Thần thoại có thật về vị Trung tướng trước hết của Quân đội nhân dân Việt Nam (Kỳ IV)

Bạn đang xem: trung tướng đầu tiên của việt nam

Trung tướng Nguyễn Bình, nhất là “soi” qua các thành tựu tranh đấu, qua những trang nhật ký, những lá thư gửi bạn… của ông, ta thấy ông thực sự xứng danh là một vị Tướng – vị Tướng của thời kì mới – thời kì tranh đấu giải phóng dân tộc.

Trọn “đạo làm Tướng”

Trong quan niệm của Bác Hồ, “6 đức tính cần phải có của một vị Tướng” là: Trí, dũng, nhân, tín, liêm, trung. Theo đó, trí là “phải có đầu óc sáng suốt, nhìn mọi việc để suy xét, rồi quyết định cho đúng”; dũng là “phải can đảm làm những việc đáng làm, dám đánh những trận dám đánh”; nhân là “phải thương yêu cấp dưới, phải đồng cam cộng khổ với họ”; tín là “phải làm cho người ta tin tưởng mình”; liêm là “không được tham lam” (trong đó có cả việc “tham danh vọng”); và trung là “trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với nhân dân, với Cách mạng, với Đảng”.

“Áp” các tiêu chuẩn trên vào trường hợp Trung tướng Nguyễn Bình, nhất là “soi” qua các thành tựu tranh đấu, qua những trang nhật ký, những lá thư gửi bạn… của ông, ta thấy ông thực sự xứng danh là một vị Tướng – vị Tướng của thời kì mới – thời kì tranh đấu giải phóng dân tộc.

Nhìn ở góc độ “đạo làm Tướng” thì thế. Từ góc độ đời thường, ta cũng có thể thấy ở Nguyễn Bình nhiều điều đáng nể trọng.

Trong số báo trước, chúng tôi có nhắc tới bà Hoàng Thị Thanh, phu nhân của Trung tướng Nguyễn Bình. Bà Thanh quê xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. 

Thời gian giữ cương vị Khu trưởng Khu 7, Nguyễn Bình thường xuyên có những chuyến thâm nhập nội đô Sài Gòn để tìm hiểu tình hình, cũng là để trực tiếp chỉ đạo Ban Công tác thành (tức lực lượng Biệt động Sài Gòn sau này) tổ chức những trận đánh “kinh thiên động địa” trong lòng địch. 

Bà Thanh được sắp đặt làm liên lạc, hướng dẫn ông đi lại khắp các khu vực ở Sài thành với nhiều hình thức khác nhau. Khi thì hai người đóng giả một cặp vợ chồng tư sản bách bộ trong công viên, khi thì “vào vai” cặp vợ chồng người Hoa bươn bả “chạy hàng” từ phố này sang phố nọ. 

Lại có khi bà Thanh vào vai một tiểu thư khuê các ngồi xích lô du chơi, mà người “phu xe” chính là Nguyễn Bình. Trước khi tham gia tổ chức kháng chiến, số phận mang đẩy bà Thanh đến với nghề cô đầu ở Khu Đa Kao. Này là nguyên nhân khiến bà hầu hết thông thuộc mọi đường ngang ngõ dọc cũng như khá rành các mốt ăn diện của phụ nữ Sài thành thời ấy. Điều này mang lại hiệu quả đặc biệt cho công việc mà bà đảm trách. 

Sau này, khi Tướng Bình chuyển về cứ, nữ liên lạc viên Hoàng Thị Thanh đã thành hôn với ông; trở thành phu nhân của Tư lệnh Bộ Tư lệnh Nam Bộ. Giữa bà Thanh và Tướng Bình chỉ có một cậu con nuôi. Đứa bé bị bỏ rơi sau thời điểm bố mẹ ly dị. 

Thương cảm trước hoàn cảnh của bé, vợ chồng Tướng Bình đem về nuôi và đặt tên cho cháu là Nguyễn Phương Chiến. Khi Tướng Bình hy sinh, bà Thanh và cậu con nuôi được mang ra Bắc. Bà được sắp xếp vào làm việc ở Tổng cục Chính trị; một thời gian sau thì chuyển về làm công tác Công đoàn tại một nhà máy quốc phòng. 

Bà Thanh chính là người – vào năm 1954 – đã mang Bằng Tổ quốc ghi công về quê cha đất tổ của Tướng Bình (xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) để báo cho chính quyền địa phương và người thân của Tướng Bình biết ông được Nhà nước thừa nhận Liệt sĩ.

Bà Hoàng Thị Thanh không phải là người vợ duy nhất của Tướng Bình. Theo lời kể của ông Nguyễn Thế Trường (sách “Trung tướng Nguyễn Bình”, NXB  QĐND, 2001), vợ đầu của Tướng Bình là bà Ngô Thị Cậy. 

Bà Cậy sinh năm 1909, kém chồng một tuổi, người xã Lạc Hồng (cùng huyện với ông). Hai người lấy nhau theo tục lệ cổ, nghĩa là từ khi còn nhỏ và do các cụ thân sinh xếp đặt. 

Bà Cậy là một phụ nữ đẹp người đẹp nết; giàu đức hy sinh. Thời gian bà chung sống với chồng không dài, bởi khi còn học Trung học, do tham gia trào lưu yêu nước (để tang cụ Phan Chu Trinh), Nguyễn Bình bị đuổi học phải dạt vào Nam kiếm sống (và hoạt động cách mạng). Tiếp này là những năm tháng tù đày ngoài Côn Đảo. 

Xem Thêm  Luật bóng rổ mới nhất | Những quy định cách chơi bóng rổ - chơi bóng

Ở nhà, bà Cậy một thân một mình chăm sóc cha mẹ chồng, giữ trọn bổn phận nàng dâu. Trong tù, nhiều lần Nguyễn Bình viết thư về, khuyên người vợ trẻ đi lấy chồng khác. Cả cha mẹ ông cũng khuyên bà như vậy, song bà dứt khoát không nghe. 

Chỉ đến khi ra tù, bị quản thúc tại quê nhà (quãng 1935-1937), Nguyễn Bình phải giả dùng biện pháp “mạnh”: đuổi bà về nhà cha mẹ đẻ, bấy giờ bà mới chịu. Bà Cậy sau đó tái giá nhưng giữa bà và người chồng mới (từng có một đời vợ) không có con chung. 

Được ít lâu sau, ông chồng mới tạ thế. Bà Cậy ở vậy nuôi con riêng của chồng. Bà thường xuyên qua lại nhà Nguyễn Bình, phần để thăm hỏi, trợ giúp người thân của ông, phần để thắp hương cho các cụ những dịp giỗ tết. Bà Cậy mất năm 1984, hưởng thọ 75 tuổi.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng các đại biểu cắt băng kháng thành Nhà tưởng niệm Trung tướng Nguyễn Bình (xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).

Một trường hợp khác, tuy không danh chính ngôn thuận là vợ Tướng Bình, nhưng cách xử thế với ông cũng thật nặng tình nặng nghĩa. Nhà báo  Mạnh Việt, trong một nội dung in trên Báo Tiền phong cho biết: Bà Vương Thị Trinh là một phụ nữ đẹp, có học vấn, con gái một điền chủ có tiếng ở Nam Bộ thời ấy. 

Sau thời điểm thoát ly gia đình tham gia kháng chiến, bà Trinh làm Trưởng phòng Mật mã của Bộ Tư lệnh Quân khu 7. “Do công tác có sự liên hệ mật thiết giữa cơ quan mật mã với Văn phòng Khu trưởng nên bà Trinh biết rất rõ anh “Ba Bình” (tên gọi thân mật của Tướng Nguyễn Bình). Bà rất kính phục và yêu quý anh “Ba Bình”… Sau thời điểm “anh Ba” thành hôn với Nguyễn Thị Thanh, bà đã thầm lặng thống khổ một thời gian dài vì một nguyên nhân tế nhị; theo yêu cầu của tổ chức bà đã vì lợi nhuận của sự nghiệp chung, đặt lợi nhuận của quốc gia lên trên hết mà hy sinh mối tình đầu trong trắng của đời người con gái cho đến khi sắp lấy chồng, bà đã nói thẳng với vị hôn phu: Có tán thành cho bà tôn thờ hình ảnh “anh Ba Bình” trong trái tim mình thì mới làm đám cưới. Bà đã lấy chồng và sinh được một con trai đặt tên là Nguyễn Phương Nam và cháu nội bà đặt tên là Nguyễn Phương Thảo (tên thật của Nguyễn Bình)”.

Nhà văn Trầm Hương, trong nội dung “Nửa thế kỷ một mối tình dang dở với Tướng Nguyễn Bình” in trên tạp chí Hồn Việt cho hay: Trước khi mất, bà Trinh có nguyện vọng mang hài cốt về chùa Pháp Hoa, nơi thờ Trung tướng Nguyễn Bình. Nhìn cách những người phụ nữ kể trên xử sự với Nguyễn Bình (cả khi ông đã mất), mới thấy ông được họ yêu kính biết nhường nào. Chứng tỏ khi sống, tài năng và tư cách của ông có sức hút mãnh liệt so với họ.

Hẳn ít người biết rằng, sinh thời, Trung tướng Nguyễn Bình từng làm… thơ. Theo tài liệu mà ông Nguyễn Thế Trường phân phối thì vào năm 1940, Nguyễn Bình đã sáng tác một bài thơ lấy tiêu đề bằng tiếng Pháp “Dans la pailotte” (có nghĩa “Trong lều tranh”). Bài thơ được viết theo thể song thất lục bát, nội dung kể lại tình cảnh một người vợ trẻ ôm con trong đêm giông bão, lòng rối bời âu lo cho số phận của chồng đang đánh cá ngoài khơi:“Trong lòng muôn mối tơ vò/ Lòng đau quặn một nỗi lo cho chồng/ Còn bao kẻ chăn bông đệm gấm/ Đang giờ này nằm ấm trên cao/ Mặc cho gió thét mưa gào/ Trong lòng trăm giấc chiêm bao êm đềm/ Họ đâu biết tiếng rên khóc đói/ Cảnh dân chài chìm nổi ngoài khơi/ Trong cơn bão tố tơi bời/ Đuối tay bị lớp sóng vùi mất tăm” (trích). 

Khi Nguyễn Bình sáng tác bài thơ này, trào lưu Thơ mới đang hồi thịnh. Cũng nhắc đến một “nàng thiếu phụ”, nhưng khác với các thi sĩ của dòng thơ “lãng mạn tiểu tư sản”, góc khai thác của Nguyễn Bình đậm màu sắc “hiện thực phê phán”, trổ tài cái nhìn đầy sẻ chia, trách nhiệm với những phận người dưới đáy xã hội. Đọc bài thơ, thấy việc Nguyễn Bình đến với cách mạng hình như là lẽ tất yếu.

Xem Thêm  Những nghịch lý nổi tiếng - các nghịch lý nổi tiếng

Thêm một “địa chỉ đỏ”

Đảng, Nhà nước ta nói chung; cá nhân Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng luôn trân trọng, đánh giá mắc những đóng góp to lớn của Trung tướng Nguyễn Bình so với sự nghiệp giải phóng dân tộc. Việc ai đó trong các cây viết hải ngoại nói Nguyễn Bình là “Ông Tướng bị lãng quên” là không đúng đắn. 

Thậm chí, nếu xét về các phần thưởng, các danh hiệu mà Trung tướng Nguyễn Bình được nhận, hoặc được truy tặng (Huân chương Quân công hạng Nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, danh hiệu Người hùng lực lượng vũ trang nhân dân), có thể nhất định, hiếm hoi vị Tướng nào ở cơ chế ta có thể sánh cùng ông. 

Và điều này hoàn toàn xứng đáng với cuộc sống tranh đấu, hy sinh của Trung tướng Nguyễn Bình – vị Tướng trước hết của QĐND Việt Nam hy sinh trong cuộc kháng chiến cứu nước (nếu tôi không nhầm thì đến nay, ông cũng là vị Tướng có cấp hàm cao nhất của ta hy sinh trong tranh đấu).

Ngã xuống khi tuổi đời còn trẻ, phần lớn thời gian công tác lại xa Trung ương nên những tư liệu về Trung tướng Nguyễn Bình bị khuyết hụt nhiều, dẫn theo một thời việc tuyên truyền chưa tương xứng. Nhưng không phải vì vậy mà cuộc sống thần thoại của ông không trở thành nguồn đề tài mê hoặc với nhiều nhà văn, nhà báo (cả trong và ngoài nước). 

Cùng với thời gian, vai trò của Trung tướng Nguyễn Bình so với sự nghiệp cách mạng của dân tộc ngày càng được làm sáng tỏ; vị trí của một vị Tướng theo đó cũng ngày càng được nâng cao.

Pho tượng bán thân của Trung tướng Nguyễn Bình tại Bảo tàng Quân sự Việt Nam.

Hiện tại, ở Hà Nội và một số tỉnh, thành: Hải Phòng, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh… đã có đường phố mang tên Trung tướng Nguyễn Bình (đa số đều là những đường lớn, chạy dài nhiều kilômét). 

Ở Hưng Yên quê ông, ngoài phố Nguyễn Bình (được đặt từ năm 2015), ngày 28-7 vừa qua, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Yên Mỹ đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh vị Tướng thần thoại, người con ưu tú của quê nhãn. 

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh Hưng Yên; đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cùng dự sự kiện. Tại đây, Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu đã cắt băng khánh thành Nhà tưởng niệm Trung tướng Nguyễn Bình.

Công trình nằm trong một khu đất rất đẹp thuộc xã Giai Phạm; khuôn viên rộng 2.684m², trong đó diện tích giành riêng cho Nhà lưu niệm là 170m². Nhà được dựng bằng gỗ lim gia truyền, có mặt bằng hình chữ Đinh, nằm song song với Nhà tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, quay mặt ra hồ nước. 

Đây là nơi trưng bày các hình ảnh, hiện vật, sách báo về cuộc sống, sự nghiệp của Trung tướng Nguyễn Bình. Hậu cung là nơi thờ Trung tướng với pho tượng đồng uy nghi kèm các bức hoành phi “Nghĩa hiệp Tướng quân”, “Vĩ nghiệp phong công” và nhiều câu đối do các bậc thức giả, các cựu chiến binh sáng tác, hiến tặng. 

Ngoài ra là Nhà quản lý và tiếp đón được đổ bê tông cốt thép giả gỗ, mái lợp ngói. Nhà có mặt bằng hình chữ nhật, rộng 80m², nằm vuông góc với Nhà tưởng niệm.

Trong khuôn viên Khu Tưởng niệm hòa lẫn rất nhiều chậu cảnh đẹp, tạo cho khách du lịch một cảm nhận thanh bình, thư thái.

Công trình được hoàn thiện trong vòng 6 tháng, kể từ khi khởi công vào tháng Giêng Giáp Tuất.

Cùng với Nhà Tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Nhà Tưởng niệm Trung tướng Nguyễn Bình đã tạo thành một quần thể di tích, là “địa chỉ đỏ” không chỉ so với người dân Hưng Yên nói riêng mà so với người dân cả nước nói chung…

Cùng với Nhà Tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Nhà Tưởng niệm Trung tướng Nguyễn Bình đã tạo thành một quần thể di tích, là “địa chỉ đỏ” không chỉ so với người dân Hưng Yên nói riêng mà so với người dân cả nước nói chung…


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài trung tướng trước hết của việt nam

Tiểu Sử Trung Tướng Lê Thu Hà – Nữ Trung Tướng Đầu Tiên Của Lực Lượng Vũ Trang

 • Tác giả: Tiểu Sử Người Nổi Tiếng
 • Ngày đăng: 2021-05-15
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2925 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tiểu Sử Trung Tướng Lê Thu Hà – Nữ Trung Tướng Đầu Tiên Của Lực Lượng Vũ Trang
  NGUON TIN: Nữ tướng thời bình: tienphong,vn
  Nữ trung tướng trước hết của Quân đội Nhân dân Việt Nam: hoilhpn,org,vn
  Lê Thu Hà (sinh năm 1957) là Trung tướng Quân đội nhân dân Việt Nam. Bà từng là Chính ủy Bệnh xá Trung ương Quân đội 108.[1]. Bà là người phụ nữ Việt Nam trước hết được phong quân hàm Trung tướng trong Lực lượng vũ trang Việt Nam.
  Mẩu truyện của nữ tướng Lê Thu Hà, mang chúng tôi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Chị sinh năm 1957, trong một gia đình quân nhân, mẹ là bác sỹ quân y công tác ở Bệnh xá 108 (nay đã nghỉ hưu), cha chị là Trung tướng Lê Hai, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, cùng thời với Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp, Thượng tướng Nam Khánh… Đặc biệt hơn, chồng chị cũng là một vị tướng, Thiếu tướng Vũ Huy Nùng, hiện là Phó giám đốc Học viện Quân y.

  Bamboo Airways là một hãng hàng không Starup trong nước, dưới sự điều hành và quản lý của tập đoàn FLC. Bamboo Airways hứa hẹn sải cánh, trở thành một hãng hàng không khai thác các chuyến cất cánh nội địa chất lượng đảm bảo, mang lại được cho hành khách những hành trình du lịch tuyệt vời
  Cập Nhật Vé Máy Cất cánh Giá Giẻ Nhất Tại: Bamboo Airways
  https://shorten.asia/EhfNucW4
  tieusunguoinoitiengtintuctonghop24hkenhtonghoptintucnhanongtinnhanhtinmoinhatvtcnowvtc1hànhtrìnhpháántintucfbncmyanmartieudiemthegioi
  Kênh “Tiểu Sử Người nổi tiếng” không sở hữu toàn bộ tư liệu được sử dụng trong các Video. Mọi thắc mắc, khiếu nại về bản quyền xin vui lòng liên hệ để khắc phục nhanh nhất. Một lần nữa xin Trân trọng cảm ơn. Chúc các bạn dồi dào sức khỏe, làm ăn phát đạt.

Đồng chí Nguyễn Bình – Trung tướng trước hết của Quân đội nhân dân Việt Nam

 • Tác giả: www.hcmcpv.org.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5891 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Thanhuytphcm.vn) – Đồng chí Nguyễn Bình sinh ngày 30/7/1908[1], tên thật là Nguyễn Phương Thảo, quê quán tại thông Yên Phú, xã Tịnh Tiến (nay là xã Giai Phạm), huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Ngay từ nhỏ, ông đã được đi học ở Hải Phòng, có điều kiện tiếp xúc với nhiều trí thức thông qua hoạt động của anh trai mình là Nguyễn Thế Nức – người trí thức yêu nước, tham gia sáng lập Hội Trí Tri và Hội Dục Anh.

Vị Trung tướng trước hết của Quân đội Nhân dân Việt Nam

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8924 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trung tướng Nguyễn Bình là ngườι chỉ huy mưu lượ¢, quyết đoáи và dũng cảɱ, giữ kỷ luật nghiêm minh, lậρ nhiều chiếи công xuất sắ¢ ở những nơi nguy hiểɱ vàσ các thờι điểɱ khó…

Nguyễn Bình – Trung tướng trước hết của Quân đội Nhân dân Việt Nam

 • Tác giả: thethaovanhoa.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7339 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trung tướng Nguyễn Bình là ngườι chỉ huy mưu lượ¢, quyết đoáи và dũng cảɱ, giữ kỷ luật nghiêm minh, lậρ nhiều chiếи công xuất sắ¢ ở những nơi nguy hiểɱ vàσ những thờι điểɱ khó khăn nhất.

Vị trung tướng trước hết của Quân đội nhân dân Việt Nam

 • Tác giả: www.baodongnai.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6053 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Đồng Nai trở thành chiến trường với những mặt trận ác liệt đã đi vào sử sách… Báo Đồng Nai điện tử, Đơn vị của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai

Vị Trung tướng trước hết của quân đội nhân dân Việt Nam

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3519 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trung tướng Nguyễn Bình là người lãnh đạo mưu lược, quyết đoán và dũng cảm, giữ kỷ luật nghiêm minh, lập nhiều chiến công xuất sắc ở những nơi nguy hiểm vào những thời điểm khó khăn nhất. Ông có công trong việc thống nhất lực lượng kháng chiến ở Nam Bộ và xây dựng Ban công tác thành (biệt động) Sài Gòn.

Thần thoại có thật về vị Trung tướng trước hết của QĐND Việt Nam

 • Tác giả: kienthuc.net.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1639 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong những ngày chính quyền Cách mạng còn ở thế ngàn cân treo sợi tóc, ông đã được Bác Hồ tin tưởng giao trọng trách với lời gửi gắm đầy phấn khích Bác giao Nam Bộ cho chú.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Phong Lan Phi Điệp La Mít Hòa Bình Dòng Đua Ngọn, Tìm Hiểu Về Lan Phi Điệp Lá Mít Hoà Bình - phi điệp la mít hòa bình

By ads_law