Bạn đang xem: Hướng dẫn chi tiết cách gieo rau cải ngọt TẠI NHÀ

Bạn đang lo sợ trồng rau cải ngọt tận nơi sẽ không đẹp như mua ngoài chợ. Bạn khó chịu khi bầy sâu cắn phá lá rau mà không biết cách phòng trị chúng. Vậy làm sao mà sở hữu một vườn rau cải ngọt xanh mướt tận nơi, hãy cùng Đặng Gia Trang khám phá cách gieo rau cải ngọt ngay nhé!

1/ Những vấn đề cần biết về rau cải ngọt

1.1 Dấu hiệu sinh trưởng

Rau cải ngọt thuộc cây thân thảo, chiều cao cây lên tới 16 – 20cm, thân hình tròn, không có lông, lá có phiến xoan ngược tròn dài, đầu tròn hay tù, cuống dài, tròn. Hoa mọc thành chùm dài ở ngọn, cuống hoa dài 3 – 5cm, hoa vàng tươi, quả cải dài 4 – 11cm, có mỏ, hạt tròn.

1.2 Thời vụ gieo trồng

Cải ngọt là loại rau dễ trồng, có thể trồng toàn bộ các mùa vụ trong năm. Nhưng tốt nhất nên trồng vào các tháng mùa khô, nếu trồng vào mùa mưa phải bảo đảm có mái che đậy, đừng để nước mưa đọng trên lá gây dập nát lá.

2/ Chuẩn bị vật tư gieo rau cải ngọt

2.1 Đất trồng rau cải ngọt

Đất trồng rau cải ngọt phải bảo đảm độ thoáng đãng, tơi xốp, sạch mầm bệnh & bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Bạn có thể tự phối trộn giá thể trồng rau cải ngọt tận nơi từ các thành phần xơ dừa, đất sạch, phân hữu cơ (phân bò hoai mục, phân trùn quế,…) theo tỷ lệ 3:3:1. 

Một cách tiết kiệm thời gian hơn cho tất cả chúng ta này là mua các sản phẩm đất trồng có sẵn trên thị trường đã được phối trộn theo tỉ lệ phù phù hợp với từng loại thực vật. Bạn có thể đọc qua đất sạch hữu cơ của SFARM. Với thành phần mùn hữu cơ, mụn xơ dừa, trấu hun, phân trùn quế, phân gà, bột neem, VSV địa phương,… Đặc biệt sản phẩm đã được phối trộn một cách đồng nhất, trải qua tiến trình ủ vi sinh, bảo đảm độ ẩm thích hợp, tơi xốp thoáng khí, không mùi hôi, an toàn cho sức khỏe & đơn giản vận tải, giữ gìn.

Xem Thêm  Ảo thuật là gì? Và những điều không thể bỏ qua - ảo thuật là gì

2.2 Hạt giống rau cải ngọt

Hạt rau cải ngọt có hình tròn, hạt nhỏ, dễ nảy mầm. Mặc dầu vậy nhưng để bảo đảm có một vườn rau sinh trưởng & lớn mạnh đều, thì khâu chọn giống rất trọng yếu. Chúng ta nên chọn mua hạt giống tại các nền tảng bán hạt giống rau uy tín, có độ đồng đều & nảy mầm cao.

2.3 Chậu trồng rau cải ngọt

Tùy vào vào diện tích sân vườn nhà bạn để chọn những loại chậu có kích cỡ thích hợp. Bạn có thể tận dụng sẵn các chậu, khay nhựa, thùng xốp không dùng đến nữa để trồng rau. Hoặc chọn mua tại các cửa tiệm vật tư nông nghiệp, tại đây có sẵn các loại chậu rất phong phú & tiện dụng.

3/ Giải quyết hạt giống & cách gieo rau cải ngọt

Để bảo đảm hạt giống lên đều, nên giải quyết hạt trước khi gieo trồng. Tiến hành ngâm hạt giống vào nước ấm với tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh, trong vòng 4 đến 6 tiếng. Sau đó vớt hạt để ráo nước & ủ trong bóng tối cho đến khi xem xét thấy các hạt đã nứt nanh thì tiến hành đem gieo.

Tiến hành rải đất vào khay trồng bảo đảm độ dày từ 5cm trở lên. Độ dày lớp đất có tác động đến khả năng sinh trưởng, lớn mạnh & độ bám của rễ. Lớp đất quá mỏng không đủ cho bộ rễ lớn mạnh, cây không đủ dinh dưỡng, dẫn đến còi cọc. 

Xem Thêm  5 giống mèo lông xù đẹp nhất hiện nay - mèo lông xù

San phẳng mặt phẳng đất trồng rồi rải một lớp hạt giống đều lên trên, phủ thêm một lớp đất như thế nữa với độ dày khoảng 0,5cm. Thời gian đầu nên để trong bóng râm hoặc làm mái che cho chậu trồng, tránh tia nắng quá gắt chiếu vào làm khô nhanh mặt phẳng.

4/ Kỹ thuật chăm chút rau cải ngọt

4.1 Tưới nước

Cải ngọt sau khoảng thời gian gieo trồng cần tưới nước dưỡng ẩm thường xuyên 1 đến 2 lần trong ngày. Có thể bố trí số lần tưới tùy vào vào thời tiết khu vực nhà bạn.

4.2 Bón phân

Cải ngọt thuộc loại rau ăn lá, nên chăm chú chủ chốt bổ sung dinh dưỡng đạm cho cây lớn mạnh. Bạn có thể chọn mua các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ như đạm cá hoặc đạm hóa học như Urea. Chú ý khi sử dụng đạm hóa học phải bảo đảm thời gian cách ly trước thu hoạch từ 7 ngày.

4.3 Phòng trừ sâu bệnh

Môi trường đất ẩm là điều kiện để cỏ dại & sâu bệnh lớn mạnh. Tiến hành nhổ cỏ thường xuyên cho chậu cải được sạch sẽ, thoáng đãng, tránh đối đầu dinh dưỡng với rau cải. 

Trên rau cải thường bắt gặp một số loại sâu bệnh như: sâu xanh ăn lá, sâu khoang, sâu tơ, ruồi đục lá, bệnh chết cây con, bệnh thối nhũn,…

Phòng trừ sâu hại bằng giải pháp vật lý: Khi mật số sâu hại không đáng kể có thể tiến hành bắt sâu bằng tay vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, thời điểm sâu hoạt động mạnh. 

Xem Thêm  Smog là gì? - smog là gì

Phòng trừ sâu hại bằng giải pháp sinh học: Nếu số lượng sâu hại lớn mạnh quá mức, có thể sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để phòng trị ( hương dầu neem,…), hoặc tự làm dược phẩm sinh học từ gừng, tỏi, ớt… 

Phòng trừ sâu hại bằng giải pháp hóa học: Thuốc trừ sâu hóa học có hiệu quả nhanh, mạnh. Ngoài ra, các chúng ta nên giới hạn sử dụng các sản phẩm thuốc có nguồn gốc hóa học để bảo đảm an toàn cho sức khỏe gia đình bạn. 

5/ Thu hoạch rau cải ngọt

Trồng cải ngọt sau 5 đến 7 ngày đã có thể cho thu hoạch cải non. Hoặc thu hoạch cải lớn sau 30 đến 35 ngày tiếp theo trồng. Có thể thu hoạch cả cây hoặc chỉ  cắt lấy các lá lớn, chừa lại lá nhỏ lớn mạnh cho những lần thu hoạch kế đến. Nếu chăm chút tốt có thể thu hoạch liên tục trong vòng 1 đến 2 tháng.

Trên đây là cách gieo rau cải ngọt dễ dàng tận nơi của Đặng Gia Trang. Mơ ước với những chia sẻ này sẽ giúp vườn rau nhà bạn luôn xanh tươi. Nếu có bất kì khúc mắc gì thì vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Tham khảo thêm

By ads_law

Trả lời