Friday, September 17, 2021
HomeKhoa học vũ trụKẻ "ăn thịt" khổng lồ trong vũ trụ

Kẻ “ăn thịt” khổng lồ trong vũ trụ

Mười tỷ năm ngoái, thiên hà của tất cả chúng ta đã “tiêu thụ” một trong những nước láng giềng bé hơn của nó. Bạn có biết điều này? Nào hãy cùng với Tinh Vân Optics tìm tòi điều huyền bí này ngay nhé.

Thiên hà Milky Way

Mười tỷ năm ngoái, Thiên hà Milky Way chạm trán với một thiên hà khác trong không gian trống rỗng mênh mang, and đã “nuốt chửng” nó. Được các nhà thiên văn học mệnh danh là Gaia-Enceladus, kẻ lạ mặt này có kích cỡ xấp xỉ 1/4 Milky Way, and nó đã trọn đời biến đổi kết cấu and hình dạng của thiên hà quê hương của tất cả chúng ta.

Các nhà khoa học đã có chứng cớ trong một thời gian rằng Milky Way đã nhìn thấy ​​một sự hợp nhất lớn trong quá khứ của nó. Ngay cả khi không có chứng cớ trực tiếp ở đây trong thiên hà quê hương của tất cả chúng ta, các nhà khoa học biết rằng các vụ va chạm giữa các thiên hà là điều thông dụng trong vũ trụ. Những sự hợp nhất này là cách chính mà các thiên hà tiến triển and tiến hóa. Nhưng đây là lần trước hết các nhà thiên văn học có cơ thể định tuổi của các quần thể sao khác nhau trong Milky Way đủ chuẩn xác để xác nhận thời điểm sáp nhập này xảy ra and chuẩn xác nó tác động đến thiên hà nhà của tất cả chúng ta như vậy nào. Các nhà tìm hiểu do Carme Gallart đi đầu từ Instituto de Astrofísica de Canarias ở Tây Ban Nha đã thông báo phát hiện của họ hôm thứ Hai trên báo chí Nature Astronomy.

XEM THÊM  Hệ Mặt Trời là gì, Thứ Tự Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời
XEM THÊM  Ngành thiên văn học thi khối nào? Tin về ngành thiên văn học mới nhất

Thiên hà va chạm

Để đọc được lịch sử của thiên hà Milky Way này, các nhà thiên văn học phải xác nhận chuẩn xác tuổi của các quần thể and nhóm sao khác nhau trong thiên hà. Điều này rất khó vì đo tuổi của các người nổi tiếng là một môn khoa học không chuẩn xác. Các nhà khoa học thực sự chẳng thể chỉ nhìn vào một người nổi tiếng and cho biết tuổi của nó, ngay cả với các phép đo chi li. Thay vào đó, họ suy xét đồng loạt người nổi tiếng and so sánh chúng với quần thể sao kiểu mẫu. Các người nổi tiếng thường được chào đời theo từng lứa lớn and bằng cách thu thập thông tin chi li về tất cả các nhóm sao, các nhà khoa học có vẻ chạy ngược đồng hồ and có được bức họa chuẩn xác hơn về thời điểm chào đời and nhờ vào việc phân phối dữ liệu mới từ sứ mạng Gaia , đó là tạo thành bản đồ sao chuẩn xác nhất cho đến nay, các nhà thiên văn học đã có vẻ tiến một bước dài trong thử thách này.

Các nhóm sao trong Thiên hà Milky Way

Được trang bị dữ liệu mới của họ, các nhà thiên văn học vẽ biểu đồ các người nổi tiếng từ các vùng tương tự của Milky Way. Họ đã phát xuất hiện hai quần thể sao độc đáo. Một số người nổi tiếng, có màu đỏ hơn, hình như đã tạo dựng trong một thiên hà to hơn, giàu kim loại hơn. (Điều đáng nhớ ở đây là các nhà thiên văn học gọi bất kỳ nguyên tố nào không phải hydro hoặc heli là “kim loại”.) Quần thể sao xanh hơn, màu xanh hơn lẽ ra phải tạo dựng trong một thiên hà bé hơn, nghèo kim loại hơn. Việc các nhà thiên văn chứng kiến những quần thể này trộn lẫn với nhau là biểu hiện cho thấy thiên hà to hơn (Milky Way sơ khai) đã chạm trán and tiêu thụ một thiên hà bé hơn (Gaia-Enceladus) vào một thời điểm nào đó trong quá khứ.

XEM THÊM  TOP ứng dụng thiên văn hay nhất trên mobile
XEM THÊM  TOP ứng dụng thiên văn hay nhất trên mobile

Thiên hà Gaia-Enceladus

Các nhà thiên văn đã nghi ngờ một buổi lễ như thế dựa trên những xem xét trước đây, nhưng dữ liệu Gaia mới cho thấy rạch ròi hơn. Dữ liệu cũng sao lưu những gì các nhà thiên văn đã nghi ngờ, rằng thiên hà interloper có kích cỡ gần bằng một phần tư Milky Way ban đầu.

Bên cạnh đó, dòng thời gian của buổi lễ này đang được tranh cãi. Nhưng dữ liệu mới cho phép các nhà thiên văn học đo tuổi của các người nổi tiếng trong Milky Way, một dạng bong bóng của các người nổi tiếng nhô lên trên and dưới hình dạng đĩa thân thuộc hơn, toàn bộ đều bị cắt bỏ vào 10 tỷ năm ngoái. Nguyên nhân những người nổi tiếng này quay quanh đĩa thiên hà Milky Way bởi vì chúng đang di chuyển nhanh hơn những người nổi tiếng khác, and hàm ý rằng một buổi lễ năng lượng nào đó đã ném chúng tới những vận tốc cao này.

Bằng cách phối hợp tuổi của các người nổi tiếng với các mô hình về sự tiến hóa của thiên hà, các nhà thiên văn học có vẻ vẽ dòng thời gian lịch sử của Milky Way. Trong khoảng 3 tỷ năm, Milky Way trẻ đã tự tiến triển, cho đến khi nó đụng độ Gaia-Enceladus bé hơn 10 tỷ năm ngoái. Cuộc chạm trán này đã ném một số người nổi tiếng vào vầng hào quang, cùng lúc đổ khí – nhiên liệu cho tiến trình tạo dựng sao mới – vào đĩa Ngân Hà, gây ra vụ nổ tạo dựng sao mới. Trong vài tỷ năm tới, loạt hoạt động này đã giảm thiểu, mặc dù thiên hà của tất cả chúng ta vẫn có đủ nhiên liệu để tiếp tục tạo thành các người nổi tiếng với vận tốc giảm.

XEM THÊM  TOÁN & THIÊN VĂN HỌC Ở BABYLONIA & AI CẬP (J. A. COLEMAN, 1967)
XEM THÊM  Hệ Mặt Trời là gì, Thứ Tự Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời

Nhờ vào lượng dữ liệu đồ sộ mà Gaia thu thập, các nhà khoa học thu được kết quả một cách chậm trễ. Kết quả hiện thời chỉ dựa trên dữ liệu của 22 tháng trước hết, được thu thập từ năm 2014 đến năm 2016. Gaia sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu cho đến ít đặc biệt là năm 2022 and có vẻ là năm 2024 nếu toàn bộ tiếp tục trơn tru. Khi dự án tiếp tục mang ra các phép đo mới, sự hiểu biết của các nhà tìm hiểu về thiên hà của tất cả chúng ta chỉ có vẻ được cải tổ.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments