Bầu là một loại cây leo có khả năng lớn mạnh rất nhanh. Quả bầu đem đến rất nhiều lợi nhuận so với sức khỏe người tiêu dùng nên được trồng ngày càng nhiều. Đối với các loại thực vật khác thì việc trồng bầu rất đơn giản, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật cầu kỳ.
Không những thế, để bầu sinh trưởng tốt and sai quả cần cần phải trồng and chăm chút đúng các kỹ thuật căn bản. Bạn đừng quá lo ngại, hãy cùng Máy Nông Nghiệp Xanh tìm tòi cách trồng bầu sai quả đơn giản cho người mới khởi đầu từ a – z dưới đây nhé!

Chỉ dẫn cách trồng bầu sai quả từ A – Z

1.  Chọn thời vụ trồng

Bạn có lẽ trồng bầu quanh năm nhưng để cây bầu có điều kiện sinh trưởng and lớn mạnh tốt thì nên trồng từ tháng 11 – 1 dương lịch. Trồng bầu vào thời điểm này sẽ giúp bầu lớn mạnh nhanh and cho năng suất cao.
Bầu có lẽ trồng and thu trái quanh năm, nhưng thời điểm phù hợp nhất vẫn là từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch. Việc trồng bầu đúng thời vụ sẽ giúp cây sinh trưởng and lớn mạnh tốt nhất trong điều kiện thời tiết thuận tiện để cho ra năng suất cao nhất.

Tham khảo thêm: Cách trồng bầu bí trên sân thượng bằng thùng xốp hiệu quả

2.  Chọn đất trồng thích hợp

Bạn có lẽ trồng bầu trên nhiều loại đất. Không những thế, loại đất thích hợp nhất để bầu lớn mạnh là đất mùn and đất phù sa, mảnh đất trồng phải bảo đảm được độ tơi xốp and pH từ 6 – 7.
Nếu nhà bạn không có đất phù hợp để trồng bầu thì có lẽ tự trộn đất bằng các loại xơ dừa, vỏ trấu cùng các loại phân động vật để bảo đảm lượng dinh dưỡng dồi dào cho đất.

Xem Thêm  [Update] Ngô Xuân Diệu, Trảo Nha (350 bài thơ, 156 bài dịch) | cách chữa nấc cụt kéo dài

3. Xác nhận mật độ trồng

Để dễ dàng cho việc chăm chút and thu hoạch, chúng ta nên chia đất theo từng hốc, mỗi hốc đào với kích cỡ 50 x 50 x 30cm tương ứng với dài x rộng x cao, mỗi hốc sẽ cách nhau tối thiểu 1m. Bên trong mỗi hốc bạn sẽ tiến hàn gieo từ 3 – 4 hạt giống.

4.  Tiến hành trồng bầu

Có hai phương pháp để bạn có lẽ trồng bầu, trồng bằng hạt hoặc trồng bằng cây con. Tùy thuộc vào từng điều kiện and sở thích của mỗi người sẽ lựa chọn cách trồng tiện dụng nhất.

·    Trồng bầu bằng hạt:

Để hạt bầu nhanh nảy mầm, chúng ta nên giao hạt bầu vào nước ẩm có nhiệt độ khoảng 40ºC từ 3 – 6 tiếng. Sau đó, bạn hãy vớt ra để ráo nước rồi gói toàn bộ vào một chiếc khăn ẩm, để trong ngăn mát tủ lạn khoảng 1 ngày rồi mới đem gieo.
Bạn sẽ gieo hạt trong giá thể gồm mùn cưa + xơ dừa khô để giúp rễ được bám chặt, tạo cơ hội thuận tiện cho hạt nảy mầm.
Cách gieo hạt cũng rất dễ, Bạn hãy gieo hạt xuống đất với độ sâu từ 2 – 3cm. Sau đó, đắp một lớp giá thể lên mặt phẳng rồi phun nước theo dạng sương. Bạn chỉ cần phun nước sao cho vừa đủ ẩm, không nên phun quá nhiều sẽ gây ngập úng and thối hạt.

·   Trồng bầu bằng cây con:

Trước khi trồng cây con, bạn cần cày bừa đất thật kỹ để tạo độ thoáng đãng cho đất, song song cũng giúp rễ nhanh lớn mạnh.
Sau thời điểm cày bừa xong, bạn hãy làm hốc and trồng bầu cây xuống, mỗi hốc chúng ta nên trồng từ 3 – 4 cây con.
Sau thời điểm trồng xong, bạn hãy vun đất vào hốc đến khi đất được nửa thân bầu thì ngưng lại, sau đó, bạn hãy nén nhẹ lớp đất ở trên gốc để cây được chắc cú.

Xem Thêm  [Đảm Bảo] Top 20 loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan hàng đầu | các loại rau nhiều chất xơ - Xác minh

5.  Chăm chút cây bầu

·    Tưới nước

Bầu rất ưa nước nên bạn cần tưới nước, cấp ẩm thưởng xuyên cho cây bầu để cây được sinh trưởng and lớn mạnh tốt. Chúng ta nên tưới nước 2 lần/ngày, duy trì liên tục cho đến khi cây ra hoa and quả thì bạn hãy tăng thêm lượng nước tưới mỗi lần nhé.

·   Bón phân

Sau khoảng 60 ngày trồng thì bạn sẽ bón thúc cho cây bầu bằng phân NPK and đạm ở xoay quang gốc. Chúng ta nên bón phân thường xuyên để bầu sai quả. Tốt nhất trong mỗi vụ bầu, chúng ta nên bón từ 1 – 1.5kg phân NPK để tăng năng suất thu hoạch.

Tham khảo thêm: Cẩm nang đo đạc cách trồng mướp and bầu hiệu quả đạt năng suất cao

·   Vun xới

Khi cây bầu lớn mạnh được khoảng 1m thì bạn hãy tiến hành khoanh dây vòng gốc rồi lấp đất chặn ở trên các đốt thân cây, khoảng 2 đốt thì chúng ta nên dùng đất chặn 1 lần cho đến khi cách ngọn 20cm thì ngưng lại.
Song song, trong công đoạn này, chúng ta nên phối hợp vun xới gốc để đất được tơi xốp, ngăn ngừa sâu bệnh tạo dựng and lớn mạnh.

·    Làm giàn

Bạn sẽ tiến hành làm giàn cho bầu leo khi trồng được 1,5 – 2 tháng. Bạn có lẽ dùng dây thép mỏng để làm giàn có chiều cao khoảng 2 – 3m. Với khoảng chiều cao này sẽ rất thuận tiện để chăm chút and thu hoạch bầu.

Xem Thêm  [Chuẩn] Sự thật về việc NASA muốn đổi cung hoàng đạo của bạn | nasa thay đổi cung hoàng đạo - Xác minh

· Phòng trừ sâu bệnh

Bầu sẽ thường hiện ra các loại sâu bệnh như: ruồi đục lá, bọ rầy dưa, rầy mềm. Trong thời gian bầu lớn mạnh, bạn cần theo dõi and kiểm soát cây thường xuyên để mau lẹ phát hiện sâu bệnh khi mới tạo dựng, từ đó các cách giải quyết kịp thời.

6.  Thu hoạch

Nếu bạn trồng and chăm chút cây bầu đúng cách thì khoảng sau 70 ngày là có lẽ thu hoạch được. Chúng ta nên thu hoạch những quả vừa, không nên để bầu quá già mới thu hoạch, sẽ không còn bảo đảm chất lượng and thơm ngon nữa.
Trên đây là tất cả cách trồng bầu sai quả đơn giản nhất từ a – z. Mơ ước với những chia sẻ của Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bạn trồng bầu thành công and sai quả nhé!

By ads_law

Trả lời