Tìm hiểu trạm vũ trụ từ lâu đã là một đề tài yêu thích của nhiều nhà phi hành gia hay những ai tò mò về chúng. Mong muốn tìm tòi trạm vũ trụ, trước hết tất cả chúng ta phải hiểu nó là cái gì? Nếu các phi hành gia mong muốn sống & làm việc trên quỹ đạo nhiều tháng, hoặc thậm chí nhiều năm, một tàu vũ trụ như tàu con thoi sẽ giải quyết được. Họ cần một chỗ to hơn nhiều, gọi là trạm không gian.

Cho đến nay, Trạm không gian quốc tế (ISS) là tàu vũ trụ lớn nhất & đắt nhất. 16 đất nước đã cùng cộng tác để xây dựng & vận hành trạm. Trong ít nhất 5-10 năm sau nó vẫn sẽ là ngôi nhà thường trực của 6 phi hành gia.

Trạm không gian là một cấu tạo nhân tạo được kiến trúc cho nhân loại sống trong không gian bên ngoài vũ trụ. Với thuộc tính cầu kỳ của nó, trạm không gian vũ trụ hầu hết hội tụ đầy đủ những gì ưu việt nhất của khoa học, cùng với này là một ngân sách đồ sộ, vì vậy số lượng trạm vũ trụ được nhân loại phóng vào không gian cũng tương đối ít, thường là những nước lớn mạnh có trình độ khoa học – công nghệ hàng đầu mới có khả năng thực hiện. Dưới đây, Achaubooks.vn sẽ cùng bạn tìm tòi trạm không gian đã được nhân loại phóng thành công lên quỹ đạo nhé.

Salyut series

Salyut là một series trạm không gian trong chương trình không gian của Liên Xô, bao gồm một: bốn trạm không gian tìm hiểu khoa học & hai trạm không gian thám thính quân sự có phi hành đoàn trong khoảng thời gian 15 năm, từ 1971 đến 1986.

Salyut đã phá vỡ nhiều kỷ lục chuyến cất cánh vũ trụ, trong đó có một số kỷ lục về thời gian, lần trước hết các phi hành đoàn bàn trả một trạm không gian trên quỹ đạo & một số kỷ lục ra ngoài khoảng trống.

Cuối cùng, kinh nghiệm nhận được từ các trạm Salyut tiếp tục mở đường cho các trạm không gian nhiều mô-đun như Mir & Trạm vũ trụ quốc tế, mà mỗi trạm đều sở hữu mô-đun tâm điểm có nguồn gốc từ Salyut.

Xem Thêm  ‘Siêu trăng giun’ thắp sáng bầu trời thế giới

Trạm Salyut cuối cùng (Salyut 7) chấm dứt hoạt động ngày 7 tháng 2 năm 1991, đây cũng là trạm có tuổi thọ cao nhất trong các thế hệ trạm không gian kiểu Salyut.

Trạm vũ trụ Skylab

Skylab là trạm vũ trụ trước hết của Hoa Kỳ, được lớn mạnh bởi đơn vị hàng không NASA. Vào ngày 14 tháng 5 năm 1973, NASA đã phóng thành công Skylab lên quỹ đạo của Địa cầu & mở ra một bước đột phá trong ngành nghề tìm tòi vũ trụ & mang nhân loại vào không gian.

Trạm vũ trụ Skylab được phóng lên quỹ đạo Địa cầu bằng hoả tiễn Saturn V, đây là hoả tiễn từng được sử dụng trong thời lớn mạnh các tàu vũ trụ Apollo. Mặc dầu công cuộc phóng lên vũ trụ thành công nhưng sau đó Skylab hầu hết gặp vấn đề về kỹ thuật do một trận mưa sao băng xảy ra đúng thời điểm nó gần vào quỹ đạo, làm hỏng một trong hai tấm năng lượng mặt trời chính của trạm vũ trụ.

Trạm vũ trụ Skylab được kiến trúc để các tấm năng lượng mặt trời hướng tối đa về phía Mặt trời nhằm phân phối càng nhiều năng lượng càng tốt. Nhưng vì thiếu một tấm chắn, nhiệt độ trong khoang đã tăng trưởng tới 52 độ C.

Ngày 25-5-1973, trách nhiệm có người lái trước hết, với các phi hành gia Charles Conrad Junior, Paul J. Weitz & Joseph P. Kerwin, được phóng lên quỹ đạo, bao gồm việc lắp thêm một tấm chắn giúp giảm nhiệt độ bên trong khoang lái xuống còn 23,9 độ C. Trạm vũ trụ đi vào hoạt động đầy đủ từ ngày 4 tháng 6 & chấm dứt sứ mạng của mình trong tháng 11, năm 1979 tại một vùng biển gần Perth, Australia.

Trạm vũ trụ Hòa Bình

Trạm vũ trụ Hòa Bình, hay trạm vũ trụ Mir, (tiếng Nga: Мир – Mir – có nghĩa là “hòa bình”), là một trạm tìm hiểu được phóng lên vũ trụ vào ngày 19 tháng 2 năm 1986, chú tâm vào các thực nghiệm khoa học phục vụ mục đích hòa bình & sự lớn mạnh của nhân loại. Mir chấm hết hoạt động ngày 23 tháng 3 năm 2001 & bị phá vỡ khi tiếp xúc khí quyển.

Xem Thêm  Khi Nào Thì Xảy Ra Hiện Tượng Nhật Thực Là Gì Vật Lý 7, Khi Nào Xảy Ra Hiện Tượng Nhật Thực, Nguyệt Thực

Trạm vũ trụ Hòa Bình đã cất cánh vòng quanh địa cầu 80.000 lần, là nơi tiến hành 23.000 thực nghiệm khoa học. Trạm đã khoản đãi 104 người, bao gồm 42 nhà du hành vũ trụ, các nhà tìm hiểu thiên văn của Mỹ, Anh, Pháp, Đức & nhiều đất nước khác. không chỉ thế một nhà báo Nhật & một công nhân công ty du học kẹo bánh của Anh, người đã thắng lợi trong 1 cuộc thi với phần thưởng là chuyến du lịch vào vũ trụ.

Trong thời gian hoạt động, 5 môđun đã được lắp ghép vào Trạm vũ trụ Hòa Bình, khiến nó trở thành trạm vũ trụ có những phòng ban bên ngoài lớn nhất đối với các trạm trước đây, với trọng lượng tổng cộng 143 tấn.

Trạm không gian Thiên Cung 1, Thiên Cung 2

Thiên Cung 1 được phóng bởi một hoả tiễn đẩy Trường Chinh 2FT1, vào ngày 29 tháng 9 năm 2011. Đây là một phần trong chương trình trạm không gian Thiên Cung, còn được biết tới với cái tên Dự án 921-2, có mục đích xây dựng một trạm không gian lớn & có người ở bán thường xuyên trên quỹ đạo vào năm 2020.

Mục tiêu của Thiên Cung 1 là phân phối mô-đun mục tiêu cho việc thực nghiệm ghép nối trên vũ trụ; bước đầu xây dựng lên mặt bằng thực nghiệm vũ trụ vận hành trên quỹ đạo không có người trong thời gian dài & có người trong thời gian ngắn, nhằm tích góp kinh nghiệm cho việc tìm hiểu chế tác trạm vũ trụ; tiến hành thực nghiệm khoa học vũ trụ, thử nghiệm y học vũ trụ & thực nghiệm công nghệ vũ trụ.

Năm 2016, Trung Quốc phóng tiếp tàu vũ trụ Thiên Cung 2 lên quỹ đạo. Ngoài ra, họ lại mất quyền làm chủ trạm Thiên Cung 1 & ngày 2/4/2018 đã rơi xuống Trái Đất trên khu vực Nam Thái Bình Dương.

Trạm vũ trụ Quốc tế ISS

Xem Thêm  9M113 Konkurs

Trạm vũ trụ Quốc tế ISS là một tổ hợp công trình được phóng lên vũ trụ vào năm 1998 nhằm tìm hiểu vũ trụ. Tìm hiểu trạm vũ trụ, đây được xem như là ngôi nhà chung trên vũ trụ của các nhà du hành & tìm hiểu không gian tới từ các nước trên toàn cầu, đi đầu là Mỹ, Nga, Nhật Bản, Canada v.v…Theo ước tính, trạm ISS đang trị giá160 tỷ $ – đắt giá nhất đối với các phương tiện vũ trụ khác do nhân loại đã từng chế tạo thành.

Do quỹ đạo của Trạm vũ trụ Quốc tế thuộc dạng quỹ đạo gần mặt đất, độ cao cách Mặt Đất chỉ trong khoảng từ 319,6 km đến 346,9 km, trạm có các tấm pin mặt trời rộng, phản chiếu tốt ánh sáng Mặt Trời nên có thể xem xét ISS từ Mặt Đất. ISS di chuyển trong không gian với tốc độ bình quân là 27.743,8 km/giờ, ứng với 15,79 lần cất cánh quanh Trái Đất hàng ngày.

Một trong những mục đích chính của ISS là phân phối một vị trí để giám sát thực hiện các thực nghiệm & đòi hỏi một hoặc nhiều điều kiện đặc biệt hiện tại trên trạm cho công việc này. Những ngành nghề tìm hiểu chính bao gồm sinh học (gồm tìm hiểu y sinh & công nghệ sinh học), vật lý (gồm vật lý chất lỏng, khoa học Nguyên liệu, & cơ học lượng tử), thiên văn học (bao gồm vũ trụ học), & khí tượng học…

Nhờ những chuyến du hành mang người lên bảo trì mà ISS còn hoạt động thêm được đến năm 2028. Chính vì thế, trạm ISS vẫn sẽ là nền tảng tìm hiểu khoa học trọng yếu, giữ vai trò lớn mạnh mục tiêu kế tiếp cho những chuyến cất cánh du hành của người Mỹ lên vũ trụ.

Còn không ít những âm thầm thú vị khác đang chờ các bạn tìm tòi, những tri thức, hình ảnh độc quyền của NASA – Bách khoa toàn thư không gian chắc nịch sẽ không làm bạn thất vọng với đề tài không gian này. Cùng đón chờ ấn phẩm đặc biệt này trong tháng 8 tới đây nhé.

By ads_law

Trả lời