Nhân vật chính trong các bộ phim “Doctor Who”, “Star Trek” & “Back to the Future” có thể sử dụng cỗ máy thời gian để đến dĩ vãng hoặc tương lai, sẵn sàng gia nhập vào những cuộc phiêu lưu mới.

Ngoài ra, nhiều nhà hoa học nhắc nhở rằng, cố gắng du hành xuyên thời gian ngoài đời thực sẽ gây qua đời cho bất kỳ ai mong muốn thực hiện nó.

Sự co giãn của thời gian

Albert Einstein nghĩ rằng, thời gian chỉ là ảo giác & có đặc thù tương đối. Ông hình dung một kết cấu bốn chiều gọi là không – thời gian, trong đó không gian gồm 3 chiều – dài, rộng, cao – & thời gian là chiều thứ tư. Theo thuyết tương đối hẹp của Einstein, thời gian chững dần hoặc mau hơn lệ thuộc vào vận tốc của người di chuyển đối với vật được chọn làm mốc. Nếu di chuyển với tốc độ gần bằng vận tốc ánh sáng, một người ở bên trong tàu vũ trụ sẽ già đi chậm hơn nhiều đối với người anh em song sinh trên Địa cầu.

Cả hai thuyết tương đối hẹp & rộng đã được minh chứng bằng công nghệ vệ tinh GPS (hệ thống định vị toàn thị trường quốc tế) có đồng hồ đo thời gian cực kỳ đúng đắn. Do vận tốc di chuyển của vệ tinh khá nhanh đối với những người xem xét trên mặt đất, những chiếc đồng hồ gắn trên các vệ tinh luôn có khuynh hướng chạy chậm hơn trên Địa cầu khoảng 38 micro giây/ngày. Hiệu ứng này được gọi là sự co giãn thời gian.


Nhiều nhà khoa học tin rằng tất cả chúng ta có thể chế tác cỗ máy du hành thời gian. (ảnh minh họa: cgmagonline.com).

Xem Thêm  Gợi ý 6 công thức PHỐI ĐỒ VỚI ÁO BA LỖ NAM cực chất năm 2022

Khả thi về lý thuyết

Tất cả chúng ta có thể du hành ngược thời gian nếu đủ khả năng di chuyển mau hơn tốc độ ánh sáng – tức 299.792 km/giây trong chân không, theo Đơn vị Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Ngoài ra, các phương trình của Einstein cho thấy một vật chuyển động ngang bằng với vận tốc ánh sáng sẽ có khối lượng vô hạn & bề dài bằng không. Điều này có lẽ phi lý, mặc dầu một số nhà khoa học khác đã mở rộng các phương trình của Einstein & bảo rằng mau hơn ánh sáng là có thể.

Một khả năng nữa là việc tạo nên lỗ sâu (wormhole) nối giữa các địa điểm khác nhau trong không – thời gian. Các phương trình Einstein cho thấy chúng tồn tại, nhưng sẽ sụp đổ cực kỳ nhanh & chỉ thích hợp với các hạt rất nhỏ. Không những thế, giới khoa học hiện tại vẫn chưa thực sự xem xét thấy những lỗ sâu này. Công nghệ để chế tác lỗ sâu đục vượt xa bất kỳ điều gì tất cả chúng ta có ngày từ bây giờ.

Trong lúc lý thuyết của Einstein cho thấy việc du hành xuyên thời gian là vô cùng khổ cực, một số nhà khoa học đã đề nghị các bí quyết thay thế để đi đến dĩ vãng & tương lai. Frank Tipler – nhà thiên văn học người Mỹ – đề nghị một cỗ máy gọi là Ống trụ Tipler. Trong số đó, người ta sẽ lấy vật chất gấp 10 lần khối lượng Mặt trời, cuộn nó lại thành một ống trụ rất dài & rất đặc. Sau khoảng thời gian quay ống trụ này với vận tốc vài tỷ vòng/phút, nó sẽ tạo nên các hiệu ứng vặn xoắn không – thời gian. Một tàu vũ trụ cất cánh theo đường xoắn ốc xoay quang ống trụ có thể quay trở về dĩ vãng. Ngoài ra, bí quyết này có những giới hạn, chẳng hạn như ống trụ cần dài vô hạn thì cỗ máy mới hoạt động.

Xem Thêm  TOP ứng dụng thiên văn hay nhất trên mobile

Một khả năng khác là di chuyển tàu vũ trụ quanh một hố đen. “Các nhà du hành vũ trụ khi bay gần hố đen chỉ trải nghiệm một nửa thời gian so với những người ở xa hố đen. Tàu vũ trụ và phi hành đoàn sẽ du hành xuyên thời gian. Hãy tưởng tượng họ bay vòng quanh hố đen trong 5 năm, thì ở những nơi khác thời gian trôi qua là 10 năm. Khi họ trở về, mọi người trên Trái đất đều già hơn họ 5 tuổi”, Stephen Hawking – nhà vật lý nổi tiếng người Anh – cho biết.

Để du hành về dĩ vãng hoặc tương lai, tất cả chúng ta cũng có thể sử dụng một thiết bị gọi là cỗ máy thời gian. Những tìm hiểu về cỗ máy thời gian thường liên quan tới việc uốn cong không – thời gian cho đến khi dòng thời gian quay trái lại chính nó để tạo nên một vòng lặp, xét về mặt kỹ thuật gọi là “đường cong thời gian khép kín”. Để thực hiện điều này, cỗ máy thời gian cần đến một dạng vật chất kỳ lạ có “mật độ năng lượng âm” & đưa những thuộc tính kỳ quặc, bao gồm việc di chuyển trái lại với vật chất bình bình khi bị đẩy. Về mặt lý thuyết, loại vật chất này có thể tồn tại nhưng chỉ với số lượng quá nhỏ để chế tác một cỗ máy thời gian.

Vật lý lượng tử sẽ cho câu giải đáp?

Ngoài vấn đề vật lý, việc du hành xuyên thời gian có thể làm hiện ra một số nghịch lý. Nếu sự việc diễn ra như trong các bộ phim miêu tả – bạn du hành về dĩ vãng, giết chết phụ huynh hoặc ông bà – cốt chuyện chính trong phim “Terminator” – hoặc can thiệp vào mối quan hệ của họ – giống bộ phim “Back to the Future” – để mình không khi nào được ra đời – thì theo một số nhà vật lý, dù bạn không được ra đời trong một vũ trụ đồng thời nhưng vẫn ra đời trong một vũ trụ khác. Một số nhà khoa học nghĩ rằng, các photon tạo thành ánh sáng có khuynh hướng tự nhất quán trong dòng thời gian, chúng sẽ cản trở sách lược của các bạn.

Xem Thêm  Vì Sao Thiên Hà Của Chúng Ta Có Tên Gọi Milky Way Là Gì ? Vì Sao Thiên Hà Của Chúng Ta Có Tên Gọi Milky Way

Nhân loại có vẻ không trụ nổi với chuyến du hành về dĩ vãng hoặc tương lai. Nếu mong muốn chuyển động gần bằng vận tốc ánh sáng, tất cả chúng ta cần đến máy li tâm quay tròn với vận tốc cực lớn, nhưng như thế sẽ gây chết người, Jeff Tollaksen – giáo sư vật lý tại Đại học Chapman (Mỹ) – cho biết.

Trong lúc việc du hành xuyên thời gian hình như là điều chẳng thể – ít nhất hiểu theo nghĩa loài người có thể sống sót – thì những tiến bộ trong các lý thuyết lượng tử trong tương lai sẽ phân phối một số tri thức về cách xử lý những nghịch lý của du hành xuyên thời gian. Cho đến thời điểm đó, tất cả chúng ta cần giải đáp cho huyền bí làm thế nào một số hạt khẳng định có thể thỏa thuận thông tin tức thời với nhau, mau hơn tốc độ ánh sáng.

By ads_law

Trả lời