Hai cô bé bị đuổi khỏi nhà giữa lúc tp giãn cách, một cậu bé bị mắng lúc 2h sáng, không ít trẻ khác bị đánh đập khi cha mẹ chúng bức bối cần phải “xả”. – VnExpress

Bạn đang xem: con trut

Hai cô bé bị đuổi khỏi nhà giữa lúc tp giãn cách, một cậu bé bị mắng lúc 2h sáng, không ít trẻ khác bị đánh đập khi cha mẹ chúng bức bối cần phải “xả”.

Trong ba tháng gần đây, Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111, ghi nhận số cuộc gọi tăng kỷ lục với 48.200 cuộc trong tháng 7, 50.800 cuộc trong tháng 8 và 46.800 cuộc tháng 9, gần gấp đôi bình thường. Nội dung các cuộc gọi xoay quanh đề tài chăm sóc sức khỏe, trợ giúp tâm lý, trợ giúp sức khỏe tâm thần cho trẻ em và xuất hiện thêm các cuộc gọi tư vấn quyết sách Covid-19.

“Đặc biệt trong quan hệ cha mẹ và con cái, chúng tôi ghi nhận sự gia tăng phản ánh về tình trạng cha mẹ quát mắng, đánh đập, kiểm soát con”, bà Lê Thị Thảo, Phó trưởng phòng Tổng đài 111 cho biết.

Tổng đài viên Phạm Việt Hồng đang tư vấn cho một ca, chiều 21/10 tại văn phòng Hà Nội. Chị Hồng gắn bó với công việc tổng đài viên của đường dây Tổng đài quốc gia 111 được 12 năm. Ảnh: Phan Dương.

Giải trình từ các quốc gia đang bị tác động bởi Covid-19 của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF mới đây cũng cho thấy, tình trạng hạn chế đi lại, giãn cách xã hội và những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh khác, đi kèm với căng thẳng kinh tế tăng trưởng so với các gia đình dẫn theo bạo lực tăng trưởng, đặc biệt so với phụ nữ và trẻ em gái. Ở nhiều quốc gia trên toàn cầu, bạo lực gia đình tăng từ 30% đến 300%.

Hơn một tháng trước, lúc 2h sáng, Tổng đài 111 thu được cuộc gọi từ một người dân ở Đông Anh, Hà Nội thông báo gia đình hàng xóm đang bạo hành đứa trẻ học lớp 3, bé khóc lâu chưa nín. Tổng đài viên Phạm Việt Hồng trực ca, liền kết nối với công an khu vực để đến hiện trường. Sau khoảng 40 phút, công an thông báo “ngôi nhà im lìm, đã tắt điện đi ngủ”.

Ngày ngày tiếp theo, chị Hồng liên hệ cán bộ tại phường cùng đoàn công tác đến làm việc với gia đình. Phụ huynh giải thích do giãn cách không kiếm ra tiền, ở nhà nhiều nên vợ chồng tranh chấp, xác minh bài vở con thấy lơ là nên la mắng. “Họ nói chỉ dọa chứ không đánh, cháu sợ nên khóc”, chị Hồng kể. Phụ huynh này đã làm bản cam kết không tái phạm, đồng thời cán bộ xã phường tiếp tục theo dõi trường hợp.

Cũng vì bức bối trong thời gian dịch, một bà mẹ ở quận Thanh Xuân đuổi hai con 9 và 6 tuổi ra khỏi nhà. “Hai bé đi bộ ra đến chốt kiểm dịch đầu ngõ không được cho đi tiếp nên quay về. Người mẹ tiếp tục đuổi. Lần này bé mượn điện thoại của cán bộ chốt kiểm dịch gọi cho bố”, tổng đài viên Việt Hồng kể.

Xem Thêm  Bia Tiến sĩ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - bia văn miếu

Bố mẹ hai bé đã ly hôn vài năm trước và hiện đều đã đi bước nữa. Thu được smartphone của con gái, người bố đang sống Đà Nẵng, đã gọi lên tổng đài cầu cứu.

Khi đoàn cán bộ địa phương đến làm việc, người mẹ cho biết chị và dượng vẫn chăm sóc tốt các con. Sự việc xảy ra chỉ là “lời nói trong lúc tức giận”. Tuy nhiên, bố các bé phản đối, đồng thời mang ra chứng cứ. Cuối cùng, người mẹ thừa nhận hôm đó nóng giận đã đuổi hai bé đi. Chị cũng chia sẻ căng thẳng chăm con nhỏ mới sinh khiến chị lơ là quan tâm hai con lớn thời gian qua và thêm giận dữ vì không thu được trợ cấp nuôi con từ bố hai bé.

Gia đình bình thường là chốn về bình yên để bảo vệ trẻ, nhưng khi trường học đóng cửa, một số ngôi nhà trở thành nơi ngược đãi trẻ. Nhiều em không chỉ bị bạo lực bằng lời nói mà còn cả đánh đập.

Gần đây Tổng đài nhận cuộc gọi cầu cứu của bác một bé gái ở Thanh Hóa. Cô bé lớp 5, đang được hai bác cưu mang. Mẹ cháu sau nhiều lần bị bố bạo hành đã bỏ đi. Người cha mất việc chìm trong rượu chè, không còn ai trút giận nên thường xuyên trút lên con. “Bé đang học bên nhà tôi bị bố bất ngờ tiến lại tát vào mặt, vào đầu”, người bác kể.

Gia đình đã làm việc với chính quyền địa phương can thiệp nhưng không có kết quả. Hiện cán bộ tổng đài tiếp tục làm việc với chính quyền địa phương để can thiệp bảo vệ bé.

Sự phức tạp của đợt dịch lần thứ 4 đã đẩy tình trạng thất nghiệp lên mức cao nhất trong gần 2 năm bùng phát Covid-19, khiến hàng triệu gia đình Việt bị tác động. Trong số hơn 69.000 người lao động được VnExpress cùng Ban IV thăm dò vào thời điểm tháng 8, có tới 50% người chỉ đủ tiền trang trải cuộc sống trong một tháng.

“Thảm họa kinh tế của đại dịch trực tiếp gây ra mức độ căng thẳng của các bậc phụ huynh và người gánh chịu cuối cùng lại là những đứa trẻ”, bà Thảo nhận định.

Các hạn chế đi lại để phòng tránh Covid-19 ở nhiều thành phố lớn đã khiến những đứa trẻ phải ở trong nhà nhiều ngày, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và tinh thần. Ảnh: Phan Dương

Covid-19 đã khiến nhiều đứa trẻ phải ở trong nhà thời gian dài, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và trí não cho trẻ. Ảnh: Phan Dương

Chuyên Viên tâm lý Hồng Hương, Thường trực Thư viện Lưu trú thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, cho rằng nguyên nhân thực sự của vấn nạn ngược đãi trẻ em là do người lớn chưa lúc nào nghiêm túc học cách quản lý “rác tinh thần”. Đại dịch như một vùng đất màu mỡ để phụ huynh “xả rác” và điều tệ hại là không ai hướng dẫn họ, huấn luyện họ phải xả vào đâu cho đúng, nên theo bản năng sinh tồn họ sẽ xả vào những người yếu thế hơn.

Xem Thêm  Kể lại một câu chuyện mà em thích nhất (13 mẫu) - kể chuyên ma

“Chẳng gì an toàn hơn là xả rác vào những đứa trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chúng không biết phản kháng, chúng thất thủ hoàn toàn”, nhà tâm lý phân tích và nhận thấy trong hầu như trường hợp, sau khoảng thời gian trút hết “rác” lên con, phụ huynh thấy hối hận, muốn bù đắp cho con, nhưng rồi sau đó mọi việc lại tái diễn.

Trong thời gian dịch, Chuyên Viên tâm lý Kim Thành (Hà Nội) cũng thu được nhiều cuộc gọi của phụ huynh và con trẻ. “Có ngày tôi nhận được ba cuộc gọi từ ba người mẹ khóc nức nở, nói rằng quá mệt mỏi và bất lực vì con không nghe lời và chỉ muốn chết cho xong”, nhà tâm lý kể.

Theo bà Thành, nếu trong tâm trạng tốt, không đến mức khiến người mẹ phải “tìm đến cái chết”. Nhưng trong cục diện dịch thì một chuyện nhỏ như con không nghe lời cũng như đổ thêm dầu vào lửa, làm xúc cảm tiêu cực bùng lên, chỉ muốn đánh mắng con và thậm chí là phá hủy chính mình.

“Trong trường hợp cơn giận bùng lên, cha mẹ cần ngay lập tức đi lấy một cốc nước uống cho hạ hỏa, hít thở sau để điều hòa khí trong người và chuyển sang làm những việc khác mình thích để chuyển hướng suy nghĩ. Chỉ dạy con khi bình tĩnh”, bà Thành khuyên.

Theo Chuyên Viên tâm lý Hồng Hương, để giảm thiểu tình trạng “xả rác” lên con, từ phía cộng đồng cần tăng cường tuyên truyền và giáo dục các bậc phụ huynh trong tuyệt kỹ chăm sóc và bảo vệ trẻ em đúng cách.

Từ phía phụ huynh, đã quyết định sinh con, ngoài nuôi dưỡng về mặt thể chất nên ý thức về cả vấn để sức khỏe trí não cho con. Tổn thương về trí não thời thơ ấu có thể gây những lệch lạc trong tư duy và lối sống khi con trẻ trưởng thành và để chữa lành mất rất nhiều thời gian, có những tổn thương không thể chữa lành.

Phụ huynh nên trợ giúp con phát triển cách trổ tài những hành động yêu thương. “Một khi trẻ sở hữu lối sống chủ động và biết thể hiện tình yêu thương thì cha mẹ dù có bực bội cũng không thể cáu kỉnh trước những hành động đáng yêu của con trẻ”, Chuyên Viên nói.

Cha mẹ nên tập luyện quản lý xúc cảm theo phép tắc 25/60, tức cứ mỗi 25 phút hãy dành “phút lặng” để quay về chính mình xem mình đang làm những hành động gì; cứ mỗi 60 phút dành “phút lặng” hỏi xúc cảm của mình đang như vậy nào. Nếu bạn đang khó chịu, nổi nóng… thì này là dấu hiệu cần nghỉ ngơi ngay mau lẹ. Hãy tìm cách giải tỏa xúc cảm để không gây tác động tiêu cực cho người khác.

“Phương pháp này 90% đạt hiệu quả cao và bền vững không chỉ trong vấn đề ứng xử với con mà cho các mối quan hệ khác, tuy nhiên cần nghiêm túc tập luyện”, Chuyên Viên tâm lý Hồng Hương khuyên.

Xem Thêm  Báo Giá Trụ Lan Can Kính Inox 304, Inox Pha Gỗ (cập nhật 2022) - trụ lan can kính

Phan Dương


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài con trut

Lauren Daigle – Trust In You (Live)

alt

 • Tác giả: LaurenDaigleVEVO
 • Ngày đăng: 2015-04-15
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3326 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Purchase “How Can It Be” on iTunes: http://bit.ly/LDhcib2015
  SUBSCRIBE to LaurenDaigleVevo: https://www.youtube.com/user/LaurenDaigleVEVO
  SUBSCRIBE to laurendaiglemusic: https://www.youtube.com/user/laurendaiglemusic

  Follow Lauren
  Spotify: https://open.spotify.com/artist/40LHVA5BTQp9RxHOQ9JPYj
  Fb: https://www.facebook.com/laurendaiglemusic/
  Twitter: https://twitter.com/Lauren_Daigle
  Instagram: https://www.instagram.com/lauren_daigle/

  Website: http://laurendaigle.com

  Music video by Lauren Daigle performing Trust In You. (₵) 2015 Centricity Music

  LaurenDaigle TrustInYou Vevo Christian VevoOfficial

CON TRƯỢT VUÔNG TRH30FN

 • Tác giả: vnsgroup.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5735 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công ty tư vấn du học Quốc Tế VNS Là Nhà Nhập Khẩu Con Trượt Vuông TRH30FN uy tính và chất lượng đảm bảo với giá tốt nhất trên thị trường hiện tại | Sản Phẩm Được Sản Xuất Tại Đài Loan và được Bảo hành 12th

tin tức, hình ảnh, video, comment

 • Tác giả: thanhnien.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5755 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tin nhanh, hình ảnh, video clip, comment mới về con trut. Update nhiều tin tức độc quyền 24h về con trut nhanh và nóng nhất liên tục trong ngày

Tê Tê Là Con Trút Là Con Gì ? Tác Dụng Của Vảy Tê Tê? Tê Tê Là Con Gì

 • Tác giả: anhhung.mobi
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2951 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giới thiệuTin tứcCOVID-19Quản lý nhà nước về y tếPhòng, chống tham nhũngThông tin У họcThống kê y tếGiáo dục sức khỏeXã hội hóa У tếCon Tê Tê hay thường hay gọi là con Trút hay Xuyên sơn giáp (ảnh mạng internet)Để phân phối thêm thông tin cho công chúng, xin giới thiệu sơ lược: con Tê Tê có tên khoa học là Manis Pentadactyla, trông ngoại hình giống như con kỳ đà nhưng thực ra là loài động vật có vú, nuôi con bằng sữa, Tê Tê có thân dài, chân ngắn và thấp, đầu nhỏ, nhọn và đuôi rất dài

CON TRƯỢT

 • Tác giả: www.ngananhphat.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7683 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: con trượt chính hãng Hiwin THK xuất xứ Taiwan nước Nhật

Con trượt lá dùng cho nhôm 30×60 được ứng dụng nhiều trong công nghiệp lắp ráp

 • Tác giả: atechvietnam.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3739 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Con trượt lá dùng cho nhôm 30×60 được Atech Việt Nam phân phối chính hãng và quyết sách giá hợp ɭ ý giúp khách hàng có trải nghiệm mua hàng tốt nhất

Con trượt Hiwin HGW20CC, HGW25CC, HGW30CC HGH20CA, HGH25CA, HGH30CA – CNC3DS

 • Tác giả: cnc3ds.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4923 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Con trượt Hiwin hay gọi là ổ trượt, hàng nhập chính hãng Hiwin đài loan là thiết bị đi kèm với thanh trượt hiwin (ray trượt), con trượt vuông hiwin được ứng dụng thông dụng làm dẫn hướng trong máy dụng cụ như máy khắc cnc, máy cắt laser, máy cắt plasma cnc….

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law