Mẩu truyện về việc Lầu Năm Góc theo đuổi Việt Nam như một partners quân sự tiềm năng chống lại Trung Quốc cho thấy mức độ tự lừa dối dị thường…

Bạn đang xem: ảo tưởng liên minh

Sau thời điểm tự thuyết phục mình rằng Việt Nam sẽ tán thành phân phối cho Hoa Kỳ quyền thiết lập và tiếp cận các căn cứ tên lửa chống lại Trung Quốc, Lầu Năm Góc đã liều lĩnh xúc tiến trên thực tiễn với ảo tưởng đó.

Năm 2018, khi Lầu Năm Góc khởi đầu chuẩn bị cho một trận chiến trong tương lai với Trung Quốc, các quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhanh chóng nhận thấy rằng họ cần tiếp cận lãnh thổ Việt Nam để có thể đặt tên lửa tấn công Trung Quốc khi xung đột Mỹ-Trung xảy ra. Vì vậy, họ đã khởi đầu một chiến dịch ráo riết vận động chính phủ Việt Nam, và thậm chí cả các quan chức Đảng Cộng sản, với trông mong rằng cuối cùng Việt Nam sẽ ủng hộ một trao đổi như vậy.

Nhưng một cuộc điều tra của Greyzone về nỗ lực vận động hành lang của Lầu Năm Góc ở Việt Nam cho thấy nó chỉ là một hành động ảo tưởng ngay từ khi mới tạo dựng. Trong một hành động tự lừa dối làm nổi trội sự vô vọng đằng sau mưu đồ đó, quân đội Hoa Kỳ đã phớt lờ những chứng cớ phong phú cho thấy Việt Nam không có ý định từ bỏ quyết sách lâu đời là đối xử đồng đẳng, trên các nền tảng vững chắc về lợi nhuận giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

VIỆT NAM – MỘT CĂN CỨ QUAN TRỌNG TRONG CHIẾN LƯỢC CHIẾN TRANH CỦA HOA KỲ

Từ năm 2010 đến 2017, Trung Quốc đã phát triển tên lửa tầm trung có khả năng tấn công các căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Để chống lại mối đe dọa đó, Lầu Năm Góc và các đơn vị quân sự khởi đầu thực hiện một kế sách mới, trong đó Thủy quân lục chiến Mỹ, đi kèm với các hệ thống tên lửa, sẽ phân tán dàn trải trên một mạng lưới các căn cứ nhỏ, thô sơ và di chuyển liên tục từ căn cứ này sang căn cứ khác. Việt Nam là sự lựa chọn hợp lý cho những vị trí như vậy.

Australia và Philippines đã công khai ngoại trừ việc sở hữu tên lửa của Mỹ có khả năng tấn công Trung Quốc, và Hàn Quốc được cho rằng cũng không tán thành. Indonesia và Singapore quá phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc nên không được Hoa Kỳ quan tâm đặt vấn đề.

Nhưng như Chris Dougherty, cựu cố vấn cấp cao của Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về kế sách và phát triển lực lượng, người đã chắp bút phần lớn Kế sách Quốc phòng Quốc gia 2018 của Hoa Kỳ, nói với Military Times vào tháng 9 năm ngoái: “Việt Nam có vị trí địa lý tuyệt vời. Như vậy chúng ta có thể có những căn cứ bên ngoài tốt để chống lại người Trung Quốc”. Các kế sách gia Lầu Năm Góc cũng biết rằng Việt Nam đã hạ gục một cách rõ ràng một cuộc xâm lược kém cỏi của Trung Quốc vào năm 1979 nhằm “trừng phạt Việt Nam” vì mối quan hệ của họ với Liên Xô khi đó.

Sự tập trung của Lầu Năm Góc vào Việt Nam khởi đầu khi Bộ trưởng Quốc phòng thời điểm này là James Mattis thăm Việt Nam trong cả năm 2017 và 2018, nhiều lần gặp mặt với Đại tướng Ngô Xuân Lịch Bộ trưởng Quốc phòng, người trước đó đã tới thăm ông tại Washington. Trong chuyến thăm vào tháng 1 năm 2018, ông Mattis đã nhiệt tình nói về tương lai hợp tác Việt – Mỹ, gọi hai nước là “những đối tác cùng chí hướng”.

Vào tháng 4 năm 2019, Tư lệnh Bộ Lãnh đạo Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Đô đốc Philip Ş. Davidson, đã tới thăm Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh trong một chuyến công du kéo dài 4 ngày. Người kế nhiệm của Mattis, Mark Esper, thậm chí còn đi xa hơn trong một chuyến thăm vào tháng 11 năm 2019 , gặp mặt không chỉ với Bộ trưởng Quốc phòng, Lich mà còn với Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản, ông Trần Quốc Vượng. Các quan chức Mỹ ưng ý với những gì họ tin là một bước ngoặt của Lầu Năm Góc, bỏ mặc việc Bộ Quốc phòng Việt Nam vào tháng 10 đã đột ngột hủy bỏ 15 hoạt động “giao lưu quốc phòng” đã được lên plan trước đó với Hoa Kỳ mà không có lời giải thích công khai.

Xem Thêm  Các kiểu lai tạo phối giống mèo lông dài với lông ngắn - mèo nhị thể

Tuy nhiên, trong việc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ theo đuổi sự tham gia tích cực của Việt Nam vào kế sách chiến tranh mới của mình, quân đội Hoa Kỳ đã phớt lờ một thực tiễn cơ bản là Đảng Cộng sản Việt Nam và giới lãnh đạo quân đội của họ sẽ không rời bỏ quyết sách kế sách mà họ đã cam kết công khai. trong hai thập kỷ. Quyết sách này được tóm gọn trong ba phép tắc cơ bản: không liên minh quân sự, không link với nước này chống lại nước khác và không đặt căn cứ quân sự nước ngoài trên đất Việt Nam.

Cam kết của Việt Nam về quyết sách “ba không”, lần trước tiên được thông báo trong sách trắng quốc phòng xuất bản năm 1998, đã được lặp lại trong các sách trắng liên tiếp vào năm 2004 và 2009. Những phép tắc đó rõ ràng đã ngoại trừ hình thức hợp tác quân sự mà Lầu Năm Góc tìm kiếm từ Việt Nam. Nhưng hình như có quá nhiều mối đe dọa so với các quan chức cấp cao nhất của Lầu Năm Góc khi để thực tiễn đó cản trở sự nhiệt tình của họ.

Phòng ban phân tích, là doanh nghiệp partners chính của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Tập đoàn RAND, đầu tư mạnh vào ý tưởng về một kế sách quân sự mới khả thi cho trận chiến với Trung Quốc, cũng không muốn thừa nhận sự thật. Vào tháng 1 năm 2019, Derek Grossman, Chuyên Viên của RAND về quyết sách quốc phòng Việt Nam, đã công khai trấn an các nhà hoạch định quyết sách rằng Hà Nội không thực sự bị ràng buộc bởi tuyên bố “ba không” đó. Về phép tắc “không có liên minh quân sự”, Grossman cho rằng Việt Nam đã “về cơ bản đã tạo ra một lỗ hổng lớn trong quy tắc của chính mình” bằng cách xác nhận sẵn sàng liên minh khi cần, bằng một hiệp định quân sự yêu cầu một quốc gia khác bảo vệ Việt Nam nếu nước này bị tấn công. Ông ta đã mang ra những lời giải thích sáng tạo không kém về nguyên nhân vì sao các vấn đề “không” khác cũng được khái niệm một cách lỏng lẻo trong thực tiễn.

Khi Sách Trắng Quốc phòng mới được mong đợi từ lâu của Việt Nam được xuất bản vào cuối tháng 11 năm 2019, Grossman đã phát xuất hiện những nguyên nhân mới khiến Lầu Năm Góc cần xúc tiến nỗ lực hợp tác của Việt Nam với quân đội Mỹ chống lại Trung Quốc. Grossman gợi ý rằng người Việt Nam đã mang ra “những thông điệp tinh tế về cơ hội cho Washington” trong tài liệu, bao gồm cả sự sẵn sàng tham gia vào “các cơ chế an ninh và quốc phòng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”. Và ông ta nêu ra một bổ sung mới cho cái mà giờ đây đã trở thành “bốn không” trong quyết sách của Việt Nam: “… tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện cụ thể”, phép tắc cho biết, “Việt Nam sẽ xem xét phát triển các mối quan hệ quốc phòng và quân sự cần thiết, phù hợp với các quốc gia khác”. Trên thực tiễn, điều đó chỉ có nghĩa là nếu Việt Nam bị đe dọa nghiêm trọng bởi một cuộc tấn công của Trung Quốc, thì Việt Nam có thể từ bỏ cam kết so với “bốn không” đó.

Tuy nhiên, phụ lục này hầu như không phải là một tín hiệu cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng tham gia vào “Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” của Hoa Kỳ. Đúng hơn, “bốn không và một tuỳ thuộc” trong sách trắng quốc phòng của Việt Nam là một phần của kế sách to hơn nhằm duy trì sự đồng đẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, như đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng thông qua lần trước tiên vào năm 2003 với tên gọi “Nghị quyết 8”.

Xem Thêm  Sinh 11 Bài 1: Sự hấp thụ nước và muối khoáng ở rễ - sinh vật 11 bài 1

BÓNG BÓNG VIỆT NAM CỦA LẦU NĂM GÓC BỊ VỠ

Sự lạc quan của Washington về một kỷ nguyên mới của hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ chống lại Trung Quốc chỉ dựa trên những tư duy viển vông.

Vào cuối năm 2020, rõ ràng bong bóng của Lầu Năm Góc trông mong về một bước ngoặt với Việt Nam đã vỡ: sẽ không có sự tham gia của Việt Nam vào kế sách quân sự chống Trung Quốc của Hoa Kỳ trong khu vực. Cũng sẽ không có các chuyến thăm cấp cao của Lầu Năm Góc hoặc quân sự trong năm tiếp theo. Trọng yếu hơn, không có thêm hoạt động quân sự Việt-Mỹ nào được thông báo.

Cuối cùng, vào tháng 8 năm 2020, Derek Grossman của Tập đoàn RAND cũng thừa nhận rằng Việt Nam chưa sẵn sàng khởi đầu hợp tác quân sự sâu hơn để chống lại Trung Quốc. Giờ đây, ông ta thừa nhận thực tiễn rằng Hà Nội đang thực hiện “cách tiếp cận thận trọng” so với “bốn không và một tuỳ thuộc” mà ông ta đã tiếp thị chỉ vài tháng trước đó như một cánh cửa mở rộng hơn cho sự hợp tác của Hoa Kỳ.

Grossman thừa nhận rằng Việt Nam đã thực hiện một “hành động cân bằng tế nhị”, tránh bất kỳ động tĩnh nào có khả năng gây bất lợi so với Trung Quốc. Ông ta viết, cách tiếp cận thận trọng của nước này là “đáng thất vọng đối với Washington và nên làm dịu (xem xét lại – người dịch) các đánh giá của Mỹ về mức độ mà Hà Nội có thể sẵn sàng đóng một vai trò nào đó trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ”, ngụ ý rõ ràng rằng chính quyền Trump “rất hy vọng” cho một kế sách “đối tác cùng chí hướng” ở Việt Nam đã không được đặt đúng chỗ.

Nguyễn Thế Phương, đồng nghiệp phân tích tại Trung tâm Phân tích Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh, nhất định trong một cuộc phỏng vấn với The Greyzone rằng quyết sách cơ bản của Việt Nam trong việc duy trì quan hệ đồng đẳng với Trung Quốc và Hoa Kỳ không bị bất kỳ ai trong nội bộ chính phủ Việt Nam thắc mắc. Ông Nguyễn nhận xét rằng cả giới chức dân sự và quân sự đều tin rằng Hải quân Hoa Kỳ không có kế sách hiệu quả để kiềm chế các hoạt động của Trung Quốc trong vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền. Ông nói, điểm nhấn duy nhất nảy sinh trong sự đồng thuận này là nhiều nhà ngoại giao Việt Nam mà ông đã trò chuyện tin rằng Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, không thuộc quyền kiểm tra của Bộ Quốc phòng – mà Hoa Kỳ vẫn coi là quân đội dịch vụ – sẽ là dụng cụ hiệu quả hơn trong việc chống lại các chiến thuật của Trung Quốc trong khu vực hàng hải đang tranh chấp ở Biển Đông so với Hải quân Hoa Kỳ. Họ cũng tin rằng việc cho Công an biển Hoa Kỳ tiếp cận cảng nước sâu của Việt Nam tại Vịnh Cam Ranh sẽ không phải là hành động khiêu khích so với Trung Quốc. Tuy nhiên, giới lãnh đạo quân đội Việt Nam đã bác bỏ ý kiến đó, theo ông Nguyễn.

Nhưng điều mà Lầu Năm Góc muốn từ Việt Nam đa số là khả năng tiếp cận của lính mặt đất của Hoa Kỳ so với các căn cứ tên lửa của Việt Nam. Vào tháng 9 năm 2020, sau khoảng thời gian Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đạt được trao đổi với Palau về các căn cứ ở đảo Thái Bình Dương, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách Đông Á Heino Klinck đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal rằng những gì Bộ Quốc phòng thực sự tìm kiếm là “quyền tiếp cận những nơi có thể thay cho các căn cứ lâu dài”.

Như bài báo đã giải thích, “Chính sách an ninh của Mỹ ở châu Á kêu gọi sự hiện diện nhiều hơn của lực lượng Mỹ, nhưng trên cơ sở luân phiên, theo đó quân đội liên tục ra vào để huấn luyện và tập trận”. Nếu không, lực lượng thủy quân lục chiến mà Lầu Năm Góc muốn sắp xếp ở Việt Nam hẳn sẽ như đàn vịt trước tên lửa của Trung Quốc.

Xem Thêm  &39 Aloha Nghĩa Là Gì ? Aloha Tiếng Việt Có Nghĩa Là Gì - aloha nghĩa là gì

Nhưng Nguyễn Thế Phương không tin rằng bất kỳ quan chức Việt Nam nào, dù là dân sự hay quân sự, thậm chí sẽ xem xét cho phép một sự tiếp cận như vậy. Ông nói: “Nếu Mỹ thử cách tiếp cận đó với Việt Nam, chắc chắn họ sẽ thất bại”.

Mẩu truyện về việc Lầu Năm Góc theo đuổi Việt Nam như một partners quân sự tiềm năng chống lại Trung Quốc cho thấy mức độ tự lừa dối dị thường xung quanh toàn thể nỗ lực. Và nó bổ sung thêm cụ thể cho bức tranh vốn đã được thiết lập rõ ràng về một bộ máy quan liêu hỗn độn và vô vọng đang chiếm giữ bất kỳ phương tiện nào khả dĩ để có thể nhất định rằng sức mạnh của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương vẫn chiếm ưu thế trong trận chiến với Trung Quốc.

Tác giả:nhà phân tích lịch sử, nhà báo điều tra người Mỹ, Gareth Porter, giải thưởng Gellhorn về Tạp chí.
Nguồn: https://thegrayzone.com
Dịch:
Ngô Mạnh Hùng


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài ảo tưởng liên minh

SGB vs T1 [Vòng Bảng][MSI 2022][15.05.2022]

 • Tác giả: VETV7 ESPORTS
 • Ngày đăng: 2022-05-15
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1251 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vietnam Esports là nhà cung cấp duy nhất giữ bản quyền sản xuất toàn thể giải đấu chuyên nghiệp LMHT tại VN.

  VCS VETV7 LMHT
  ————————————-
  VETV7 là kênh truyền hình thể thao điện tử trực thuộc Vietnam Esports TV.
  VETV7 phân phối toàn thể các trận đấu chuyên nghiệp LMHT trên toàn toàn cầu như LCK, LPL, LMS, LCS và VCS .

  ■ Hãy subscribe để đừng bỏ lỡ những trận đấu thể thao điện tử mê hoặc nhất nhé: https://bit.ly/2T8QCvM
  ————————————-
  Để thưởng thức thêm các chương trình thú vị, rực rỡ về eSports, các bạn vui lòng truy cập: youtube.com/garenavietnam

  ►Fb: https://www.facebook.com/vnesportstv
  ►Liên Minh Huyền Thoại Fb: https://www.facebook.com/LienMinhHuyenThoai
  ►Trang chủ Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam: http://LienMinhHuyenThoai.vn
  ————————————-
  © Bản quyền thuộc về VETV7 ESPORTS
  © Copyright by VETV7 ESPORTS Channel ☞ Do not Reup

5 tướng người chơi “ảo tưởng” hay chọn trong Liên Minh Huyền Thoại

 • Tác giả: thanhnien.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3238 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sau đây là 5 vị tướng người chơi hay chọn nhất để trổ tài tài năng của mình nhưng kết quả không như ý vì đời đâu như mơ.

Những thể loại “trẩu tre” thường gặp trong Liên Minh Huyền Thoại

 • Tác giả: gamesao.vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7778 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi gặp những thành phần này các cảm nghĩ: Đau đầu, nhức óc, buồn vui lẫn lộn là những cung bậc xúc cảm của người chơi game Liên Minh Thần thoại.

Liên Minh Huyền Thoại (Ảo tưởng power)

 • Tác giả: 10s.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6249 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hoàn Cầu: Đừng ảo tưởng liên minh Mỹ – Nhật kiềm chế được TQ

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5733 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hoàn Cầu nhắc nhở “Mỹ rồi cũng sẽ nhận ra rằng liên minh này chẳng thể giúp nó hoà nhập vào châu Á mà chỉ nuôi lớn một Nhật Bản đi trệch đường”.

Liên Minh Huyền Thoại (Ảo tưởng power)

 • Tác giả: taififaonline4.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4647 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Liên Minh Huyền Thoại (Ảo tưởng power) 754 , 5.00 / #Liên #Minh #Huyền #Thoại #Ảo #tưởng #power / liên minh thần thoại Ảo tưởng power và cái kết đắng

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Liên minh chỉ là ảo tưởng, thực tiễn chẳng ai cứu mình

 • Tác giả: vn.sputniknews.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3621 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, ‘vị tướng’ tài trên cả mặt trận ngoại giao lẫn kinh tế của quốc gia, Việt Nam “không thể dựa vào một liên minh nào cả” vì… 12.04.2022, Sputnik Việt Nam

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law