Các bước trồng rau sạch tận nơi

Tự trồng rau sạch tận nơi nghe có vẻ thật thú vị. Nhưng khởi nguồn từ đâu? và khởi đầu thế nào? Cà chua lấy quả? hay bí ngô lấy ngọn? Câu trả lời đơn giản hơn là trồng những gì mà bạn thích ăn hoặc khởi đầu với những loại rau dễ trồng nhất, nhanh được thu hoạch nhất, khả năng kháng bệnh tốt nhất như các loại đậu, khoai tây, ớt, củ dền, củ cải.

Thêm một nguyên nhân cho người trồng rau đó là rau sạch tự trồng mang một mùi vị rất đặc trưng mà các loại rau bán bên ngoài không thể có được, đặc biệt hơn nếu đó là loại rau do bạn tự trồng. Trong nội dung này, bạn sẽ được phân phối các thông tin về cách chọn vị trí để trồng rau, trồng bao nhiêu là đủ, gợi ý các loại rau dễ trồng và giải đáp một số thắc mắc thường gặp. Cùng khởi đầu nhé.

Chọn vị trí để trồng rau sạch tận nơi

Chọn vị trí để trồng rau sạch tận nơi cực kỳ trọng yếu. Dưới đây là một số mẹo:

 • Chọn nơi có nhiều nắng nhất trong sân vườn

  : Đa số các loại rau cần ít nhất 6 tiếng nắng trực tiếp mỗi ngày. Những cây không ưa nắng có thể được trồng ngay dưới bóng của những cây cao hơn.

 • Chọn nơi đất ẩm, thoát nước tốt

  : Tìm những nơi đất ẩm, thoát nước tốt nhất trong sân vườn để chọn làm vị trí trồng rau. Nếu không tìm được nơi nào thích hợp thì hãy tính đến việc trồng rau trong khay gỗ.

 • Chọn nơi ít gió

  : Trồng rau tại những nơi có gió mạnh có thể khiến cho cây con dễ dàng bị bật gốc, gãy đổ, cản trở quá trình thụ phấn của cây trong vườn.

 • Chọn nơi ít người qua lại

  : Trồng rau tại những nơi ít người qua lại nhất để giảm độ chặt của đất

Trồng bao nhiêu là đủ?

Một trong những lỗi dễ mắc phải nhất so với những người mới khởi đầu làm vườn là trồng quá vội vã và trồng nhiều quá mức. Nhưng điều này cuối cùng chỉ kéo theo cảnh các cây rau của bạn chen chúc nhau để lớn mà thôi. Vậy nên, hãy nhớ rằng trồng nhiều chưa chắc đã tốt, hãy khởi đầu trồng đủ ăn và chỉ trồng những cây chắc rằng bạn và gia đình thích ăn để tránh dư thừa. Ví dụ, nếu chồng bạn ghét cà tím, đừng trồng cà tím, mặc dù màu sắc của nó thật đẹp mắt. Nếu con bạn thích đậu, hãy trồng thật nhiều đậu.

Xem Thêm  [Update] Mạnh dạn cách ly F0 nhẹ và F1 tại nhà | clip cách đeo bao cao su

Gợi ý loại rau trồng tận nơi cho người mới khởi đầu

Những người lần đầu trồng rau sạch tận nơi thường gặp khó khăn trong việc xác nhận những gì mình muốn trồng. Trồng những cây quá khó trồng hầu hết chắc rằng mang tới thất bại ngay trong lần đầu. Vậy nên, hãy khởi đầu với những cây dễ trồng, dễ chăm trước và có được kinh nghiệm bỏ túi cho những lần sau. Dưới đây là gợi ý những loại rau dễ trồng nhất:

 • Cà chua

  : Cà chua là cây ưa sáng, dễ trồng và mau cho quả. Cà chua phong phú màu sắc từ vàng cho tới đen, cà chua đỏ là loại thông dụng nhất. Đây cũng là loại quả thông dụng nhất trong mọi sân vườn ở khắp mọi nơi

 • Bí ngô

  : Bí ngô là giống cây leo có thể phát triển tại nhiều nơi khác nhau. Ngọn, lá, hoa và quả bí ngô đều được dùng làm thực phẩm. Bí ngô được nhận xét là siêu thực phẩm do có giá trị dinh dưỡng cao

 • Ớt

  : Ớt là loại quả gia vị thông dụng, dễ trồng. Ớt phong phú về màu sắc tùy thuộc giống. Ớt có chứa lượng vitamin A và vitamin C gấp 5 lần cà rốt và cà chua. Chất Capsaicin có trong ớt tạo ra vị cay của ớt có tác dụng trị nhức mỏi, sâu răng, đau bụng, tê thấp…

 • Cải bắp

  : Cải bắp là cây ưa lạnh, chịu hạn tốt. Có thể trồng cải bắp từ hạt.

 • Cà rốt

  : Cà rốt là loại cây ưa mát, thích hợp trồng vào tháng 7 hằng năm. Cà rốt được coi là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin A nhất

 • Súp lơ

  : Súp lơ là loại cây ưa mát, nhiệt độ thích hợp trồng súp lơ từ 15 – 18 độ C. Súp lơ có giá trị dinh dưỡng rất cao, có khả năng kháng nhiều bệnh nguy hiểm, thậm chí là ung thư.

Cần thực tiễn khi trồng rau sạch tận nơi, chỉ chọn trồng những gì mình thực sự cần và thích. Vì trồng nhiều đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chăm sóc nhiều. Trong khi đó vẫn có một số loại rau dễ dàng mua được ở chợ với giá phải chăng. Trồng rau từ hạt giống rẻ hơn từ cây giống, nhưng nếu hạt không nảy mầm thì tiền và thời gian đều bị lãng phí.

Xem Thêm  [NEW] Bốn nấc thang của cuộc đời: Trải qua hết thì viên mãn nhưng đa số đều “mắc kẹt” ở ngay bậc thứ 2 | làm thế nào để hết nấc - Xác minh

Tự trồng rau sạch tận nơi theo mùa

Có phải bạn đang tự hỏi thời điểm tốt nhất để trồng rau sạch tận nơi là khi nào đúng không? Theo dõi lịch nhà nông có thể hữu ích cho những người mới khởi đầu làm vườn tận nơi đấy.

Phân loại rau theo dấu hiệu

Các loại rau khác nhau phát triển trong những điều kiện thời tiết khác nhau. Dưới đây là dấu hiệu của từng loại:

 • Các loại rau ưa lạnh

  : Cải bắp, súp lơ, su hào, cải thảo là những loại cây thích hợp trồng vào vụ đông xuân

 • Các loại rau ưa ấm

  : Bí xanh, rau dền, rau đay, cà chua, mồng tơi là những loại cây thích hợp trồng vào vụ hè thu

 • Các loại cây thân cao

  : Các loại cây thân cao như ngô nên được trồng về phía bắc của vườn rau để cây không che bóng những cây thấp hơn.

 • Các loại rau ưa bóng

  : Cần tây, tỏi, cà rốt, mùi, rau diếp là những loại cây ưa bóng, có thể phát triển ngay dưới bóng của những cây cao hơn.

 • Các loại rau lâu năm

  : Măng tây, rau diếp xoăn, atisô, các loại rau gia vị là những loại rau lâu năm. Đa số những loại rau khác đều là cây hằng năm, cần trồng lại sau mỗi vụ thu hoạch.

Trên đây là dấu hiệu của một số loại rau thông dụng. Đa số các loại rau cho lá hoặc quả đều là cây hằng năm, nhưng một số có vòng đời ngắn, một số có vòng đời dài hơn. Củ cải hay những cây họ đậu thường có vòng đời ngắn hơn cà chua và cho số lần thu hoạch ít hơn. Bạn có thể hiểu rằng vòng đời của cây bằng cách đọc trên vỏ của gói hạt giống.

 

Những thắc mắc thường gặp khi trồng rau sạch tận nơi

Dưới đây là những thắc mắc được hỏi nhiều nhất từ những người mới khởi đầu trồng rau sạch tận nơi. Câu trả lời dưới đây được phân phối từ những nông dân nhiều năm trồng trọt.

 

Thời điểm tốt nhất để gieo hạt là khi nào?

Thời điểm tốt nhất để gieo hạt chính là thời điểm thích hợp nhất để gieo hạt. Điều này có nghĩa là mỗi loại cây sẽ có nhiệt độ lý tưởng riêng để nảy mầm, bạn có thể dễ dàng hiểu rằng nhiệt độ lý tưởng để gieo hạt bằng cách nhìn mặt sau của gói hạt giống. Gieo hạt vào đúng thời điểm mang lại những cây con khỏe mạnh nhất.

Thời điểm tốt nhất để sang khay cho cây là khi nào?

Thời điểm tốt nhất để mang cây con từ bầu ươm sang khay đất lớn là khi cây khởi đầu có từ 3 – 4 lá thật. Sang khay quá sớm có thể khiến cây bị chết, do lúc này cây còn yếu. Sang khay quá muộn khiến cho công việc trở nên khó hơn do rễ cây lúc này đã mọc dài, nếu không cẩn trọng có thể khiến cây bị đứt nhiều rễ.

Có nên ngừng tưới nước cho rau trước khi thu hoạch hay không?

So với hầu hết các loại rau, nên ngừng tưới nước từ 1 – 3 ngày xưa khi thu hoạch. Lý tưởng nhất là đất hơi khô nhưng không quá khô.

So với những người tự trồng rau sạch tận nơi, nhất là những người mới khởi đầu trồng khó khăn nhất chắc hẳn là bước gieo hạt giống và chăm sóc cây con. Hạt giống không nảy mầm, mặc dù nhà sản xuất có ghi trên vỏ hạt giống là tỷ lệ nảy mầm từ 80% – 90% hay hạt giống nảy mầm nhưng cây con yếu ớt và chết sau vài ngày. Vậy là công sức chờ đợi và cả sự hào hứng trước đó vụt biến. Bạn có đủ kiên nhẫn để thử lại lần 2 hay muốn bỏ cuộc ngay lúc này?

Agreso sẵn sàng có mặt mọi lúc, tại mọi nơi bạn cần và mang đến cho bạn phương án thực vật. Không gieo được hạt ư? Không chăm sóc được cây con ư? Bạn có thể tính đến việc bỏ đi đám cây yếu ớt mà bạn đã bất lực trong những ngày qua, Agreso sẽ mang tới cho bạn những cây con khỏe mạnh nhất, được ươm trong vườn ươm đạt chuẩn. Việc của bạn sau này sẽ chỉ là ngồi đợi những ngọn rau xanh rờn mập mạp mà thôi.

Ngoài ra, toàn bộ những gì liên quan đến kỹ thuật trồng cây bạn đều tìm thấy được tại đây. Các kỹ sư nông nghiệp tại Agreso là những người có chuyên môn cao nhất về bệnh của thực vật, nên đừng ngần ngại mang ra thắc mắc của mình để được giải đáp nhé. Không chỉ phân phối giống và kỹ thuật trồng cho hộ gia đình mà Agreso có thể trở thành điểm tựa thậm chí cho cả những nền tảng sản xuất lớn đấy nhé.

Agreso – Largest Ginger Producer in Vietnam

By ads_law

Trả lời