Hướng dẫn bạn cách đọc kết quả xét nghiệm máu để biết nhóm máu một cách đúng đắn & hiệu quả nhất. Đây là một trong những xét nghiệm thường quy & được doctor chỉ định khi bạn khám trị bệnh. Hãy cùng chúng tôi xem qua nội dung để biết thêm thông tin nhé!

Xét nghiệm máu là xét nghiệm đo hàm lượng của một số chất khẳng định ở trong máu hoặc để đếm các loại tế bào khác nhau. Thường nó sẽ phân phối các chỉ số trọng yếu giúp bạn có thể chẩn đoán bệnh & có thể nhận xét công cuộc điều chữa bệnh. Vậy thì cách đọc kết quả xét nghiệm máu để biết nhóm máu như vậy nào đúng đắn nhất? Đừng lo, nội dung bên dưới đây sẽ giúp bạn cách xem nhóm máu trong giấy xét nghiệm như vậy nào nhé!

1. Xét nghiệm nhóm máu là gì?

Máu là một trong những dấu hiệu kết cấu lên những dấu hiệu sinh học riêng của thân thể nhân loại. & một trong những cách để có thể biết nhóm máu của mình này là cách biết nhóm máu qua kết quả xét nghiệm. 

Xét nghiệm nhóm máu được thực hiện bằng cách sử dụng máu của người mong muốn xét nghiệm. Sau khoảng thời gian nghiên cứu các loại kháng nguyên trên mặt phẳng hồng cầu trong máu người & kháng thể trong huyết thanh. Doctor sẽ đề ra kết luận nhóm máu của người cần xét nghiệm. Hiện tại người ta chia nhóm máu thành hai hệ căn bản là nhóm máu ABO & nhóm máu Rh.

Xem Thêm  [Update] Chim Hoa Mi Mái Xùy Kích Trống Đẹp, Hót Hay Nhất Việt Nam, Chim Hoạ Mi Hót Hay Nhất Việt Nam | chim hoa mi mai hot hay

Khi nghiên cứu máu của người cần xét nghiệm, nếu tế bào hồng cầu của người đó có kháng nguyên A trên mặt phẳng thì người đó thuộc nhóm máu B. Nếu tế bào hồng cầu của người đó có kháng nguyên B trên mặt phẳng, điều đó có nghĩa là người đó có nhóm máu A. Còn nếu như không có kháng nguyên A hoặc B trên mặt phẳng hồng cầu thì người đó có nhóm máu O. Trái lại, nếu cả hai kháng nguyên A & B cùng hiện ra trên mặt phẳng hồng cầu thì người đó có nhóm máu AB.

2. Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm máu để biết nhóm máu

cách đọc kết quả xét nghiệm máu để biết nhóm máu

Cách đọc kết quả xét nghiệm nhóm máu như sau:

Trong toàn bộ các thông số kỹ thuật trên giấy kết quả xét nghiệm, bạn tìm chữ GS (PP.Gelcard). Tại đây sẽ ghi hệ thống nhóm máu ABO của các bạn (A, B, AB, O). Nếu bạn là GS (PP.Gelcard) A, có nghĩa là bạn có nhóm máu A, & tương đương là nhóm máu B, AB, O.

2.1. Nhóm máu A

Nhóm máu A được hiểu là sự hiện diện của kháng nguyên loại A trên mặt phẳng hồng cầu & sự hiện diện của kháng thể kháng B trong huyết tương.

2.2. Nhóm máu B

Nhóm máu B được hiểu là có kháng nguyên loại B trên mặt phẳng hồng cầu & kháng thể kháng A trong huyết tương.

2.3. Nhóm máu AB

Nhóm máu AB được hiểu là có các kháng nguyên loại A & loại B trên mặt phẳng hồng cầu. & không có kháng thể kháng A hoặc kháng thể kháng B trong huyết tương.

Xem Thêm  [Nên Xem] Những bức chân dung tự họa nổi tiếng (phần 2) | vẽ chân dung người nổi tiếng - Xác minh

2.4. Nhóm máu O

Nhóm máu O được hiểu là có kháng nguyên loại A hoặc kháng nguyên loại B trên mặt phẳng hồng cầu. Nhưng có các kháng thể kháng A & kháng B trong huyết tương.

Ở dòng kế đến ngay bên dưới GS (PP.Gelcard) trong phiếu xét nghiệm, nếu bạn thấy Rh+ thì hệ thống nhóm máu Rh của các bạn thuộc nhóm máu Rh + (dương tính) hoặc thấy Rh- thì thuộc nhóm máu Rh- (âm tính). 

  • Hệ thống nhóm máu Rh được kết cấu bởi 5 kháng nguyên D, C, c, e, E, tương ứng với 6 gen: D, d, C, c, E, e (nhưng thực tiễn người ta chưa tìm thấy kháng thể chống lại nhóm máu d gen d chỉ là giả định lý thuyết).

  • Trong đó, kháng nguyên D được xem là kháng nguyên mạnh nhất & thông dụng nhất trong thực hành lâm sàng. Thành ra, các nhà khoa học đã xác nhận những người đưa gen D là nhóm máu Rh +, trái lại là Rh-.

  • Người đưa Rh có thể hiến máu cho người đưa Rh +. Những người thuộc nhóm máu Rh không được nhận máu của người Rh + nhiều lần.

  • Chẳng hạn, lần trước tiên một người có nhóm máu Rh + hiến máu cho một người có nhóm máu Rh- sẽ không có dị thường. Bên cạnh đó, nếu nồng độ kháng thể đạt mức cao nhất sau 2-4 tháng kể từ ngày được truyền máu mà người có nhóm máu Rh + lại tiếp tục hiến máu cho người có nhóm máu Rh- thì sẽ gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng như truyền máu. sự cầu kỳ. máu.

Xem Thêm  [NEW] Các Mùa Thu Bắt Đầu Từ Tháng Mấy? Thời Tiết Mùa Thu Thế Nào? ? | thời tiết mùa thu thế nào - Xác minh

3. Một số chú ý khi bạn xét nghiệm máu

cách đọc kết quả xét nghiệm máu để biết nhóm máu

Công thức xác nhận nhóm máu thông qua xét nghiệm đã trở nên quá thông dụng trong cuộc đời hiện tại. Bên cạnh đó, trước khi làm xét nghiệm nhóm máu, bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Trước khi xét nghiệm máu tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích. Chất kích thích khiến cho việc thử nghiệm trở nên khổ cực. Đôi lúc chúng có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm sai.

  • So với xét nghiệm máu, bạn không cần phải bỏ bữa trước khi xét nghiệm. Nhất là uống đủ nước để thân thể luôn trong thực trạng tốt nhất cho công cuộc xét nghiệm. Bên cạnh đó, so với trường hợp phụ nữ đang có bầu. Đôi lúc, xét nghiệm máu sẽ được thực hiện cùng với các xét nghiệm khác. Thành ra, nếu mang thai, chúng ta nên bỏ bữa trước khi làm xét nghiệm.

Trên đây là một số thông tin về cách đọc kết quả xét nghiệm máu để biết nhóm máu như vậy nào đúng đắn. & một số chú ý trước khi bạn đi xét nghiệm máu để có thể đem lại kết quả đúng đắn nhất. Ước ao với những thông tin trên đây bạn đã sở hữu thêm những thông tin cho mình & người thân của các bạn nhé!

By ads_law

Trả lời