Trong các lễ hội gần đây thì Halloween là lễ hội thuộc về người phương Tây. Nhưng ở Trung Quốc, dù là lễ hội truyền thống hay lễ hội phương Tây, thì đó cũng là một lễ hội thích hợp để tụ họp, hóa trang đáng để ăn mừng. Vậy Halloween ngày bao nhiêu, nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Halloween, chúng ta cùng tham khảo nhé!

1. Lễ Hội Halloween ngày bao nhiêu

HALLOWEEN là ngày 1 tháng 11 hàng năm, Halloween có nguồn gốc từ các dân tộc Celt cổ đại, là một lễ hội truyền thống của phương Tây để cầu bình an qua mùa đông khắc nghiệt. Đêm đó bọn trẻ sẽ trang điểm, đeo mặt nạ và nhặt kẹo từ nhà này sang nhà khác.

Halloween chủ yếu phổ biến ở các quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thống, chẳng hạn như Quần đảo Anh và Bắc Mỹ, tiếp theo là Úc và New Zealand. Giờ đây, thế hệ trẻ ở một số nước châu Á cũng đang có xu hướng ăn mừng “Lễ hội nước ngoài”, vào đêm trước Halloween, một số siêu thị lớn của nước ngoài sẽ mở quầy bán đồ chơi Halloween, các nhà cung cấp nhỏ cũng bày bán một số búp bê liên quan đến Halloween.

2. Lễ hội Halloween là gì?

Một gia đình in bóng bên đống lửa trong đêm Halloween.

2.1 Nguồn Gốc Lễ hội Halloween

Halloween có nguồn gốc Truyền thống bắt nguồn từ lễ hội Samhain cổ đại của người Celtic , khi mọi người đốt lửa và mặc trang phục để xua đuổi ma. Vào thế kỷ thứ VIII, Giáo hoàng Gregory III đã chỉ định ngày 1 tháng 11 là thời điểm để tôn vinh tất cả các vị thánh. Chẳng bao lâu, Ngày Các Thánh kết hợp một số truyền thống của Samhain. Buổi tối trước đó được biết đến với cái tên All Hallows Eve, và sau đó là Halloween. Theo thời gian, Halloween đã phát triển thành một ngày của các hoạt động hóa trang, khắc đèn lồng, và ăn uống…

Xem Thêm  [Update] Lạc bước vào ngôi làng Grindelwald đẹp như tranh vẽ của Thụy Sĩ | vẽ tranh mùa đông đơn giản - Xác minh

Ngày Halloween đánh dấu sự kết thúc của mùa màng và bắt đầu của mùa đông lạnh giá tăm tối, một thời điểm trong năm thường gắn liền với cái chết của con người. Người Celt tin rằng vào đêm trước năm mới, ranh giới giữa thế giới của người sống và người chết trở nên mờ nhạt.

Người ta tin rằng khi những hồn ma của người chết đã trở lại trái đất sẽ phá hoại mùa màng và mang lại những điều không tốt lành. Do đó họ tiến hành đốt cây trồng làm vật hiến tế và nhảy múa xung quanh ngọn lửa. Họ cũng sẽ hóa trang cho mình bằng đầu thú hoặc trang phục lông thú và tạo ra những tiếng động lạ để thần chết không nhận ra mình, tránh được tai họa. Những ngọn lửa được đốt chủ yếu dùng để giữ ấm cho ngôi nhà và xua đuổi tà ma.

Lửa trại là một phần quan trọng trong lễ hội. Dân làng tiến hành ném xương của động vật vào lửa và từ “lửa trại” cũng được đồn đại có nguồn gốc hình thành từ “lửa xương”. Sau khi lửa trại được đốt lên, dân làng sẽ dập tắt tất cả các ngọn đèn khác. Sau đó, mỗi gia đình trang trọng thắp sáng một lò sưởi của riêng mình bằng cùng một loại lửa, như một dấu hiệu của sự đoàn kết chặt chẽ của cả làng.

Đây là nguồn gốc của lễ hội hóa trang Halloween ngày nay. Sau đêm đó, hồn ma trở lại âm phủ, mọi thứ trở lại bình yên.

Xem Thêm  [NEW] 20 tác dụng kỳ diệu của MẬT ONG với sức khỏe con người | tác dụng phụ của mật ong - Xác Minh

2.2 Ý nghĩa Lễ hội Halloween

Halloween là một ngày lễ truyền thống của phương Tây và có ý nghĩa độc đáo riêng, trong lễ Halloween mọi người sẽ đi xin đồ ngọt với ý nghĩa ca ngợi mùa thu, cúng tế linh hồn người chết, cầu bình an.

2.3 Trang phục lễ hội halloween

Trang phục Halloween qua nhiều thập kỷ

 

Để chào mừng sự ra đời của Halloween, trẻ em sẽ hóa trang thành những con ma dễ thương và gõ cửa từ nhà này sang nhà khác để xin kẹo. Đồng thời, người ta nói rằng vào đêm này, nhiều hồn ma và quái vật khác nhau sẽ hóa trang thành trẻ em và hòa vào đám đông để chào mừng ngày lễ Halloween sắp đến.

Trang phục được chọn nên là loại quần áo sáng màu, có phản quang hoặc dán thêm dải phản quang để dễ dàng nhìn thấy hơn. Hãy đảm bảo rằng quần áo không quá dài, để không bị vấp. Khi mặc trang phục Halloween, bạn nên chọn quần áo có dòng chữ “chống cháy” trên nhãn, đây là trang phục Halloween được làm bằng chất liệu chống cháy, nếu bố mẹ may trang phục cho con thì nên chọn chất liệu chống cháy, chẳng hạn như polyester hoặc nylon, v.v…

Mỗi khi Halloween đến, lũ trẻ lại háo hức được khoác lên mình những bộ trang phục sặc sỡ, những chiếc mặt nạ đủ kiểu kỳ dị, mang theo quả bí ngô màu xanh hoặc mang theo một chiếc đèn lồng và đi dạo quanh nhà, hỏi người lớn về ngày lễ.

Xem Thêm  [Update] Tất Tần Tật Những Thông Tin Về Nha Trang Bạn Cần Biết | các bãi biển ở nha trang

Sự lan rộng và phổ biến của lễ hội Halloween đến các quốc gia cho đến ngày nay đã hoàn toàn không tồn tại sự mê tín tôn giáo, nó đã trở thành một buổi biểu diễn, vui chơi của trẻ em và cũng là này tôn vinh những bộ trang phục lộng lẫy, sáng tạo của giới trẻ. Một số người sẽ đặt quả bí ngô lớn hoặc bù nhìn trước cửa nhà của họ, những thứ ma quái để trang trí sân, những bộ xương đáng sợ đặt trước cửa, khiến trẻ nhỏ không dám vào cửa.

Trong đêm Halloween, hãy thắp sáng chiếc đèn lồng bí ngô trên tay để soi sáng hắc ám, đeo chiếc mặt nạ hạnh phúc vào người và đón niềm vui đáng lẽ thuộc về mình.

Nguồn: baidu, bbc

By ads_law

Trả lời