Răng sữa thường mọc khi trẻ được 6 tháng và hoàn thành và thời điểm 30 tháng. Quy trình mọc răng của bé là khác nhau so với mỗi trẻ. Nhưng thời gian chênh lệch thường không đến một năm.

1. Quá trình mọc răng của trẻ

 • Từ 6 – 9 tháng: Bốn răng cửa giữa

Chiếc răng trước nhất của trẻ sẽ hiện ra vào khoảng tháng thứ 6 ở địa điểm răng cửa hàm dưới. Thông thường, chiếc răng trước nhất sẽ gây đớn đau cho bé nhiều nhất. Trẻ có thể cáu gắt, khó chịu, bỏ bú và sốt nhẹ. 

 • Từ 7 – 10 tháng: Hai răng cửa trên

Khi bé được 7 tháng đến 10 tháng, 2 chiếc răng cửa phía trên tiếp tục nhú mọc. 

 • Từ 12 – 14 tháng: 4 răng hàm sữa

Sau thời điểm răng cửa mọc đầy đủ, răng hàm sẽ khởi đầu hiện ra. Trước hết là 2 chiếc răng hàm bên trong ở hàm trên. Đây là 2 chiếc răng hàm nằm ở địa điểm giữa hàm, cách một đoạn đối với răng cửa. Kế đến là sự hiện ra của hai chiếc răng hàm dưới đối mặt với hai chiếc răng hàm trên. 

 • Từ 16 – 18 tháng: 4 răng nanh sữa

Chiếc răng nanh sữa hàm trên nhú mọc khi trẻ được 16 – 18 tháng, lấp đầy chỗ trống giữa địa điểm răng cửa và răng hàm. Hai răng nanh hàm dưới hiện ra sau khoảng thời gian hai chiếc răng nanh sữa hàm trên mọc đầy đủ. Trong một vài trường hợp, trẻ phải đến 22 tháng chớm nở mọc đầy đủ bốn chiếc răng nanh sữa này.

 •  Từ 20 – 30 tháng: Bốn răng hàm sữa cuối cùng

Hai chiếc răng hàm cuối cùng sẽ lấp đầy hàm dưới trong tháng thứ 20. Khi hai răng hàm cuối cùng của hàm dưới mọc thì liên tiếp đến sẽ là sự hiện ra của hai răng hàm cuối cùng của hàm trên.

2. Triệu chứng trẻ sơ sinh mọc răng

Quy trình mọc răng của bé kéo dài khoảng 2 năm. Từ khi bé 6 tháng tuổi đến 2 tuổi rưỡi để hoàn thành với đầy đủ các răng trên khuôn miệng. Có những trường hợp bé mọc răng rất sớm hoặc mọc răng muộn, mẹ không cần lo ngại nhiều. Vì có thể do lý do di truyền hoặc cấu tạo răng khiến bé mọc răng chậm. Thời gian chênh lệch giữa các bé thường không đến 1 năm. 

Mẹ có thể theo dõi quá trình mọc răng của trẻ khi có những triệu chứng mọc răng dưới đây:

 • Trẻ quấy khóc, stress, khó chịu, dễ bị kích động.

 • Chảy nhiều nước dãi, nướu sinh đỏ, có thể lở loét.

 • Thường xuyên cắn, gặm đồ dùng, nghiến nướu, gặm ngón tay.

 • Rối loạn tiêu hóa nhẹ, hay có cách gọi khác là hiện tượng “đi tướt mọc răng”.

 • Sốt nhẹ. Thông thường, các trường hợp sốt mọc răng sẽ không quá 38 độ C.

 • Trẻ ăn uống kém, sụt cân.

Những triệu chứng mọc răng ở trẻ thường hiện ra khoảng 3 đến 5 ngày xưa khi chiếc răng nhú mọc và tự hết sau 3 – 7 ngày.

3. Cách chăm sóc răng sữa cho trẻ sơ sinh mọc răng

3.1. Vì sao mẹ cần chăm sóc răng sữa cho trẻ sơ sinh mọc răng

Một số gia đình cho là răng sữa sẽ được thay nên không quá cảnh báo. Trên thực tiễn, răng sữa đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc lớn mạnh thể chất (phát âm, nhai nuốt) và thẩm mỹ của trẻ.Ngoài ra, răng sữa còn tồn tại tác dụng “giữ chỗ” cho các răng trọn đời tương ứng trên hàm. Qua đó giúp răng trọn đời mọc lên đẹp, đúng chỗ và lớn mạnh bình bình. Thành ra, phụ huynh cần quan tâm chăm sóc răng sữa cho trẻ ngay từ khi mới khởi đầu mọc

3.2. Quy trình chăm sóc răng sữa trẻ sơ sinh mọc răng

 • Ở công đoạn đầu (0 – 6 tháng):

Mẹ dùng khăn sạch hoặc gạc y tế quấn vào ngón trỏ rồi chà nhẹ nhõm lên nướu của trẻ. Vệ sinh nướu cả hàm trên lẫn hàm dưới sau khoảng thời gian ăn và trước khi đi ngủ. Để tránh vi khuẩn phá vỡ mặt phẳng răng sữa của bé.

 • Công đoạn 6 – 12 tháng:

Ở công đoạn khởi đầu mọc răng, bé sẽ chảy nhiều nước dãi và hay nhai, gặm các đồ dùng xoay quang. Mẹ có thể giữ vệ sinh răng miệng cho bé. Bằng cách dùng gạc hoặc khăn nhỏ quấn quanh ngón trỏ, chà nhẹ lên nướu trẻ. Nếu bé quấy khóc trong quy trình mọc răng của bé, mẹ có thể xem qua doctor về việc sử dụng thuốc giảm đau.

 • Công đoạn 12 – 18 tháng:

Ở đây, bé đã có thể dùng bàn chải đánh răng. Mẹ nên chọn những loại bàn chải lông mềm, kích cỡ nhỏ. Cùng loại kem đánh răng giành riêng cho trẻ nhỏ. Những loại kem đánh răng không cay, vị ngọt dịu sẽ khiến bé đam mê và thoải mái hơn nhiều đó.

Bên cạnh vệ sinh răng mỗi ngày, bé cần làm sạch vùng lưỡi để tránh vi khuẩn và mảng bám gây hơi thở có mùi, sâu răng.

Bé nên đánh răng hai lần một ngày và thay bàn chải tối đa 3 tháng/lần.

Để bảo vệ răng sữa cho trẻ, cha mẹ nên mang bé khám răng định kỳ 6 tháng một lần kể từ khi mọc chiếc răng sữa trước nhất.

Tổng kết

Mẹ có thể tìm hiểu thêm:

Nguồn xem qua: https://www.vinmec.com/vi/gioi-thieu/he-thong-y-te-vinmec/khoa-nhi/lich-moc-rang-sua-day-du-o-tre/

Như thế, chiếc răng sữa trước nhất của trẻ thường được mọc vào khoảng 6 tháng tuổi. Chủ yếu trẻ sẽ mọc đủ 20 răng (10 răng hàm trên, 10 răng hàm dưới) trước khi lên 3 tuổi. Sau đó các răng sữa sẽ rụng dần và được thay thế bởi các răng trọn đời tương ứng. Bên cạnh đó sẽ có một số trẻ mọc răng sữa sớm hơn hay muộn hơn. Điều nay là hoàn toàn bình bình. Thành ra phụ huynh không cần lo ngại. Mơ ước thông qua nội dung này, mẹ sẽ hiểu rằng “trẻ em mấy tháng mọc răng?”. Qua đó có sự chuẩn bị tốt nhất cho cả mẹ và bé.

 

Xem Thêm  [Nên Xem] Top 11 quán ăn ngon ở Phạm Văn Đồng Hà Nội | đường phạm văn đồng hà nội - Xác minh

By ads_law

Trả lời