Mới đây, một blogger công nghệ nổi tiếng Trung Quốc là Changan Digital Jun, được biết đến là người có quan hệ mật thiết với Huawei , đã đăng trên mxh Weibo rằng Huawei sẽ phóng hai vệ tinh cùng với China Aerospace & China Mobile vào thời điểm tháng 7 năm nay. Nếu thành công, các kết quả liên quan sẽ được thông báo tại Hội nghị các nhà lớn mạnh Huawei diễn ra vào thời điểm tháng 9 sau đó.

Động tĩnh này mau chóng thu hút sự chú ý cho cộng đồng công nghệ Trung Quốc, bởi nó hàm chứa một ý nghĩa đặc biệt về công nghệ mấu chốt. Theo truyền thông nước này, sự đối đầu trên thị trường mạng 5G về căn bản đã chấm dứt, chính vì vậy Huawei, công ty du học đang đi đầu trong các ngành nghề liên quan đến công nghệ 5G, chắc cú chẳng thể bỏ lỡ 6G. & bởi vì công nghệ truyền thông 6G có thể lệ thuộc nhiều hơn vào vệ tinh nên việc gia nhập vào công cuộc phóng vệ tinh lần này cho thấy Huawei đã đoạt được rất nhiều kết quả trong 6G & sắp bước vào công đoạn kiểm tra.

Ma Jihua, nhà nghiên cứu công nghệ vượt bậc cấp tại Bắc Kinh, bảo rằng động tĩnh phóng vệ tinh của Huawei là tất yếu trong cục diện hãng công nghệ này đang tác động lớn mạnh mạng 6G . Theo dự đoán, mạng 6G sẽ có vận tốc nhanh gấp 50 lần mạng 5G hiện tại. Để làm được điều đó, nó sẽ cần sử dụng tới mạng lưới vệ tinh để truyền tải, thay vì các trạm gốc trên mặt đất như 5G.

Trước đây Xu Zhijun, chủ tịch luân phiên của Huawei, cũng từng đề cập tới 6G tại “Hội nghị phân tích toàn cầu của Huawei” hồi đầu tháng 4. Ông cho biết:

Thậm chí Xu Zhijun cũng phát ngôn rằng Huawei đang đã đi đầu toàn cầu về 5G, chính vì vậy cũng sẽ đi đầu toàn cầu về 6G. Ông phát ngôn rằng Huawei sẽ cho ra đời sách trắng 6G trong tương lai gần, để cho “tất cả các tầng lớp xã hội biết 6G là gì”.

Xem Thêm  Carl Sagan [Review sách, Pdf, Ebook, Tải sách]

Trên thực tiễn, công nghệ 6G đang được nhiều đất nước đang tìm hiểu. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu toàn diện về công nghệ này vẫn chưa thành hình & một thông số kỹ thuật kỹ thuật hoàn chỉnh cũng chưa được đề ra. Bên cạnh đó, đa số các đất nước đều chấp nhận rằng bức xạ terahertz sẽ là một bước bứt phá trong công nghệ 6G .

Trung Quốc cũng đang tiến hành tìm hiểu về terahertz. Trong thời điểm tháng 11 năm trước, nước này đã phóng vệ tinh thí nghiệm 6G trước tiên trên toàn cầu & nó đi vào quỹ đạo định trước thành công. Sau đó, họ sử dụng vệ tinh này để seting link thu phát trên nền móng của mình & thực hiện công cuộc kiểm soát truyền tải terahertz. Đây là kiểm tra kỹ thuật trước tiên trên toàn cầu về giao tiếp terahertz trong một cốt truyện áp dụng vũ trụ.

Huawei muốn ‘lên trời’, phóng 10.000 vệ tinh xây dựng mạng 6G và tuyên chiến với Starlink của Tesla  - ảnh 2

Bởi vì Huawei tin rằng 6G nên có vận tốc cao hơn & tần số cao hơn về mặt liên lạc, nên thậm chí đã đề nghị 6G nên được mở rộng đến ba hướng là trên biển, đất liền & trong không gian, hay thậm chí cả dưới nước. Tập đoàn công nghệ Trung Quốc thậm chí còn đề ra định nghĩa sử dụng Wi-Fi & các trạm gốc để thực hiện sạc không dây trong các áp dụng của kỷ nguyên 6G.

Nhưng mạng 6G liên quan đến terahertz & terahertz cần phóng vệ tinh. Cho nên, Huawei thậm chí còn dự tính ​​phóng hơn 10.000 vệ tinh trên quỹ đạo thấp để đạt được phạm vi phủ sóng toàn thế giới, với ngân sách ước tính là khoảng 9,9 tỷ đô la.

Tại Mỹ, đất nước đã mất địa điểm đi đầu trong công nghệ 5G, đang mong muốn giành lại vị trí của mình & thành lập cái gọi là Liên hiệp Next G, hay Liên hiệp 6G. Tổ chức này có một đội hình rất nổi trội, với các member bao gồm Microsoft, Qualcomm, Apple, Google, Hãng Nokia cùng một loạt gã đồ sộ trong ngành nghề viễn thông, nhằm mục tiêu lớn mạnh 6G đi trước niên đại & một lần nữa nắm rõ vị trí cai trị truyền thông toàn thế giới. & cái gọi là liên hiệp 6G này không cho phép các công ty du học bậc nhất về 5G của Trung Quốc như Huawei & ZTE gia nhập.

Xem Thêm  Tổng chỉ huy Lực lượng Không gian Mỹ nói về 'vệ tinh sát thủ' của Trung Quốc và nguy cơ xảy ra xung đột gia tăng

Huawei muốn ‘lên trời’, phóng 10.000 vệ tinh xây dựng mạng 6G và tuyên chiến với Starlink của Tesla  - ảnh 3

Về mạng lưới vệ tinh không gian, Mỹ đang đi đầu với đại diện chính là dự án Starlink do SpaceX, công ty du học hàng không vũ trụ thương mại do Elon Musk sáng lập. Dự án này được xem như là có thể thay thế hoặc thậm chí vượt mặt công nghệ 5G. Tham vọng của Starlink là có mục đích xây dựng một hệ thống liên lạc không gian giá rẻ với phạm vi phủ khắp toàn cầu thông qua khoảng 12.000 vệ tinh.

SpaceX hiện đang vận hành hơn 1.300 vệ tinh Starlink trên quỹ đạo thấp của Địa cầu & con số này đang tăng thêm khoảng 120 mỗi tháng. Bên cạnh đó, theo một số giải trình của các phương tiện truyền thông liên quan, 3% số vệ tinh này đã ngừng hoạt động do trục trặc & được nhìn nhận là vệ tinh không hợp lệ, sẽ trở thành rác vũ trụ bao quanh Địa cầu.

Còn theo Nhậm Chính Phi, chủ tịch Huawei, tìm hiểu 6G được ăn nhập hóa với 5G & Huawei đã gia nhập chiến trận 6G từ lâu. Ông cam kết những gì Elon Musk có thể làm, Huawei cũng có thể làm, & thậm chí có thể làm tốt hơn. Bên cạnh đó về tiến độ lớn mạnh 6G rõ ràng của Huawei, tất cả chúng ta vẫn chỉ có thể chờ xem.

Trong một động tĩnh khác, Tổng thống Mỹ Joe Biden & Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã tán đồng đầu tư 4,5 tỷ đô la lớn mạnh 6G, công nghệ mạng di động thế hệ kế tiếp.

Huawei sắp phóng vệ tinh thử mạng 6G 

Huawei & partners dự tính phóng hai vệ tinh lên quỹ đạo vào thời điểm tháng 7 nhằm thí nghiệm công nghệ mạng 6G, theo nguồn tin gần gũi.

Xem Thêm  Sự thật về sao Thổ: Khám phá hành tinh có vành đai kỳ thú!

Đợt phóng vệ tinh là dự án cộng tác giữa Huawei, nhà mạng di động China Mobile & một công ty du học không gian nhà nước Trung Quốc, nhưng chưa có nhiều thông tin được hé lộ. Đây được xem như là bước tiến lớn trong công nghệ lõi của Trung Quốc, theo nội dung của blogger Changan Shumajun, người được nghĩ rằng có quan hệ chặt chẽ với Huawei.

Đại diện Huawei cho biết chưa thu được thông tin nào như trên, trong lúc China Mobile không phản hồi.

Huawei muốn ‘lên trời’, phóng 10.000 vệ tinh xây dựng mạng 6G và tuyên chiến với Starlink của Tesla  - ảnh 4

Hoả tiễn đưa vệ tinh 6G thí nghiệm của Trung Quốc trước đợt phóng năm 2019.

Ma Jihua, nhà nghiên cứu công nghệ ở Bắc Kinh, nghĩ rằng phóng vệ tinh là bước đi hợp lý trong cục diện Huawei đang tác động lớn mạnh mạng 6G với vận tốc nhanh gấp 50 lần mạng 5G hiện tại. Các mạng 5G dựa theo trạm phát trên mặt đất, trong lúc mạng 6G có tần sóng & đường truyền to hơn, đòi hỏi sử dụng vệ tinh để connect.

Chủ tịch Huawei, Xu Zhijun, hồi đầu tháng 4 cho biết người đồ sộ công nghệ Trung Quốc sẽ triển khai mạng 6G từ năm 2030 & dự tính sớm thông báo sách trắng 6G để giải thích về nó. Huawei hồi năm 2019 từng đề nghị dự án phóng hơn 10.000 vệ tinh cỡ nhỏ để phủ sóng 6G toàn thế giới.

Ma nghĩ rằng tiềm năng của công nghệ 6G là điều mà không chính phủ hay công ty nào có thể phớt lờ, dù nó mới trong công đoạn lớn mạnh sơ khai. Trung Quốc năm trước phóng vệ tinh thí nghiệm 6G trước tiên trên toàn cầu, đánh dấu bước tiến mới trong tìm hiểu công nghệ liên lạc không gian tần số terahertz.

Huawei triển khai mạng 6G từ 2030  Eric Xu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, bật mý hãng dự tính triển khai công nghệ 6G trong 10 năm tới, với vận tốc gấp 50 lần 5G. Huawei đang hứng chịu các lệnh trừng trị & giới hạn từ phía Mỹ trong hai năm qua. Tuy…

Chia sẻ

By ads_law

Trả lời