hệ tương hòa ? Nói một cách ngắn gọn, tương hòa tức là giữa những hành không có sự cản trở, khắc chế cũng như không tương hỗ lẫn nhau. Ngũ hành hòa giải, tương hợp lẫn nhau, theo đó : kim với kim, mộc với mộc, thủy với thủy, hỏa với hỏa, thổ với thổ .
Quan hệ Tương thừa : ý chỉ được thế để lấn áp, tức là nếu thổ khắc thủy, trong trường hợp này khi mà thủy quá mạnh hoặc thủy quá yếu thì được gọi là “ thổ thừa thủy ”. Hay tựa như, nếu hỏa khắc kim thì trong trường hợp đó nếu như kim quá mạnh hoặc quá suy yếu thì ta gọi “ hỏa thừa kim ” …
Quan hệ Tương vũ : ý hàm để chỉ mối quan hệ “ khinh nhờn ”, nghĩa là như nào. Xét một ví dụ đơn cử, ví dụ điển hình Kim khắc Mộc, trong lúc mộc quá mạnh hoặc kim quá yếu thì ta tuyệt đối có thể gọi mối quan hệ này là “ mộc vũ kim ” .

Xem Thêm  Bộ não con người - bộ không

Đoán sinh khắc cho màu lông

Thông thường người ta xét mức độ ăn hay thua giữa những dải màu :
Thứ nhất, sắc mạng có quan hệ ăn lẫn nhau :
Nhạn thì ăn Ó Vàng và Xám
Xám thì ăn Ô và Ó Vàng
Ô thì ăn Nhạn và Điều
Điều thì ăn Nhạn và Xám
Ó Vàng thì ăn Ô và Điều
Thứ hai, sắc mạng có quan hệ thua lẫn nhau :
Nhạn thì thua Ô và Điều

Xám thì thua Nhạn và Điều.

Ô thì thua Ó Vàng và Xám
Điều thì thua Ô và Ó Vàng
Ó Vàng thì thua Nhạn và Xám .
Theo đó, việc luận thắng – thua những sắc mạng và quan hệ tương sinh – kìm hãm giữa những hành có nhiều điểm tương quan mật thiết với nhau nếu xét trên hướng nhìn khắc xuất ăn khắc nhập ( khắc chế ) hay sinh nhập ăn sinh xuất ( tương sinh ). Chẳng dụ như địch khắc ta bằng địch thắng, ta thua hay ta khắc địch cũng có nghĩa ta sẽ thắng và địch phải chịu thua. Tuy nhiên, nếu như xét trên hướng nhìn trái lại, nếu nằm trong mối quan hệ tương sinh thì sẽ khó tuyệt đối có thể hiểu rằng ai sẽ là người vô địch và ai sẽ là kẻ thua cuộc. Bởi vốn dĩ, thực chất của mối quan hệ tương sinh là nhằm mục đích để tương hỗ, tương hỗ, phụ trợ và giúp sức lẫn nhau chứ không đối đầu đối đầu, nghịch chọi nhau. Ứng dụng vào trong chọi gà thì phải có ăn thua cũng giống với một cuộc chơi kết thúc phải có kẻ thắng người thua vậy. Dựa vào luận trong ngũ hành ta có sinh xuất tức là bị thiệt hại, mất đi công lực, còn sinh nhập tức là được lợi, sẽ tăng thêm công lực do đó sinh nhập sẽ ăn sinh xuất. Rõ ràng, ta sinh địch tức ta thua, địch thắng và trái lại, địch sinh ta thì sẽ đồng nghĩa tương quan với ta thắng, địch thua .

Quan hệ tứ thời sinh khắc

Tứ thời sinh khắc được hiểu là mối quan hệ vượng hay suy của những hành theo từng mùa đơn cử trong năm .
Như toàn bộ tất cả chúng ta ai cũng biết, một năm với 365 ngày chia thành 12 tháng với 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông luân chuyển điều độ. Theo đó, nếu tính theo lịch Âm thì mùa Xuân ứng với tháng 1,2,3 ; mùa hạ ứng với những tháng 4,5,6 ; mùa thu ứng với tháng 7,8,9 và mùa đông với 3 tháng ở đầu cuối trong năm ( 10,11,12 ). Cuối mỗi mùa đều có một gia đoạn nhập thổ mà người ta hay gọi là tiến trình tứ quý. Mỗi một hành sẽ đại diện thay mặt cho một một mùa trong năm : mùa xuân – mệnh mộc, mùa hạ – mệnh hỏa, mùa thu – mệnh kim, mùa đông – mệnh thủy và mùa tứ quý ứng với mệnh thổ .
Cách xem màu gà theo mùa : ta xét những mối quan hệ, thường thì có 5 mối quan hệ chính là vượng, tướng, hưu, tù và tử. Ví dụ như gà xám sẽ có số cực thịnh, thịnh vượng nhất vào mùa đông, mùa hạ thì không thay đổi ( tức hưu ), sa út, yếu thế ( tù ) khi đến mùa tứ quý và Bại tử vào mùa thu, mạnh vào mùa xuân .
Cách xem mùa theo màu gà : Ví dụ như vào mùa đông : đây là quy trình tiến độ gà ô cực thịnh, vượng nhất. về tướng thì gà xám có thế mạnh không ai bằng, gà nhạn không thay đổi, gà ó vàng đang trong tiến trình sa sút ( tù ) và ở đầu cuối là gà điều bại ( tức tử ) .

II. Phân loại màu lông theo Ngũ hành

Người ta dựa trên sắc tố của lông mã và lông bờm ở cổ của con gà để thực thi phân định màu lông một cách đúng mực nhất. Thường không lưu ý quan tâm nhiều đến vùng lông ở thân hay đuôi gà, do tại đây chỉ được xem là lông phụ, dụng để gọi tên cho thuận và giúp ta thuận tiện nhận diện con gà mà thôi. Nếu như một con gà mà có lông đùi, lông đuôi, lông ức hay là lông cánh có màu đen nhưng sắc tố của lông mã và lông bờm ở cổ đỏ tía thì dân gian thường gọi này là giống gà Ô Tía hay gà Tía, chứ không gọi là gà Ô. Bởi rằng chữ Ô được đứng trước chữ tía nhưng Ô chỉ là phụ, không phải là màu lông hầu hết. Theo đó, màu lông Tía mới được nghĩ rằng màu chính diện và hầu như để phân định dải màu trong Phong thủy Ngũ Hành. Mỗi một sắc mạng Ô – Xám – Điều – Vàng – Nhạn sẽ được gắn với một mạng đạo ứng với một hành nhất định. Cùng với này là sự độc lạ giữa đặc trưng sắc lông của từng loại gà, đơn cử như sau :

1. Gà Ô thuộc mạng Thủy

Loại gà này thường có lông bờm ở cổ và lông mã, mặc dầu là mã kim hay mã tre hay mã lại thì đều có màu đen, mượt óng ả. So với loại gà này, màu vảy hợp cách lần lượt theo thứ tự từ màu trắng, tiếp đó là màu đen và ở đầu cuối là màu chì hoặc màu xanh. Riêng so với màu chì hay còn được gọi là màu da đá – sự trộn lẫn và tích hợp của 3 sắc tố đen – trắng – xanh mà phát minh sáng tạo ra. NGoài ra, gà Ô Mã hợp cách với màu chân đen .
Xem thêm : Túi Bánh Mì Kebab » Túi Giấy Gói Bánh Mì Kebab ), Cách Gói Giấy A4 Bánh Mì Kebab Torki
Gà Ô không hợp cách với một số ít màu lần lượt theo thứ tự sau đây : màu mây ráng đỏ – sự trộn lẫn và phối hợp giữa những màu vàng ở ống quyển pha với màu đỏ của vảy, từ đó tạo ra sắc tố trông giống như màu mây. Và thứ hai là màu vàng ở chân ( gọi tắt là màu chân vàng ) .
Do này mà khi lựa chọn màu lông ta nên quan tâm chọn màu hợp cách thích hợp, tránh một số ít màu tương phản, bất tương hợp .

2. Gà xám thuộc mạng Mộc

Loại gà này thường có lông bờm ở cổ và lông mã có màu xám, tuyệt đối có thể là xám khô, xám mã lại hay xám bẩn. So với con gà mà có màu lông xám thì sẽ hợp cách với một số ít màu chân sau đây : tuyệt đối có thể là chân màu xanh hay màu chì, nếu như được chân màu đen thì là tốt nhất. Ngoài ra thì còn phù hợp với màu chân vàng mây có pha ráng đỏ ( sự tích hợp giữa hai dải tố màu chân vàng và màu đỏ ) .
Một số màu chân được nghĩ rằng không hợp cách với con gà này : thường người ta cho rằng hai màu chân trắng và màu chân trắng sẽ không tương hợp. Nói lại câu ca dao trong ví dụ nêu trên : “ Xám chân vàng cả làng mất váy ” – ta tuyệt đối có thể thuận tiện nhận thấy câu này ý muốn nói đến gà Xám tuyền mạng Mộc. Một số màu lông xám khác như xám son hay xám hồng thì không được nhắc tới. Chính thế thành ra, tuyệt đối có thể hiểu rằng hai màu xám này hợp cách với màu chân vàng. Giải thích một cách đơn thuần như sau : sắc lông chính hầu hết của màu xám hồng là màu đỏ ( hay hay còn gọi là màu tía ) chứ màu xám chỉ là màu phụ thôi, trong trường hợp này, lông xám chỉ hầu như dùng làm tên gọi giúp con gà dễ nhận dạng hơn. Sự hợp cách sẽ biến hóa tùy thuộc theo yếu tố Ngũ hành. Mỗi một khô hanh – tức một mạng sẽ có những màu hợp cách khác nhau .
Loại gà Xám mà có lông mã hay lông bờm cổ hầu như là màu đen thì được gọi là màu lông xám sắt. Còn nếu như mà màu lông bờm ở cổ và lông mã chỉ pha lẫn một tí ít lông màu đen thì người ta gọi là màu Xám bẩn. So với hai màu này, thứ nhất ta xét màu xám bẩn, gà này thuộc vào mạng Mộc do đó nó đặc biệt kỵ tuyệt đối màu chân trắng. Thứ hai, gà Xám Sắt với lông mã và lông bờm cổ đều đen hết thì màu chân trắng lại hợp cách và đúng với mạng đạo. Theo như tử vi & phong thủy, màu xám sắt còn tồn tại tên gọi khác là Xám Ô, màu này hợp cách với màu chân xanh .

Xem Thêm  Xem Nhiều 1/2022 # Bảng Giá Kim Cương Danh Hiển Mới Nhất # Top Trend | https://xosotructuyen.com.vn - kim cuong danh hien

3. Gà Điều thuộc mạng Hỏa

Loại gà này có sắc tố chiếm tỷ trọng số lượng tương đối lớn trong tổng số những màu lông của gà chọi. Không khác gì với tên gọi của nó, gà Điều có lông bờm cổ và lông mã màu đỏ mật hay màu đỏ tươi ( đỏ rực ), miền Nam gọi là gà lông điều, người miền Trung và miền Bắc vẫn thường gọi là gà Tía. Tùy thuộc vào sắc tố của lông cánh, lông ức hay lông đuôi để từ đó gọi con gà với những tên rất vô cùng quan trọng như Que, Khét, .. Tuy nhiên thì những màu lạ nói trên cũng chỉ là màu phụ chứ không được nghĩ rằng màu hầu hết, người ta chỉ gọi để thuận tiện nhận thấy, xem đoán loại gà mà thôi. Lông mã và lông bờm cổ của gà Khét hay gà Que này mà có màu đỏ ( tuyệt đối có thể đỏ đâm, đỏ tía hay đỏ rực ) thì con gà đó sẽ mang mạng Hỏa. Theo đó, chúng sẽ hợp cách với những màu chân sau đây : màu chân chì, màu chân xanh hay màu chân vàng hoặc màu chân vàng mây có ráng đỏ. Trong số đó, gà điều hợp cách với màu chân xanh nhất. Không hợp cách với hai màu : chân vàng và chân trắng .

4. Gà Vàng thuộc mạng Thổ

Loài gà này thường ít được yêu thích và phổ cập. Bởi vì do màu lông của nó có màu vàng thường rất hay nhầm lẫn với màu lông của gà Tam Hoàng và gà Tàu ( đây là loại gà thịt ). Mặt khác, có những loại gà có màu lông khác như gà cú, gà bịp cũng được xếp vào loại gà mạng Thổ. Người miền Bắc hay gọi hai loại gà này là gà lông ó mã lại, đây là loại gà có màu lông chuối vàng hay lông chuối trắng. Các sắc tố hợp cách với gà Vàng mạng Thổ là màu chân vàng, màu chân vàng có ráng mây đỏ và màu chân trắng .
Gà mạng Thổ không hợp cách với những màu chân đen, màu chân xanh hay màu chì. Trong số đó, màu chân đen là vô cùng quan trọng tối kỵ, không thống nhất. Trong thực tiễn nhiều người hay nhầm lẫn giữa màu lông điều đỏ và màu lông vàng thổ với những màu lông Tía vàng hay lông tía đỏ. Và sự nhầm lẫn này trọn vẹn sai lầm về sắc tố cũng như không tuân thủ đúng phép tắc trong tử vi & phong thủy ngũ hành. Vì sao lại như vậy ư ? Đã gọi là màu tía thì chắc như đinh lông đó phải là màu đỏ, mà đã là đỏ thì đương nhiên khác màu vàng, không hề tùy hứng vô thưởng vô phạt mà đổi khác nó thành những tên gọi khác nhau được, vì nếu như không giống hệt và hiểu rõ sẽ kéo theo những sai lầm đáng tiếc khó tránh khỏi. Nếu không xét cho thật kỹ lưỡng và đúng mực màu lông rốt cuộc là màu đỏ hay là màu vàng, cứ nghĩ rằng màu Tía như vậy sẽ kéo theo nhầm lẫn những mạng cho nhau. Mỗi một màu lông sẽ tượng trưng cho một hành hay một mạng trong ngũ hành. Ví dụ như gà lông Vàng mạng Thổ sẽ hợp cách với màu chân trắng. Trong lúc đó, gà Tía thuộc mạng Hỏa nên sẽ không hợp cách với màu chân này. Nếu xảy ra hiểu nhầm thì sẽ tương phản, đối nghịch nhau .

5. Gà Nhạn thuộc mạng Kim

Như vậy nào là gà nhạn ? Hiểu theo một cách thường thì, gà nhạn là loại gà mà có lông mã màu kim và lông bờm cổ có màu trắng, thuộc vào nhóm mạng KIm trong Ngũ hành. Đặc biệt rất ít khi toàn bộ tất cả chúng ta thấy con gà nhạn lông mã mái hay những con gà có màu lông khét sữa, màu lông bướm, .. Thông thường, gà nhạn được xếp vào loại gà có mạng kim, nhưng tuy nhiên, so với gà mà có lông mã hay lông bờm cổ màu Vàng ( ví dụ như gà chuối ) thì sẽ mang mạng Thổ. Màu chân hợp cách với gà thuộc mạng Kim : màu chân vàng, màu chân đen và màu chân trắng. Màu chân không hợp cách với gà thuộc mạng Kim : màu chân vàng mây có ráng đỏ và màu chân xanh. Trong số đó, gà nhạn hợp cách với màu chân vàng nhất .
Nhìn chung, việc xét màu có hợp cách hay là không đều phải địa thế căn cứ trên thuyết ngũ hành trong mối quan hệ tương sinh – kìm hãm. Nhưng ở đây toàn bộ tất cả chúng ta chỉ tìm phương pháp để ghép những sắc tố với nhau sao cho tương thích với quy luật của ngũ hành, phù hợp với từng mạng, từng hành cũng như để hòa giải âm khí và dương khí, thuận theo lẽ tự nhiên. Và theo đó, sự hợp phương pháp này chỉ mang ý nghĩa tương đối chứ không mang tính tuyệt đối, do vậy tác dụng ở đầu cuối là giành thắng lợi hay thua cuộc khi chọi gà là không hề xác lập chắc như đinh trọn vẹn cho được. Xét về mặt sinh học, những yếu tố về sắc tố từ màu mắt, màu vảy ở chân, màu cổ, màu lông, màu cổ cho đến màu lông đuôi đều là do gen di truyền từ gà mẹ hay gà gốc ( hoặc gà nọc ). Các thế hệ sau được sinh ra sau quy trình phối giống và sinh sản. Ngoài việc phối giống sao cho hợp cách về những đặc trưng, thân hình hay sắc tố ( màu lông, màu vảy ở chân, màu đuôi .. ) thì người chăn nuôi và phối giống cân phải có sự hiểu biết và những tuyệt kỹ và tri thức thiết yếu để vận dụng một cách khoa học để mang ra giống gà có thể trạng, thể lực tốt, có những lối đánh, đòn lối và thế đá tuyệt vời bảo vệ mang lại tác dụng khả quan hơn, ghi nhiều bàn thắng và lập nên những thành tựu xuất sắc hơn nữa .

Xem Thêm  Văn Khấn Giao Thừa Ngoài Trời ❤️️Bài Cúng, Cách Cúng, Lễ Vật - lễ cúng giao thừa ngoài trời

III. Xem màu mắt cho gà

Trong ngũ hành, người ta xác lập mạng gà dựa vào viền màu xung quanh con ngươi của mắt. Theo đó, mỗi sắc tố khác nhau sẽ phù hợp với một mạng hay một hành nhất định. Rõ ràng như sau :
Mạng Thổ có viền mắt màu vàng gạch
Mạng Thủy có viền mắt màu đen
Mạng Kim có viền mắt màu trắng
Mạng Mộc có viền mắt màu xanh
Mạng Hỏa có viền mắt màu đỏ ( đây là trường hợp vô cùng quan trọng không sống sót trên thực tiễn ) .
Mối quan hệ tương sinh khắc chế theo quy luật Ngũ Hành được vận dụng trong xét độ “ ăn – thua ” như sau :

Tương sinh:

Gà trắng ăn gà xanh và gà đen
Gà xanh ăn gà đen và gà vàng
Gà đen ăn gà xanh
Gà vàng ăn gà trắng

Tương khắc:

Gà trắng thua gà vàng
Gà xanh thua gà trắng
Gà đen thua gà vàng và gà trắng
Gà vàng thua gà xanh và gà đen .
Cần vô cùng quan trọng quan tâm, trong phép xem mạng qua màu mắt thì sẽ tuân thủ theo phép tắc ” sinh xuất ăn sinh nhập ”. Để hiểu rõ hơn quy luật này, ta thử xét một ví dụ đơn cử như sau : nếu thủy sinh mộc thì tức thủy ăn mộc, vì vậy suy ra gà đen ăn gà xanh. Chú thích : bởi sinh xuất do bị mất lực nên thua sinh nhập được tương hỗ, phụ trợ lực .
Gà đá trên những trường tranh tài phần lớn là mạng Mộc ( chiếm tỷ suất lên tới 70-80 % ), cùng với này là mạng Thổ ( chiếm từ 5-10 % ), tiếp đó mạng KIm ( tỷ suất từ 5-10 % ) và mạng Thủy ( 5 % ). Phân tích và tích lũy trong những sách tướng gà thì có nói gà mạng Thổ là mạnh nhất, gà mạng Thủy được nghĩ rằng yếu nhất thành ra vì vậy thường người ta ít lựa chọn những con gà mắt đen đi đá và chơi chọi với những con gà khác. Phần lớn là gà mạng thổ thành ra vì vậy nếu đem gà mạng Kim đi đá và tranh tài thì thời cơ thắng cuộc sẽ cao hơn, dễ ăn độ. Do mạng Thổ được nghĩ rằng mạnh nhất nên sẽ chỉ cho đá với những con gà dữ ngoài trường thuộc mệnh Kim. TRong trường hợp mà có con gà mạng hỏa thì nó sẽ vượt qua hết những con gà mạng kim và mạng mộc ngoài trường, nhưng rất khó tuyệt đối có thể xảy ra điều đó .
Không chỉ địa thế căn cứ trên màu của viền mắt mà phép xem này còn phải để ý đến tính thực tiễn khách quan. Trong thực tiễn cho thấy, mạng thổ và mạng thủy thì dễ đoán bắt và nhận dạng hơn so với mạng kim và mạng mộc. Bởi vì, toàn bộ tất cả chúng ta tuyệt đối có thể nhất định chắc nịch một cách chắc như đinh rằng này là mạng kim khi và chỉ khi xem xét thấy viền mắt trắng tinh. Nhưng phần nhiều đa số những con gà mệnh kim có viền mắt phớt xanh hay gọi nôm na là “ xanh lên trắng ” rất khó phát hiện và đoán ra. Do đó, để nhất định chắc nịch chắc như đinh mạng gà cần phải đem ra đá thử. Nếu như lấy con gà đó cho đem đá với con gà xanh mà thấy nếu đánh thắng nhanh, gọn nhẹ trong phút chốc thì đó chính là gà trắng còn nếu đá một hồi khá lâu mà không phân định thắng bại tức này là gà xanh mang mạng Mộc .
Tuy nhiên, thực tiễn có rất nhiều trường hợp vô cùng quan trọng mạng ẩn không bộc lộ ra bên ngoài, ví dụ như 1 số ít con gà có viền mắt màu xanh hay màu vàng nhưng lại thuộc mạng Kim và trái lại. Cũng chính vì thế, cách tốt nhất vẫn là nên đá thử, trước khi muốn mang gà đi đá độ lớn thì nên cho nó đi đá thử ở độ nhỏ để xem thắng thua thế nào trước đã .

Một số đặc tính giúp việc đoán mạng chuẩn xác hơn:

– Gà mạng Kim thường có đuôi trắng giống như bông lau
– Gà chân vàng không có móng đen hay cựa đen ( tức có bớt đen ở chân ) thì sẽ là gà mạng Kim
– Gà chân trắng nếu như có bớt xanh ở chân thì mạng Mộc
– Nếu như gà không có đuôi lau trắng và chân xanh thì chắc như đinh không phải gà mạng Kim .
Trong trường hợp gà cùng mạng thì cần quan tâm xem xét đến màu chân của con gà. Thứ tự mạnh yếu những màu cũng tương tự như như trên, bắt buộc phải tuân theo quy luật tương sinh tương khắc và khắc chế và những phép tắc trong ngũ hành. Ví dụ như : hai con gà mắt xanh thì con chân trắng sẽ ăn con chân xanh, hai con gà mắt đen thì con chân vàng sẽ ăn con chân đen, .. Nếu như vừa cùng mạng lại cũng cùng màu chân thì sau cuối ta xét đến màu lông, vảy móng không trọng yếu khi xem mạng gà cựa .

Xem màu lông cho gà

Nếu con gà màu vàng hoặc khét thì không cần lưu ý quan tâm đến màu lông cánh cũng là gà vàng hoặc khét
Nếu con gà mà màu ô hoặc điều thì phải xem lông cánh : nếu như lông cánh mà màu đỏ thì là gà điều, trái lại nếu lông cánh màu đen thì là gà ô .
Gà điều chân xanh cũng giống với gà xám – đều thuộc hành Mộc nhưng vẫn dưới cơ gà xám .

Xem thêm: Quán Thịt Nướng 5 Cấp Độ Mr Shin, Hot Búp Phê Nướng

Gà xám chia thành gà xám bông và gà xám tuyền, trong đó, gà xám tuyền sẽ dưới cơ gà xám bông nhưng độ số tương đối nhỏ .

Xem thêm nội dung thuộc thể loại: Chân gà


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài gà xám vàng

Gà xám vàng hàng đấu trường

alt

 • Tác giả: Lê Thành Khánh
 • Ngày đăng: 2020-02-26
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5375 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hợp cách giữa màu lông và màu chân – Gà Đá Tiền

 • Tác giả: sentayho.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5108 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hợp cách giữa màu lông và màu chân

 • Tác giả: gadatien.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5918 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Câu này tuy không hoàn toàn sai nhưng màu lông gà xám được nhận xét một cách phổ quát tức là bao gồm cả Xám khô, Xám hồng (người miền Nam gọi là Xám điều hay

gà chọi xám chân vàng

 • Tác giả: myquang.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1413 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chọi gà là trò chơi dân gian xuất hiện ở Việt Nam từ thời nhà Lý, sau thời điểm những cuộc chinh phạt Chiêm Thành kết thúc các quân sỹ của Lý Thường Kiệt đã đem về

Gà chọi chân vàng cựa đen điểm mực đá hay không?

 • Tác giả: sv388live.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7302 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Gà chọi chân vàng đá hay không? Tri thức tổng hợp xoay quanh gà chọi chân vàng cựa đen và gà chọi tía chân vàng điểm mực.

#1 gà xám chân vàng

 • Tác giả: monmientrung.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7764 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: gà xám chân vàng – monmientrung.com ✅

Foci phân phối thông tin về các loại thú cưng

 • Tác giả: foci.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2360 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law