Thông tin thú vị và cụ thể về đấu trường Colosseum và khu quần thể La Mã cổ xưa bao gồm đồi Palatine và Roman Forum ở Rome.

Bạn đang xem: dau truong roma

Yến đặc biệt có hứng thú với nền văn minh La Mã cổ xưa. Ngày xưa khi học Lịch sử văn minh toàn cầu ở Việt Nam, Yến vẫn hay ngồi tưởng tượng cảnh quan văn võ sĩ mặc đồ thời La Mã đi lại, tụ họp thế nào. Sau đó mỗi lần đến thăm đấu trường La Mã (Colosseum) và khu quần thể Roman Forum ở Rome, hình ảnh này lại trở lên sống động hơn khi nào hết. 

Mặc dù đã tới đây không biết bao nhiêu lần nhưng Yến đều chưa khi nào cảm thấy chán. Đến khu vực này các bạn sẽ cảm thấy như được quay về 2000 năm trước, khi vẫn còn các dinh thự hoàng đế lộng lẫy và các trận đấu tàn khốc đổ máu của các võ sĩ và thú dữ. 

Đấu trường La Mã (Colosseum)

Tips và thông tin bên lề:

 • Giá vé: 16 euro, bao gồm cả khu Roman Forum và đồi Palatine
 • Vé có hiệu lực trong vòng 24 giờ, riêng Colosseum có giờ vào ấn định rõ ràng và cụ thể. 
 • Có thể đặt vé trước trên website chính thức của Colosseum. Phí booking là 2 euro. Nếu không nên xếp hàng từ rất sớm để tránh việc xếp hàng dài cả cây số vào giờ cao điểm.
 • Nếu hàng ở Colosseum dài quá thì các bạn có thể mua vé ở trước cổng vào đồi Palatine (ở đường Via di San Gregorio). Hàng ở đây thường ngắn hơn nhiều.

Đấu trường La Mã, Colosseum trong tiếng Anh hay Colosseo trong tiếng Ý, được xây vào khoảng năm 70-72 sau công nguyên dưới lệnh của ngọc hoàng Vespasian. Đấu trường được khánh thành năm 80 SCN dưới thời hoàng đế Titus và có sức chứa tổng cộng 50.000 người. 

Để ăn mừng dịp khánh thành, hoàng đế Titus đã cho mở các trận đấu kéo dài 100 ngày đêm, với 5000 thú hoang dã bị giết. Đây là một trong những công trình vĩ đại nhất của Đế chế La Mã và là nơi nhìn thấy sự đổ máu cuả không biết bao nhiêu nô lệ và thú dữ.

Colosseum có tên gốc là Đấu hí trường Flavian (Flavian Amphitheatre). Sau đó được gọi là Colosseum, vì trước đó ngay chỗ đấu trường được xây dựng có pho tượng khổng lồ của Bạo chúa Nero (Colossus Neronis). Ngoài các trận đấu của võ sĩ và thú hoang dã, đấu trường cũng được sử dụng để làm nơi tiêu khiển, hành quyết, tập trận giả trên biển, hoặc săn thú. 

Colosseum nhìn từ bên ngoài

Kết cấu bên ngoài đấu trường Colosseum

Colosseum là ví dụ điển hình cho kĩ thuật xây dựng tiến bộ vượt bậc của người La Mã. 

 • Tổng cộng đấu trường có 80 cổng vào và được thiết kế rất thông minh, đảm bảo người dân có thể lên xuống và tìm chỗ ngồi của mình trong tích tắc. Trên mỗi cổng vào đều được đánh dấu bằng số La Mã. Hiện giờ vẫn còn thấy được một vài số còn sót lại. 
 • Trên cùng trước đó có một tấm bạt che nắng che mưa khi các trận đấu được diễn ra.
 • Lớp tường ngoài cùng của đấu trường La Mã vốn được phủ hơn 100.000m3 đá vôi (travertine), còn bên trong là gạch nung. 
 • Trước đó trong mỗi ô của tầng 2 và tầng 3 được trang trí bằng tượng cẩm thạch rất công phu. 
Xem Thêm  Top 12 Đồng tiền có giá trị (mệnh giá) cao nhất thế giới 2022 - tien xu co the gioi

Vì sao Colosseum hiện giờ bị khuyết mất một nửa vòng ngoài cùng? Sau thời điểm Colosseum bị bỏ hoang vào thế kỉ thứ 6 và sau một vài trận động đất làm hư hỏng bớt công trình, người dân Roma lấy gạch đá từ Colosseum về xây các công trình trọng yếu khác trong Tp như Piazza Venezia, Piazza Barberini, 𝒱.𝒱. 

Bên trong đấu trường Colosseum

Bên trong đấu trường được chia làm 3 khu: arena, cavea và podium. 

 • Arena là sàn đấu bằng gỗ, ngày xưa được phủ cát để chống trượt và thấm máu của người và vật tham gia trận đấu. Dưới sàn đấu là tầng hầm nơi các con vật được nhốt và mang lên sàn bằng hệ thống ròng rọc, gần giống với thang máy ngày nay. 
 • Khu cavea, tức là chỗ ngồi của người xem, được chia làm 3 loại: kị sĩ ngồi hàng thấp nhất, giới quý tộc sang chảnh thì hàng giữa mà dân thường ở hàng trên cùng. Hiện tại chỉ có thể thấy được một phần nhỏ ghế ngồi bằng đá còn sót lại bên trong đấu trường. 
 • Khu podium, hay thường hay gọi là khu VIP, chỉ có vua chuá, quan chức thượng hạng mới được ngồi. 

Nói chung là cách phân tách chỗ ngồi cũng không khác mấy sân vận động ngày nay lắm hen?

Quang cảnh bên trong đấu trường Colosseum

Mỗi lần vào trong, trước mắt Yến luôn xuất hiện cảnh các võ sĩ giác đấu hùng hồn tiến vào khu arena, rồi các thú hoang dã được từ từ kéo lên sàn bằng ròng rọc trong không khí hàng ngàn người hò reo vang dội. Lúc đó cảm tưởng mình cũng là một trong những người dân La Mã đang hào hứng ngồi xem ở khán đài vậy.

Đấu trường Colosseum và Thiên Chúa Giáo

Nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy hình thánh giá được khắc trên tường ngoài của Colosseum và cả tượng thánh giá bên trong đấu trường. Đấu trường đặc biệt có mối liên hệ với Giáo hội Đạo thiên chúa giáo.

Trước đó khi một số tín hữu phản đối nạn nô lệ của Đế chế La Mã, nơi đây nhìn thấy sự đổ máu của không biết bao nhiêu người theo Kitô giáo. Cũng chính vì vậy hiện tại vào ngày thứ 6 Tuần Thánh hàng năm, Giáo Hoàng vẫn đến đây để chủ sự buổi ngắm Đàng Thánh Giá tại đấu trường.

Giờ đây tuy đấu trường không còn hoàn toàn nguyên vẹn, nhưng những gì còn sót lại cũng đủ để ta cảm thu được sự tài tình của người xây dựng và không khí hừng hực ngày xưa thế nào. 

Cổng Khải Hoàn Môn Constantine (Arch of Constantine)

Ngay cạnh Colosseum có một cổng Khải Hoàn Môn giành riêng cho hoàng đế Constantine. Đây là cổng khải hoàn môn lớn nhất thời La Mã cổ xưa. Hầu như nhắc đến cổng Khải Hoàn Môn ở châu Âu đa số mọi người nghĩ về Paris trước nhất. Thế nhưng các cổng khải hoàn môn ở Rome mới là phiên bản gốc. 

Cổng này được xây dựng năm 315 để ăn mừng thắng lợi của Constantine trong trận Maxentius. Đoạn đường này trước đó là một phần trong tuyến đường khải hoàn, nơi mà những vị tướng thắng trận hiên ngang đi qua mỗi khi trở về lại Tp. 

Xem Thêm  Cậu bé 5 tuổi Ramses Sanguino được Tiến sĩ Diane Powell nghiên cứu - ramses sanguino

Đồi Palatine và Roman Forum

Sau buổi sáng cảm nhận không khí đẫm máu ở đấu trường Colosseum, bước qua đồi Palatine và khu Roman Forum ngay cạnh bạn sẽ được lạc vào trung tâm chính trị và văn hóa của La Mã. 

Các đống đổ nát, tàn tích gạch đá sót lại lúc này trước đó là các dinh thự, đền thờ vô cùng lộng lẫy bằng đá cẩm thạch. Trước khi đến đây chúng ta nên đọc rất nhiều thông tin mới có thể cảm thu được cái hay của khu này. Nếu không sẽ dễ có cảm tưởng chán vì không thấy gì ngoài gạch đá. 

Đồi Palatine

Đồi Palatine có lối vào ở Via di San Gregorio. Theo truyền thuyết, đây là nơi Romulus giết chết Remus, vốn là người em sinh đôi của mình, và thành lập ra Roma vào năm 753 TCN. Vì đây là ngọn đồi trung tâm của 7 ngọn đồi La Mã cổ xưa, nên vào thời đó đây cũng là khu “sang chảnh” nhất, được rất nhiều Hoàng Đế chọn để xây dinh thự và sinh sống. Hiện giờ lên đồi sẽ thấy được tàn tích còn sót lại của dinh thự của ngọc hoàng Domitian. 

Quần thể Roman Forum và Imperial Forums

Khu Roman Forum nằm ngay cạnh đồi Palatine và đối mặt Colosseum. Forum trong tiếng La Tinh có nghĩa là quảng trường, chợ hoặc nơi công cộng. Trước đó khu vực này vốn là một quảng trường rộng lớn với rất nhiều công trình trọng yếu trong đời sống chính trị, văn hóa, thương mại của La Mã cổ xưa. Đây là nơi mà các quyết định chính trị và tư pháp trọng yếu được ra đời, và cũng là nơi để người dân tụ họp để gặp mặt, và giao thương. 

Nếu ai từng học Lịch sử văn minh toàn cầu hoặc biết về La Mã cổ xưa sẽ từng nghe nói đến Viện Nguyên Lão và hoàng đế Caesar. Chính ở tại Roman Forum, viện Nguyên Lão và nền Cộng Hòa La Mã được ra đời. Trong quần thể rất nhiều công trình ở khu này có cả đền thờ và mộ của hoàng đế Caesar.  

Đoạn đường huyết quản của toàn thể khu vực là Via Sacra. Dọc hai bên đường có rất nhiều đền thờ thần, vốn là nơi tổ chức các nghi thức tôn giáo trọng yếu, rồi nơi tụ họp chính trị, tòa án và 2 cổng khải hoàn môn để chào mừng các chiến công La Mã. 

Phía bên kia đường Via dei Fori Imperiali có một khu tàn tích khác. Khu này được gọi là Imperial Forums, bao gồm 5 quảng trường của các hoàng đế La Mã khác nhau trong suốt thời Đế quốc La Mã (sau thời kỳ Cộng Hòa). Đây cũng là trung tâm chính trị, văn hóa và thương mại trong suốt hàng trăm năm. Đặc biệt khu chợ Trajan còn được xem là “trung tâm thương mại” cổ nhất toàn cầu.  

Chợ Trajan được xem là trung tâm thương mại cổ nhất toàn cầu

Khu vực đấu trường Colosseum và quần thể di tích La Mã rất xứng đáng để ném tiền mua vé vào xem và dành trọn một ngày. Vào đây bạn sẽ cảm thấy tìm hiểu bao nhiêu cũng không đủ, mà xem nhiều vẫn chưa hiểu thực sự về nó. 

Xem Thêm  Các kiểu âm thanh phổ biến của bàn phím cơ - âm thanh bàn phím

Các bạn nhớ tưởng tượng hết cỡ khi đến đây nha. Đảm bảo sẽ rất thích khi hình dung xung quanh mình là các võ sĩ giác đấu hết mình vì trận đấu ở Colosseum, hoàng đế La Mã oai hùng cùng đoàn người ngựa đi qua các cổng khải hoàn môn, rồi các thành viên Viện Nguyên Lão tụ họp trong khu Roman Forum.

Chắc rằng so với những ai yêu văn hóa và lịch sử thì đây là trải nghiệm không thể nào quên trong hành trình tìm tòi Rome của mình. 

Xem thêm: Kinh nghiệm và lịch trình du lịch ở Rome trong 3 ngày


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài dau truong roma

🇮🇹 Phần 1 Ι Đấu Trường La Mã tại Roma, Italia Ι Kiệt tác thiết kế vượt thời gian.

 • Tác giả: Fin24 – Tìm hiểu Châu Âu
 • Ngày đăng: 2022-03-21
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1729 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Review phim “CHÂU ÂU KÝ SỰ” – 10.000 sub công chiếu.
  🔰 Các bạn có thể đóng góp cho kênh: Ngân hàng: Vietcombank, số tài khoản: 0671000436469 🔰

Đấu trường cô li dê

 • Tác giả: tinycollege.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2657 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đấu trường La Mã Colosseum – một trong những di tích lịch sử còn tồn tại từ thời cổ xưa nổi tiếng nhất nước Ý, Cùng tìm tòi nơi đến này qua nội dung dưới đây

Tìm hiểu đấu trường La Mã

 • Tác giả: www.tapchikientruc.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3140 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đấu trường La Mã (Colosseum)  là một đấu trường lớn ở Tp Roma, được xây dựng khoảng năm 70 và 72 sau Công Nguyên dưới thời hoàng đế Vespasian. Trải

Colosseo – Đấu trường La Mã

 • Tác giả: annyvn.wordpress.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3758 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đấu trường là công trình thiết kế vĩ đại nhất của Tp Roma cổ xưa dưới thời các hoàng đế Lã mã. Nó biểu tượng cho vinh quang và nét oai hùng của đế quốc Lã Mã cũng như của Thủ đô Roma. Năm 2007, đấu trường được vinh danh là một trong 7…

Đấu trường La Mã 2000 năm tuổi, Roma

 • Tác giả: thanglongtour.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6452 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Du lịch Roma ta như lạc vào toàn cầu xa xưa với nhiều công trình và di tích cổ xưa. Cùng với Vatican, đấu trường La Mã Colosseum là vị trí thu hút khách du lịch hàng đầu của thành Rome. Hoàn thiện vào năm 80 ở triều đại của Titus, Đấu trường La Mã là sân khấu vòng tròn lớn nhất từng được xây dựng bởi Đế chế La Mã.Vào

Đấu trường La Mã Colosseum – Rome

 • Tác giả: www.tourchauau.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6718 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Colosseum và những điều có thể bạn chưa biết

 • Tác giả: deviet.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1288 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những điều thú vị chúng ta nên biết về đấu trường La Mã tại Rome, hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về đấu trường Colosseum bạn nhé.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law