KGB đã đánh cắp ebook âm thầm về tàu con thoi của Mỹ như vậy nào?

Sau một trận bóng đá, không ai còn trông thấy mặt ông chủ quán người Italia nữa. Chiếc cặp của Derozi – kỹ sư thuộc thành phần chỉ huy trong Enigma, cũng không cánh mà cất cánh. Trong cặp có chứa những tấm gốm & keo dán đặc biệt sử dụng trên lớp vỏ giành riêng cho tàu con thoi…

Đã 32 năm ngày Liên Xô phóng thực nghiệm thành công tàu con thoi “Energia-Buran”. Thành công này trước nhất là nhờ kết quả làm việc không stress của các nhà khoa học, thiết kế sư & công nhân Xôviết trong suốt một thời gian dài. Không những thế, vai trò không nhỏ trong sự sinh ra của tàu con thoi Buran còn phải kể tới sự đóng góp của Đơn vị Tình báo Xôviết…

Bước đột phá ngạc nhiên khi tốt nghiệp

Vartan Kasparov tốt nghiệp xuất sắc khoa phiên dịch Trường đại học Sư phạm Moskva & được bảo đảm chắc một suất tìm hiểu sinh. Khi buổi họp phân công công tác vừa chấm dứt, một người đại trượng phu tiến sát tới anh, đặt ra một tấm danh thiếp & nói: “Chúng tôi cần kiến thức và sự mưu trí của anh. Hãy gọi cho tôi vào 10 giờ sáng mai”. Kasparov đã được chọn vào làm việc tại KGB một cách dễ dàng như thế.

Tàu con thoi Buran trên bệ phóng.

Tàu con thoi Buran trên bệ phóng.

Nhân sự mới nhờ thông thạo tiếng Pháp, tiếng Anh (& cả tiếng mẹ đẻ Armenia) được phân công vào Cục A (chuyên về thông tin, nghiên cứu & phán đoán). Trách nhiệm của Kasparov là phiên dịch & thống kê các ebook thuộc loại mật & tuyệt mật để làm giải trình trình lên giới chỉ huy của quốc gia.

Nhiều ebook qua tay Kasparov xét đã được các quan chức thượng hạng như Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô Aleksey Kosygin, Ủy viên Bộ Chính trị & Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Dmitri Ustinov & cả Tổng Bí thư Leonid Breznev chú trọng.

Xem Thêm  Tình hình Afghanistan: Mỹ, Taliban... Ai rồi cũng phải thay đổi

Sau một thời gian công tác Kasparov được chuyển sang Cục C (nơi chuyên huấn luyện các gián điệp) thuộc Tổng cục I của KGB.

Ngoài những tuyệt kỹ nghiệp vụ, Kasparov còn được yêu cầu phải cấp tốc học điêu luyện tiếng Italia. Sau thời điểm hoàn tất khóa huấn luyện, Kasparov cảnh báo cho gia đình có chuyến công tác nước ngoài lâu dài…

Từ chiếc cặp thất lạc

Các nhân sự của tập đoàn hóa đất nước Enigma (phía nam Paris) cực kỳ nhanh chóng quen biết & có tình cảm với ông chủ địa điểm ăn uống nhanh người Italia có tên Angelo Bevilavka (không ai khác chính là Vartan Kasparov). Tại đây, KH có thể ưng ý với đủ loại đồ uống nóng lạnh, khẩu phần phong phú ưng ý chủ yếu mọi đối tượng, thái độ phục vụ ân cần & mau lẹ v.v…

không dừng lại ở đó, KH còn nhận ra tay chủ quán người Italia có khả năng nói tiếng Pháp rất điêu luyện đó còn là một cây tiếu lâm khiến tất cả những ai cũng có thể được hưởng thụ những phút cười vui sảng khoái mỗi khi bước chân vào quán ăn. Ông này còn rất dễ chịu trong việc cho thiếu nợ, toàn bộ đều được ăn uống dễ chịu & chi trả sau thời điểm có tiền.

Angelo thậm chí dần dần còn kết thân được với nhiều người có sở thích chung là bóng đá. Một trong số đó là Marcel Dufrew, Chuyên Viên tại một xí nghiệp của tập đoàn, kiêm đào tạo viên đội bóng đá của Enigma – người sau một lần nhìn Angelo giải quyết trái bóng đã chấp thuận ghi tên ông này vào thành phần dự bị của đội bóng ở địa điểm tiền vệ, khiến cho một giấy phép ra vào xí nghiệp để thường xuyên gia nhập luyện tập. Do sân bóng nằm trong phạm vi của xí nghiệp, nên Angelo hiện thời có thể ra vào dễ chịu mỗi khi cần.

Xem Thêm  Việt Nam sẽ có nhật thực 1 phần vào 26/12/2019

Có lần Dufrew yêu cầu Angelo thay thế một cầu thủ bị ốm trong một giao hữu với đội bóng của tập đoàn ôtô Reno. Vị chủ quán ban đầu đã khước từ, lấy nguyên nhân bận rộn công việc kinh doanh. Nhưng Angelo ngạc nhiên đổi ý, khi biết trong đội bóng còn tồn tại kỹ sư trẻ Jan-Marie Derozi, lúc đó còn đang là thủ môn của đội Enigma.

Vấn đề là Kasparov từ lâu đã chú tâm tới Derozi. Nếu xét theo phong thái sinh hoạt, cũng như việc luôn đặt những đồ ăn & thức uống mắc tiền, Derozi cụ thể là một kỹ sư thuộc thành phần chỉ huy trong Enigma.

Còn một cụ thể nữa trong hành vi của Derozi khiến Angelo phải lưu ý: viên kỹ sư này không lúc nào rời tay khỏi chiếc cặp da dày cộp mình đưa theo. Ngay cả khi ngồi sau bàn ăn, hay ngồi ở quầy bar với ly rượu Martel ưa chuộng, chiếc cặp luôn được đặt trên đùi của Derozi. Như thế, chiếc cặp cụ thể có chứa những ebook rất trọng yếu.

Vào buổi chiều ngay trước giữa hai đội bóng Enigma & Reno. Dufrew vô quán uống rượu, cằn nhằn về vấn đề tiền thưởng. “Hãy xem trường hợp của viên kỹ sư-thủ môn Jan-Marie Derozi! Theo đơn đặt hàng của người Mỹ, hắn đang nghiên cứu chế tạo những chi tiết và vật liệu siêu bí mật dành cho tàu vũ trụ và kiếm được hàng triệu USD nhờ việc đó… Hắn mang những tài liệu này trong cặp và thậm chí mang theo ngay cả khi vào toilet”.

Xem Thêm  Tàu vũ trụ Trung Quốc hạ cánh thành công xuống sao Hỏa sau Mỹ và Nga, NASA chúc mừng

Ngày hôm sau, trước khi bước ra sân bóng, Angelo đã cố ý nán lại một lúc nữa ở phòng thay đồ. Mục đích là phải xác nhận được đúng đắn ngăn tủ nào của Derozi, & liệu anh ta có đưa theo mình chiếc cặp hay không. Khi ra sân, Angelo biết chắc là Derozi không đưa theo chiếc cặp bên mình. Như thế, số ebook quý hiếm trên hoặc là chỉ nằm trong tủ thay đồ, hoặc là ở văn phòng của Derozi, nơi khả năng lấy được hầu hết là chẳng thể.

Vận may đã mỉm cười với Angelo vì viên kỹ sư vẫn đưa chiếc cặp bên mình. Vào phút 20 của hiệp đấu đầu tiên, Angelo trượt ngã khi tranh bóng với tiền đạo đối phương & bị chảy máu chân. Với vẻ mặt đặc biệt đớn đau, ông chủ quán khập khễnh bước tới khu khán đài giành riêng cho đào tạo viên & cầu thủ dự bị của hai đội.

Angelo nói với Dufrew: “Dường như hôm nay tôi không gặp may. Đưa dùm tôi chìa khóa phòng thay đồ! Đừng quên sau trận đấu ghé vào chỗ tôi… Chúng ta cùng uống vì chiến thắng, cho dù có thua trong trận này!”.

&, sau trận bóng đá trên, không ai còn trông thấy mặt ông chủ quán người Italia nữa. Chiếc cặp của Derozi cũng không cánh mà cất cánh. Trong cặp có chứa những tấm gốm & keo dán đặc biệt sử dụng trên lớp vỏ giành riêng cho tàu con thoi.

Ngày 15/11/1988, tàu vũ trụ con thoi Buran của Liên Xô (có cấu tạo gần giống với những tàu con thoi của Mỹ) đã thành công trong chuyến cất cánh thực nghiệm trước nhất. Trong sự sinh ra của tàu con thoi Buran, chắc nịch có sự đóng góp rất trọng yếu của gián điệp Vartan Kasparov.

By ads_law

Trả lời