Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây Hông Paulownia, kỹ thuât chọn cây giống, làm sao chăm sóc cây giống tốt, kỹ thuật ươm giống, kỹ thuật lai giống, chọn cây chụi hạn năng, kỹ thuật bón phân bón lá, kỹ thuật bón gốc, kỹ thuật tới gốc cho thực vật

Bạn đang xem: cây gỗ hông

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây Hông Paulownia

Ngày đăng: 2016-01-09 05:19:51

Cây Hông tên khoa học Paulownia fortunei là một trong 9 loài cây gỗ thuộc chi Paulownia họ hoa Mỗ chó Scrophulariaceae. Nó thuộc loại cây gỗ lớn lá rộng có phân bố tự nhiên ở Trung Quốc, Lào và một tỉnh ở Việt Nam. Hông sinh trưởng nhanh, tán lá thưa, lá dễ phân giải có tác dụng cải tiến đất tốt, rễ phân bố sâu 30-40cm dưới mặt đất nên ít đối đầu với các loài cây ngắn ngày, ít cong vênh là nguyên liệu tốt trong công nghiệp gỗ ván nhân tạo và các đồ vật thông thường trong nhà.

Do có nhiều đặc tính ưu việt nên Hông đã được lưu ý phân tích, phát triển ở nhiều nước. ở Trung Quốc 1,8 ha các loài thuộc chi Paulownia đã được gây trồng. Một số nước khác như Mỹ, úc cũng lưu ý phân tích phát triển loài cây này. ở Việt Nam Hông mới được trải nghiệm gây trồng mấy năm gần đây. Cây sinh trưởng khá nhanh trong mấy năm đầu và tỏ ra có tiềm năng phát triển rộng cho các mục đích trồng rừng nguyên liệu, tạo phong cảnh môi trường. Hông cũng là một cây sống rất lâu năm nên còn được sử dụng trồng rừng phòng hộ. Trong tự nhiên nó thường phân bố xen với một số loài cây tiên phong, nó dễ trồng hỗn giao với một số loài cây khác như: Tre, Mỡ, trồng xen che bóng cho cây nông nghiệp hoặc cà phê, chè,𝒱.𝒱…

Bản hướng dẫn kỹ thuật này quy định hệ thống biện pháp kỹ thuật liên hoàn từ chọn cây mẹ lấy giống, gieo tạo cây con, trồng rừng chăm sóc bảo vệ cho đến khi rừng trồng khép tán.

 

Ι: Điều kiện gây trồng cây Hông

1. Điều kiện khí hậu

Có thể trồng Hông ở các khu vực có độ cáô với mặt biển từ 300-1500m, có lượng mưa trung bình 1.500-1.884mm, những nơi có nhiệt độ trung bình năm 18-23,50C, nhiệt độ trung bình tháng nóng nhất 28-300C, nhiệt độ trung bình tháng lạnh nhất 9-130C và mùa khô kéo dài 3-4 thnág.

2. Đất trồng Hông

* Đất feralit trên các loại đá mẹ granit, gnai, phiến thạch sét, sa phiến thạch, phiến thạch mica,…. còn tương đối tốt, tỷ lệ mùn tầng mặt trên 1%, thành phần cơ giới nhẹ đến trung bình, tấng đất dày trên 50cm, tơi xốp khả năng thấm và thoát nước tốt.

* Không trồng Hông ở nơi đất chặt bí, có thời gian úng nước, đất đã quá thoái hoá trống trọc, trơ sỏi đa,….

 

II. Thu hái sơ chế giữ gìn giống

1. Chọn cây lấy giống

Chọn cây sinh trưởng tốt , không bị sâu bệnh, có tán lá phát triển điều độ và có đường kính to hơn 30cm để thu hái giống. Trước mùa thu hoạch 2-3 tháng tiến hành thăm dò lựa chọn cây sẽ tiến hành thu giống. Tuỳ theo khu vực lấy giống vụ thu hoạch có thể xê xích trong phạm vi 1 tháng từ tháng 12 đến giữa tháng 1 năm au. Khi gần đến ngày thu hoạch cần theo dõi xem xét thường xuyên để thu hoạch được kịp thời.

Khi quả từ màu xanh chớm chuyển sang màu nâu ở đầu quản là có thể thu hoạch. Thu vào thời điểm này, hạt giống đạt chất lượng tốt, tỷ lệ nảy mầm cao. Quả Hông thường chín không đều nên trên 1 cây vừa có quả chín vừa có quả vỏ đã khô. Có thể thu cả những quả vỏ đã khô trên cây những chưa bị tách.

Quả thu về cần sơ chế ngay, không để quá 3 ngày.

2. Sơ chế hạt giống cây Hông

Dùng dùi đục để đập quả thu lấy hạt. Dựng quả theo chiều thẳng đứng với những quả còn tươi trên 1 vật kê chắc. Dùng dùi gỗ đập từ trên xuống quả sẽ tách đôi, dùng tay nhẹ nhõm bửa ra và tuốt lấy hạt dính ở hai giá noãn bên trong. Khi đập quả lưu ý đập nhẹ vừa phải cho quả vừa đủ tách, nếu đập mạnh vỏ quả dập nát lẫn vào ẽ làm giảm độ độ thuần của hạt. Với loại quả vỏ đã khô đặt quả nằm ngang để đập cho quả tách. Quả nào khi đập ra thấy hạt đã bị sẫm màu là những quả đã tách trên cây bị nước mưa thấm vào làm giảm chất lượng hạt, cần loại bỏ.

Xem Thêm  Tìm hiểu giá Tắc kè hoa trước khi mua bán và nuôi làm cảnh - tac ke hoa

Hạt tách xong để trong thúng hoặc mẹt, phía trên che bằng vải màn và phơi dưới nắng nhẹ buổi sáng và buổi chiều hai đến ba ngày, mỗi ngày 2-3 tiếng, thời gian sót lại trong ngày hong trong chỗ thoáng mát. Sau 3 ngày hạt đã khô có thể đem gieo hoặch mang vào giữ gìn.

3. Giữ gìn hạt cây Hông

Hạt đựng trong túi pôlyêtylen hàn kín, giữ gìn trong điều kiện nhiệt độ thông thường trong phòng. Để túi hạt nơi thoáng mát. Bằng phương pháp này có thể giữ sứcnảy mầm của hạt đến mùa hè. Nếu có điều kiện giữ các túi hạt trong tủ lạnh chuyên dùng có thể giữ cho hạt vẫn nảy mầm tốt trong 1 năm.

Thông thường 1kg hạt có khoảng 3,7 đến 4 triệu hạt. Nếu thu hái sơ chế tốt tỷ lệ nảy mầm ban đầu có thể đạt tới 90%. Tuy nhiên theo cách gieo ươm thông thường hiện tại mới đạt được khoảng 250.000 đến 300.000 cây con trên 1kg hạt giống đem gieo.

 

 

III. Gieo tạo cây con

1. Chuẩn bị vườn ươm trồng cây Hông

Vườn ươm chọn nơi đất phẳng phiu, đất cát pha hoặc thịt nhẹ còn màu mỡ, thấm nước và thoát nước tốt. Cần lưu ý chọn nơi không bị úng nước dù là tạm thời trong suốt quá trình ươm cây.

Phát dẫy sạch cỏ và thực bì, phơi khô, gom và đốt. Cày hoặc cuốc trước khi gieo tối thiểu 15 ngày cho đất ải. Đất đã ải đập nhỏ hoặc bừa kỹ 2-3 lần. Lên luống theo chiều cao sao cho khi mưa thoát nước nhanh nhất. Sau khoảng thời gian lên luống đập nhỏ đất mặt luống cho các hạt đất có kích thước nhỏ đều và nhỏ hơn 1cm là được. Trộn 2-3 kg phân chuồng hoặc 1kg phân vi sinh trên mỗi mét vuông mặt luống. Trộn đèu với đất mặt độ sâu 5cm và san cho phẳng phiu. Rải đều lên trên một lớp cát sạch khoảng 1 đến 2 gánh cho một luống 10m2 rồi dùng thanh gỗ rà lại cho thật phẳng mặt và tạo gờ luống để hạt không bị trôi ra khỏi luống sau thời điểm gieo.

Trước khi gieo tưới nuớc cho ẩm khắp mặt luống rồi phun phòng nấm bằng benlát nồng độ 5 phần vạn (5g benlát đã được hoà tan trong cồn pha cho 1 bình phun 10 lít). Phun đều trên khắp mặt luống trước khi gieo hạt.

2. Kỹ thuật gieo hạt cây Hông 

Hạt gieo không cần xử lý trước. Dùng tay rải đều hạt trên mặt luống với lượng gieo 10-12g hạt tốt cho một luống gieo 10m2. Nên chia đôi rải hạt làm hai lần cho đều. Hạt Hông rất dễ gieo đều vì nó có màu trắng nên đơn giản xem xét lượng hạt trên mặt luống.

Sau khoảng thời gian gieo dùng sàng sàng thêm một lớp cát sạch đủ để vừa che kín hạt. Lưu ý không lấp quá dày. Tưới bằng bình phun thuốc sâu cho vừa ẩm khắp lượng cát phủ. Trong 20-25 ngày đầu cần che mặt luống bằng tấm màng polyetylen để tránh mưa làm trôi hạt, làm dập nát cây mầm đồng thời giữ ẩm cho luống gieo giảm bớt số lần phun tưới. Dùng thanh tre làm khung thành hình vòm trên mặt luống để đỡ tấm polyetylen. Hai bên thành luống đè bằng đất cục để giữ cho gió khỏi cất cánh. Khi phun tưới mở ra và sau thời điểm phun xong lại đậy lại chư cũ.

3. Cách chăm sóc cây gieo

Thường xuyên quan sat giữ ẩm cho luống gieo, không để cho cát trên mặt khô trắng. Khoảng 10 ngày sau thời điểm gieo cây mọc, lúc này vẫn phải tiếp tục dùng bình phun giữ ẩm cho luống gieo. Định kỳ phun phòng nấm 15 ngày một lần bằng benlát với nồng độ như cũ, cần phun cho vừa ướt đều thân và lá cành cây con. Khi cây được 4 lá là có thể dỡ bỏ nilông che và tưới bằng thùng tưới có hương sen lỗ nhỏ.

4. Cấy cây vào bầu

Khi cây được 6 lá thì tiến hành cấy ra bầu. Dùng túi bầu với kích thước 9 Ҳ 12cm để cấy cây. Hỗn hợp ruột bầu gồm 90% đất tầng mặt + 10% phân chuồng hoai đã được ủ lẫn với 3-4% phân super lân… Sau khoảng thời gian cấy phải che cho cây 2-3 ngày cho cây phục hồi sau đó dỡ toàn thể vật che để có đủ ánh sáng cho cây mọc. Trong thời gia nuôi cây có thể tưới thúc cho cây bằng phân u rê nồng độ 1-2%, hoặc có thể phun phân vi sinh thiên nông qua lá theo hướng dẫn.

Xem Thêm  10 trang web hàng đầu để tìm ảnh GIF & meme hoàn hảo - ảnh gif cười

Thông thường sau thời điểm cây đã phục hồi sẽ sinh trưởng rất nhanh. Kể từ khi gieo cho đến khi cây đủ tiêu chuẩn đem trồng từ 75-90 ngày tuỳ theo thời vụ gieo và đất vườn ươm.

5. Tiêu chuẩn cây con

Cây con cao 25-35 đường kính cổ rễ trên 5mm này là lúc trồng tốt nhất. Cần tính toán thời vụ gieo sao cho thật khớp với thời vụ trồng vì chỉ cần để quá 1-2 tuần là cây đã quá tiêu chuẩn, cây Hông con thân rất mềm nếu để cao quá sẽ rất dễ gẫy khi vận tải khi trồng.

 

IV. Hướng dẫn cách trồng rừng Hông

1. Kỹ thuật xử lý thực bì

Hông là loài cây ưa sáng cực đoan, do vậy dù ứng dụng phương thức trồng nào xử lý thực bì cũng là yếu tố phải coi trọng. Cần đảm bảo sau thời điểm trồng Hông không bị loài cây khác che bóng. Tốt nhất là phát thực bì toàn diện phối hợp trồng các cây nông nghiệp trong năm đầu. Có thể đốt nếu có các biện pháp đảm bảo không để lửa cháy lan ra các khu vực xung quanh.

2. Làm đất

ở những nơi đủ điều kiện tiến hành làm đất bằng cơ giới, đất được rà sạch cây bụi, gốc cây gỗ sau đó tiến hành cày ngầm rạch trồng theo đường đồng mức với độ sâu 40-50cm, rồi đào lấp hố trồng cây trên rạch cày kích thước 30x30x30cm. Có thể cày máy toàn diện bằng lưỡi cày thường rồi dào hố trồng cây.

Làm đất cục bộ

ở những nơi dốc tiến hành làm đất thủ công. Sau khoảng thời gian xử lý thực bì tiến hành đào hố với kích thước 40x40x40cm. Hố trồng phải được đào và lấp trước khi trồng tối thiểu 15 ngày.

3. Hướng dẫn cách bón phân cho cây Hông

Nếu có điều kiện bón lót cho mỗi gốc Hông 1kg phân chuồng hoặc 100-150g phân vi sinh. Việc bón phân được thực hiện lúc lấp hố. Phân được trộn đều ở phần đất từ đáy đến 2/3 độ sâu hố từ đáy lên, sau đó lấp đầy hố chuẩn bị trồng cây.

4. Thời vụ trồng cây Hông

ở miền Bắc tốt nhất trồng từ tháng 4-6. Không nên trồng Hôngvào vụ thu cây sẽ mất một mùa sinh trưởng và năm sau cũng phát triển kém. Miền Trung và Tây Nguyên mùa mưa chậm hơn tiến hành trồng cùng vụ với các loài thực vật khác.

5. Phương thức và mật độ trồng

Tuỳ theo phương thức trồng mà mật độ có thể thay đổi từ 100-1100 cây/ha. Có thể trồng Hông với tính năng phòng hộ theo các phương thức sau đây:

* Hồn giao theo hàng

– Trồng Hông hỗn giao với Mỡ theo hàng. Mật độ chung 1.100 cây/ha (Hông 550 cây, Mỡ 550 cây. Cự ly trồng 3x3m)

– Trồng Hông hỗn giao với Sao đen hoặc Dầu nước theo hàng, cứ hai hàng Hông 1 hàng Sao đen hoặc Dầu nước. Mật độ Hông 1.111 cây/ha, phối hợp 555 cây Sao hoặc Dầu/ha. Mật độ chung 1666 cây /ha (hàng 3m, cự ly cây 2m).

– Trồng Hông xen Luồng. Luồng 200 cây/ha (Cự ly 10mx5m). Giữa hai hàng Luồng trồng 1 hàng và Hông sẽ có cự ly hàng 10m, cây cách cây 2,5m (400 cây/ha). Mật độ chung 600 cây/ha.

* Trồng tạo phong cảnh môi trường, phòng hộ cho cây nông nghiệp

– Trồng Hông theo hàng cự ly 10m, 20m, 30mét trên hàng trồng cây cách cây 2,5mét, (ứng với mật độ 400 cây, 200 cây, 133 cây/ha). Phương thức này ứng dụng cho vùng đất thấp gần khu dân cư, khu công nghiệp để cải tổ môi trường sinh thái và vẫn canh tác cây nông nghiệp như Lạc, Ngô, Đỗ,…

– Để tạo môi trường làm việc và tạo điều kiện che bóng thích hợp cho chè góp phần tăng năng suất, trồng Hông trên nương chè rải đều với mật độ 100 cây/ha (10mx10m). Phương thức giúp cho chè ra búp tốt hơn, không tác động đến chất lượng chè búp và tăng cường khả năng phòng hộ của các đồi chè.

6. Kỹ thuật trồng cây Hông

Thực vật đủ tiêu chuẩn quy định, không trồng cây quá lớn. Trước khi trồng 5-7 ngày ngừng toàn bộ các biện pháp chăm sóc, cắt bớt 1/2 phiến lá của một nửa số lá phía gốc cây.

Xem Thêm  Các thể loại Đam Mỹ cần biết - các thể loại đam mỹ

Trước khi đem trồng phải tưới vừa đủ ẩm cho bầu. Trồng cây vào những ngày mưa khi đất trong hố đã đủ ẩm. Khi trồng lưu ý lèn chặt đất xung quanh bầu đến ngang cổ rễ rồi phủ thêm một lớp đất xốp lên cao hơn cổ rễ 2-3cm. Cần lưu ý khi trồng không làm cong gập các rễ thò ra ngoài bầu.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây Hông Paulownia

 

𝒱. Chăm sóc bảo vệ rừng trồng

1. Nghiệm thu

Sau khoảng thời gian trồng 15 ngày tiến hành nghiệm thu. Nếu tỷ lệ sống thấp hơn 85% phải tiến hành trồng dặm ngay các hố cây bị chết.

2. Chăm sóc rừng trồng

Rừng trồng được chăm sóc 3 năm liên tục:

* Năm thứ nhất

Ba tháng sau thời điểm trồng tiến hành chăm sóc lần thứ nhất. Xới nhẹ xung quanh gốc sâu 7-10cm thành vòng tròn đường kính 90-100cm. Nhặt hết cỏ rác, phát hết cành nhánh các cây bụi xung quanh có tác động đến thực vật.

Chăm sóc lần thứ hai: Cuối mùa mưa tiến hành chăm sóc lần thứ hai (6-7 tháng sau thời điểm trồng). Nội dung gồm xới đất vun gốc, cắt đứt các loại dây leo bám vào thực vật, tỉa bớt các cành gần gốc để tạo đoạn thân dưới cành dài và thẳng.

* Năm thứ hai:Chăm sóc hai lần

Lần một: Nội dung chăm sóc như lần đầu năm thứ nhất nhưng mở rộng phạm vi xới xáo thành vòng tròn đường kính 1-1,2m quanh hố. Trong lần chăm sóc này bón thúc cho cây 50-100g NPK hoặc 20-30g ure cho một gốc. Xới nhẹ 1 vòng cách gốc 20-30cm sâu 10cm, rải đều phân vào rãnh rồi lấp đất bằng đất mặt. Bón thúc vào những ngày râm mát, sau những ngày mưa đất ẩm.

* Năm thứ ba: Chăm sóc hai lần như năm thứ hai.

3. Quản lý, bảo vệ

Thực vật cần bảo vệ tốt ngay những ngày đầu. Cây Hông rất mềm dễ gẫy nên tuyệt đối không để trâu bò vào khu vực trồng trong 1-2 năm đầu và ngăn chặn các hành vi vô ý thức của người như bẻ ngọn và cành nhánh cây.

Sau khoảng thời gian trồng phải lập hồ sơ ghi chép các xử lý kỹ thuật, tình trạng rừng trồng và các ghi chú thiết yếu khác.

Viện KH Lâm Nghiệp VN

 

TIN TỨC KHÁC :


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cây gỗ hông

Cây hông, paulownia, hơn 4 tháng tuổi đã cao 6m, có khả năng lớn nhanh hơn cây Gáo vàng.

alt

 • Tác giả: Giống Cây Lâm Nghiệp
 • Ngày đăng: 2019-10-28
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3245 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây hông ( paulownia) thích ứng với mọi thời tiết, và là loại cây Lâm nghiệp mọc nhanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Đặc tính gỗ Hông (Paulownia)

 • Tác giả: tapdoangotoancau.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3502 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cây Hông(Paulownia) – loài cây có năng suất sinh khối cao

 • Tác giả: giacaphe.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5640 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu những ai mới nhìn cây hông khi cây còn non tuổi và hiểu rằng vận tốc sinh trưởng của nó thường cho rằng gỗ cây hông giống như cây đa, không có giá trị kinh tế. Nhưng kỳ thực cây Hông có nhiều ưu thế mà các cây khác không dễ gì sánh được.

Cây Hông(Paulownia) – loài cây có năng suất sinh khối cao

 • Tác giả: tailieu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4491 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Mua bán gỗ Paulownia (gỗ Hông)

 • Tác giả: muabangopaulownia.blogspot.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5725 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cây Hông

 • Tác giả: cayhoacanh.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7997 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cayhoacanh.com phân phối cây hông đủ mọi kích thước, mọi số lượng trên toàn quốc với giá tốt nhất thị trường. Ship hàng tận nơi, liên hệ: 0938.616077 – 0933.482472.

Cây Hông (Paulownia) – Triển vọng làm giàu vững chắc

 • Tác giả: sfarm.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5759 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây hông (Paulownia) là cây gỗ lớn và có vận tốc sinh trưởng nhanh. Ngoài giá trị gỗ, các phòng ban khác của cây còn dùng được…

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law