Đứng tại Nam Bán Cầu vào mùa Đông, bạn có thể thấy một một chấm xanh tại chòm sao Telescopium. Thực tiễn, chấm nhỏ đó là hai người nổi tiếng cất cánh thành cặp, kèm với một hố đen gầnTrái Đất nhất từng được phát hiện. Hố đen cách tất cả chúng ta 1.011 năm ánh sáng, nằm trong hệ sao HR 6819, có khối lượng gấp 4 lần Mặt Trời & nằm cách hố đen gần nhất 2.500 năm ánh sáng.

Đối với chặng đường loài người nhỏ xíu có thể đi, thì 1.000 năm ánh sáng xa vời vợi. Thế nhưng, trong một mô hình với khoảng cách Trái Đất – Mặt Trời chỉ bằng bề dày của một sợi tóc, thì hệ sao HR 6819 chỉ cách ta khoảng 6,5 km thôi. Khi so sánh lấy sự mênh mông của thiên hà ta đang sống (có bề rộng khoảng 100.000 năm ánh sáng), thì HR 6819 khá gần; không những thế, nó còn là chứng minh cho thấy hố đen rải rác khắp mọi nơi trong Dải Ngân hà.

“”, Thomas Rivinius, nhà thiên văn học công tác tại Đài thiên Văn Nam Âu (ESO) & cũng là Author chính của tìm hiểu mới, phát biểu.

HR 6819 là chấm xanh nằm giữa bức ảnh này. Hai người nổi tiếng trong hệ ở gần nhau tới mức chúng chỉ tạo thành một đốm sáng duy nhất, & tại đó, ta có hố đen gần Trái Đất nhất từng được ghi nhận.

Xem Thêm  Trung Quốc bí mật thử nghiệm thành công tàu ​​con thoi tái sử dụng, công nghệ từng bị Mỹ - Nga phớt lờ

Hố đen song hành cùng sao

Đã từ lâu, các nhà tìm hiểu ước tính Dải Ngân hà là mái nhà của hàng trăm triệu hố đen, nhưng công cuộc xác nhận sự hiện diện của hố đen không đơn giản gì. Trong thiên hà ta đang sống, các nhà khoa học cũng từng thấy vài hố đen đang “ăn” những đám mây khí gas gần nó; khí gas cất cánh gần vùng chân mây buổi lễ – rìa của hố đen phát ra bức xạ, cho phép các thiết bị thiên văn phát hiện được hố đen trong khoảng trống gian.

Ngoài ra phần đông hố đen trong Dải Ngân hà vô hình, ta chỉ có thể phát xuất hiện chúng thông qua việc xem xét hiệu ứng của lực cuốn hút ở những thiên thể xoay quang hố đen.

Nhóm các nhà thiên văn tìm hiểu HR 6819 không chủ đích đi tìm hố đen, mà họ đang tìm hiểu một cặp sao kỳ lạ quay quanh nhau.

Người nổi tiếng ngoài là một phần của một bộ sao Be – tức là một tập hợp không đồng nhất của các người nổi tiếng có quang phổ loại B & phun ra khí gas –  to hơn Mặt Trời vài lần & cháy dữ dội hơn. Đo vận tốc quay quanh trục của người nổi tiếng lớn tại đường xích đạo, ta thấy tốc độ quay đạt tới 480 km/s. “”, giáo sư Rivinius nói.

Hồi 2004, đợt xem xét HR 6819 kéo dài 4 tháng nêu ra rằng hệ sao này không đơn thuần là một hệ sao đôi. Người nổi tiếng nằm trong hình như đang quay quanh một thiên thể không rõ, cứ khoảng 40,3 ngày thì xong một vòng; trong lúc đó, người nổi tiếng ngoài quay quanh quỹ đạo của cả người nổi tiếng trong & vật thể kỳ lạ ở một khoảng cách lớn.

Xem Thêm  Các cuốn sách nổi bật của ‘ông hoàng’ vật lý Stephen Hawking

Khám phá ra hố đen gần Trái Đất nhất, nằm ở hệ sao mà ta có thể thấy bằng mắt thường - ảnh 3

Nghệ sĩ làm việc với ESO để vẽ minh họa đường cất cánh của ba vật thể, một cặp sao & một hố đen, tại hệ sao HR 6819. Màu sáng tượng trưng cho sao, màu đỏ tượng trưng cho hố đen.

Năm 2009, nhà tìm hiểu Stan Štefl công tác tại ESO đi đầu một tìm hiểu mới nhằm theo dõi HR 6819 kỹ hơn, sau thời điểm nhận ra vết tích của một hố đen Vũ trụ. Nhưng đáng tiếc, giáo sư Štefl đã từ trần trong một tai nạn giao thông năm 2014, công việc tìm hiểu phải hoãn lại.

Tháng 11/2019, nhà tìm hiểu Rivinius, Chuyên Viên sao Be & đồng nghiệp lâu năm của giáo sư Štefl, tìm ra nguyên nhân mới để một lần nữa tìm hiểu HR 6819. Một nhóm các nhà thiên văn đăng tải tìm hiểu về hệ sao có tên LB-1, sở hữu một hố đen có khối lượng to hơn Mặt Trời 70 lần.

Tìm hiểu ngay mau chóng bị đặt lên bàn cân, bởi lẽ các nhà vật lý học tinh thông bí quyết tạo dựng hố đen từ các vật chất sao – hiện ra khi một người nổi tiếng nổ siêu tân tinh, rằng một hố đen lớn như thế không tồn tại trên lý thuyết. Khi một người nổi tiếng có khả năng tạo nên hố đen kích thước lớn đến thế mà chết, chúng sẽ nổ mạnh đến mức vật chất tạo dựng sao chẳng thể tự sập xuống thành hố đen.

Xem Thêm  Định luật thiên nhiên của vũ trụ

Ngoài ra, đội ngũ của giáo sư Rivinius nhận ra dữ liệu của LB-1 có nhiều điểm tương đồng với HR 6819. Họ nỗ lực xác nhận vật thể huyền bí vốn lơ lửng trong HR 6819 & dựa theo quỹ đạo người nổi tiếng phía trong & độ sáng của nó, các nhà khoa học phát xuất hiện rằng khối lượng của vật thể huyền bí phải to hơn Mặt Trời của ta 4,2 lần, tức là tương tự với những hố đen khác trong Dải Ngân hà mà ta biết đến.

Tưởng như tàng hình nhưng không phải

Nếu vật thể này có kích thước gấp 4 lần người nổi tiếng trọng điểm Hệ của các bạn, ắt nó không phải là sao; theo lời Dietrich Baade, nhà khoa học danh dự của ESO & cũng là đồng Author tìm hiểu mới về HR 6819, sao có kích thước như thế dễ thấy vô cùng. Không những thế, nó cũng quá lớn để có thể là một người nổi tiếng neutron.

By ads_law

Trả lời