Cây bí ngồi có tên gọi khá đặc biệt, cùng họ với loài bí thông thường và có kỹ thuật trồng cây cũng tương tự họ Bầu bí. Người dân có thể tự trồng loài thực vật này trong diện tích nhỏ hẹp.
 

Cách trồng bí ngòi tận nơi cực đơn giản

Bí ngồi (còn có tên gọi là bí ngòi, bí xanh) là giống bí có chứa nhiều vitamin và các khoáng vi lượng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trợ giúp tiêu hóa, giảm cholesterol, chống ung thư, giảm cân… 

Bí ngồi thường được nhận xét là cây mùa hè, bởi vì nó phát triển mạnh và cho nhiều trái nhất vào thời điểm này. Cây ưa ánh sáng, không thể sống được trong môi trường đất lạnh. Vì thế, chúng ta nên trồng cây khi nhiệt độ ngoài trời đạt ít nhất 23 độ C.
 

Chuẩn bị vật dụng
 

  • Hạt giống bí ngồi: Bạn có thể mua hạt giống bí ngồi xanh hoặc bí ngồi vàng ở các cửa tiệm bán hạt giống.

  • Đất trồng: Có thể dùng đất tribat hoặc đất hỗ hợp có trộn phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

  • Chậu trồng bí: Thùng xốp hoặc chậu có bán kính rộng từ 12 – 15cm, có đục lỗ thoát nước ở đáy.

Kỹ thuật trồng cây bí ngồi

Về kỹ thuật trồng cây, có 2 phương pháp trồng bí ngồi thông dụng nhất là trồng bằng hạt giống và trồng bằng cây giống. Nếu chọn cách trồng bằng hạt, người dân sẽ phải gieo hạt trước thời điểm trồng 4 – 6 tuần. Trồng cây giống vào chậu hoặc vườn luôn luôn dễ dàng và tốn ít thời gian hơn so với việc gieo hạt.


Cây bí ngồi có kỹ thuật trồng cây tương tự như các loại bí khác

Bí ngồi thường được nhận xét là cây mùa hè, bởi vì nó phát triển mạnh và cho nhiều trái nhất vào thời điểm này. Cây ưa ánh sáng, không thể sống được trong môi trường đất lạnh. Vì thế, bà con nên trồng cây khi nhiệt độ ngoài trời đạt ít nhất 23 độ C.

Bí ngồi sẽ phát triển mạnh mẽ ở những nơi thu được nhiều ánh sáng mặt trời, có không gian rộng rãi cho phép bộ rễ cũng như cành lá lây lan tự do. Người trồng nên chọn ra một vị trí trong vườn/trong nhà tiếp nhận ít nhất 6 – 10 tiếng ánh sáng mỗi ngày, không bị bóng râm che phủ quá nhiều. Đảm bảo chậu trồng cây có sẵn các lỗ thoát nước, bí ngồi thích đất trồng ẩm nhưng nếu đất bị nhão, sũng nước thì cây sẽ không phát triển.

Xem Thêm  [Update] Cách làm đậu phụ để bán ĐẦY ĐỦ NHẤT cho người mới bắt đầu! | cách làm đậu phụ để bán - Xác Minh


Người dân có thể trồng cây trong thùng xốp hoặc trồng cây trong nhà nếu thỏa mãn đủ yêu cầu dinh dưỡng cho cây

Trường hợp đất trồng không có khả năng thoát nước tốt, người trồng có thể khắc phục bằng cách chuyển vị trí trồng hoặc sử dụng đất hữu cơ. Tránh trồng cây ở phía Bắc vì hướng này không được chiếu sáng nhiều.

Trước hết, người dân nên khởi đầu bằng cách trộn lẫn lớp phủ (ví dụ như rơm, rạ…) với phân hữu cơ để phân phối các dưỡng chất thiết yếu cho đất trồng. Xác minh độ pH của đất và sửa đổi nếu cần. Bí ngồi thích đất trồng có độ pH từ 6 – 7.5.


Loại bí ngồi vàng đang được mở rộng trồng trọt

Ngoài ra, người dân có thể chính thức gieo hạt giống trong nhà từ 4 – 6 tuần trước khi cấy chúng ra ngoài. Bước tiếp theo là chuẩn bị khay gieo hạt (tốt nhất là loại khay có chia ô), bà con đổ đất vào từng ô, gieo hạt, phủ một lớp đất mỏng bên trên và tưới nước. Bước cuối cùng là đặt chiếc khay ở khu vực thu được nguồn ánh sáng dồi dào, nhiệt độ ảnh sáng thấp nhất là 26 độ C. Khi cặp lá trước tiên nhú lên, cây non sẵn sàng để trồng sang chậu mới hoặc trồng trực tiếp ngoài vườn.

Nếu trồng bằng hạt, hạt giống phải nằm sâu trong đất ít nhất 1 – 1.5 cm. Các hố phải có kích thước to hơn cây giống. Người trồng nên duy trì khoảng cách giữa các cây từ 75 – 100 cm. Sau đó, bà con nên rắc một lớp đất dày 0.5 – 1 cm phủ kín hạt giống. Lớp đất này không nên quá dày để cây có thể hấp thụ được ánh sáng và nước.
 

Về kỹ thuật trồng cây, có 2 phương pháp trồng bí ngồi thông dụng nhất là trồng bằng hạt giống và trồng bằng cây giống. Nếu chọn cách trồng bằng hạt, người dân sẽ phải gieo hạt trước thời điểm trồng 4 – 6 tuần. Trồng cây giống vào chậu hoặc vườn luôn luôn dễ dàng và tốn ít thời gian hơn so với việc gieo hạt.Bí ngồi thường được nhận xét là cây mùa hè, bởi vì nó phát triển mạnh và cho nhiều trái nhất vào thời điểm này. Cây ưa ánh sáng, không thể sống được trong môi trường đất lạnh. Vì thế, bà con nên trồng cây khi nhiệt độ ngoài trời đạt ít nhất 23 độ C.Bí ngồi sẽ phát triển mạnh mẽ ở những nơi thu được nhiều ánh sáng mặt trời, có không gian rộng rãi cho phép bộ rễ cũng như cành lá lây lan tự do. Người trồng nên chọn ra một vị trí trong vườn/trong nhà tiếp nhận ít nhất 6 – 10 tiếng ánh sáng mỗi ngày, không bị bóng râm che phủ quá nhiều. Đảm bảo chậu trồng cây có sẵn các lỗ thoát nước, bí ngồi thích đất trồng ẩm nhưng nếu đất bị nhão, sũng nước thì cây sẽ không phát triển.Người dân có thể trồng cây trong thùng xốp hoặc trồng cây trong nhà nếu thỏa mãn đủ yêu cầu dinh dưỡng cho câyTrường hợp đất trồng không có khả năng thoát nước tốt, người trồng có thể khắc phục bằng cách chuyển vị trí trồng hoặc sử dụng đất hữu cơ. Tránh trồng cây ở phía Bắc vì hướng này không được chiếu sáng nhiều.Trước hết, người dân nên khởi đầu bằng cách trộn lẫn lớp phủ (ví dụ như rơm, rạ…) với phân hữu cơ để phân phối các dưỡng chất thiết yếu cho đất trồng. Xác minh độ pH của đất và sửa đổi nếu cần. Bí ngồi thích đất trồng có độ pH từ 6 – 7.5.Ngoài ra, người dân có thể chính thức gieo hạt giống trong nhà từ 4 – 6 tuần trước khi cấy chúng ra ngoài. Bước tiếp theo là chuẩn bị khay gieo hạt (tốt nhất là loại khay có chia ô), bà con đổ đất vào từng ô, gieo hạt, phủ một lớp đất mỏng bên trên và tưới nước. Bước cuối cùng là đặt chiếc khay ở khu vực thu được nguồn ánh sáng dồi dào, nhiệt độ ảnh sáng thấp nhất là 26 độ C. Khi cặp lá trước tiên nhú lên, cây non sẵn sàng để trồng sang chậu mới hoặc trồng trực tiếp ngoài vườn.Nếu trồng bằng hạt, hạt giống phải nằm sâu trong đất ít nhất 1 – 1.5 cm. Các hố phải có kích thước to hơn cây giống. Người trồng nên duy trì khoảng cách giữa các cây từ 75 – 100 cm. Sau đó, bà con nên rắc một lớp đất dày 0.5 – 1 cm phủ kín hạt giống. Lớp đất này không nên quá dày để cây có thể hấp thụ được ánh sáng và nước.

Xem Thêm  [Update] 10 cách lọc nước sạch tại nhà đơn giản nhất | cách lọc nước biển đơn giản

Cách chăm sóc

Người dân nên nhổ cỏ dại ngay khi xuất hiện và có thể trải một lớp phủ (ví dụ như rơm, rạ,…) trên mặt phẳng đất để ngăn ngừa tình trạng này. Việc thêm phân bón dạng lỏng mỗi 3 – 4 tuần sẽ giúp cây kích thích tăng trưởng. Đồng thời, người trồng cần phải cắt bỏ những cành lá hoặc trái bị bệnh để tránh lây lan sang các phần khác của cây.


Bí ngồi nhồi thịt là món ăn ưa thích của người Việt Nam vào mùa hè

Để cây ra trái nhiều hơn, bà con có thể dùng cách thủ công là ngắt một bông hoa đực (thường có phần cuống dài, mảnh) cọ vào phần nhụy hoa cái (thường có phần cuống ngắn). Bà con nông dân có thể làm thao tác này trên vài bông hoa tùy thuộc vào thời gian bạn có và mức độ tăng trưởng muốn.
 

Người dân nên nhổ cỏ dại ngay khi xuất hiện và có thể trải một lớp phủ (ví dụ như rơm, rạ,…) trên mặt phẳng đất để ngăn ngừa tình trạng này. Việc thêm phân bón dạng lỏng mỗi 3 – 4 tuần sẽ giúp cây kích thích tăng trưởng. Đồng thời, người trồng cần phải cắt bỏ những cành lá hoặc trái bị bệnh để tránh lây lan sang các phần khác của cây.Bí ngồi nhồi thịt là món ăn ưa thích của người Việt Nam vào mùa hèĐể cây ra trái nhiều hơn, bà con có thể dùng cách thủ công là ngắt một bông hoa đực (thường có phần cuống dài, mảnh) cọ vào phần nhụy hoa cái (thường có phần cuống ngắn). Bà con nông dân có thể làm thao tác này trên vài bông hoa tùy thuộc vào thời gian bạn có và mức độ tăng trưởng muốn.

Xem Thêm  6 mẹo uống bia không say, tăng 5 lần tửu lượng cho bất kì ai

Những tác dụng của cây bí ngồi

Loài cây này được cho rằng “nhà máy” tổng hợp viamin C, vitamin A, các nguyên tố khoáng vi lượng như magnesium, manganese, potassium (kali), đồng, chất xơ, nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6). Ngoài ra bí ngồi còn có thêm protein, kẽm, calcium, sắt, tryptophan, vitamin K, folate…

Bí ngồi được dùng trong bữa ăn dành cho những người bệnh hen suyễn do có chứa nhiều vitamin C. Ăn bí ngồi thường xuyên sẽ làm hạ nồng độ homocysteine và trợ giúp cho cấu trúc của các mao mạch. Bí ngồi được cho rằng loại thực phẩm lý tưởng nhất để ngăn ngừa bệnh hoại huyết, thâm tím bị gây ra do sự thiếu hụt vitamin C.

Bí ngồi cũng có khả năng ngăn ngừa chứng đa xơ cứng, ung thư ruột già. Những thành phần dinh dưỡng có trong bí ngồi cũng “kiêm” thêm nhiệm vụ ngăn ngừa xơ vữa mạch, làm hạ huyết áp. Chúng cũng có tác dụng ngăn chặn sự ôxy hóa cholesterol.

Theo VietQ/eva

 

By ads_law

Trả lời