Linh Quyên

Vườn Đất nước Hồ không đáy là “ốc đảo” rộng hơn 5.600m vuông, ẩn mình trong sa mạc thuộc bang New Mexico của nước Mỹ.

Đây là một nơi đến du lịch cuốn hút với 9 “hồ không đáy” huyền bí and “Mecca” dưới nước có 1 0 2.

Khách du lịch với khám phá 9 hồ không đáy huyền bí trên sa mạc New Mexico - Hình 1

Vườn Đất nước Hồ không đáy ( Bottomless Lakes State Park ) là Vườn Đất nước trước hết cấp bang ở New Mexico, được mở cửa từ năm 1933 and tên được đặt theo 9 hồ nước sâu hun hút tưởng như không đáy.

“Hồ không đáy” bí ẩn với những truyền thuyết dân gian

Theo những mẩu truyện kể lan truyền tại bản địa thì từng có những vật thể mất hút trong các “hồ không đáy”, sau đó được chứng kiến trôi dạt vào Vườn Đất nước Carlsbad Caverns cách đó hơn 160km hoặc tới tận Vịnh Mexico .

Khách du lịch với khám phá 9 hồ không đáy huyền bí trên sa mạc New Mexico - Hình 2

Màu xanh lam mới mẻ của sắc nước hồ là do cây trồng thủy sinh tạo nên, gây cảm nhận về độ sâu “vô tận” dù toàn bộ 9 Cenotes đều có đáy.

Một số người nghĩ rằng dòng chảy mạnh dưới nước đã hút những người từng mạo hiểm bơi hoặc lặn trong các hồ nước này xuống đáy sâu, nên họ không khi nào còn được chứng kiến nữa. Số khác nói hình như từng có một “quái vật” trông giống như rùa đồ sộ thường bơi dưới đáy hồ…

Khách du lịch với khám phá 9 hồ không đáy huyền bí trên sa mạc New Mexico - Hình 3

Các “hồ không đáy” đều có sắc nước màu xanh lam trong vắt, bao quanh là những vách đá màu nâu đỏ, tạo ra cảnh sắc rất đặc biệt cho Vườn Đất nước Hồ không đáy.

Video đang HOT

Cách gọi “hồ không đáy” khởi đầu từ khi có một nhóm cao bồi miền Tây hoang dã đi xuyên núi qua đây. Phát hiện có 9 hồ nước tuyệt đẹp, họ nối dây thả xuống nước xem độ sâu bao nhiêu nhưng rồi đành bỏ cuộc với đánh giá “hồ không đáy” vì thả mãi dây vẫn không chạm đáy.

Khách du lịch với khám phá 9 hồ không đáy huyền bí trên sa mạc New Mexico - Hình 4

Khách du lịch tới Roswell đều bị hấp dẫn bởi tour tìm tòi những điều huyền bí từng bao trùm quanh 9 “hồ không đáy” độc lạ.

Trên thực tiễn đó là 9 Cenotes (hố tự nhiên được tạo dựng từ tiến trình sụp đổ đá vôi. & theo tiếng Maya cổ Cenotes có nghĩa là “giếng trời thiêng liêng”) do dòng chảy của sông Pecos gây ra. Trong 9 “hồ không đáy” nông đặc biệt là hồ Pasture sâu 5,5m. Sâu đặc biệt là 2 hồ Lea and Lazy Lagoon đều sâu 27,4m.

“Hồ không đáy” độc lạ với “Mecca” dưới nước đặc sắc

Khách du lịch với khám phá 9 hồ không đáy huyền bí trên sa mạc New Mexico - Hình 5

Khách du lịch chèo thuyền Kayak trên hồ Lea.

Vườn Đất nước Hồ không đáy là một trong những nơi đến lôi kéo du khách nhất ở Roswell – Tp lớn thứ 5 của bang New Mexico – bởi khung cảnh độc lạ and là nơi lý tưởng để thử nghiệm nhiều môn thể thao dưới nước.

Khách du lịch với khám phá 9 hồ không đáy huyền bí trên sa mạc New Mexico - Hình 6

Khách du lịch cũng có lẽ đi bộ đường dài hoặc lái xe ngắm cảnh đẹp ven sông Pecos.

Trong số 9 “hồ không đáy” chỉ có hồ Lea mở cửa cho các hoạt động bơi, chèo thuyền Kayak… nhưng nơi đây vẫn được nhận xét là nơi đến có nhiều lựa chọn tiêu khiển. Cuốn hút đặc biệt là lặn xem xét cận cảnh địa chất dưới lòng hồ Lea, nơi có một cụm lớn suối nước ngọt được gọi là “Mecca” (ví von như kiểu “thánh địa” của các loài sinh vật biển quý hiếm).

Khách du lịch với khám phá 9 hồ không đáy huyền bí trên sa mạc New Mexico - Hình 7

Cuốn hút đặc biệt là lặn xem xét cận cảnh địa chất dưới lòng hồ Lea.

không dừng lại ở đó xung quanh còn có những điểm câu cá thú vị tại hồ Devil’s Inkwell and Cottonwood – nơi cá hồi Cầu Vồng được thả vào mùa Đông. Khách du lịch cũng có lẽ đi bộ đường dài hoặc lái xe ngắm cảnh đẹp ven sông Pecos. Hoặc cắm trại, xem xét các loài chim and nhiều loài động vật hoang dã khác.

Xem Thêm  [Miễn Phí] Văn mẫu lớp 12: Phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà | bao giờ đá nổi lông chìm - Xác minh

Khách du lịch với khám phá 9 hồ không đáy huyền bí trên sa mạc New Mexico - Hình 8

Phong cảnh “Mecca” như thủy cung mới mẻ ở Vườn Đất nước Hồ không đáy.

Tìm tòi khung cảnh sa mạc Namibia – nơi có những đụn cát cao tới 300m

Sa mạc Namibia là nơi có khung cảnh sa mạc ngoạn mục nhất trên toàn cầu chạy xuôi theo bãi biển Đại Tây Dương của Namibia, Angola and Nam Phi.

Namib – sa mạc lâu đời nhất trên toàn cầu

Đứng trên đỉnh của một trong những cồn cát cao nhất trên Trái đất, cảm nhận như thể cát dưới chân tất cả chúng ta trải dài đến bất tận. Với những đụn cát đỏ trải dài bất tận, Namib là sa mạc lâu đời nhất trên toàn cầu – một biển cát trải dài xuôi theo tất cả bãi biển Đại Tây Dương của Namibia.

Sa mạc Namib là một trong những nơi đến du lịch vị trí đầu tiên ở Namibia , là điểm chẳng thể bỏ qua trong các chuyến du ngoạn đến vùng cuốn hút này của Nam Phi.

Khám phá cảnh quan sa mạc Namibia - nơi có những đụn cát cao tới 300m - Hình 1
Namib là một trong những sa mạc lâu đời nhất toàn cầu and là Di sản Toàn cầu

Những đụn cát màu đất đỏ của sa mạc Namibia là biểu tượng của một đất nước Namibia and khu vực Cồn cát Sossusvlei nổi tiếng của vùng sa mạc khô cằn này đặc biệt được yêu thích với những cồn cát đỏ cam cao chót vót. Một số cồn cát cao nhất trên toàn cầu được tìm ra ở khu vực Sossusvlei, một trong những điểm du lịch vị trí đầu tiên ở sa mạc Namib . Một số cồn cát cao nhất của Sossusvlei, do gió tạo nên, cao tới hơn 300m. 1 điểm lôi kéo khác của sa mạc Namib là hẻm núi Sesriem, một hẻm núi sâu được tạo dựng bởi sông Tsauchab khoảng 2 triệu năm ngoái.

Khám phá cảnh quan sa mạc Namibia - nơi có những đụn cát cao tới 300m - Hình 2
Được gọi là “Sa mạc sống”

Các đỉnh của cồn cát đem đến tầm nhìn bất tận ra khung cảnh sa mạc mênh mông and vào ban tối, khung trời sa mạc Namibia sáng lên với hàng triệu tại sao lấp lánh!

Khám phá cảnh quan sa mạc Namibia - nơi có những đụn cát cao tới 300m - Hình 3
Lái xe trên những cồn cát cao chót vót

Sa mạc Namib của Namibia là một nơi lý tưởng để thử nghiệm sự mênh mông của khung cảnh sa mạc Châu Phi , hòa mình vào sự yên bình and tĩnh lặng không giống như bất cứ đâu khác trên trái đất.

Khám phá cảnh quan sa mạc Namibia - nơi có những đụn cát cao tới 300m - Hình 4
Vùng sinh thái cực kỳ khô cằn này bao gồm các cồn cát chuyển dịch, đồng bằng sỏi and những ngọn núi hiểm trở.

Những cồn cát được tạo dựng hoàn hảo từ một dải bãi biển hoang vắng and vào đất liền cho đến khuất tầm mắt có lẽ chứng kiến. Động vật hoang dã tiến triển mạnh trong một mảnh đất hầu hết hoàn toàn không có nước. Sa mạc Namibia chẳng những là một trong những sa mạc đẹp nhất toàn cầu , mà còn là một nơi huyền bí cất giấu những âm thầm riêng của nó.

Khám phá cảnh quan sa mạc Namibia - nơi có những đụn cát cao tới 300m - Hình 5
Sa mạc Namib là một nơi lý tưởng để thử nghiệm sự mênh mông của khung cảnh sa mạc Châu Phi

Sa mạc Namib trải dài từ phía bắc tỉnh Cape của Nam Phi xuôi theo bãi biển Đại Tây Dương của Namibia and về phía bắc vào miền nam Angola. Sa mạc thượng cổ này nằm giữa Đại Tây Dương and vách đá của cao nguyên nội địa Namibia, trải dài khoảng 1300 km bề dài and có chiều rộng từ 50 đến 160 km. Nó có diện tích khô cằn khoảng 81 000km, có nghĩa là sa mạc đầy cuốn hút and khắc nghiệt này có kích cỡ tương đương với Thụy Sĩ.

Xem Thêm  Phản ứng tổng hợp hạt nhân trong tiếng Tiếng Anh - Tiếng Việt-Tiếng Anh

Khám phá cảnh quan sa mạc Namibia - nơi có những đụn cát cao tới 300m - Hình 6
Chỗ ở tại Sa mạc Namib rất đa dạng với các nhà nghỉ quyền quý

Khí hậu sa mạc Namibia – Lúc nào nên đi?

Sa mạc Namib là sa mạc duy nhất ở miền nam châu Phi, thu được lượng mưa ít hơn 1,3 cm mỗi năm.

Có hai mùa rõ rệt ở sa mạc Namibia cằn cỗi – mùa mưa and mùa khô. Trong mùa đông khô hạn, từ tháng 5 đến tháng 9, các loài động vật tụ tập tại các hố nước nhân tạo, nơi chúng lệ thuộc vào để sinh tồn. Mảnh đất sa mạc trở nên khô cằn hơn, với những vại muối nứt nẻ and thảm cây trồng thưa thớt, xơ xác.

Khám phá cảnh quan sa mạc Namibia - nơi có những đụn cát cao tới 300m - Hình 7
Sa mạc Namib là một trong những nơi đến du lịch vị trí đầu tiên ở Namibia,

Những ngày bình quân rất nóng, với nhiệt độ lên tới hơn 38 C. Nhiệt độ bình quân dao động từ 18-28 C, nhưng nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng vào một số đêm mùa đông lạnh giá.

Mặc dù lượng mưa bình quân hàng năm thấp, nhưng mùa mưa đem lại cho hệ cây trồng and động vật thời gian nghỉ ngơi. Vào mùa hè and cũng là mùa mưa, cây trồng hồi sinh, làm cho động vật hoang dã and các loài chim trở lại cuộc đời của chúng

Khám phá cảnh quan sa mạc Namibia - nơi có những đụn cát cao tới 300m - Hình 8
Nhiều nhà nghỉ ở Namibia có kiến trúc cực kỳ quyền quý

Sa mạc Namibia có gì cuốn hút?

Sa mạc lâu đời nhất toàn cầu

Lấy chẳng hạn như Sahara, nơi chỉ 12.000 năm ngoái là một nơi có đồng cỏ thảo nguyên xanh and rừng. Nó là nơi sinh sống của các loại động vật đồ sộ Châu Phi. Nhưng sa mạc Namibia đã khô hạn ít nhất 55 triệu năm and có lẽ lên tới 80 triệu. Mặc dù nó có lẽ không phải là sa mạc lớn nhất toàn cầu, nhưng nó là lâu đời nhất. Các phần của sa mạc này giống với sa mạc Atacama của Nam Mỹ là nơi khô hạn nhất trên Trái đất. Một số khu vực bình quân chỉ có 2mm mưa một năm.

Khám phá cảnh quan sa mạc Namibia - nơi có những đụn cát cao tới 300m - Hình 9
Một số cồn cát cao nhất trên toàn cầu được tìm ra ở khu vực Sossusvlei,

Khí hậu kỳ lạ

Khi bạn đi từ nội địa Namibia đến nơi có những cồn cát ven biển, luồng không khí lạnh and sương mù cuộn có lẽ khiến bạn choáng ngợp, thậm chí là như ở toàn cầu khác. Đó là một cảm nhận kỳ lạ, khi nhìn ra biển qua làn sương mù từ trên một cồn cát. Sa mạc Namibia trải qua khoảng 180 ngày sương mù mỗi năm, đó là nhờ luồng không khí lạnh từ dòng hải lưu Benguela ngoài khơi thổi trái lại luồng không khí nóng từ đất liền khô cằn.

Khám phá cảnh quan sa mạc Namibia - nơi có những đụn cát cao tới 300m - Hình 10
Nơi sa mạc gặp biển cả

Bãi biển Skeleton

Không ai biết có bao nhiêu con tàu được tìm ra xuôi theo bãi biển khô cằn của Namibia. Biển cả and những cồn cát liên tục di chuyển đã làm cho nhiều trong số những con tàu đắm biệt tăm. Những cồn cát khỏe khoắn đến nỗi sự di chuyển không ngừng nghỉ của nó làm biến đổi mảnh đất xuôi theo bãi biển.

Xem Thêm  [Nên Xem] 10 kinh nghiệm sống bạn cần biết trước khi bước sang tuổi trung niên | làm gì khi bị trúng gió - Xác minh

Khám phá cảnh quan sa mạc Namibia - nơi có những đụn cát cao tới 300m - Hình 11
Bãi biển Skeleton

Một số con tàu đắm từng bị sóng đánh dạt vào đất liền, chưa đầy một thế kỷ sau thì nó đã đi gần một dặm vào đất liền. Con tàu Eduard Bohlen, bị chìm ngoài khơi Vịnh Walvis vào năm 1909 nhưng lúc này nằm ​​cách biển chỉ 1km. Hay Otavi, một con tàu chở hàng mắc cạn xa hơn về phía nam vào năm 1945. Hiện nó nằm trên đỉnh cồn cát ở tại một trong những điểm cao nhất xuôi theo bãi biển này.

Khám phá cảnh quan sa mạc Namibia - nơi có những đụn cát cao tới 300m - Hình 12
Con tàu bị đắm ngoài khơi bãi biển Skeleton

Cồn cát trong vườn đất nước Namib Naukluft

Nhìn cận cảnh những cồn cát của sa mạc Namibia đủ để khiến chủ yếu khách du lịch biết được những cồn cát này thực sự lớn. Một số đụn cát ở đây cao 300m and kéo dài hơn 32km, tương đương với một tòa nhà có khoảng 100 tầng.

Chuyến phiêu lưu nửa ngày này vào Công viên Đất nước Namib Naukluft , nơi có Di sản Toàn cầu được UNESCO xác nhận, sẽ mang bạn đến một thung lũng mở giữa những đụn cát đỏ cao chót vót. Leo lên một cồn cát and nếu bạn thích mạo hiểm, hãy chinh phục Big Daddy cao chót vót.

Khám phá cảnh quan sa mạc Namibia - nơi có những đụn cát cao tới 300m - Hình 13
Một số cồn cát cao nhất của Sossusvlei cao tới hơn 300m

Cuộc phiêu lưu trên khinh khí cầu ở Sossusvlei

Khinh khí cầu trên Namib hứa hẹn một cách thực sự mới mẻ để thử nghiệm phong cảnh rực rỡ của Namibia. Quãng đường này đem đến thời cơ chụp hình tuyệt vời and những kỷ niệm vĩnh viễn. Được đánh thức trước rạng đông and khởi hành dưới ánh trăng buổi sáng sớm đến một vị trí đã được quy định, nơi bạn có lẽ háo hức xem những quả khinh khí cầu cất cánh lên. Khi những ánh nắng trước hết của mặt trời ló dạng trên cồn cát đỏ tươi, khinh khí cầu trôi chầm chậm lên trên, để lộ khung cảnh nhấp nhô của Sossusvlei.

Khám phá cảnh quan sa mạc Namibia - nơi có những đụn cát cao tới 300m - Hình 14
Chuẩn bị cho khinh khí cầu ngắm cảnh sa mạc

Chiêm ngưỡng những điều kỳ diệu trên khung trời sa mạc trong vắt

Ngoài Khu bảo tồn Sa mạc tư nhân Sossusvlei là nơi bạn sẽ được ngắm sao với nhà thiên văn học trong đài xem xét hiện đại của nhà nghỉ, được trang bị bằng kính thiên văn Meade LX200R 12 inch.

Khám phá cảnh quan sa mạc Namibia - nơi có những đụn cát cao tới 300m - Hình 15
Là Khu bảo tồn Khung trời Tối Quốc tế trước hết của Châu Phi

Đài thiên văn là nơi lý tưởng để ngắm nhìn những điều kỳ diệu của khung trời sa mạc trong vắt khi các nhà thiên văn nêu ra những chòm sao sáng nhất and đẹp nhất, Dải Ngân hà mênh mông and những hành tinh xa xôi, huyền bí. Hãy thư giãn and say sưa ngắm nhìn vẻ đẹp của khung trời đầy sao trong sự riêng tư and biệt lập hoàn toàn.

Khám phá cảnh quan sa mạc Namibia - nơi có những đụn cát cao tới 300m - Hình 16
Tháng 3 đến tháng 10 mang thai trời không mây,trong trẻo để chụp hình and ngắm sao

By ads_law

Trả lời