Bạn đang xem: boọ cánh cam

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Phòng Trừ Bọ Cánh Cam Xanh Ăn Gì, Các Giai Đoạn Phát Triển Và Tác Dụng Của

Bọ cánh cam (bọ rùa) là loại sâu bọ hiền từ, màu sắc đẹp, mang đến nhiều lợi nhuận cho nhân loại. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc không biết bọ cánh cam ăn gì? Bọ cánh cam có hại không? GẠO CƯNG sẽ cùng độc giả tìm hiểu thêm về loại sâu bọ này trong nội dung dưới đây nhé!

Đặc tính của bọ cánh cam

Bọ cánh cam ăn gì?

Bọ cánh cam hay còn được gọi là bọ rùa, đây là loài sâu bọ hiền từ, sở hữu vẻ ngoài ưa nhìn nên được rất nhiều người yêu quý. Chúng thường được xuất hiện rất nhiều trên các bộ phim hoạt họa “Bọ rùa và mèo mun” rất nổi tiếng được nhiều trẻ em yêu thích.

Đang xem: Bọ cánh cam xanh

Bọ cánh cam là loài sâu bọ có cánh, chân khớp, tên tiếng anh là Coccinellidae. Ở trên toàn cầu hiện tại có khoảng 5000 loại bọ rùa chúng đều sở hữu thân hình tròn trịa, màu sắc tươi sáng rất ưa nhìn.

Loài bọ này sở hữu sáu chiếc chân nhỏ, ngắn, mỗi chân có 4 đốt. Cánh của chúng rất kiên cố, ôm trọn lấy phần thân và thường có đốm đen bên trên, thỉnh thoảng cũng có một số loài cánh trơn hoặc có sọc.

Những con bọ cánh cam có kích thước nhỏ dài từ 0,1 – 1 cm tùy từng loài. Đầu của chúng cũng nhỏ và có 2 vệt màu trắng, có 2 râu cách xa nhau. Những con bọ đực kích thước trung bình nhỏ hơn bọ cái.

Vào mùa đông, những con bọ rùa thường trú ẩn trong những góc kín đáo, khuất gió và ngủ đông. Đến mùa xuân khi thời tiết ấm áp chúng mới thức dạy. Đây cũng là lúc con rệp sinh sản phá hoại thực vật và bọ cánh cam sẽ tiêu diệt chúng giúp ích cho người nông dân.

Các thời kỳ phát triển của bọ cánh cam

*

Trứng bọ cánh cam (bọ rùa)

*

Ấu trùng bọ rùa mới nở

*
*

Ấu trùng của bọ cánh cứng Scymnus sp

*

Bọ rùa ăn thịt đồng loại bằng cách ăn nhộng bọ rùa

*

Con trưởng thành và nhộng của bọ cánh cam

 

Trứng bọ cánh cam trải qua bốn thời kỳ trước khi nở ra ấu trùng. Bọ cánh cam có vài thế hệ mỗi năm và quá trình sinh sản bị chậm lại do mùa đông giá rét, con trưởng thành thường ngủ đông.

Bọ cánh cam sống ở đâu?

*

Bọ rùa có mặt ở khắp toàn cầu

Bọ cánh cam có nguồn gốc từ Châu Âu, chúng thích hợp sống trong các khu vực có thời tiết ôn đới, khí hậu hài hòa, không quá nóng cũng không quá lạnh. Ngoài ra, loài bọ này cũng sinh sống ở Bắc Mỹ do đầu thế kỷ XX nhân loại đã vận tải chúng qua đây để tiêu diệt các loại sâu bọ gây hại.

Xem Thêm  Tôm kỵ gì? Những thực phẩm không nên ăn cùng tôm bạn đã biết chưa? - tôm kỵ gì

Cho đến nay, bọ cánh cam đã xuất hiện tại Châu Á, tất cả chúng ta có thể đơn giản bắt gặp trên các cánh đồng Việt Nam.

Bọ cánh cam sinh sản

*

Bọ cánh cam sinh sản

Những con bọ cánh cam thường đẻ 1 ổ khoảng 15 quả trứng trên mặt sau của lá cây. Trứng của chúng có hình thoi, màu vàng nhạt, độ dài khoảng 0,1 cm có chất kết dính để không bị rơi ra khỏi lá cây.

Sau khoảng thời gian đẻ khoảng 7 – 15 ngày trứng sẽ nở ra thành ấu trùng bọ cánh cam. Ấu trùng này có thân hình dài, hơi dẹt có nhiều lông và ống nhỏ tua tủa. Ấu trùng phát triển và trưởng thành dần dần.

Ấu trùng sẽ tiến hành lột xác từ 3 – 4 lần trước khi trưởng thành, chúng phát triển toàn diện trong khoảng 30 – 60 ngày.

Xem thêm:Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Mb Ngân hàng Cập Nhật Mới Nhất 2021

Con bọ cánh cam ăn gì?

*

Bọ cánh cam ăn rệp và các loại sâu bọ nhỏ

Như đã nói ở trên, thức ăn hầu hết là các loài rệp và sâu bọ phá hoại mùa mang. Vì vậy, bọ cánh cam được xem là sâu bọ có lợi và là người bạn tri kỷ thiết của nhà nông. Rõ ràng và cụ thể như sau: 

1. Rệp vừng

Đây là loại sâu bọ gây hại cho mùa màng, chúng có kích thước nhỏ nhắn hay ăn lá cây và hút nhựa cây. Một con bọ rùa có thể ăn đến 50 con rệp một ngày giúp nhà nông có một vụ mùa thành công.

2. Sâu bọ nhỏ

Ngoài rệp vừng, bọ cánh cam ăn gì còn tồn tại thể ăn các loại sâu bọ khác như ve, rệp vảy, ruồi trắng (sâu bọ gây hại cho thực vật), những loại bọ rùa có thể ăn bất kỳ sâu bọ nào có kích thước nhỏ hơn nó.

3. Thức ăn khác

Ngoài những loại sâu bọ trên, bọ cánh cam còn ăn nho không hạt hoặc những loại trái cây ngọt không axit ngọt. Một số trường hợp chúng có thể ăn một ít thạch.

Kẻ thù tự nhiên của bọ cánh cam

Trong tự nhiên, thiên địch của bọ rùa hay bọ cánh cam là loài ruồi tachinid, ong bắp cày,… Ngoài ra còn một số loại ký sinh trùng và mầm bệnh khác nữa.

Xem Thêm  Lời khai của cô gái được cho là người yêu của Thọ "Sứt" - người yêu thọ sứt

Bọ cánh cam có hại không?

Bạn phải nên biết rằng, trong 5000 loại bọ cánh cam không phải loại nào cũng có lợi cho nông nghiệp mà vẫn tồn tại một số loại có hại.

1. Bọ cánh cam có ích

*

Bọ rùa có ích

Ấu trùng có hình tròn, kích thước khá lớn, cánh có màu sắc sặc sỡ xen lẫn các loại chấm đen hình tròn trên cánh. Những loại bọ này bám phía sau mặt lá và chúng chuyên ăn các loài sâu rầy, ấu trùng sâu non để phát triển. Một số loài tiêu biểu như:

Bọ cánh cam vàng: Chúng sống tập trung ở khu vực Bắc Mỹ, kích thước nhỏ nhắn, dài khoảng 0,5 cm. Chúng có thể thay đổi màu sắc đơn giản từ vàng sang đỏ có chấm đen.Bọ cánh cam đỏ: Loài bọ này thông dụng nhất trên toàn cầu, thân thể chúng có màu đỏ pha cam và trộn lẫn với các chấm bi đen, cánh trơn mịn. Đây là loài bọ thân thiết nhất với nhà nông, giúp tiêu diệt rệp, sâu non phá hoại thực vật.

2. Bọ cánh cam có hại 

*

Bọ cánh cam có hại

Ấu trùng của nó có hình dạng tương tự với các loại có ích nhưng màu thường nhạt hơn, không được sặc sỡ bằng. Xem xét thấy cánh của chúng hơi giáp hơn. 

Những loại bọ cánh cam ăn lá cây để sinh sống, chì chừa lại phần thân gây hại đáng kể cho thực vật như bầu, bí, ngô, khoai, sắn,.. Không những thế, chúng còn ăn các loại quả sầu riêng, dưa chuột, cà chua,..

Để loại bỏ những con bọ cánh cam có hại người nông cần phải thực hiện các phương pháp sau:

Tiến hành cắt bỏ phần lá, ngọn và quả đã bị bọ rùa ăn để tập trung hoạt chất cho các phần khác.Bắt bọ bằng phương pháp thủ côngPhun một số loại thuốc trừ sâu để loại bỏ sâu bọ

Lợi nhuận của bọ rùa, bọ cánh cam

1. Tiêu diệt rệp và nhện

Bọ cánh cam giúp tiêu diệt bọ rệp và các loài sâu bọ khác gây hại cho thực vật. Bọ rùa trưởng thành sẽ ăn những con cồn trùng này hoặc đẻ trứng trong rệp để ấu trùng ăn chúng khi nở.

2. Hạn chế thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu hóa học không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà chúng còn tác động trực tiếp đó sức khỏe nhân loại khi ăn phải những thực phẩm còn tồn dư hóa chất độc hại.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Hút Mũi Cho Trẻ, Sơ Sinh Bằng Ống Bơm

Bọ cánh cam góp phần hạn chế thuốc trừ sâu khi đóng vai trò là thiên địch của những loại sâu bọ gây hại khác trong mô hình canh tác hữu cơ.

Xem Thêm  Top 10 giống mèo thông minh nhất thế giới - chu meo thong minh

Nội dung vừa rồi đã chia sẻ một cách tổng thể về bọ cánh cam cũng như trả lời thắc mắc bọ cánh cam ăn gì cho quý độc giả. Theo dõi GẠO CƯNG để cập nhập thêm những tin tức tiên tiến nhất nhé!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài boọ cánh cam

Con Bọ Cánh Cứng Hai Sừng Đực

alt

 • Tác giả: Đỗ Thanh Trọng
 • Ngày đăng: 2017-12-08
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4697 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đã lâu lắm rồi mới phát hiện được con bọ cánh cứng hai sừng đực. Lúc nhỏ tôi rất thích đi tìm bắt con này chơi.

Bọ rùa ăn gì? Sống ở đâu? Phân biệt bọ cánh cam có lợi và có hại

 • Tác giả: vuongquocloaivat.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4987 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bọ rùa (bọ cánh cam) ✅là loài sâu bọ hiền từ, ✅dễ thương, lại có ích với nhà nông. ✅Cùng tìm hiểu thêm về loài sâu bọ dễ thương này qua nội dung sau

Bọ rùa (Cánh Cam) ăn gì? Sống ở đâu? Cách phân biệt bọ rùa Lợi & Hại

 • Tác giả: hocviencanboxd.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9429 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bọ rùa (Cánh Cam) ăn gì? Sống ở đâu? Cách phân biệt bọ rùa Lợi & Hại | Hocviencanboxd.edu.vn

67 Bọ cánh cam ý tưởng

 • Tác giả: www.pinterest.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5418 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 10-12-2017 – Tìm tòi bảng của Umaru Douma”Bọ cánh cam” trên Pinterest. Xem thêm ý tưởng về bọ rùa, cánh, sâu bọ.

Bọ Rùa Bảy Đốm (Bọ Cánh Cam) và 5 điều nhất định phải biết

 • Tác giả: thegioidongvat.co
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8482 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Bọ cánh cam (bọ rùa) ăn gì? Bọ cánh cam có hại không?

 • Tác giả: gaocung.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5018 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bọ cánh cam (bọ rùa) ăn gì? Bọ cánh cam có hại không? Đây là loại bọ vừa có ích vừa có hại cho mùa màng, đọc nội dung để hiểu rõ hơn về loại bọ này nhé

Bọ hung, bọ cánh cam, bọ sừng

 • Tác giả: camnangcaytrong.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7041 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong vườn, vườn ươm thường gặp những loài bọ hung, bọ cánh cam, bọ sừng: Nên xử lý Xử lý đất trước khi gieo ươm bằng thuốc bột Vibasu 10H… để phòng trừ diệt trừ bọ

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law