TTO – Nghị định 144 không còn quy định cấm sử dụng bản thu âm để thay cho giọng thật của người trình diễn (hát nhép) hoặc thay cho tiếng động thật của nhạc cụ trình diễn (đàn nhái) đang nhận nhiều ý kiến trái chiều từ giới nghệ sĩ.

Bạn đang xem: nếu không hát lên

Tháng 11-2019, Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Quảng Ninh tổng kết ca sĩ Bích Phương phạm luật vì hát đè lên nền nhạc có sử dụng lời hát sẵn – Ảnh: FBNV

Ở thị trường tiêu khiển Việt Nam, việc hát nhép xảy ra khá thông dụng trên truyền hình, ở cả các chương trình truyền hình trực tiếp lẫn game show.

Trước khi có thông báo về nghị định 144, các ca sĩ như Chi Pu, Bích Phương, rapper Binz… từng gây tranh cãi khi hát nhép, hát chồng (sử dụng bản thu âm thu sẵn để hát cùng giọng thật) tại nhiều chương trình ca nhạc.

Giới nghệ sĩ đang nổ ra những ý kiến trái chiều về vấn đề này. Nhiều nghệ sĩ phảи đốι khi điều khoảи cấm hát nhép không có trong nghị định, dễ dẫn theo việc ca sĩ sẽ vô tư hát nhép trên sân khấu.

Tuy nhiêи cũng có ý kiếи cho rằng xu hưσ̛́ng hát nhéᴘ, hát chồng phù hợᴘ vớι nhiều loạι hình chưσ̛ng trình giảι trí thiêи về trình diễи, không đáng bị bàι trừ, chỉ trích.

Không cấm hát nhép: Khán giả sẽ xứng đáng thưởng thức cái gì? - Ảnh 2.

Nhiều chương trình ca nhạc mang tính chất trình diễn buộc nghệ sĩ tham gia phải hát nhép, hát chồng để đảm bảo hoàn thiện tiết mục. Trong hình là Chi Pu đang thực hiện một vũ đạo treo người trên không khi trình diễn – Ảnh: FBNV

Nhiều nghệ sĩ đã trả lời Tuổi Trẻ ý kiến về nghị định mới này.

Ca sĩ Đức Tuấn: Khán giả như vậy nào sẽ sản sinh ra nghệ sĩ kiểu đó

Ca sĩ Đức Tuấn cho rằng việc bỏ cấm hát nhép là bước đi đúng với xu thế hiện tại. Khi có nghị định cấm hát nhép, anh cũng là người đã phản đối nghị định đó.

“Khán giả như vậy nào sẽ sản sinh ra những nghệ sĩ kiểu như vậy đó, họ chấp thuận nghệ sĩ hát nhép thì mới có ca sĩ hát nhép nên không thể đổ thừa cho người làm văn nghệ. Có người hoạt động văn nghệ vì văn nghệ, cũng có người hoạt động vì mục đích kinh doanh.

Không cấm hát nhép: Khán giả sẽ xứng đáng thưởng thức cái gì? - Ảnh 3.<ᴘ class="">Đức Tuấn không đồng tình với với nhận định bỏ cấm hát nhép khiếp cho nền nghệ thuật biểu diễn đi lùi – Ảnh: FBNV

Nếu một người biểu diễn vì kiếm sống thì họ sẽ hoạt động dựa trên tiêu chí đó. Nếu hát nhép giúp họ kiếm được tiền thì tại sao không, nó đâu có phạm pháp. Còn nếu người nghệ sĩ đó đi hát vì nghệ thuật, cống hiến cho khán giả thì họ sẽ có phương pháp riêng. Mỗi nghệ sĩ cũng có lượng khán giả riêng. Hát nhép phổ biến không chỉ Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Là nghệ sĩ biểu diễn chân chính thì bạn sẽ hát nhép sao cho nó khớp để tiết mục mình hay, nên nếu việc hát nhép làm cho tiết mục hay hơn thì cũng là điều không xấu. Đó là quyền lựa chọn mỗi người, ai thấy cái gì quan trọng hơn thì cứ làm việc đấy”.

Xem Thêm  Lưu Diệc Phi và Triệu Lệ Dĩnh nhiều lần đụng hàng: Ai hơn ai? - lưu nghiên phi

Orange: Khán giả xứng đáng được thưởng thức một phần trình diễn thật

Orange – một giọng ca trẻ được nhìn nhận cao về khả năng hát live – cho biết: “Đối với tôi đã là một ca sĩ thì hát live tốt là một trách nhiệm. Nếu không hát live tốt thì phải cố gắng cải thiện chất lượng phần biểu diễn của mình.

Khán giả trả tiền và ủng hộ mình vì họ yêu thích giọng hát của mình nên họ xứng đáng được thưởng thức một phần trình diễn thật, một màn trình diễn sống và phải thật sự chất lượng.

Không cấm hát nhép: Khán giả sẽ xứng đáng thưởng thức cái gì? - Ảnh 4.<ᴘ class="">Orange cho rằng hát live luôn là ưu tiên số 1, dù là điều kiện âm thanh có dở hay khó khăn cô cũng cố gắng hết sức để diễn live – Ảnh: Hội nghe

Tất nhiên không thể không loại trừ những trường hợp bất đắc dĩ như yêu cầu của chương trình phải lipsync hay chất lượng âm thanh ở buổi diễn không được tốt thì phải có phương án là hát đè lên backing track. Cách này sẽ giúp giúp ca sĩ khi diễn, nếu mệt thì họ có thể dùng sự trợ giúp của giọng hát đằng sau hát đè lên để không bị mất sức.

Tuy nhiên, nếu ỷ lại việc hát đè, hát nhép thì dần dà mình sẽ không chứng minh được năng lực cho khán giả”.

Mỹ Ngọc: Hát live mới chạm tới trái tim khán giả

Ca sĩ Mỹ Ngọc khẳng định một ca sĩ có năng lực thật sự sẽ không sợ gì cả và không một bản thu âm nhép nào có thể so sánh được với một bản live đầy cảm xúc và có chất lượng.

“Hát live mới chạm tới trái tim khán giả, họ chính là những người nhận xét công tâm nhất, đừng nghĩ họ không biết khi bạn hát nhép. Nếu như người nghệ sĩ đó họ không có ý thức muốn vươn lên thì trước sau gì cũng bị đào thải.

Không cấm hát nhép: Khán giả sẽ xứng đáng thưởng thức cái gì? - Ảnh 5.

Ca sĩ Mỹ Ngọc là giáo viên thanh nhạc của Tóc Tiên, Hoàng Thùy Linh, Erik, Amee – Ảnh: FBNV

Là người xếp sau sản xuất nhiều audio và cũng là giáo viên dạy hát cho rất nhiều ca sĩ trẻ, tôi nhận thấy rằng một số thể loại như dance hay Rvàamp;Ɓ có tiết tấu nhanh, cần nhiều vũ đạo mạnh và thiên về trình diễn, tiêu khiển nên hát chồng rất thiết yếu.

Còn thể loại như pop, ballad nếu hát nhép sẽ rất khôi hài vì đơ, không chạm được vào trái tim người nghe. Nên nếu mà người nghệ sĩ đó có hát nhép thể loại nhạc đó thì chính họ cũng sẽ tự làm khó bản thân.

Dù có hay không cấm thì điều đó cũng khiến nghệ sĩ buộc phải tôi luyện mình. Muốn bản thân có chỗ đứng với nghề nghiệp phải nhận thấy tầm trọng yếu của giọng hát thật”.

Xem Thêm  Sở hữu dàn nam chính ‘mlem’ thế này, bảo sao phim quân nhân Hàn Quốc lúc nào cũng gây bão - phim chàng ngốc và quân sư

Karik: Hát nhép tốt cho các chương trình lớn của đài truyền hình

Ở lĩnh vực nhạc rap, việc rapper sử dụng bản thu âm có sẵn rồi rap chồng lên khi biểu diễn là chuyện không còn xa lạ. Karik chia sẻ: “Hát nhép sẽ không phải là lỗi nếu như tham gia các chương trình truyền hình và nghệ sĩ được yêu cầu vì tính chất của nó phải đảm bảo độ an toàn.

Không cấm hát nhép: Khán giả sẽ xứng đáng thưởng thức cái gì? - Ảnh 6.

Karik cho rằng việc rapper rap chồng với beat thu âm sẵn nếu được sử dụng một cách tinh tế, vừa đủ để mang lại hiệu ứng sân khấu là việc nên làm – Ảnh: FBNV

Nếu nghị định này bỏ đi sẽ tốt về mặt tổng thể chung cho những chương trình lớn của truyền hình. Tuy nhiên nếu bị lạm dụng vào những tiết mục khi nghệ sĩ trình diễn cho sô ở ngoài lại khá bất cập.

Thực lực của người nghệ sĩ trên sân khấu sẽ không được khán giả nhận xét đúng, thậm chí họ sẽ có những sự nhìn nhận sai nữa”.

Hát nhép sẽ giết chết âm nhạc thực thụ?

Chia sẻ quan điểm về vấn đề hát nhép, nhạc sĩ Quốc Trung viết: “Âm nhạc thay đổi, bài hát ngày nay không cần phải có nhạc điệu, ca từ đẹp hay một ca sĩ biết hát. Bản nhạc ngày nay cũng không có chuyển động hoà thanh biến ảo, tiết tấu phức hợp, cứ bụp chát càng mạnh càng thô càng hay.

Nhạc công cũng không cần biết đánh đàn, lên sân khấu xoa xoa vặn vặn hay giơ cả hai tay lên trời vẫn được động viên nhiệt tình.

Nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc thì cũng chẳng cần biết nhạc, chỉ cần biết gắp thả sampler nhanh là kiếm bộn tiền. Mấy năm nữa sẽ là nhạc của Robot với AI. Liveshow sẽ là “performance show”, trình diễn tức là diễn thôi, chả cần thật, khán giả không kiện là được”.

Nhạc sĩ Phạm Hải Âu cũng cho rằng “chuyện hát nhép giết dần các ban nhạc vì khi cho phép hát nhép tức là vô tình tuyên bố không cần nhạc sống”.

Anh đặt câu hỏi: “Vì sao khán giả ở nhà nghe một bản nhạc (có trả phí hoặc không) và rồi để đến khi bỏ phí ra xem sô cũng nghe được chính bản nhạc đó không khác, vẫn những giọng tuned đó, vẫn những luyến láy đó. Có phải trải nghiệm thưởng thức của khán giả bị bóp chết từng ngày không?…”.

Từ 1-2-2021, ca sĩ sẽ được hát nhép thoải mái? Từ 1-2-2021, ca sĩ sẽ được hát nhép thoải mái?

TTO – Không có quy định cấm nghệ sĩ hát nhép, đàn nhái trong nghị định 144 mới vừa được ban hành, phải từ đây nghệ sĩ sẽ được thoải mái hát nhép trên sân khấu?


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề nếu không hát lên

Rung động với ca sĩ hát “Nếu đời không có anh” hay nhất từ trước tới nay | Liveshow Hồ Quang 8

alt

 • Tác giả: NỤ CƯỜI VÀNG TV
 • Ngày đăng: 2017-12-07
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5268 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rung động với ca sĩ hát “Nếu đời không có anh” hay nhất từ trước tới nay | Liveshow Hồ Quang 8

  Đăng ký xem Phim hài Tết 2018: https://goo.gl/2Yg8CJ
  ———————————–
  ▶ Page Chính Thức: https://goo.gl/Xez3Kz
  ———————————–
  © Bản quyền thuộc về NỤ CƯỜI VÀNG ENTERTAINMENT

Lời bài hát Bật Chế Độ Cất cánh Lên

 • Tác giả: hoatieu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8900 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lời bài hát Bật Chế Độ Cất cánh Lên – Bình Gold, Lời bài hát Bật Chế Độ Cất cánh Lên – Bình Gold là bài hát rất hay đang được thanh niên yêu thích với nhạc điệu sôi động, bắt

Bảo Trâm Idol quyết không làm ‘thợ hát’

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9216 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ‘Bảo Trâm không muốn gồng mình
  lên để ‘trả bài’ kỹ thuật. Trên hết Trâm muốn là người đong đầy xúc cảm cho
  người nghe’. Ca sĩ có xuất phát điểm từ Vietnam Idol 2012 chia sẻ.

Lời bài hát Nếu Em Không Về (Song Luân) [có nhạc nghe]

 • Tác giả: lyric.tkaraoke.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6821 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu Em Không Về Song Luân . Ca sĩ trổ tài: Phương Ý, và Song Luân

Nếu không hát lên nặng lòng da diết nếu không nói ra làm sao biết

 • Tác giả: nofxfans.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2020 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đã có thời điểm anh mong tim mình bé lạiĐể nỗi nhớ em không thể nào thêm nữaĐã có lúc anh mong ngừng thời gian trôiĐể những dấu yêu sẽ không phai mờNếu không hát lên nặng lòng da diếtNếu không nói ra làm sao biếtAnh thương emAnh sẽ nói em nghe những điều chưa bao giờBình minh khuất lấp sau màn đêm như nỗi lòng anhChất chứa lâu nay em đâu nào hay biếtHoàng hôn tắt nắng hay vì anh không hiểu được emDập tan bao yêu dấu lụi tànCất tiếng hát nghe sao lòng nhẹ cơn sầuDẫu có chút vương, chút ân tình chôn giấ

Nếu Một Mai Tôi Cất cánh Lên Trời

 • Tác giả: acrazymind.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5592 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: “Nếu Một Mai Tôi Bay Lên Trời” là bài hát dạo gần đây mình rất hay nghe. Nó thực sự là một bài hát xúc động, mang nhiều ý nghĩa, đáng để tất cả chúng ta phải suy ngẫm. Thế nên mình muốn gửi nó lại đây cho bạn, mong rằng trái tim của các bạn cũng sẽ tràn đầy yêu thương khi nghe bài hát này nhé.

Nếu không hát lên, nặng lòng da diết Nếu không…

 • Tác giả: www.facebook.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5351 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 5.6M views, 115K likes, 17K loves, 8.3K comments, 49K shares, Fb Watch Videos from Thùy Chi: Nếu không hát lên, nặng lòng da diết
  Nếu không nói ra,…

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Nấm Báo Mưa: Tin tức Nấm Báo Mưa 2022 mới nhất - nấm báo mưa

By ads_law