Lần trước tiên Endeavour được phóng vào vũ trụ là ngày 7/5/1992 với bổ phận thu hồi vệ tinh viễn thông INTELSAT 6, lúc đó mặc dầu không còn hoạt động nhưng lại bị “lạc” trong quĩ đạo. Kể từ đó tới khi chấm dứt sứ mạng của mình, Endeavour đã thực hiện thêm 24 chuyến cất cánh khác. Chính vì là một “lính trẻ”, có nhiều đặc điểm hiện đại hơn nên Endeavour luôn được tin tưởng giao thực hiện các bổ phận có độ khó cao trong vũ trụ. không dừng lại ở đó, con tàu này còn thực hiện vài bổ phận khá kỳ lạ như chăm chút những con ếch có bầu & chở theo một cái máy bán Coca Cola lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Một cụ thể khá thú vị trong suốt tiến trình gần 20 năm hoạt động của Endeavour này là phi vụ giữa năm 2009. Do liên tục gặp trục trặc & nhiều lần phải hoãn thời gian khởi hành, con tàu này đã không kịp mang đồ tiếp tế đúng thời gian cho các phi hành gia người Mỹ đang làm việc trên ISS. Cũng chính vì sự chậm trễ đó mà nhóm nhà du hành vũ trụ Mỹ buộc phải mượn đồ lót của các cộng sự người Nga trên ISS để mặc tạm. Khi cụ thể này được bật mý, nhiều Chuyên Viên của cả hai bên đã nói đùa với nhau rằng này là một “sự kết hợp hoàn hảo”.

Xem Thêm  Tìm hiểu có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời

5. Endeavour: “Câu chuyện về những bộ đồ lót” Được chế tác năm 1991 với mục đích thay thế con tàu bất hạnh Challenger, Endeavour là con tàu trẻ nhất trong đội tàu con thoi của Mỹ. Trước đây, năm 1987, Quốc hội Mỹ đã thông qua việc cho phép chế tác mới một tàu con thoi để thay thế Challenger, sau thời điểm thấy rằng lựa chọn này gây tốn kém ít hơn đối với dự kiến ban đầu là cải tiến tàu thí nghiệm Enterprise thành phiên bản hoàn chỉnh. Việc chế tác Endeavour, vốn dựa nhiều vào các phụ tùng còn dư của tàu Discovery & Atlantis, đã khiến “chú em út” này có trọng lượng nhẹ nhất & chi phí thấp nhất trong 5 tàu con thoi từng cất cánh vào vũ trụ của Mỹ.

Trong sứ mạng cuối cùng hồi giữa tháng 5/2011, các phi hành gia tàu Endeavour đã đưa lên trạm ISS một thiết bị phát hiện tia vũ trụ trị giá 2 tỉ $, hay còn được biết tới dưới cái tên Quang phổ kế từ trường Alpha (Alpha Magnetic Spectrometer-AMS), nhằm tìm tòi nguồn gốc của vũ trụ. không dừng lại ở đó, các phi hành gia cũng thực hiện 4 cuộc đi bộ ngoài không gian để cải tiến phòng thực nghiệm của ISS.

Sau thời điểm giải quyết sứ mạng lịch sử so với chương trình chinh phục không gian của Mỹ, tàu con thoi Endeavour sẽ được triển lẵm tại Trọng tâm Khoa học ở Tp Los Angeles, bang California.

Xem Thêm  10 Đài thiên văn nổi tiếng nhất thế giới

6. Atlantis: The end

Với chuyến cất cánh cuối cùng lên vũ trụ hôm 8/7/2011, Atlantis chính là con tàu có bổ phận chấm hết chương trình tàu con thoi của Mỹ kéo dài trong suốt 30 năm. Atlantis bay xuống an toàn xuống Trọng tâm Vũ trụ Kennedy 13 ngày sau thời điểm phóng là một đoạn kết có hậu không những so với NASA mà cả nước Mỹ trong một chương trình đã tiêu pha hàng trăm tỷ $ của họ. Này là sứ mạng thứ 33 của riêng Atlantis & đồng hồ côngtơmét của nó đã dừng lại ở con số gần 200 triệu km, gần gấp 500 lần khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trăng.

Trong 5 tàu con thoi của Mỹ đã cất cánh vào quỹ đạo, Atlantis là tàu duy nhất đã thực hiện hai sứ mạng liên tiếp gần nhau nhất với thời gian giữa hai chuyến cất cánh chỉ là 50 ngày vào năm 1985. Đây cũng là tàu con thoi cất cánh theo quỹ đạo duy nhất không có khả năng lấy năng lượng từ ISS khi connect với trạm này, mà tự phân phối năng lượng từ các pin nhiên liệu.


Tàu Endeavour trên bệ phóng trước khi cất cánh chuyến cuối cùng trong tháng 5/2011.

Nổi trội trong các bổ phận mà Atlantis đã thực hiện chính là việc phóng các vệ tinh khảo sát Magallanes để tìm hiểu Sao Kim & Galileo để tìm hiểu Sao Mộc. Atlantis cũng chính là tàu con thoi trước tiên của Mỹ lắp ghép với Trạm Vũ trụ Hòa bình (MIR) của Nga năm 1995 & là con tàu mang về Trái Đất 3 phi hành gia của Nga làm việc lâu nhất trên vũ trụ với hơn 100 ngày.

Xem Thêm  10 vạn câu hỏi vì sao vũ trụ kỳ bí

Trong sứ mạng cuối cùng hôm 8/7 vừa qua, Atlantis đã chuyển tới ISS hơn 4 tấn hàng hóa, bao gồm phụ tùng thay thế, trang thiết bị, lương thực & những đồ tiếp liệu khác để giúp ISS có thể hoạt động đến năm 2012. Tới đây Atlantis sẽ được triển lẵm phục vụ du khách tại Tổ hợp du lịch thuộc Trọng tâm Vũ trụ Kennedy.

lViệc chấm hết kỷ nguyên tàu con thoi chắc rằng sẽ chỉ là 1 điểm dừng tạm thời trong tham vọng tìm tòi vũ trụ của Mỹ. NASA đang trong tiến trình tìm hiểu những mô hình tàu vũ trụ mới cho tương lai & có khả năng họ sẽ cho trình làng một thế hệ “hoành tráng” hơn vào năm 2025. Người ta đã nói nhiều tới một loại tàu mới có khả năng chở cả người & hàng hóa lên vũ trụ với tải trọng lên tới 50 tấn & cả những con tàu du lịch lên không gian. Những sáng kiến đầy tham vọng đã sẽ có câu giải đáp trong tương lai nhưng trước mắt, các phi hành gia Mỹ sẽ phải “đi ké” các tàu Soyuz (Liên hợp) của Nga để lên vũ trụ.

Hoài Nam (Theo Juventud Rebelde)

By ads_law

Trả lời