Trùn quế hay giun quế là một loài vật rất có ích cho các hộ gia đình có mô hình trang trại. Họ nuôi trùn quế để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Nếu bạn đang có ý định tự nuôi trùn quế tại nhà thì nhất định bạn phải theo dõi nội dung này. Chephamsinhhocbio sẽ hướng dẫn cách nuôi trùn quế tại nhà chi tiết nhất để bất cứ ai cũng có thể thực hiện được.

Trùn quế là gì?

Trước khi tìm tòi cách nuôi trùn quế tại nhà, tất cả chúng ta cần nắm được định nghĩa trùn quế là con gì. Trùn quế hay có cách gọi khác là giun quế, thuộc nhóm trùn ăn phân. Môi trường sống của chúng là môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy trong tự nhiên. Không giống như các loài trùn bản địa sống trong đất, trùn quế không có khả năng tôn tạo đất trực tiếp.

Trùn quế là gì?

Trong môi trường khí hậu nhiệt đới, giun quế sản sinh rất nhanh chóng. Chúng có thể sinh sản tới 1500 cá thể trùn quế trong vòng 1 năm. Trong thể xác trùn quế có chứa hàm lượng protein cao nên nó được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp. Người ta thường sử dụng trùn quế làm thức ăn cho các loài gia súc, gia cầm, thủy hải sản,… Phân trùn quế còn được dùng để bón cây, ươm vườn rất tốt.

Nuôi trùn quế để làm gì?

Sau thời điểm đã tìm tòi trùn quế là con gì, tất cả chúng ta cùng đi xem mục đích nuôi trùn quế để làm gì nhé. Trong chăn nuôi, người ta thường nuôi trùn quế để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Nhờ nguồn protein tương tự với thịt, cá mà trùn quế là nguồn thức ăn sạch lại rất tiết kiệm. Hơn nữa, thể xác trùn quế còn chứa các loại acid amin khác nhau nên nó cũng bổ sung rất là nhiều dinh dưỡng cho vật nuôi. Vì vậy, có nhiều người đã nuôi giun quế cho gà đẻ.

Trùn quế làm thức ăn cho gia súc

So với cây trồng, trùn quế tạo thành một loại dịch có thể làm phân bón hữu cơ rất tốt cho cây. Nhờ phân của trùn quế có chứa rất là nhiều hỗn hợp vi sinh mà giúp cho cây tiến triển tốt hơn. Phân trùn quế giúp kích thích sự mọc rễ và tăng cường dinh dưỡng cho cây. Cách làm trà trùn quế (dịch phân trùn quế) rất đơn giản, chính là cách thức sơ chế bằng cách ngâm, ủ phân trùn quế trong nước.

Một số chú ý trước khi nuôi trùn quế

Trước khi quyết định nuôi trùn quế, có một số chú ý sau bạn cần phải nắm rõ. Nuôi trùn quế không khó nhưng phải biết cách nuôi thì mới cho được hiệu quả.

Đất nuôi trùn quế

Đất nuôi trùn quế là yếu tố rất trọng yếu tạo môi trường sống cho giun trong thời gian đầu sinh sống. Đất nuôi giun phải đạt được các điều kiện: tơi xốp, sạch, giàu dinh dưỡng… Vì nó là nơi trú ẩn khi giun tiếp xúc với môi trường mới. Đất cần có cấu trúc tơi xốp, tương đối thô và có khả năng dưỡng ẩm tốt. Hơn nữa, nó không được gây phản ứng nhiệt song song độ pH không nằm ngoài sức chịu đựng của giun.

Đất nuôi trùn quế

Nhiệt độ nuôi trùn quế

Nhiệt độ phù hợp để  tự nuôi trùn quế tại nhà là từ 20 độ C – 30 độ C. Vào mùa đông phải che đậy thật kỹ, thắp đèn sưởi nhiệt ở mức độ phù hợp vào ban tối. Tránh giun bị ngủ đông hoặc chết cóng. Mật độ thả trùn quế không nên quá dày đặc và cũng không quá thưa.

Mô hình nuôi trùn quế bằng thùng xốp

Nếu tự nuôi trùn quế tại nhà, bạn có thể nuôi trùn quế bằng thùng xốp. Thùng xốp nuôi giun phải bảo đảm có thể chứa được thức ăn cho giun hàng này. Song song không được làm biến đổi nhiệt độ của thức ăn. Thùng xốp cần có lối thoát nước khi nước trong thức ăn khi lắng xuống. Điều này bảo đảm phần thức ăn bên dưới không bị quá ẩm. Thùng xốp nuôi giun phải kín để cho giun chẳng thể bò ra ngoài hay bỏ trốn khỏi nơi nuôi.

Thùng xốp nuôi giun thường có kích cỡ 50 x 35 x 20 cm. Ở dưới đáy thùng có đục lỗ thoát nước đường kính khoảng 5mm. Note lót Nguyên liệu để ngăn không cho giun bò ra ngoài mà nước vẫn thoát ra được.

Nuôi trùn quế trong thùng

Bên trong thùng xốp phủ giấy màu đen hoặc lá chuối để tạo thành môi trường tối. Nếu nuôi trùn quế quy mô lớn thì có thể chồng các hộp lên nhau để tiết kiệm diện tích. Bên cạnh đó, thùng xốp cần có chân để khi chồng lên nhau vẫn thoát được nước. Dưới mỗi chồng hộp đặt một cái chậu để hứng nước từ các hộp trên chảy xuống. Note đặt các thùng xốp nuôi giun dưới mái để che mưa che nắng.

Hướng dẫn cách nuôi trùn quế tại nhà từ A – Z

Sau đây, Chephamsinhhocbio sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nuôi trùn quế tại nhà. Đầu tiên hãy cùng tìm tòi trùn quế sẽ ăn những gì để lớn nhé.

Xem Thêm  [NEW] Mua Bán Căn Hộ Chung Cư The Vesta Quận Hà Đông | chung cư đường sắt nha trang - Xác Minh

Các loại thực phẩm cho trùn quế

Đã lúc nào bạn tự hỏi giun quế sẽ ăn gì và ăn bao nhiêu chưa? Giun quế tiêu thụ một lượng thức ăn hàng ngày tương tự với trọng lượng thể xác chúng. Khi nuôi trùn quế, hãy luôn bảo đảm nguồn thức ăn và số lượng thiết yếu để nuôi giun. Các loại thực phẩm cho trùn quế rất phong phú, bao gồm: Phân bò, trâu, vỏ chuối, rơm rạ, rác hữu cơ.. Thức ăn là chất thải hữu cơ, do đó ở dạng đang phân hủy. Song song,không nên có hàm lượng muối và amoniac quá cao

Nuôi trùn quế bằng lục bình

Lục bình hay có cách gọi khác là bèo tây, được rất là nhiều người tiêu dùng để nuôi trùn quế. Nuôi trùn quế bằng lục bình giúp tạo nguồn thức ăn ổn định cho giun quế. Bởi lục bình tiến triển rất nhanh chóng, 1 tháng có thể mọc ra 1 mét vuông. Tuy nhiên, lục bình rất đơn giản chăm chút, không tốn khá nhiều công sức. Lục bình không chứa thuốc trừ sâu hay Hóa chất nên rất an toàn cho trùn quế.

Thức ăn cho trùn quế rất phong phú

Việc trồng lục bình giúp bà con tốn ít chi phí hơn đối với việc nuôi bò lấy phân nuôi trùn. Thậm chí còn tiết kiệm hơn đối với việc mua phân bò từ các trang trại. Để lục bình tiến triển tốt, bạn cần bón phân hữu cơ. Vì vậy mà cứ khoảng 1-2 tháng thì bà con có thể bón phân cho lục bình nhờ khai thác phân trùn quế để tạo hệ mô hình khép kín. Lục bình giúp bổ sung chất hữu cơ cho trùn quế. Khi tưới lục bình lên luống trùn sẽ dưỡng ẩm rất tốt.

Nuôi trùn quế bằng rác thải thức vật hữu cơ

Nuôi trùn quế bằng rác thải thức vật hữu cơ là cách thức đưa tính kinh tế của những người nuôi trùn. Trong công cuộc tụ họp mỗi ngày, nguồn rác thải hữu cơ rất phong phú và hầu hết không lúc nào hết sạch. Nguồn rác thải này có thể tới từ những loại rau, củ, quả thừa mỗi ngày. Tuy nhiên, nó còn tồn tại thể là thức ăn dư của động vật. Các nguồn thức ăn dư này khi qua giải quyết sẽ tạo thành nguồn thức ăn cực tốt cho trùn quế.

Nuôi trùn quế bằng rác thải hữu cơ rất tốt

Nhờ nguồn chất hữu cơ dồi dào giúp tăng trưởng số lượng trùn quế trong khoảng thời gian ngắn. Hơn nữa, việc nuôi trùn quế bằng rác thải sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí cho nguồn thức ăn cho trùn. Tuy nhiên, việc nuôi trùn quế bằng rác thải thức vật hữu cơ còn làm giới hạn ô nhiễm môi trường. Thay vì thải rác thải hữu cơ ra ngoài môi trường, nhiều gia đình đã tận dụng chúng để nuôi trùn.

Nuôi giun bằng vỏ chuối

Nuôi giun bằng vỏ chuối cũng là một nguồn thức ăn cho trùn quế. Thay vì vứt vỏ chuối đi bà con thu hoạch lại để ủ lên men rồi cho trùn ăn. 

Nuôi trùn quế bằng bã cà phê

Bã cà phê – thứ bạn nghĩ chẳng có công dụng gì thực chất lại là nguồn thức ăn rất tốt cho trùn quế. Nuôi trùn quế bằng bã cà phê giúp bạn tiết kiệm được phần nào chi phí mua thức ăn cho trùn quế. Giun quế cực thích ăn bã cà phê, cho nên bạn có thể dễ chịu tận dụng bã cà phê và đổ vào thùng nuôi giun hoặc đống phân trùn quế. Chú ý, bã cà phê phải là một phần trong cơ chế dinh dưỡng phải có để thăng bằng cho giun. Khi dùng bã cà phê nuôi giun, bạn phải phối hợp cùng các mẫu rau và hoa quả. Tuy nhiên, giấy báo hay lá cây cùng những thứ tương đương cần được bổ sung kèm với bã cà phê.

Nguồn thức ăn cho trùn rất dồi dào

Nuôi trùn quế bằng cám

Cho trùn quế ăn cám cũng là cách được nhiều bà con ứng dụng. Các chế phụ phẩm nông nghiệp như cám gạo, cám ngô, vỏ lạc, vỏ trấu,… được dùng để làm thức ăn cho giun. Bên cạnh đó không được dùng trực tiếp mà phải ủ với men vi sinh. Vậy nuôi trùn quế bằng cám là một cách tiết kiệm chi phí hơi nhiều.

Cách ủ thức ăn cho trùn quế tại nhà

Sau đây, Chephamsinhhocbio sẽ hướng dẫn cho các bạn cách ủ thức ăn cho trùn quế đơn giản và hiệu quả nhất.

Giải quyết ủ thức ăn nuôi trùn quế bằng men emic

Giải quyết ủ thức ăn nuôi trùn quế bằng men emic là giai đoạn cực kỳ trọng yếu. 

Đọc ngay: CẨM NANG HƯỚNG DẪN CÁCH Ủ THỨC ĂN CHO LỢN TRỌN BÍ QUYẾT

Chuẩn bị nguyên liệu

Một số nguyên liệu có thể biến đổi tuỳ thuộc vào điều kiện của người nuôi. Dưới đây là phương pháp ủ thức ăn nuôi trùn quế tốt nhất mà Chephamsinhhocbio mong muốn chia sẻ tới các bạn. Chú ý, tỉ lệ các nguyên liệu dưới đây giành riêng cho mô hình nuôi lớn, có thể thêm bớt tỉ lệ tuỳ vào mô hình nuôi của chúng ta.

Xem Thêm  [Update] Top 10 bộ phim về thần thoại Hy Lạp hay nhất mọi thời đại | phim ve ai cap co dai

Làm cách nào để ủ thức ăn cho trùn quế đơn giản nhất?

 • Chuẩn bị 1 tấn phân bò, có thể thay thế bằng các loại phân khác như phân gà, phân ngựa, phân trâu,… Một tấn phân này chiếm khoảng 50%.

 • Khoảng 300-400kg mùn cưa, rơm rạ, bã mía,… Chiếm khoảng 20-25% hỗn hợp.

 • Khoảng 500-700kg lá cây, lục bình, rau xanh,… Chiếm khoảng 25-30% hỗn hợp.

 • 30kg cám ngô, cám gạo.

 • 1 lít dược phẩm EM – emic gốc.

 • 3 gói dược phẩm sinh học emic

 • 5 lít mật rỉ đường.

Cách thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị nơi ủ

Nếu nuôi trùn với số lượng ít, có thể nuôi trong chậu, thùng xốp,… Nếu quy mô nuôi trùn lớn thì có thể xây hẳn bể hoặc hồ. Nơi ủ cần có tia nắng và độ ẩm thiết yếu. Nhưng phải khô thoáng mà phải che mưa gió.

Bước 2: Phối trộn nguyên liệu

Trộn 1 lít dược phẩm sinh học em với 5 lít mật rỉ đường cùng 95 lít nước sạch và 2kg cám gạo. Bỏ vào thùng khuấy cho đều và đậy chặt trong 5-7 ngày. Sau đó trộn đều cám gạo, cám ngô và 3 gói dược phẩm emzeo 

Bước 3: Thực hiện ủ

Rải một lớp lục bình, rau xanh, rơm rạ,… trên nơi ủ với chiều dày khoảng 7-10cm. Sau đó, tưới men vi sinh đã sinh khối, song song rắc bột cám gạo đã được trộn với men lên mặt phẳng. Kế đến, rải phân bò lên mặt phẳng với độ dày khoảng 5-7cm. Rồi tưới men vi sinh cùng bột cám gạo trộn dược phẩm vi sinh emzeo. Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu là được.

Cuối cùng, khuấy đều đống ủ và thăng bằng độ ẩm bằng cách đổ thêm nước sạch. Đến khi độ ẩm đạt 50% (nắm nhẹ đống ủ sẽ thấy nước rỉ qua kẽ ngón tay). Đánh đều đống ủ sau đấy bưng bít bằng bạt che. Cứ 7-10 ngày thì đảo 1 lần.

Ủ bằng phân bò thì 3-4 tuần là sử dụng được. Ủ bằng phân dê hay phân lợn thì ủ từ 4-5 tuần. Còn phân gà, vịt thì ủ lâu hơn khoảng 5-6 tuần.

Xem ngay: THỨC ĂN Ủ XANH LÀ GÌ VÀ NHỮNG KIẾN THỨC CẦN BIẾT

Vì sao phải ủ thức ăn trước khi cho trùn quế ăn?

Vì sao phải ủ thức ăn cho trùn?

Bạn có khúc mắc tại sao phải ủ thức ăn trước khi cho giun quế ăn mà không cho ăn trực tiếp không? Thức ăn cho trùn quế phải được làm chín bằng cách thức sinh học. Trong công cuộc sơ chế ủ thức ăn phải khử được mùi hôi thối. Hơn nữa, trong thức ăn chưa qua giải quyết còn chứa nhiều vi loài vật gây hại cho trùn nên cần phải được loại bỏ bằng cách thức sinh học. Ủ thức ăn còn làm giun quế dễ hấp thụ dinh dưỡng, loại bỏ mầm bệnh và đẻ trứng nhiều hơn. Ủ thức ăn cho trùn quế bằng dược phẩm em hiện tại là cách thức tối ưu nhất. 

Cách cho trùn quế ăn

Vậy là đã thực hiện xong giai đoạn ủ thức ăn cho trùn quế bằng dược phẩm em. Cùng tiến hành cho trùn quế ăn theo 1 trong 2 cách sau đây:

Cho trùn quế ăn nổi

Mục đích: Cho trùn quế ăn nổi nhằm giúp trùn quế tăng cường sinh sản. Từ đó nhận được nhiều trùn mau hơn. Thu trùn trưởng thành, nếu trùn có nguồn gốc từ Viet Nam thì cách cho ăn đó là thích hợp nhất.

Thời gian: Phải cho ăn thường xuyên, cứ 2-3 ngày phải cho ăn 1 lần.

Ưu thế: Công thức cho ăn nổi thích hợp giống trùn của Viet Nam. Trùn cho ăn nổi thường xuyên sẽ lớn nhanh, khoẻ mạnh nhờ dễ ăn, ăn nhiều và đẻ trứng. Dễ cho ăn, không cầu kỳ, phù phù hợp với người mới nuôi trùn. Cách cho ăn này hiệu quả hơn bởi vì đơn giản thăng bằng được độ ẩm 

Khuyết điểm: Tốn công chăm chút vì thường xuyên phải cho ăn. Song song phải rải đều thức ăn trên mặt phẳng luống nuôi.

Cách cho ăn:

 • Trộn phân vào nước, sau đó pha loãng.

 • Rải đều phân trùn quế thành từng luống cách nhau hơn 1 bàn tay.

 • Lần cho ăn sau sẽ tưới đan xen, tưới thành luống đan xen với luống cũ

 • Chỉ tưới một lớp mỏng.

Cho trùn quế ăn chìm

 

Cho trùn quế ăn chìm

Mục đích: Cho trùn quế ăn chim thường được ứng dụng để thu hoạch phân trùn quế. Hoặc ứng dụng khi mong muốn nhân luống trùn quế hoặc nhân sinh khối trùn.

Thời gian: Cứ mỗi tháng mới phải cho ăn 1 lần. Hoặc lúc nào mặt phẳng hết thức ăn mới phải cho ăn.

Ưu thế: Tốn ít công chăm chút vì 1 tháng mới phải cho ăn 1 lần. Nhân luống trùn và nhân sinh khối trùn hiệu quả.

Khuyết điểm: Khi cho ăn chìm phải kiểm tra được độ ẩm của phân khi cho ăn. Sẽ khó kiểm tra hơn cho ăn nổi. Nếu để phân bị khô thì trùn sẽ rất khó ăn thậm chí không ăn được. Từ đó, hoạt động của chúng kém đi và chẳng thể sinh sản, đẻ trứng. Những người nuôi trùn lâu năm có kinh nghiệm và kỹ thuật cao mới nên sử dụng quy trình nuôi giun quế ăn chìm.

Xem Thêm  [NEW] Trẻ sinh ra số đo vòng đầu càng lớn càng thông minh, vượt trội hơn người thường | vòng đầu của trẻ sơ sinh - Verified

Cách cho ăn:

 • Chia sinh khối thành hàng có chiều rộng khoảng 25cm. Chừa các rãnh để chứa phân có chiều rộng khoảng 15-17cm.

 • Trộn phân bò với nước đến khi cảm thấy nhão.

 • Đổ phân vào các rãnh dày sao cho bằng với độ dày của sinh khối. Nếu luống phân hoặc luống sinh khối khô quá thì giải quyết bằng cách: pha loãng phân bò với nước sạch. Sau đó tưới lên mặt phẳng luống.

Quy trình nuôi giun quế ăn chìm

Quy trình nuôi giun quế ăn chìm là cách thức thu hoạch và đo đạc toàn bộ các loại rác thải hữu cơ, rơm rạ, phân động vật vào 1 chuồng sau đó bỏ trùn vào chăm chút. Công thức này phù phù hợp với những người đã có kinh nghiệm nuôi trùn. Bởi nó đòi hỏi kỹ thuật và sự hiểu rõ trùn rất cao. Trong công cuộc nuôi, phải liên tục theo dõi và bảo đảm độ ẩm của thức ăn. Người nuôi cũng nên che nắng, che mưa cho trùn, và luôn phải giữ nhiệt độ cho thích hợp.

Nuôi trùn quế ăn chìm thu nhiều doanh số

Để thu hoạch được sản lượng giun quế cao, bạn cần chú ý thực hiện một số các kỹ thuật cho đúng. Trước nhất là việc lên luống trùn, bạn hãy lên các luống với nhau sao cho khoảng cách các luống đạt khoảng 25 đến 30 cm. Khoảng cách đó là thích hợp để có diện tích vừa đủ cho thức ăn trùn quế.

Kế đến, chuẩn bị đổ thức ăn để bỏ vô các rãnh giữa 2 luống. Bên cạnh đó, hãy chú ý rằng đối với cách thức ăn nổi thì với cho ăn chìm thức ăn cần đặc hơn. Sau thời điểm đã đổ đầy đủ thức ăn, các bạn chỉ cần đắp lớp sinh khối lên mặt phẳng thức ăn là đã giải quyết xong Quy trình nuôi giun quế ăn chìm. 

Như thế, cách thực hiện cho trùn quế ăn chìm tuy không khốn khó. Nhưng nó đòi hỏi bạn phải cảnh giác và sát sao vì không được để thiếu độ ẩm.

Một số thắc mắc thường gặp khi nuôi trùn quế

Khi tự nuôi giun quế tại nhà, có rất là nhiều khúc mắc mà người mới nuôi đặt ra. Sau đây là một số thắc mắc thường gặp khi nuôi trùn quế và đáp án của chúng tôi.

Có thể mua trùn quế ở đâu?

Điểm bán trùn quế mà các bạn có thể tìm đến là các trang trại nuôi bán giun quế. Bạn có thể tìm tới những trang trại uy tín, có tiếng để tìm được giống trùn tốt.

Giá trùn quế hiện tại là bao nhiêu?

Trùn quế có rất là nhiều loại, nên giá thành trùn quế sẽ có mức khác nhau. Một kg trùn quế dao động từ 5.000 đồng đến 80.000 đồng tuỳ loại. Giá giống trùn quế giống sinh khối sẽ tiết kiệm hơn giá trùn quế tươi.

Sinh khối trùn quế là gì?

Nuôi sinh khối trùn quế

Sinh khối trùn quế là gì? Sinh khối trùn quế là một tập hợp bao gồm: Trùn phụ huynh, trùn con, trứng, kén và rất là nhiều cơ chất khác. Sinh khối trùn khi thả vào ô nuôi sẽ thích ứng và sinh trưởng rất nhanh chóng. Trùn con và trứng kén sẽ tiến triển không ngừng. Trùn phụ huynh thì tiếp tục sinh sản dày đặc. Nuôi sinh khối trùn hiện tại là cách vận tải và nhân giống an toàn hiệu quả nhất. Hơn nữa, đối với cách thức nhân giống truyền thống thì nó còn giảm bớt được hao hụt rất là nhiều.

Mua dược phẩm EM gốc ở đâu tốt nhất?

Ủ thức ăn cho trùn quế bằng dược phẩm EM hiện tại là cách thức tối ưu nhất cho trùn sinh trưởng và khoẻ mạnh. Để sở hữu được những sản phẩm EM tốt nhất, bạn có thể liên hệ với Chephamsinhhocbio. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các loại sản phẩm dược phẩm sinh học và thiết bị sinh học chất lượng tốt tại Viet Nam. Vì thế, hãy tìm tới đơn vị chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm. 

Lời kết

Như thế, Chephamsinhhocbio đã chia sẻ tới các bạn cách nuôi trùn quế tại nhà. Khá đơn giản và cực kỳ chi tiết với những hướng dẫn này đúng không nào? Vận dụng cách này thì dù bạn là người mới nuôi trùn quế cũng cảm thấy đơn giản. Hơn nữa bạn còn tiết kiệm được một khoản chi phí để mua thức ăn chăn nuôi khá lớn đấy. Nếu có bất kỳ nhu cầu hay khúc mắc nào về các sản phẩm dược phẩm sinh học, hãy liên hệ với Chephamsinhhocbio qua hotline: 0963 548 881- 0929 741 658 để được nhân sự tư vấn rõ ràng nhé.

Chia sẻ:

By ads_law

Trả lời