Tất cả chúng ta đều biết cây Bồ đề là biểu tượng cho trí tuệ và sự tỉnh ngộ của Đức Phật, nên còn được gọi là “cây giác ngộ”. Thế nhưng mẩu truyện về cây Bồ đề nơi Đức Phật thành đạo thì không phải ai cũng biết và hiểu hết được.

Bạn đang xem: duoi bong cay bo de

Tất cả chúng ta đều biết cây Bồ đề là biểu tượng cho trí tuệ và sự tỉnh ngộ của Đức Phật, nên còn được gọi là “cây giác ngộ”. Thế nhưng mẩu truyện về cây Bồ đề nơi Đức Phật thành đạo thì không phải ai cũng biết và hiểu hết được.

Cây Bồ đề có tên khoa học là Ficus religiosa. Theo các điển tích về Phật giáo, cây Bồ đề đã đóng một vai trò trọng yếu trong cuộc sống của Đức Phật. Đức Phật đã ngồi thiền định dưới gốc cây Bồ đề và từng bước tỉnh ngộ được các giáo lý của Phật giáo. Sau khoảng thời gian tỉnh ngộ, Đức Phật đã đi khắp châu Á để dạy mọi người cũng như theo đạo Phật. Cũng chính vì vậy, cây Bồ đề được trồng khắp nơi trên toàn cầu và tượng trưng cho may mắn.

Cây thiêng trong Phật giáo

Bài liên quan

Mẩu chuyện cây bồ đề thiêng từ đất Phật ở chùa Tam Chúc

Bodh Gaya nằm trên bờ sông Falgu. Nơi đây xưa kia là một ngôi làng nhỏ gọi là làng Sambodhi với nhiều rừng rậm. Nay Bodh Gaya thuộc bang Bihar, Bắc Ấn Độ. Bodh Gaya được xem như là nơi Đức Phật thành đạo và được mệnh danh là “cái rốn của vũ trụ”. So với Phật giáo, Bodh Gaya là nơi trọng yếu nhất trong cuộc sống của Phật Thích Ca Mâu Ni (người Việt Nam quen gọi là Đức Phật Thích Ca).

Theo truyền thuyết Phật giáo, vào khoảng 500 năm trước Công nguyên, Hoàng tử Gautama Siddhartha (Thích Ca Mâu Ni) đã đi khất thực và đã tới bờ sông Falgu. Tại đây, Ngài đã ngồi thiền dưới bóng cây Bồ đề suốt 3 ngày, 3 đêm và đã đoạt được tỉnh ngộ, thành chính quả. 7 tuần sau đó, Ngài  tới Sarnath và khởi đầu giảng dạy về Phật giáo.

Trong khoảng năm 300 trước Công nguyên, một nữ tăng ni Phật giáo đã lấy một nhánh cây Bồ đề được chiết từ cây gốc mà Đức Phật đã ngồi thiền định và tỉnh ngộ rồi mang tới Sri Lanka trồng. Đến nay, cây Bồ đề này vẫn còn tồn tại ở Anaradapura, Sri Lanka, được nhìn nhận là cây Bồ đề nổi tiếng nhất và lâu đời nhất. Người ta cũng lấy nhiều nhánh cây Bồ đề được chiết từ cây gốc trồng ở nhiều nơi khác trên toàn cầu. Một số ngôi chùa cũng vì vậy mà có cây Bồ đề có nguồn gốc từ điển tích về Đức Phật.

Xem Thêm  Thịt Kho Trứng Bếp Việt Meat Deli Túi 350G, Thịt Kho Trứng Gói Ăn Liền Meatdeli Bếp Việt 250G - bếp việt thịt kho trứng

Cây Bồ đề có tên khoa học là Ficus religiosa. Theo các điển tích về Phật giáo, cây Bồ đề đã đóng một vai trò trọng yếu trong cuộc sống của Đức Phật. Đức Phật đã ngồi thiền định dưới gốc cây Bồ đề và từng bước tỉnh ngộ được các giáo lý của Phật giáo.

Trước khi Phật giáo xuất hiện, cây Bồ đề được xem như là một loài cây thiêng liêng và người dân lưu truyền rất nhiều truyền thuyết về nó. Loài cây này tượng trưng cho học vấn, khả năng sinh sản, tỉnh ngộ, và bảo vệ. Cây Bồ đề đã đóng một vai trò trọng yếu trong nhiều nghi lễ tôn giáo và vẫn được trồng ở một số nơi trên toàn cầu để mang lại may mắn và hạnh phúc.

Bồ đề – tên gọi ấy được phiên âm từ tiếng Phạn là Bodhi, có nghĩa là sự tỉnh thức, sự thông suốt đạo lý. Không có sự tỉnh thức, loài người sẽ lao theo những lầm tưởng, u mê. Và không có lối ra, người ta cứ bị lạc mãi trong cả khu rừng u mê, lầm tưởng ấy.

Đã từ rất lâu, cây bồ đề nơi đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã thành đạo, đã trở thành một trong những nơi chiêm bái của Phật tử từ khi đức Phật nhập niết bàn cho đến ngày nay. Cũng do vậy cây bồ, lá bồ đề trở thành một biểu tượng tâm linh nối liền với Phật giáo.

Cây Bồ đề vẫn sống sau 2.500 năm

Cây bồ đề 2.500 tuổi, nơi Tất đạt đa Cồ đàm ngồi thiền 49 ngày xưa khi tỉnh ngộ, tại làng Bodh Gaya, bang Bihar, Ấn Độ hiện vẫn đang còn sống.

Xem Thêm  Cách nhận biết Rùa Vàng đơn giản và phân loại từng loài - rùa vàng 3 vạch

Các nhà khoa học của Viện Phân tích rừng tại Tp Dehradun, bang Uttarakhand, Ấn Độ thông báo rằng cây bồ đề nối liền với Phật Tổ Như Lai vẫn sống, Xinhua mang tin.

Ngày 22/7/2018, tại chùa Tam Chúc, thị xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức lễ rước và trồng cây Bồ Đề do Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tặng.

Đây là cây Bồ Đề được chiết từ “Cây Bồ Đề Vĩ Đại Cát Tường” (Jaya Sri Maha Bodhi) ở Thánh tích Mahamegha, Cố đô Anuradhapura – Sri Lanka. Cây Bồ Đề này có tuổi thọ cao nhất toàn cầu hiện tại (2.250 tuổi) và được xem như là báu vật của quốc gia Sri Lanka. Năm 247 (trước công nguyên), Vua 𝓐 Dục đã cho chiết một nhánh phía nam của cây Bồ Đề thiêng ở Bodh Gaya – Ấn Độ (nơi đức Phật thành đạo) và phái Công chúa Sanghamitta đem sang tặng cho quốc đảo Sri Lanka.

Cây bồ đề 2.500 tuổi, nơi Tất đạt đa Cồ đàm ngồi thiền 49 ngày xưa khi tỉnh ngộ, tại làng Bodh Gaya, bang Bihar, Ấn Độ. Ảnh: bestourism.com.

“Cây bồ đề ấy vẫn tràn đầy sinh lực”, Subhash Nautiyal, một nhà khoa học của Viện Phân tích rừng, tại Tp Dehradun, bang Uttarakhand, Ấn Độ phát biểu. Nautiyal cùng các đồng nghiệp đã bỏ những tấm xi măng bao quanh gốc cây bồ đề sau khoảng thời gian xác minh nó. Họ cho rằng việc bỏ những tấm xi măng sẽ giúp rễ cây nhận nước và dưỡng chất đơn giản hơn.

Được biết thêm một ngôi đền có thời đại khoảng 1.500 năm được xây gần cây bồ đề đã trở thành nơi đến mê hoặc của vô số khách du lịch trên toàn cầu, nhất là những người tới từ Nhật Bản.

Để hiểu thêm về cây Bồ đề nơi Đức Phật thành đạo, mời quý Phật tử cùng xem phóng sự sau đây:


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài duoi bong cay bo de

[VV Tâm An] Dưới gốc cây bồ đề – Tập 8 – Chung Hán Lương

 • Tác giả: Truc Nguyen
 • Ngày đăng: 2017-10-31
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5815 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dưới gốc cây bồ đề – Tập 8
  Vì Hậu Phác thoái hôn, Quan đại phu dập đầu với Long đại phu nhân, Hậu Phác bị đánh và vứt xuống sông. May mắn là ɱ.и đã tìm và cứu được anh ấy.
  Thời gian này, Kính Tâm trong Long gia xảy ra nhiều chuyện, nhưng cũng có Vũ Sinh luôn bên cạnh lặng thầm bảo vệ.

  Xem thêm các phim khác của Chung Hán Lương tại
  Kênh veoh: http://www.veoh.com/list/u/BamBooChung
Xem Thêm  Hướng dẫn cách Bật – Tắt chế độ Hibernate trong win 10 - hibernate win 10

Dưới bóng cây sồi

 • Tác giả: www.nettruyenmoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8840 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ❶✔️ Đọc truyện tranh Dưới bóng cây sồi Tiếng Việt bản dịch Full tiên tiến nhất, ảnh đẹp chất lượng đảm bảo, update nhanh và sớm nhất tại NetTruyen

[VV Tâm An] Dưới Gốc Cây Bồ Đề – Tập 1- Chung Hán Lương

 • Tác giả: phimtamly.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7281 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dưới Gốc Cây Bồ Đề – Tập 1 Diễn Viên: Chung Hán Lương, Lưu Khải Uy, Lữ Nhất… —– Xem thêm các phim khác của Chung Hán Lương tại Kênh veoh: http://…

Lưu Khải Uy Được Khen Ngợi Trong ‘ Dưới Bóng Cây Bồ Đề, Dưới Gốc Cây Bồ Đề

 • Tác giả: sushibarhanoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3888 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây bồ đề là một trong những loại chậu hoa được trồng thông dụng ở Việt Nam, Bồ đề không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ mà còn mang ý nghĩa linh thiêng và ý nghĩa phong thủy

Xem Phim: Dưới Gốc Cây Bồ Đề tập 1-2-3-4-5-6-7-8-9-10-11-12-13-14-15-16-17-18-19-20-21-22-23-24-25-26-27-28-29-30-31-32-33-34-35-36-37-38-39-40-41-21-43-44-45-46-47-48-49-50-tập cuối

 • Tác giả: phimsv48.blogspot.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4189 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

8} bộ đề đọc hiểu Dưới bóng hoàng lan

 • Tác giả: dongdo.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9996 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tuyển tập Bộ đề Đọc hiểu Dưới bóng hoàng lan hay nhất. Tổng hợp, sưu tầm các đề Đọc hiểu Dưới bóng hoàng lan đầy đủ nhất.

uong-gi-da-ngan-ngua-lao-hoa-dung-bo-qua-danh-sach-duoi-day-skinlift-collagen-3

 • Tác giả: chonglaohoada365.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4893 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law