Núi Phú Sĩ là biểu tượng của Nhật Bản, đã được đăng ký di sản văn hoá toàn cầu năm 2013. Nội dung này sẽ giới thiệu về thời điểm thích hợp để leo núi, hành lý, vật dụng mang theo, lộ trình gợi ý cho những ai lần trước nhất leo núi có thể tham khảo.

Bạn đang xem: núi phú sĩ

Hướng dẫn hoàn chỉnh về leo núi Phú Sĩ ~ vật dụng mang theo, cách đi, lộ trình gợi ý ~

Núi Phú Sĩ là biểu tượng của Nhật Bản, đã được đăng ký di sản văn hoá toàn cầu năm 2013. Nội dung này sẽ giới thiệu về thời điểm thích hợp để leo núi, hành lý, vật dụng mang theo, lộ trình gợi ý cho những ai lần trước nhất leo núi có thể tham khảo.

Hãy cùng thử leo núi Phú Sĩ!

【保存版】富士登山完全ガイド〜準備から旅程まで〜

Núi Phú Sĩ” là biểu tượng của Nhật Bản. Đây là ngọn núi cao nhất tại Nhật, tự hào với độ cao đến 3,776m. Hàng năm thu hút khoảng 200 ~ 300 nghìn lượt người leo núi đến đây. 

Tuy nhiên, khi có nhiều người đến đây cũng gây ra các sự số, trở ngại, phá huỷ môi trường,…cũng trở thành những vấn đề tại đây.

Nếu các bạn thích leo núi Phú Sĩ, các bạn cần hiểu chuẩn xác về mức độ thử thách khác nhau và luật lệ, quy tắc khi leo núi Phú Sĩ.

Mức độ thử thách khác nhau khi leo núi Phú Sĩ là gì?

Từ điểm khởi đầu leo núi đến đỉnh núi sẽ mất khoảng 4 ~ 5 giờ, ở đây có đoạn đường để leo núi và cả quán trọ dọc đường để nghỉ ngơi, có thể nói núi Phú Sĩ là ngọn núi giành riêng cho những người leo núi ở cấp độ giữa

Nếu là người đã có kinh nghiệm leo núi, chuẩn bị đầy đủ phương tiện thì có thể leo núi trong vòng 24 giờ ~ 2 ngày 1 đêm.

Tuy nhiên với những người mới khởi đầu leo núi thì cần phải Note. Nếu các bạn chỉ nghĩ đơn thuần là thử sức khi leo núi Phú Sĩ thì có thể sẽ gặp sự cố nghiêm trọng, hoặc các vấn đề về sức khoẻ.

Ngoài ra, tuỳ vào lộ trình và lịch trình bạn dự tính leo núi mà mức độ thử thách cũng bị tác động rất lớn. 

Vì vậy, trong nội dung này, tôi sẽ giới thiệu với các bạn về cẩm nang khi leo núi Phú Sĩ ví dụ như, mùa nào thích hợp để leo núi Phú Sĩ, lộ trình gợi ý, vật dụng cần trang bị trước,…

Mục lục:

1.Mùa thích hợp để leo núi Phú Sĩ
2.Điểm khởi đầu leo núi, lộ trình leo núi
3.Lộ trình mẫu cho người mới khởi đầu
4.Hướng dẫn leo núi, gói leo núi
5.Vật dụng thiết yếu khi leo núi Phú Sĩ
6.Thời tiết, khí hậu, khí tượng tại núi Phú Sĩ
7.Để leo núi Phú Sĩ an toàn
8.Quy tắc khi leo núi
9.Cách đi tới điểm khởi đầu leo núi

Mùa thích hợp để leo núi Phú Sĩ

【保存版】富士登山完全ガイド〜準備から旅程まで〜

Không phải trong suốt 1 năm lúc nào cũng có thể leo núi Phú Sĩ. Thời gian có thể leo núi từ thượng tuần tháng 7 đến thượng tuần tháng 9. Những thời gian khác sẽ không thể leo núi vì nguy hiểm. 

Vào khoảng thời gian đóng cửa, có lúc nhiệt độ xuống đến dưới 0 độ ₵, nhiều khả năng sẽ không thể sử dụng được các nhà nghỉ trọ ven đường lưng chừng núi hay nhà vệ sinh.

Xung quanh cũng không có người leo núi khác nên sẽ gặp khó khăn khi muốn cần đến sự trợ giúp, vì vậy về phép tắc, trong khoảng thời gian đóng cửa sẽ không được leo núi Phú Sĩ.

Thời gian mở cửa sẽ khác nhau tuỳ theo từng lộ trình leo núi. 

Nội dung sẽ trình bày cụ thể về các lộ trình leo núi phía dưới, với lộ trình Yoshida hàng năm vào khoảng 1/7 ~ 10/9, với lộ trình Subashiri, Gotemba, Fujinomiya hàng năm vào khoảng 10/7 ~ 19/9 là thời gian mở cửa, các năm sẽ khá giống nhau. 

Thường đông người leo núi vào “Tháng 8” và “Cuối tuần”

Từ khi mở cửa cho khách du lịch khởi đầu leo núi vào 1/7 trở đi thì lượng khách leo núi tăng dần, vào khoảng giữa tháng 8 là thời điểm đông nhất (thay đổi tuỳ từng năm).

Ngoài ra, vào cuối tuần, lượng khách leo núi người Nhật muốn tận dụng thời gian nghỉ để leo núi cũng rất đông vì vậy vào tháng nào đi nữa cùng khá đông. 

Nếu các bạn muốn có nhiều thời gian leo núi thì nên đi vào ngày thường.

Điểm khởi đầu leo núi, lộ trình leo núi

【保存版】富士登山完全ガイド 行き方から登山の方法、周辺情報までを解説

Có nhiều lộ trình để leo núi Phú Sĩ. Núi Phú Sĩ là ngọn núi nằm ở 2 tỉnh Yamanashi Shizuoka, vì vậy điểm khởi đầu leo núi cũng nằm ở cả 2 tỉnh này. 

Cách đi cũng khác nhau ở cả 2 tỉnh trên nên các bạn hãy lưu ý.

Mỗi lộ trình đều có đặc trưng riêng, vì vậy các bạn hãy tra cứu trước. Các bạn hãy lưu ý đến thời gian leo núi. Với người mới khởi đầu leo núi thì cần dự trữ thêm khoảng 10 ~ 20% thời gian. 

Cũng có lộ trình có thể đi về trong ngày nhưng phải có thể lực tốt và khi không có nhiều thời gian.

Cho dù bạn đi theo lộ trình nào thì với người khởi đầu nên đi 2 ngày 1 đêm.

Lộ trình điển hình gợi ý cho người mới khởi đầu: “Lộ trình Yoshida”

Đặc trưng: 
Đây là lộ trình được yêu thích nhất vì dễ leo núi. Có nhiều quán trọ ven đường nên sẽ phù thống nhất với người mới khởi đầu.

Tuy nhiên vào lúc cao điểm sẽ rất đông khách leo núi, vì vậy có nhiều trường hợp bạn sẽ lên đến đỉnh núi muộn hơn khá nhiều thời gian dự kiến, vì vậy các bạn hãy lưu ý.

Cụ thể các bạn có thể xem thêm nội dung “Trải nghiệm leo núi Phú Sĩ (lộ trình Yoshida)“. 

Thời gian leo núi: khoảng 6 tiếng
Thời gian xuống núi: khoảng 3,5 tiếng
Điểm xuất phát: Fuji Subaru Line 5th

“Lộ trình Fujinomiya” với tổng khoảng cách ngắn nhất, giành riêng cho người có thể lực tốt

Đặc trưng:
Đây là lộ trình thu hút khách leo núi tiếp theo lộ trình Yoshida. Tổng khoảng cách ngắn nhất, so với các lộ trình khác thì có thể lên đến đỉnh núi với thời gian ngắn chính là nguyên nhân mà lộ trình này được yêu thích. 

Tuy nhiên có nhiều nơi dốc khá gấp vì vậy đây là lộ trình đòi hỏi phải có thể lực tốt. 

Thời gian leo núi: khoảng 5,5 tiếng
Thời gian xuống núi: khoảng 4 tiếng
Điểm xuất phát: Fujinomiyaguchi 5th

“Lộ trình Subashiri” có thể thưởng ngoạn thiên nhiên ở Phú Sĩ

Đặc trưng:
So với lộ trình Yoshida hay lộ trình Fujinomiya thì lộ trình này ít thông dụng hơn, nhưng trái lại thì lượng khách leo núi ít, các bạn có thể leo núi trong yên tĩnh, không quá ồn ào, đông đúc. 

Trên đường leo núi có rất nhiều cây xanh, vì vậy các bạn còn tồn tại thể thưởng ngoạn thiên nhiên, thực vật trên núi cao.

Điểm gợi ý khi xuống núi cũng là đặc trưng của lộ trình này. Ở đây nổi tiếng là khu vực có độ dốc còn được gọi là “Sunabashiri” có thể đi xuống giống như đang trượt trên đoạn đường đá sỏi. 

Tuy nhiên các bạn hãy lưu ý không bị ngã.

Thời gian leo núi: khoảng 7 giờ
Thời gian xuống núi: khoảng 3,5 giờ
Điểm xuất phát: Subashiriguchi 5th

“Lộ trình Gotemba” thích hợp khi leo núi theo điều kiện của bản thân mình

Đặc trưng:
Là gói leo núi trong thời gian dài. Tuy nhiên các bạn có thể leo núi nhẹ nhõm nên so với các lộ trình khác thì những rủi ro về triệu chứng do độ cao sẽ thấp hơn. 

Giống với lộ trình Subashiri, đoạn xuống núi cũng có nhiều đoạn đường đá sỏi, vì vậy các bạn cũng có thể trải nghiệm đi trên đoạn đường đá sỏi giống như lộ trình Subashiri. Đoạn này người ta gọi là “Osunabashiri”. 

Thời gian lên núi: khoảng 8 giờ
Thời gian xuống núi: khoảng 4,5 giờ
Điểm xuất phát: Gotembaguchi 5th

Về mỗi lộ trình, các bạn có thể xem thêm nội dung “Hướng dẫn leo núi Phú Sĩ lần đầu tiên! Cần mang theo gì, mùa nào leo núi?

Sự khác nhau về độ đông đúc tuỳ từng lộ trình

Tuỳ từng lộ trình leo núi mà mức độ đông đúc khác nhau. Lộ trình Yoshida và Fujinomiya thường khá đông, đặc biệt vào khoảng thời gian ban tối hướng tới Goraiko (*1) sẽ rất đông.

Lộ trình Subashiri trước khi thống nhất với lộ trình Yoshida, hay lộ trình Gotemba sẽ tương đối nhiều đoạn vắng hơn. Các bạn hãy tìm hiểu khi chọn lộ trình nhé. 

Xem Thêm  UHT là gì? Khám phá quy trình sản xuất sữa tươi tiệt trùng UHT - uht milk là gì

※1: Goraiko……Rạng đông từ trên đỉnh núi Phú Sĩ. Là 1 trong những thời điểm để thưởng ngoạn khi leo núi Phú Sĩ. 

Gói leo núi gợi ý cho người mới khởi đầu

【保存版】富士登山完全ガイド〜準備から旅程まで〜

Với người mới khởi đầu, các chúng ta nên lựa chọn hành trình có đông người để có thể nhờ sự ứng cứu khi lạc đường hoặc khi gặp sự cố. 

Trong lộ trình leo núi Phú Sĩ, các bạn có thể lựa chọn nhiều cách khác nhau tuỳ vào tình hình thực tiễn lượng khách leo núi và thực lực của mình.

Với những người mới khởi đầu, các chúng ta nên lập mưu hoạch với 3 điểm sau đây.

・Plan có sự dư dả về thời gian
・Lộ trình có nhiều người leo núi khác 
・Có thể cảm nhận đầy đủ sự lôi cuốn của núi Phú Sĩ

Nội dung xin gợi ý gói hành trình leo núi có thể thử sức khi leo núi Phú Sĩ yên tâm ngay cả với người mới lần đầu leo núi và có thể cảm thu được sự lôi cuốn của núi Phú Sĩ. Các bạn cần lưu ý thời gian thiết yếu để leo núi. Tuỳ theo thực lực và vận tốc leo núi của người leo núi mà có thể thay đổi khoảng 10 ~ 20%.

Thông tin cơ bản về gói leo núi cho người mới khởi đầu

【保存版】富士登山完全ガイド〜準備から旅程まで〜

Dưới đây sẽ giới thiệu gói leo núi mẫu 2 ngày 1 đêm để ngắm rạng đông trên đỉnh núi vào sáng sớm.

Thời gian khởi đầu leo núi: Giữa trưa
Thời gian thiết yếu:
khoảng 24 giờ (2 ngày 1 đêm, thời gian ngủ 8 tiếng)
Thời gian leo núi: leo núi và xuống núi khoảng 4 giờ
Điểm leo núi: Fuji Subaru Line 5th (Lộ trình Yoshida)

Giữa trưa ngày thứ 1 (Khoảng  11:00〜12:00): Xuất phát tại Fuji Subaru Line 5th

Nội dung sẽ giới thiệu về lộ trình Yoshida mà 1 nửa lượng khách leo núi sử dụng trong số các lộ trình leo núi.

Lộ trình Gotemba có độ dốc khá thoải nhưng với lộ trình Yoshida sẽ có nhiều người leo núi hơn nên các bạn cũng có thể yên tâm vì có thể đơn giản gọi sự ứng cứu trong trường hợp gặp sự cố.

Ngoài ra, cách đi đến Fuji Subaru Line 5th là điểm khởi đầu leo núi cũng rất dễ đi. Trên đường leo núi cũng có nhiều quán nghỉ trọ, hàng quán,…nên thích hợp cho người mới khởi đầu leo núi.

Trước tiên các bạn sẽ đến Fuji Subaru Line 5th trong buổi sáng. Sau khoảng thời gian ăn trưa sẽ khởi đầu leo núi.

Buổi chiều ngày thứ 1  (Khoảng 15:00〜16:00): Tới quán trọ trên núi

Từ điểm khởi đầu leo núi đi khoảng 3 ~ 4 giờ, các bạn sẽ tới điểm số 7 hoặc điểm số 8 trên lộ trình leo núi.

Các bạn sẽ nghỉ ngơi và để hành lý tại quán trọ mà bạn định nghỉ. Các bạn cần đặt phòng trọ trước để nghỉ trọ.

Buổi tối ngày thứ 1 (Khoảng 16:00〜20:00): nghỉ ngơi, ăn tối

Sau khoảng thời gian tới quán trọ, các bạn cần hồi phục thể lục và cho thân thể làm quen với độ cao vì vậy hãy nghỉ ngơi thong thả.

Các bạn cũng có thể thưởng ngoạn phong cảnh từ núi Phú Sĩ lúc hoàng hôn xuống. Để ngắm được rạng đông, các bạn hãy ngủ sớm tại quán trọ.

Bữa tối vào lúc 19:00, đi ngủ vào lúc 20:00. Thời gian phục vụ bữa tối khác nhau tuỳ từng quán trọ.

Tuỳ từng trường hợp mà có thể không được ăn tối vào thời gian muộn hoặc sớm quá, vì vậy các bạn hãy tra cứu trước khi đặt phòng nhé.

Nửa đêm ngày thứ 1 (Khoảng 20:00〜4:30): ngủ

Khi đón bình mình, các bạn có thể ngắm cảnh lúc 4:00 sáng. Nếu các bạn thấy tự tin về thể lực thì có thể thức dậy lúc 0:00 và leo lên đỉnh núi.

Nếu không, các bạn có thể ngủ nghỉ đủ giấc và chọn gói ngắm cảnh rạng đông từ quán trọ. Từ quán trọ đến đỉnh núi mất khoảng 3 ~ 4 giờ nữa.

Buổi sáng sớm ngày thứ 2  (Khoảng 4:30〜5:30): Rạng đông trên đỉnh núi

Từ quán trọ cũng có thể ngắm rạng đông trên đỉnh núi. Hãy cảm nhận năng lượng từ mặt trời trên toàn thân thể nhé.

Buổi sáng ngày thứ 2 (6:00〜10:00): Lên đỉnh núi

【保存版】富士登山完全ガイド〜準備から旅程まで〜

Nếu các bạn có dư dả thời gian và sức lực, hãy “vòng quanh miệng núi lửa” trên đỉnh núi.

Lên đường từ quán trọ để lên đỉnh núi. Từ điểm thứ 7 hoặc thứ 8 đến đỉnh núi sẽ mất khoảng 4 giờ.

Nếu các bạn còn sức lực thì hãy thử “vòng quanh miệng núi lửa” 1 vòng trên đỉnh núi Phú Sĩ.

Đây là hoạt động điển hình thường thấy khi lên đến đỉnh núi, có thể cảm thu được sự lôi cuốn và sự mạnh mẽ của thiên nhiên trên núi Phú Sĩ.

Giữa trưa ngày thứ 2 (10:00〜14:00): Xuống núi

Sau khoảng thời gian đã trải nghiệm đầy đủ cảnh sắc và không khí trên đỉnh núi, tất cả chúng ta sẽ xuống núi. Thời gian xuống núi khoảng 3 ~ 4 giờ. Đi xuống sẽ nhanh hơn khi đi lên nhưng đầu gối sẽ chịu tải lớn. Các bạn hãy xuống thật cảnh giác nhé.

Hướng dẫn leo núi, gói leo núi

【保存版】富士登山完全ガイド〜準備から旅程まで〜

Hành trình này nếu đi 1 mình sẽ có chút lo ngại nhưng nếu có người hướng dẫn thì bạn có thể yên tâm.

Khi leo núi Phú Sĩ, nếu các bạn chuẩn bị trước đầy đủ thì ngay cả người mới khởi đầu leo núi cũng hoàn toàn yên tâm.

Tuy nhiên, để tránh các sự cố có thể xảy ra và để cho chuyến du ngoạn được thuận lợi, nếu các bạn cần người hướng dẫn, giải thích về hành trình leo núi đầy đủ thì hãy thử xem xét tới việc chọn gói leo núi hoặc nhờ người hướng dẫn chuyên giành riêng cho khách du lịch tới từ nước ngoài. 

Có các gói du lịch của WILLER TRAVEL Tour hoặc Travel to japan Tour,…để các bạn tham khảo.

Trang bị thiết yếu khi leo núi Phú Sĩ

【保存版】富士登山完全ガイド 行き方から登山の方法、周辺情報までを解説

Sau đây tôi xin tổng hợp về những vật dụng, trang phục,…cần chuẩn bị trước khi leo núi.

Trang phục

Giầy leo núi

Núi Phú Sĩ có đường để leo núi nhưng hành trình leo núi trong thời gian dài sẽ khiến bạn thấy gánh nặng hơn tưởng tượng.

Các chúng ta nên chuẩn bị giày leo núi có thể ôm chặt và bảo vệ cho đôi chân. Giày có độ rộng thoải mái với chân và nên có khả năng chống nước.

Áo mưa
Khí hậu trên núi dễ thay đổi nên ngay cả những ngày nắng, các bạn cũng nên chuẩn bị áo mưa. Áo nên có kích thước lớn, có thể mặc để chống được lạnh. 

Mũ, băng đô,…

Mùa hè mặt trời sẽ chiếu rất mạnh, vì vậy rất dễ có rủi ro dẫn theo bệnh sốc nhiệt. Các bạn hãy mang theo mũ rộng vành hoặc băng đô đội đầu.

Găng tay

Núi Phú Sĩ có rất nhiều bãi đá vì vậy các bạn cũng nên mang theo găng tay để tránh bị xây xước. Găng tay còn tồn tại tác dụng để tránh rét.

Áo rét

Thời gian có thể leo núi Phú Sĩ là ngay giữa mùa hè nhưng khu vực đỉnh núi vào khoảng 5 độ, bằng với nhiệt độ của mùa đông. Vì vậy các chúng ta nên mang theo áo rét sử dụng trong mùa đông.

Áo lót 
Trong lúc leo núi các bạn sẽ bị đổ mồ hôi, nhưng trong lúc nghỉ lượng mồ hôi đó sẽ làm mát thân thể. Vì vậy các bạn hãy chuẩn bị trước cả áo lót để có thể thay khi thiết yếu.

Quần 
Quần có loại vải như jeans có độ giãn nở kém, khó thấm hút mồ hôi nên các chúng ta nên tránh, hãy chuẩn bị quần chuyên dụng khi leo núi.

Vật dụng 

Đèn pin đeo đầu 
Các bạn sẽ cần đến đèn pin này để đi trong đêm khi muốn ngắm rạng đông trên đỉnh núi. Ngay cả khi giả thiết không leo núi như plan, các chúng ta nên chuẩn bị trước. Nếu cầm đèn pin trên tay thì 1 tay sẽ không sử dụng được gì, vì vậy các chúng ta nên chuẩn bị đèn pin đeo trên đầu. 

Balo đeo 

Các bạn có thể sẽ phải bám bằng tay để trèo lên trên các bãi đá. Vì vậy nên chuẩn bị túi xách kiểu balo có thể đeo được để có thể sử dụng được cả 2 tay. Kích thước thì khoảng 30l là đủ.

Tiền 

Các chúng ta nên mang theo ít tiền khoảng vài nghìn Yên đến 10,000 Yên, tiền xu. Các trường hợp dưới đây sẽ cần đến tiền:

・Vé leo núi: 1,000 Yên (※2)
・Phí sử dụng nhà vệ sinh: 100 Yên ~ 300 Yên. Cần sử dụng tại những nhà vệ sinh ở khu nghỉ trọ.
・Ngân sách ăn uống: Có thể mua tận nơi nghỉ trọ. Tầm giá càng cao khi càng lên gần đỉnh núi. Ví dụ như 1 lọ nước trung bình khoảng 100 Yên thì ở gần đỉnh núi có giá 500 Yên.

Xem Thêm  Chăm sóc cây hoa lan dendro ra hoa quanh năm 4 mùa 2020 - hoa lan dendro xanh

※2……Tại núi Phú Sĩ, để đảm bảo an toàn cho người leo núi và đảm bảo môi trường, người ta sẽ thu phí leo núi tuỳ ý (phí hợp tác bảo tồn núi Phú Sĩ). Vị trí thu phí “Gần trung tâm quản lý tổng hợp Fuji Subaru Line 5th”, “Gần trung tâm hướng dẫn bảo tồn núi Phú Sĩ Yoshidaguchi 6th”.

Đồ ăn, đồ uống

Nước 

Khi leo núi, các bạn sẽ uống rất nhiều nước. Các chúng ta nên chuẩn bị trước bình đựng nước, lọ nước,… (1l ~ 2l). Tại các quán nghỉ trọ khi leo núi, nước uống được bán với giá khoảng 500 Yên.

Đồ ăn đi đường

Các chúng ta nên mang theo đồ ăn dễ mang theo, có độ đường cao như socola, kẹo,…sẽ giúp các bạn phục hồi thể lực. 

Giấy vệ sinh

Tại các nhà vệ sinh trên đường leo núi đều có giấy vệ sinh, nhưng cũng có lúc người ta chưa kịp thay khi khách quá đông. Vì vậy các chúng ta nên mang theo. 

Những vật dụng khác nên mang theo

Bản đồ leo núi

Tra cứu lộ trình leo núi, nắm được vị trí nhà nghỉ trọ, nhà vệ sinh,…

Kem chống nắng
Nếu các bạn không muốn bị rám nắng khi phơi da dưới nắng mặt trời trong thời gian dài thì nên mang theo kem chống nắng.

Túi đựng tiền xu
Các chúng ta nên chuẩn bị túi đựng tiền xu riêng để có thể sử dụng được ngay ví dụ như khi cần đi vệ sinh,…

Khăn giấy
Trên núi, nước rất quý vì vậy sẽ rất tiện nếu có khăn giấy khi cần lau vết bẩn,…

Kính mát
Để bảo vệ mắt. Càng lên gần đỉnh núi, tia tử ngoại càng mạnh.

Gậy leo núi 
Giảm tải gánh nặng khi leo núi.

Túi ngủ 
Dùng để tăng khả năng giữ nhiệt của túi ngủ mượn ở nhà nghỉ trọ. Đặc biệt nếu bạn không thích sử dụng túi ngủ mà người khác đã sử dụng. 

Oxy cầm tay
Là phương án ứng cứu khi gặp triệu chứng bệnh do độ cao.

Nút bịt tai 

Có thể sử dụng bịt tai để hạn chế tiếng ồn như tiếng ngáy ví dụ khi ngủ cạnh những khách leo núi khác tận nơi nghỉ trọ….

Các bạn có thể thuê vật dụng leo núi như giày chuyên dụng để leo núi. Tại các trang như “Cho thuê vật dụng leo núi” hay “Sora no Shita” có cả tiếng Anh, tiếng Trung.

Thời tiết, khí hậu, khí tượng tại núi Phú Sĩ

【保存版】富士山完全ガイド 行き方から登山の方法、周辺情報までを解説

Khí hậu ở núi Phú Sĩ có sự chênh lệch nóng lạnh khá lớn, có lúc có cả sấm chớp, gió mạnh,… ※ Hình ảnh minh hoạ.

Giống với các ngọn núi thông thường, núi Phú Sĩ cũng có sự thay đổi lớn về khí hậu chỉ trong thời gian ngắn.

Các chúng ta nên xem thời tiết xung quanh khu vực núi Phú Sĩ 1 tuần trước ngày leo núi và ngay trước ngày leo núi, ngay cả khi thời tiết tốt, các bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ áo mưa, áo rét.

Trong trường hợp dự đoán thời tiết chuyển biến xấu, ngay cả khi đang leo núi, các bạn cũng hay xem xét việc quay về.

Ngoài ra, tại trang leo núi Phú Sĩ cũng có đăng tải thông tin về tình hình thời tiết tại thời điểm đó, vì vậy các bạn hãy tra cứu trước khi leo núi.

Nhiệt độ 

Trên núi Phú Sỹ, nhiệt độ sẽ có sự chuyển biến rõ rệt khi càng lên cao, rõ ràng cứ lên 100m thì nhiệt độ sẽ giảm 0,6 độ, ở vùng đất bằng và trên đỉnh núi nhiệt độ chênh nhau khoảng 20 độ. Hơn nữa, dù ở cùng 1 độ cao nhưng nhiệt độ ban tối và sáng sớm cũng xuống thấp nữa.

Ở khu vực đỉnh núi trước khi rạng đông (5:00 ~ 8:00 AM), có nơi nhiệt độ gần 0 độ ₵. Để dự phòng các bệnh xảy ra do nhiệt độ thân thể xuống thấp, các chúng ta nên điều chỉnh nhiệt độ thân thể bằng trang phục.

Mưa kèm theo sấm chớp

Khi thời tiết xấu, núi Phú Sĩ thường xuất hiện sấm chớp. Khi thời tiết chuyển biến xấu, thường xuất hiện những đám mây vũ tích, các bạn sẽ khởi đầu nghe thấy tiếng sấm chớp, vì vậy hãy vô quán trọ gần đó.

Gió lớn

Núi Phú Sĩ không có vật cản xung quanh nên gió thổi rất mạnh. Ở những nơi có nền đất yếu dễ có rủi ro ngã, ngoài ra còn tồn tại thể phát sinh các chứng bệnh do nhiệt độ thân thể xuống thấp khi nhiệt độ thân thể xuống thấp hơn nhiệt độ không khí thực tiễn. 

Các bạn hãy nhanh chóng vào nhà nghỉ gần đó để nghỉ, trong trường hợp các bạn cảm thấy thể lực đi xuống thì nên xuống núi.

Để leo núi Phú Sĩ an toàn

【保存版】富士登山完全ガイド〜準備から旅程まで〜

Quán trọ là những người bạn gắn bó của khách leo núi nhưng nếu không có tiền thì cũng không thể sử dụng được.

Quán trọ 

Trên đường leo núi Phú Sĩ ở những nơi trọng yếu sẽ có các quán trọ. Tuỳ thuộc vào plan leo núi của các bạn mà các bạn hãy sử dụng cho thích hợp để đảm bảo nhiệt độ thân thể, thể lực, phục hồi sức khoẻ.

Tuy nhiên, quán trọ cũng chỉ là 1 nơi nghỉ trọ đơn thuần. Ở đây sẽ không có các trang thiết bị, vật dụng đầy đủ như ở khách sạn, những vật dụng thiết yếu các chúng ta nên mang theo.

Ngoài ra, vào mùa cao điểm sẽ khá đông khách, ngay cả khi các bạn đã tới quán trọ nhưng cũng không thể vào được. Vì vậy các chúng ta nên đặt trước.

Để nghỉ trọ trung bình khoảng 5,000 Yên ~, nếu nghỉ 1 đêm và có thêm 2 bữa ăn thì giá khoảng 7,000 ~ 10,000 Yên.

Có nhiều nơi sẽ không sử dụng được thẻ tín dụng, vì vậy các chúng ta nên chuẩn bị trước tiền mặt.

Nhà vệ sinh

Các nhà vệ sinh sẽ mất phí 100 ~ 300 Yên gọi là phí hợp tác, vì vậy các chúng ta nên chuẩn bị trước tiền xu.

Nhà vệ sinh trên núi Phú Sĩ khá đông, vì vậy cũng có những người chọn phương án hạn chế đi vệ sinh hoặc hạn chế bổ sung nước, tuy nhiên để tránh tình trạng thiếu nước dẫn theo vấn đề về sức khoẻ hay các bệnh thường gặp khi lên núi cao thì các bạn đừng quên bổ sung thêm nước thường xuyên.

Nếu các bạn lo ngại thì có thể mang theo nhà vệ sinh di động phòng trường hợp nguy cấp. Trên khu vực đỉnh núi, vào lúc trước và sau thời điểm rạng đông lên (5:00 ~ 8:00 AM) là khoảng thời gian mà nhà vệ sinh sẽ đông nhất. 

Các bệnh thường gặp khi lên núi cao 

Ở những vùng núi cao trên 2,500m dễ xảy ra các vấn đề về sức khoẻ do sự thiếu hụt oxy (các bệnh thường gặp khi lên núi cao). Nếu các bạn thấy đau đầu, buồn nôn,…thì không nên cố mà hãy xem xét quay xuống núi.  

Để phòng tránh các chứng bệnh thường gặp khi lên núi cao, trước tiên các bạn hãy leo núi tuỳ theo vận tốc của bản thân mình mình mà không nên vội vàng. Các bạn hãy làm quen dần từng chút một với độ cao. 

Khi mệt thường có xu thế thở nông, vì vậy các bạn hãy lưu ý hít thở thật mạnh. Điều trọng yếu là các bạn đừng mặc quần áo quá chặt, mà chuẩn bị quần áo sao cho dễ hít thở.

Ngoài ra, các chúng ta nên bổ sung thêm nước đầy đủ, không uống đồ uống có cồn, ngủ đủ vào ngày hôm trước,…cũng sẽ rất hiệu quả trong việc phòng tránh các bệnh thường gặp khi lên núi cao.

Trạm y tế 

Trong trường hợp các bạn bị thương hay gặp vấn đề về sức khoẻ, hãy nhanh chóng liên lạc hoặc đến trạm y tế dưới đây. Nếu các bạn không biết địa chỉ hoặc không tiện khi liên lạc bằng smartphone thì hãy nhờ nhân viên quán trọ liên lạc giúp.

Trạm y tế tại Fujisan 5th (có y tá thường trực)
Địa chỉ: Tại trung tâm quản lý tổng hợp trạm Fujisan 5th GoogleMap
Ngày tháng mở cửa: 1/7 ~ 11/9
Thời gian mở cửa: 8:00 ~ 20:00 

Trạm y tế Fujisan 7th (có bác sỹ thường trực)
Địa chỉ: Kamaiwakan GoogleMap
Ngày tháng mở cửa: 14/7 ~ 16/7, 21/7 ~26/8
Thời gian mở cửa: 24 giờ

Trạm y tế Fujisan 8th (có bác sỹ thường trực)
Địa chỉ: Cạnh Taishikan GoogleMap
Ngày tháng mở cửa: 14/7 ~ 16/7, 20/7 ~ 27/8
Thời gian mở cửa: 24 giờ

Xem Thêm  Lời Bài Hát Khung Trời Tuổi Mộng (Quốc Dũng), Lời Bài Hát Khung Trời Tuổi Mộng - bài hát khung trời tuổi mộng

Địa chỉ liên lạc nguy cấp

Trong trường hợp không thể tự mình xuống núi hoặc bị lạc đường, các bạn hãy liên lạc tới địa chỉ nguy cấp dưới đây. Các bạn cũng có thể liên lạc với công an Nhật Bản theo số 110 hoặc liên lạc với phòng chữa cháy theo số 119.

Lộ trình Yoshida
Trung tâm quản lý tổng hợp Fujisan 5th
Smartphone: 0555-72-1477, 080-2279-3951

Lộ trình Subashiri, lộ trình Gotemba
Phòng công an Gotemba, tỉnh Shizuoka
Số smartphone: 0550-84-0110

Đơn vị hành chính khu vực Oyamacho, tp Gotemba – Ban phòng cháy chữa cháy
Số smartphone: 0550-83-0119

Lộ trình Fujinomiya
Phòng công an Fujinomiya, tỉnh Shizuoka
Số smartphone: 0544-23-0110

Phòng công tác lâm thời tại Fujinomiyaguchi, Fujisan, Sở công an Fujinomiya (Trung tâm quản lý tổng hợp Fujisan)
Số smartphone: 090-2182-2239

Ban phòng cháy chữa cháy tp Fujinomiya
Số smartphone: 0544-22-1198

Quy tắc khi leo núi Phú Sĩ

【保存版】富士登山完全ガイド〜準備から旅程まで〜

Các bạn hãy tuân thủ theo các quy tắc, luật lệ sau đây khi leo núi Phú Sĩ:
・Không hái, săn bắt các loài động thực vật
・Rác phải tự mang về nhà
・Trên đường leo núi phải ưu tiên những người đi lên
・Không làm bẩn các nền tảng thiết bị công cộng như nhà vệ sinh,…
・Không mang đá nham thạch, đá,…về nhà
・Không viết, vẽ bậy
・Không dựng lều, đốt lửa 

Cách đi tới điểm khởi đầu leo núi

富士山

Photo by Pixta
Trong cách đi lên núi Phú Sĩ có 2 cách chính là, 1.Cách đi bằng xe buýt cao tốc tới điểm leo núi trực tiếp, và 2.Đi tàu đến ga gần nhất, từ ga sẽ đi xe buýt leo núi.

Cách đi khác nhau tuỳ theo điểm khởi đầu leo núi từ đâu trong 4 lộ trình leo núi vì vậy các bạn hãy lưu ý. Dưới đây tôi sẽ trình bày về cách đi đến mỗi điểm cửa ngõ đó.

1.Cách đơn giản nhất là xe buýt cao tốc

Để đến Yoshidaguchi, các bạn có thể đi xe buýt cao tốc từ Shinjuku ở Tokyo. Thời gian ngồi xe khoảng 2 tiếng rưỡi tuỳ tình hình giao thông, phí vận tải khoảng 2,700 Yên. Cụ thể các bạn hãy xem thêm tại Xe buýt tốc hành Fuji Kyuko Bus HP.

Đi xe buýt tốc hành các bạn có thể yên tâm về chỗ ngồi và không phải đổi tàu xe, vì vậy có thể tới điểm xuất phát leo núi rất đơn giản.

Từ  sân cất cánh Hanedasân cất cánh Kansai đều có xe buýt cao tốc đến ga Kawaguchiko. Nếu các bạn muốn đi thẳng từ sân cất cánh đến Fujisan thì hãy sử dụng tuyến xe buýt này, từ  Kawaguchiko, các bạn hãy lên xe buýt leo núi. 

Thông tin cụ thể có đăng tải trên trang chủ của Xe buýt tốc hành Fuji (hướng Haneda) và Xe buýt Kintetsu (từ sân cất cánh Kansai).

2.Phối hợp tàu và xe buýt

Nếu các bạn muốn thử sức với các lộ trình leo núi khác ngoài Yoshida thì có thể phối hợp giữa tàu điện với nhiều sự lựa chọn và xe buýt leo núi. Phương pháp này có ưu thế là không lo ngại nếu có tắc đường.

・Lộ trình Yoshida (Fujinomiyaguchi 5th) GoogleMap

Từ ga Mishima tuyến JR Tokaido Honsen, hoặc ga Shin Fuji tuyến JR Tokaido Shinkansen, ga Fuji tuyến Tokaido, ga Fujinomiya tuyến Minobu có các tuyến xe buýt leo núi.

Với khách du lịch đến Nhật du lịch có vé Nhật Bản Rail Pass, có thể sử dụng Shinkansen từ Tokyo hoặc Osaka để tiết kiệm và hiệu quả.

Từ các ga đều có tuyến xe buýt leo núi, vì vậy các bạn hãy xuống tại Fujinomiya 5th. Cụ thể tại đây.

Cụ thể về Nhật Bản Rail Pass, các bạn có thể xem thêm tại “Sử dụng vé Japan Rail Pass để du lịch Nhật Bản“.

Ngân sách xe buýt leo núi
Người lớn
Trẻ em

Một chiều
2,600 Yên 
1,300 Yên 

Hai chiều
4,700 Yên 
2,350 Yên 

・Lộ trình Subashiriguchi (Subashiriguchi 5th) GoogleMap

Các bạn sẽ xuống tại ga Gotemba tuyến JR Gotemba. Từ đây các bạn sẽ chuyển sang xe buýt leo núi, xuống tại Subashiriguchi 5th. Cụ thể tại đây.

Ngân sách xe buýt leo núi
Người lớn 
Trẻ em 

Một chiều 
1,540 Yên 
770 Yên 

Hai chiều 
2,060 Yên 
1,030 Yên 

・Gotembaguchi (Gotembaguchi 5th) GoogleMap

Sử dụng ga Gotemba tuyến JR Gotemba. Sau đó chuyển sang xe buýt leo núi, xuống tại Gotembaguchi Shin 5th. Cụ thể tại đây.

Ngân sách đi xe buýt leo núi
Người lớn 
Trẻ em 

Một chiều 
1,100 Yên 
560 Yên 

Hai chiều 
1,540 Yên 
770 Yên 

・Lộ trình Yoshida (Fuji Subaru Line 5th) GoogleMap

Các bạn có thể đi theo lộ trình Yoshida bằng tàu điện và xe buýt, vì vậy nếu các bạn thích đi tàu điện thì nên chọn phương pháp này. Sử dụng ga Kawaguchiko hoặc Fujisan tuyến Fuji Kyuko. Sau đó đổi sang xe buýt leo núi (khoảng 1 giờ), xuống xe tại Fuji Subaru Line 5th. Cụ thể tại đây.

Ngân sách xe buýt leo núi
Người lớn 
Trẻ em 

Một chiều 
1,540 Yên 
770 Yên 

Hai chiều 
2,200 Yên 
1,100 Yên 

Kỷ niệm 1 lần trong đời: leo núi Phú Sĩ 

Leo núi Phú Sĩ là thử thách mà người Nhật ai cũng muốn thử trải nghiệm 1 lần trong đời. Nếu các bạn đến Nhật, nhất định hãy thử trải nghiệm leo đến đỉnh núi Phú Sĩ nhé.

※ Nội dung này được viết lại cho bản năm 2018 dựa trên nội dung đã đăng tải ngày 20/10/2016.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài núι phú sĩ

[Vietsub]MV Dưới Núi Phú Sĩ- Trần Dịch Tấn

alt

 • Tác giả: Will & Dex
 • Ngày đăng: 2017-06-09
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7917 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phú Sỹ là một ngọn núi rất nổi tiếng ở Nhật Bản, ở đây có một khu rừng tự sát, những người tự sát trong khu rừng này, được chôn cất ở một nghĩa trang dưới chân núi.

  Nhiều người phỏng đoán lời bài hát này là lời tâm sự của một chàng trai khi đến thăm phần mộ, nơi chôn cất bạn nữ cũ của mình, người đã tự sát ở khu rừng dưới chân núi Phú Sỹ, với những lời lẽ được trổ tài trong ca từ:

  ” Thứ lỗi cho anh đã không dâng hoa, con tim bày biện những cành hoa nơi nghĩa trang chỉ thêm sợ hải, nếu như em không thể gả cho ai khác ngoài anh, cả hai ta đến cuối cùng cũng sẽ được hỏa táng”

  富士山下

Núi Phú Sĩ Nhật Bản và những điều có thể bạn chưa biết

 • Tác giả: japan.net.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4870 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Núi Phú Sĩ hay Fuji là ngọn núi cao nhất Nhật Bản và cũng là biểu tượng nổi tiếng của quốc gia này. Đây là một nơi đặc biệt của danh…

Những bài hát của nhạc sĩ Phạm Duy

 • Tác giả: lyric.tkaraoke.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7469 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

CLB AIKIDO PHÚ SĨ-Fuji Aikido Dōjō

 • Tác giả: aikidophusi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9267 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Travel Nhật Bản, Đơn vị Xúc tiến Du lịch Nhật Bản

 • Tác giả: www.japan.travel
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1877 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 30 vị trí hàng đầu để ngắm Núi Phú Sĩ. Tìm thấy thời gian và vị trí tốt nhất để thưởng ngoạn. Đây là ngọn núi cao nhất Nhật Bản (3.776 ɱ) được hàng triệu khách du lịch ghé thăm mỗi năm cùng với khoảng 300.000 người leo núi mỗi mùa hè. Một chuyến thăm Nhật Bản sẽ không trọn vẹn nếu không có tối thiểu một lần ngắm nhìn đỉnh núi nguy nga này, ngay cả khi ngắm nhìn từ cửa sổ của tàu cao tốc shinkansen hay từ một tòa nhà chọc trời ở Tokyo từ đằng xa.. Núi Phú Sĩ là một biểu tượng của Nhật Bản. Tìm hiểu những cách tốt nhất để thưởng ngoạn và đi bộ đường dài lên Núi Phú Sĩ trong hướng dẫn đầy đủ về Núi Phú Sĩ sau đây.

Xu Hướng 5/2022 # Đất Nước Nhật Bản Cái Nhìn Tổng Quan # Top View

 • Tác giả: tuyensinhtdnceovn.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3816 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 【1.881 view】Update thông tin【Đất Nước Nhật Bản Cái Nhìn Tổng Quan】tiên tiến nhất 05/05/2022. Thông tin, hình ảnh, video clip về【Đất Nước Nhật Bản Cái Nhìn Tổng Quan】nhanh nhất và tiên tiến nhất. Xem cụ thể …

Tokyo – Hakone – Núi Phú Sĩ 5N/4Đ Khởi Hành HN

 • Tác giả: toptour.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7285 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tour Tokyo – Hakone – Núi Phú Sĩ 5 Ngày/ 4 Đêm Khởi Hành Hà Nội

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law