Các kỳ quan trên thế giới luôn khiến nhân loại trầm trồ bái phục trước vẻ đẹp kỳ vĩ, sang trọng của chúng. Hãy cùng khám phá cụ thể về 7 kỳ quan thế giới nổi tiếng này trong nội dung sau đây nhé!

7 kỳ quan thế giới có tên tiếng Anh là The Seven Wonders of the World, được chia thành cổ xưa & hiện đại. Sau đây là lịch sử sinh ra của các kỳ quan này & nguyên nhân chúng được bầu chọn là kỳ quan thế giới.

7 kỳ quan thế giới được UNESCO công nhận

7 kỳ quan thế giới cổ xưa

Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập)

Đây là công trình duy nhất trong 7 kỳ quan thế giới cũ còn có đến ngày nay. Khoảng năm 2560 TCN, Pharaoh Ai Cập Khufu đã sai khiến xây dựng khu lăng mộ của mình bao gồm 3 kim tự tháp chính & các kim tự tháp vệ tinh ở Giza.

Kim tự tháp Giza là công trình nhân tạo cao nhất

Một điều khó tin là kim tự tháp này được xây dựng hoàn toàn bằng sức người với khoảng 800.000 người trong 20 năm, tức là bình quân mỗi phút, những người bầy tớ phải xếp được 4 tấm đá vôi (nặng từ 2-5 tấn).

Công trình bằng đá đồ sộ này cao 146m, diện tích mặt phẳng khoảng 1.300 m2 với tổng khối lượng ước tính 5,9 triệu tấn. Độ nghiêng của các mặt bên khoảng 51,5 độ với chiều cao là 195m, 4 mặt của Kim tự tháp nhìn về các hướng: chính Bắc, chính Nam, chính Đông & chính Tây.

Đây được coi là công trình nhân tạo cao nhất thế giới trong suốt hơn 4 thiên niên kỷ.

Tượng thần Zeus ở Olympia (Hy Lạp)

Pho tượng thần Zeus vàng đồ sộ được xây dựng để tôn vinh các kỳ thi Olympic trước nhất, khởi nguồn từ Tp cổ Olympia.

Tượng thần Zeus tôn vinh quyền lực và chiến thắng

Pho tượng này được giải quyết vào khoảng năm 432 TCN, cao 12m, rộng 7m, khắc họa vị thần ngồi trên ngai vàng bằng gỗ ngọc nạm với một tay cầm vương trượng hình chim đại bàng tượng trưng cho quyền lực tối cao, một tay cầm tượng thần Victory có cánh tượng trưng cho thắng cuộc đều được làm từ ngà voi & kim loại quý hiếm. Trên đầu đội vòng hoa ôliu, chân đặt lên một chiếc ghế lớn.

Theo nhiều nhà sử học, tượng thần Zeus đã được chuyển đến Constantinople (Istanbul) ở Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó bị thiêu cháy.

Tượng thần Mặt trời Rhodes (Hy Lạp)

Đây là công trình có thời gian tồn tại ngắn nhất trong 7 kỳ quan của thế giới cổ xưa. Pho tượng này khắc họa vị thần bảo lãnh của thành Rhodes – thần mặt trời Helios, đã hỗ trợ Tp này thoát khỏi cuộc bủa vây của vua Demetrios I Poliorcetes xứ vào năm 305 TCN.

Xem Thêm  Giải Bài 27: Nguyên sinh vật - sinh vật 1 tế bào

Tượng thần Mặt trời có thời gian tồn tại ngắn nhất

Sau 12 năm xây dựng, pho tượng được giải quyết vào năm 282 TCN cao 33m, được làm bằng đá & sắt với ngoại hình bằng đồng nhưng đã bị sụp đổ trong một trận động đất vào 56 năm sau đó.

Lăng mộ Mausoleum (Thổ Nhĩ Kỳ)

Đây là lăng mộ được nữ hoàng Artemisia II xây dựng cho chồng mình là vua Mausolus của Caria vào khoảng năm 370 – 350 TCN.

Lăng mộ Mausoleum tráng lệ

Lăng mộ này được kiến trúc & xây dựng nhờ bàn tay của một kiến ​​trúc sư nổi tiếng Hy Lạp tại Tp Halicarnassus với độ dài 40m, cao 45m & 1.200 lao động làm việc liên tục trong 17 năm. Phòng an táng ở trọng điểm được bài trí bằng vàng, còn bên ngoài được bài trí bằng trụ gạch đá cầu kỳ & các tác phẩm chạm trổ.

Ngọn hải đăng Alexandria (Ai Cập)

Công trình này được xây dựng trên một quần đảo nhỏ của Pharos từ năm 285 & 247 TCN với chiều cao 117m, gồm 3 tầng.

Hải đăng Alexandria tồn tại hơn 1500 năm

Ngọn hải đăng được sử dụng như một đèn hiệu cho các tàu trong vùng biển bất trắc ra khỏi Tp cảng Alexandria (Ai Cập). Vận hành bằng lửa vào ban tối & gương đồng để phản chiếu mặt trời vào ban ngày, người ta có thể chứng kiến ánh sáng từ ngọn hải đăng từ khoảng cách 50km ngoài hải dương.

Công trình này tồn tại trong hơn 1.500 năm kia khi bị phá hủy cực kỳ nghiêm trọng bởi động đất vào năm 1303 & 1323.

Vườn treo Babylon (Iraq)

Tương truyền, vườn treo được vua Nebuchadrezzar II xây dựng năm 603 TCN để thỏa nỗi nhớ quê hương xứ Medes của người vợ.

Vườn treo Babylon bí ẩn bậc nhất

Trong sân vườn này có một hệ thống đài phun nước với hai bánh xe lớn được link bằng dây xích có gắn thùng gỗ. Khi bánh xe quay, dây xích & thùng nước sẽ chuyển động mang nước từ bể phía dưới lên trên cao để tưới cây. Để thực hiện được điều này, các bầy tớ phải luân phiên mang nước từ con sông Euphrates lên sân vườn.

Hiện, các nhà sử học & khảo cổ học vẫn chưa thân thể định được địa điểm đúng đắn của sân vườn này.

Đền Artemis (Thổ Nhĩ Kỳ)

Đây là đền thờ giành riêng cho nữ thần Hy Lạp Artemis được giải quyết khoảng 550 TCN tại Tp cổ Ephesus, do thiết kế sư Chersiphron & con là Metagenes xây dựng.

Xem Thêm  Ứng dụng trên Google Play - taovang.vn

Đền thờ dành riêng cho nữ thần Artemis

Ngôi đền này còn được gọi là đền thờ Diana, dài 115m, rộng 55m, bao gồm 120 cột đá, mỗi cột cao 20m & được xây dựng từ đá cẩm thạch.

Vào năm 356 TCN, Herostratus đã đốt cháy ngôi đền với mong mỏi trở thành người bất diệt. Vào năm 262, người Goths đã đốt đền lần thứ hai & đến năm 401, ngôi đền lại bị phá hủy bởi các nhà Kitô giáo. Hiện tại chỉ còn phần nền & một số phần khác của ngôi đền thứ hai tồn tại.

 

 

7 kỳ quan thế giới mới

Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc)

Đây là công trình nhân tạo dài nhất thế giới, trải dài 6.400 km, được xây dựng từ khoảng thế kỷ thứ V TCN để bảo vệ Trung Hoa khỏi sự xâm lược của các đất nước khác.

(*7*)

Công trình này được hoàn thành qua nhiều triều đại nhưng cốt yếu được xây dựng trong thời nhà Minh. Phần thiết kế nổi tiếng đặc biệt là phần tường thành do ngọc hoàng Tần Thủy Hoàng sai khiến xây dựng vào khoảng năm 200 TCN.

Thậm chí, người Trung Quốc còn tồn tại câu nói nổi tiếng rằng: “Nếu chưa đi Vạn Lý Trường Thành thì không phải là một người đàn ông thực thụ”.

Đấu trường La Mã (Ý)

Đấu trường La Mã hay còn được gọi là Đấu trường Colosseum là một trong 7 kỳ quan thế giới hiện tại được xây dựng tại Tp Rome (Ý) từ khoảng năm 70 & 72 dưới thời ngọc hoàng Vespasian.

Đấu trường La Mã biểu tượng của đế chế La Mã

Để giải quyết công trình này cần đến 60.000 người, với chiều cao 50m, rộng 156m, dài 189m & 3 tầng ghế ngồi, có sức chứa lên đến 50.000 người.

Đấu trường được coi là một trong những biểu tượng của Đế chế La Mã & phong thái thiết kế La Mã còn lại. Không những thế, vào năm 207 sau Công nguyên, tầng trên cùng đã bị một đám cháy lớn phá hủy.

Tượng Chúa Cứu thế (Brazil)

Pho tượng được xây dựng năm 1931, trên đỉnh núi Corcovado tại Tp Rio de Janeiro, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Brazil độc lập.

Tượng Chúa Cứu thế biểu tượng hòa bình của Brazil

Pho tượng cao 30m, đứng trên bệ 7m, đầu nặng 35,6 tấn, cao 3,7m, mỗi cánh tay nặng 9,1 tấn; khoảng cách giữa hai đầu ngón tay của hai bàn tay là 23m.

Đây là tượng Chúa Jesus nổi tiếng nhất với vòng tay dang rộng đã biến đổi thành biểu tượng cho hòa bình & lòng hiếu khách của người dân Brazil.

Đền Taj Mahal (Ấn Độ)

Đây là lăng mộ do ngọc hoàng Mughal Shah Jahan xây dựng để tưởng nhớ người vợ quá cố – Mumtaz Mahal. Công trình này được xây dựng vào năm 1632 & giải quyết khoảng 15 năm sau đó.

Xem Thêm  diaper tiếng Anh là gì? - diaper là gì

Đền Taj Mahal gắn liền với câu chuyện tình cảm động

Lăng mộ được xây dựng từ đá cẩm thạch, bao gồm 4 tháp, mỗi tháp cao hơn 13 tầng với mái vòm đặt trong sân vườn có tường bao quanh. Công trình là sự phối hợp của phong thái thiết kế Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ & Hồi giáo, là đại diện tiêu biểu của văn nghệ & thiết kế Mughal.

Tp cổ Petra (Jordan)

Petra là thủ đô của vương quốc Nabataeans dưới thời Vua Aretas IV (năm 9 TCN – năm 40 sau Công nguyên). Petra nổi tiếng với các cấu tạo bằng đá, đặc biệt là ngôi đền cao 42m với mặt tiền được chạm khắc cổ kính bằng đá màu hồng.

Thành cổ Petra nổi tiếng với cấu trúc bằng đá

Tp này có gần 600 công trình kiến ​​trúc, xây dựng các căn hầm, bể chứa nước & một giảng đường với sức chứa lên đến 4.000 người.

Pháo đài Machu Picchu (Peru)

Pháo đài này được xây dựng vào năm 1450 sau Công nguyên ở khu vực Amazon của Peru, ngoài ra đã bị bỏ hoang hàng trăm năm.

Pháo đài Machu Picchu của nền văn minh Inca

Machu Picchu là một trong những tàn tích nổi tiếng nhất của nền văn minh Inca – nền văn minh đã có sự lớn mạnh khỏe khoắn tại khu vực dãy núi Andes ở phía Tây Nam Mỹ.

Khu di tích Chichen Itza (Mexico)

Đây là một công trình thuộc nền văn minh Maya, được xây dựng bởi bộ tộc Itzáes trong thế kỷ thứ IX nằm ở trọng điểm phía Bắc bán đảo Yucatan (Mexico).

Khu di tích Chichen Itza của nền văn minh Maya

Khu di tích này ẩn chứa rất là nhiều phong thái thiết kế lớn, khác nhau như đền thờ của Warriors & El Castillo (đền thờ của Kukulkan). Nơi đây đã lớn mạnh thành một thủ đô trong khu vực cho đến thế kỷ thứ XII.

Bên cạnh các kỳ quan thế giới kể trên, các bạn có thể đọc thêm 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới bao gồm: Vịnh Hạ Long (VN), đảo Jeju (Hàn Quốc), con sông ngầm Puerto Princesa (Philippines), Komodo (Indonesia), rừng Amazon (Nam Mỹ), thác nước Iguazu (Argentina, Brazil) & Núi Bàn (Nam Phi).

Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới mới

 

 

Trên đây là đo đạc thông tin về 7 kỳ quan thế giới cổ xưa & hiện đại. Ước ao những chia sẻ trong nội dung đã hỗ trợ các bạn có thêm nhiều học thức có ích về lịch sử, địa lý cũng như tài năng kiệt xuất của cổ nhân!

By ads_law

Trả lời