Khe vực Mariana – Nơi sâu nhất đại dương có điều gì huyền bí?

0
37

Rãnh Mariana, nói một cách khác là vực Mariana hay vũng Mariana, là rãnh biển cả sâu nhất đã biết, and điểm sâu nhất của nó là nơi sâu nhất trong lớp vỏ Trái Đất.

Ngày 26/3/2012, đạo diễn Hollywood James Cameron đã điều khiển con tàu Deepsea Challenger đi xuống độ sâu 10.898 mét and thiết lập một kỷ lục toàn cầu về việc lặn một mình xuống nơi sâu nhất biển cả – khe vực Mariana hay rãnh Mariana.

Rãnh Mariana, nói một cách khác là vực Mariana hay vũng Mariana, là rãnh biển cả sâu nhất đã biết, and điểm sâu nhất của nó là nơi sâu nhất trong lớp vỏ Trái Đất. Nó nằm trên phần đáy của khu vực tây bắc Thái Bình Dương, về phía đông quần đảo Mariana. Điểm sâu nhất có tọa độ 11°21′ Bắc and 142°12′ Đông. Rãnh Mariana kéo dài tới gần Nhật Bản. Rãnh này là ranh giới nơi hai mảng kiến tạo gặp nhau, là khu vực lún xuống ở đó mảng Thái Bình Dương bị lún xuống dưới mảng Philippines. Rãnh có bề dài khoảng 2.550 km (1.580 dặm) nhưng chiều rộng bình quân chỉ vào khoảng 69 km (43 dặm). Phần đáy của rãnh này thấp dưới mực nước biển một khoảng cách to hơn nhiều khi đối với đỉnh Everest ở trên mực nước biển.

Cameron là người thứ ba có được niềm vinh dự này. Với vai trò là một nhà làm phim, ông không quên đưa theo một máy quay ba chiều hiện đại nhất để ghi lại những đoạn phim hiếm hoi dưới đáy biển sâu.

Đạo diễn James Cameron trong chuyến thám hiểm bằng tàu ngầm xuống khe vực Mariana.

Những hình ảnh sống động được quay lại bằng tay máy tài ba của Cameroon đã khiến các nhà khoa học không khỏi sửng sốt trước những sinh vật kì dị đang tồn tại ở nơi sâu nhất mà con người từng nghe đến này.

XEM THÊM  TRAI MÙNG 1 GÁI HÔM RẰM có thực sự đáng lo ngại?

Khe vực Mariana có độ sâu hơn 10.000m với áp suất khủng khiếp and nước biển lạnh giá. Ở đây cũng chẳng hề có chút ánh sáng nào có lẽ chiếu xuống, bởi vậy nguyên nhân tại sao với điều kiện khắc nghiệt như thế mà sự sống ở đây vẫn tiến triển tốt là thắc mắc khiến nhà khoa học đau đầu.

Trước thế kỷ 19, con người không biết nhiều về biển cả. Những gì mà nhân loại tưởng tượng về biển sâu chỉ là những mẩu truyện viễn tưởng về các con quái thú, về một nền văn minh khác đang tồn tại cùng lúc với loài người, trong những tiểu thuyết của nhà văn Jules Verne người Pháp.

Vào thời Victoria ở nước Anh, nhà khoa học Edward Forbes đã thí nghiệm nạo vét biển Aegae and phát hiện ra rằng càng tìm xuống sâu thì càng có ít sinh vật. Ông đã kết luận rằng không có sự sống ở dưới độ sâu quá 550 mét.

Mặc dù vậy trong những năm từ 1872 cho đến 1876, tàu HMS Challenger đã đi một quãng đường dài 127.653km để tìm hiểu thu thập về toàn bộ các loài sinh vật tồn tại trên khắp các biển cả.

Dưới biển sâu có vô số những sinh vật kì quái.

Đã có 4.700 sinh vật mới được phát hiện, trong số đó có nhiều sinh vật sống dưới đáy biển sâu.

Chuyến thám hiểm này cũng đã phát hiện được điểm sâu nhất của biển cả chính là khe vực hình lưỡi liềm tối tăm Mariana nằm ở phía Nam Nhật Bản.

Chuyến thám hiểm trước hết dưới nơi sâu nhất biển cả này là vào ngày 23/1/1960 được đang chạy bởi nhà biển khơi học Jacques Piccard and Đại úy Don Walsh của Hải quân Mỹ.

Chặng đường này mất 4 giờ 47 phút. Ngoài ra khi đến đáy họ đã bị bùn cát khuấy động dưới đáy che lấp tầm nhìn. Kết quả thu lại của con tàu chỉ là sự phát hiện một sinh vật mà Piccard nghĩ rằng cá bẹt nhưng hiện tại đã được xác nhận là một loài hải sâm.

XEM THÊM  Bí ẩn ma trơi và điều bạn cần làm nếu không may bắt gặp

Có nhiều sự sống trong môi trường khắc nghiệt

Cho đến ngày nay với những tiến bộ khoa học rõ rệt, loài người đã biết về biển cả nhiều hơn and đều cam đoan rằng dưới đáy biển thực sự là một nơi có sự sống tiến triển đa dạng.

Hồi cuối năm 2014, Jeffrey Drazen tại Đại học Hawaii ở Honolulu đã đứng đầu một cuộc thám hiểm đến khe vực Mariana.

Cá đèn lồng với toàn thân phát sáng nhằm lôi kéo con mồi tự tìm đến mình.

Cuộc quãng đường này đã khiến cho Drazen hết sức kinh ngạc khi thấy sự phong phú sinh học của khe vực này.

Do môi trường ở đáy vực là một bóng tối hoàn toàn nên các loài sinh vật nơi đây đã tiến hóa một cách kì quái để thích hợp với môi trường sống.

 

Một số loài có đôi mắt đồ sộ để dễ bắt được ánh sáng. Một số khác không có tính năng của thị giác nhưng lại mạnh về xúc giác để cảm nhận con mồi.

Có những loài có khả năng tự phát sáng để lôi kéo con mồi khác tự tìm đến.

Không có ánh sáng mặt trời cũng cũng khiến cho các loại tảo hoặc cây cỏ chẳng thể tiến triển, bởi vậy thức ăn dưới đây rất thiếu thốn. Nguồn thức ăn chính yếu của các sinh vật chỉ là dựa vào xác phân hủy của các loài cá, tôm ở các tầng trên trôi xuống.

Hình ảnh một loài giáp xác kì quái dưới đáy biển sâu.

Nhiệt độ nơi đây cũng hết sức khắc nghiệt khi chỉ dao động từ -1 cho đến 4 độ C . Đáng sợ hơn nữa khi áp suất lên đến tám tấn mỗi inch, nhiều hơn mức áp lực bình bình ở trên mặt biển một nghìn lần.

Sự phối hợp giữa môi trường lạnh già and áp suất cũng tạo ra những tác động lạ lùng lên thân thể các sinh vật.

XEM THÊM  Top 8 giống mèo đẹp nhất thế giới được công nhận

Toàn bộ tế bào ở động vật đều được bao quanh bởi một lớp màng bằng chết béo. Lớp màng này ở dạng lỏng để truyền tín hiệu thần kinh and giúp cho tiến trình thỏa thuận chất từ trong ra ngoài.

Những sinh vật lạ lùng

Máy quay của đạo diễn James Cameron đã ghi hình lại được những loài giáp xác có hình dạng giống như loài tôm. Chỉ khác là chúng có kích cỡ to to hơn nhiều đối với các sinh vật cùng loại trên mặt biển.

Loài sinh vật xuất hiện nhiều nhất trong thước phim của Cameron là loài trùng lỗ, tức là những sinh vật đơn bào đồ sộ.

Loài trùng lỗ luôn tồn tại ở những nơi môi trường khắc nghiệt.

Chúng sinh sống ở những ở lớp đất dưới đáy biển trên khắp toàn cầu, bao gồm ở những nơi môi trường cực kỳ khắc nghiệt.

Đoạn băng này cũng cho thấy các sinh vật giống như một loạt những vật hình que chôn vùi trong cát. Các nhà khoa học đã nhận biết đây là loài hải sâm hay nói một cách khác là sâu biển bởi kiểu dáng như con sâu and có vô số xúc tu quanh miệng.

Ngoài những sinh vật kể trên thì phát hiện đưa tính bứt phá nhất dưới đáy biển cả chính là vi khuẩn.

Nghiên cứu cấu tạo gene của vi khuẩn cho thấy rằng chúng tồn tại bằng cách hấp thụ các khí mê tan and hydro thoát ra dưới đáy biển khi các mảng kiến tạo địa chất ở khe vực chà xát vào với nhau.

Các nhà khoa học đều cho là sự sống của mọi sinh vật trên trái đất đều bắt đầu từ sự tiến triển and tiến hóa bền lâu từ các sự sống dưới đáy biển.

Bởi vậy các vi khuẩn ở khe vực Mariana có lẽ sẽ giúp được các nhà khoa học tìm về cội nguồn sự chào đời của loài người.

Theo ngaynay

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống