Đại bàng được mệnh danh là kẻ săn mồi hủy diệt, chúa tể khung trời, ông hoàng của các loài chim. Đại bàng Haast là đại bàng lớn nhất toàn cầu từng sống. Con đại bàng khổng lồ này có sải cánh với tổng chiều dài 3m; khiến nó trở thành kẻ săn mồi hung tàn nhất trong phạm vi các hòn đảo phía Nam của New Zealand. Tuy nhiên nó đã tuyệt chủng từ những năm 1400. Vậy còn hiện giờ thì sao? Hãy cùng The Coth điểm danh qua 10 loài đại bàng lớn nhất trên toàn cầu hiện tại tính theo kích thước sải cánh bạn nhé!

1. Đại bàng Martial (Polemaetus bellicosus)

Đại bàng Martial là một loài chim mạnh mẽ đến mức có thể đánh gục một người đàn ông trưởng thành .

Loài chim tuyệt đẹp này được tìm thấy trên khắp châu Phi cận Sahara. Nó săn các loài động vật có vú lớn như linh dương nhỏ, khỉ, bò sát và các loài chim lớn khác. Đại bàng Martial được biết tới là loài tấn công gia súc nên chúng thường bị nông dân truy lùng.

2. Đại bàng biển Steller (Haliaeetus pelagicus)

Đại bàng biển Steller là một trong những loài đại bàng lớn nhất trên toàn cầu. Đồng thời cũng là một trong những loài nặng nhất với trọng lượng trung bình 5 – 9 kg. Chúng có nguồn gốc từ các khu vực ven biển Đông Âu Á và Nhật Bản.

Loài chim săn mồi này dễ dàng được phân biệt bởi chiếc mỏ màu vàng rất to và mạnh mẽ. Chúng sử dụng nó để săn cá hồi (món ăn ưa thích); ngoài ra còn có chim biển, động vật có vỏ, động vật giáp xác và thậm chí cả hải cẩu.

Xem Thêm  [Update] Tổng Hợp Chia Sẻ Hình ảnh, Tranh Vẽ, Biểu Mẫu Trong Lĩnh Vực Giáo Dục | nhung cau tho che tuc tieu

Đại bàng biển Steller

3. Đại bàng đầu trắng (Haliaeetus leucocephalus)

Với chòm lông trắng trên thân và đôi cánh to lớn màu nâu; đại bàng hói cũng là một trong những loài đại bàng dễ nhận ra nhất.

Nó là quốc điểu của Hoa Kỳ và cũng là biểu tượng cho tình yêu vĩnh cửu; bởi chúng là một loài chim giao phối chung tình suốt đời. Chúng cùng nhau chăm sóc đại bàng con trong vài tháng trước nhất; xây dựng tổ lớn và mỗi năm sẽ quay trở lại cải tổ và bổ sung.

Đại bàng đầu trắng

4. Đại bàng đuôi trắng (Haliaeetus albicilla)

Đại bàng biển đuôi trắng là loài đại bàng lớn nhất ở châu Âu; chúng được tìm thấy trên khắp châu Âu, Nga và vùng núi phía Bắc Nhật Bản. Đại bàng có thân thể màu nâu, một chiếc đuôi màu trắng sáng và chân, bàn chân, mắt và mỏ màu vàng.

Chúng đa số ăn cá và các loài chim khác; nhưng cũng như nhiều loài đại bàng khác, chúng là những kẻ săn mồi thời cơ, sẵn sàng nhắm vào các loài bò sát và động vật có vú cỡ vừa và nhỏ. Sau những nỗ lực bảo tồn liên tục, chúng đã được mang ra khỏi danh sách các loài có rủi ro tuyệt chủng.

Đại bàng đuôi trắng là một trong những đại bàng lớn nhất trên thế giới

5. Đại bàng vàng (Aquila chrysaetos)

Đại bàng vàng có phạm vi rộng khắp Bắc bán cầu; bao gồm Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á và một phần nhỏ của Bắc Phi. Chúng là loài chim săn mồi lớn nhất ở Bắc Mỹ và là quốc điểu của Mexico.

Chúng là loài chim nhanh nhẹn, sử dụng vận tốc và móng vuốt của mình để săn đa số các loài động vật có vú cỡ trung bình; con mồi có kích thước như chó sói đồng cỏ và linh dương sừng nhánh.

Xem Thêm  [Chuẩn] Top 10 đồ ăn vặt phổ biến nhất và dễ làm tại nhà | đồ ăn vặt trong tủ lạnh - Xác minh

Đại bàng lớn nhất thế giới

6. Đại bàng đuôi nhọn (Aquila audax)

Chúng được tìm thấy trên khắp nước Úc và miền Nam của Guinea.

Tên gọi này xuất phát từ kiểu dáng cái đuôi đặc trưng của chúng; phối hợp với chiếc mỏ màu nhạt; bàn chân trắng và màu nâu sẫm xung quanh mắt giúp chúng dễ dàng phân biệt.

Đại bàng đuôi nhọn

7. Đại bàng đen châu Phi (Aquila verreauxii)

Đại bàng Verreaux được tìm thấy ở các vùng núi đá và Đông và Đông Bắc châu Phi. Loài chim săn mồi này có một cơ chế ăn đa man rất chuyên biệt; mặc dù vậy, trong thời điểm khan hiếm cũng sẽ săn các động vật vừa và nhỏ khác, bao gồm cả khỉ.

Đây là một trong số ít những con đại bàng trong danh sách này thực hành siblicide. Khi con lớn nhất trong số những con mới nở hoặc trực tiếp giết anh chị em của nó; hoặc lấy hết thức ăn sẵn có, khiến chúng chết đói.

Đại bàng đen châu Phi

8. Đại bàng Harpy (Harpia harpyja)

Mặc dù không phải là con đại bàng lớn nhất trên toàn cầu; nhưng có thể nhất định rằng đại bàng harpy là loài đại bàng mạnh nhất khu vực. Những chiếc móng dài của chúng có đủ sức mạnh để bẻ gãy cánh tay của con người; và được sử dụng để truy lùng những con lười, khỉ và các loài chim lớn khác.

Sải cánh của đại bàng harpy ngắn hơn so với hầu hết các loài chim săn mồi lớn khác; cho phép chúng có khả năng cơ động trong môi trường sống của chúng là ở các khu rừng rậm ở Trung và Nam Mỹ. Những con đại bàng tuyệt đẹp này là quốc điểu của Panama.

Xem Thêm  Quả bứa với tác dụng của quả bứa cùng cách dùng chữa bệnh tốt nhất

Đại bàng Harpy với khuôn mặt gây "thương nhớ"

9. Đại bàng Philippines (Pithecophaga jefferyi)

Đại bàng Philippines khổng lồ là một loài chim nổi trội với mỏ màu đen pha xanh; mắt xanh xám nhạt; bàn chân màu vàng neon và bộ lông màu nâu kem.

Loài động vật ăn thịt cực kỳ quý hiếm này chỉ được tìm thấy trên 4 trong số 7.000 hòn đảo của Philippines; thích làm tổ và săn mồi trong khu rừng nguyên sinh. Đại bàng Philippines ăn thịt khỉ nhưng cũng săn mồi các động vật cỡ vừa và nhỏ khác như dơi, cầy hương, sóc cất cánh, các loài chim khác, rắn và thằn lằn.

Đại bàng Philippines

10. Đại bàng rừng châu Phi (Stephanoaetus coronatus)

Chúng sống trong các khu rừng nhiệt đới, rừng thưa và trên các xavan của châu Phi. Đôi cánh của chúng tương đối ngắn và rộng với một cái đuôi dài giống bánh lái để giúp di chuyển qua các cành cây.

Chúng săn mồi những con vật nặng gấp 4 lần trọng lượng của mình; sà xuống và dùng móng vuốt bẻ gãy xương sống của con mồi. Thức ăn của chúng bao gồm khỉ châu Phi, họ gà Phi, bộ Đa man, rắn, cầy và linh dương nhỏ,…

Đại bàng rừng châu Phi

Đại bàng đồng nghĩa với sức mạnh, quyền uy và sự nhanh nhẹn. Chính vì những nguyên nhân này mà chúng được lựa chọn làm quốc điểu của nhiều quốc gia như Philippines, Đức, Panama, Hoa Kỳ,… Kì vọng qua nội dung này, bạn đã hiểu rằng top 10 loài đại bàng lớn nhất toàn cầu hiện tại rồi nhé!

Nội dung có tham khảo thông tin từ Safaris Africana

Xem thêm: Top 6 Tập Tính Của Đại Bàng Không Phải Ai Cũng Biết

By ads_law

Trả lời