Spacex giành được thỏa thuận với nasa lên khám phá sao mộc

0
61

Xã Hội

SpaceX dự kiến ​​sẽ sử dụng tên lửa Falcon Heavy để phóng sứ mệnh Europa Clipper từ Cape Canaveral ở Florida lên sao Mộc, vụ phóng dự kiến ​​vào tháng 10 năm 2024.

HAWTHORNE – NASA đã thông báo hôm 23/7 rằng họ đã trao cho SpaceX có trụ sở tại Hawthorne một hợp đồng trị giá 178 triệu đô la để thực hiện sứ mệnh đầu tiên nhằm thực hiện các cuộc điều tra chi tiết về mặt trăng băng giá Europa của sao Mộc, bao gồm cả việc tìm kiếm nước có khả năng hỗ trợ sự sống.

Dự kiến vào tháng 10 năm 2021, Space X sẽ sử dụng tên lửa Falcon Heavy để phóng lên sao Mộc.

 

Được quản lý bởi Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực ở Pasadena / La Canada Flintridge, sứ mệnh Europa Clipper sẽ sử dụng một loạt các công cụ khoa học để xác định xem mặt trăng Sao Mộc có các điều kiện thích hợp cho sự sống hay không.

Các nhà khoa học từ lâu đã đưa ra giả thuyết rằng Europa có một đại dương mặn rộng lớn bên dưới bề mặt băng giá của nó, có khả năng chứa nhiều nước hơn tất cả các đại dương trên Trái đất cộng lại. Sự hiện diện của nước là một yếu tố thiết yếu của sự sống.

Nhiệm vụ Clipper thu thập các hình ảnh có độ phân giải cao về bề mặt của Europa, xác định thành phần của nó đồng thời tìm kiếm các dấu hiệu hoạt động địa chất. Nó cũng sẽ đo độ dày của bề mặt băng giá và sử dụng radar xuyên băng để tìm kiếm nước dưới bề mặt.

 

SpaceX đã mở đường cho những chuyến du hành vũ trụ đầy tham vọng hơn trong những năm gần đây.

Vào tháng 5, SpaceX đã thực hiện một cuộc hạ cánh gần như hoàn hảo của tên lửa mới nhất và lớn nhất của nó, khi chuyến bay thử nghiệm thứ năm của mô hình đã mở ra cánh cửa cho những chuyến du ngoạn ở độ cao lớn hơn.

Nguyên mẫu SN-15 của Starship cất cánh từ bệ phóng bên bờ biển ở Boca Chica, Texas. Việc hạ cánh bị hoen ố chỉ bởi một đám cháy nhỏ ở đáy xe được dập tắt sau đó ít phút.

Thành tựu quan trọng này mở đường cho những thử nghiệm mạo hiểm hơn đối với tên lửa mà người sáng lập SpaceX, Elon Musk, hình dung như một con ngựa lao động trong tương lai cho các chuyến đi lên Mặt Trăng và Sao Hỏa. NASA gần đây đã chọn SpaceX để phát triển một hệ thống hạ cánh lên mặt trăng cho các phi hành gia với Starship.

JPL(Jet Propulsion Laboratory) đã ghi lại những thành tích ấn tượng gần đây của riêng mình.

Vào tháng 4, một chiếc máy bay không người lái nặng 4 pound có tên Ingenuity đã trở thành chiếc trực thăng đầu tiên bay lên sao Hỏa.

 

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu của JPL(Jet Propulsion Laboratory) và Caltech vào tháng trước cho biết họ muốn thử nghiệm thêm việc sử dụng khinh khí cầu độ cao – giống như hai khí cầu được sử dụng ở California sau một loạt trận động đất khoảng hai năm trước – để xác định xem chúng có thể được sử dụng để nghiên cứu hoạt động địa chấn trên sao Kim hay không. 

 

Các thiết bị gắn vào một trong hai quả bóng bay “heliotrope” đã phát hiện ra rung động âm tần số thấp phủ lên nó do dư chấn 4,2 độ richter vào tháng 7 năm 2019, các nhà khoa học sau đó xác nhận rằng họ đã phát hiện một trận động đất xảy ra tự nhiên từ một quả bóng bay lần đầu tiên, theo các nhà nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đã triển khai các khinh khí cầu với mục tiêu thử nghiệm công nghệ này cho các ứng dụng tiếp theo trên Sao Kim.


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khám Phá Khoa Học
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khám Phá Khoa Học