Nhưng Atlantis không phải là tp duy nhất biệt tích một cách huyền bí. Có nhiều tp thần bí khác được lưu truyền ngàn đời trong kho báu văn hóa toàn cầu, mà sự hiện diện của những tp ấy cho đến nay vẫn là thắc mắc của cả nhân loại.

1. Tp Iram of the Pillars (Tp của nghìn trụ cột)

Iram of Pillars là tp bị quên lãng được nhắc đến trong Kinh Koran, & cũng khiến cho con người phải cố gắng hết mình để tìm hiểu ra nền văn minh huyền bí này. Iram of Pillars được coi như một địch thủ thực thụ của Atlantis.

Ít được nghe đến bên ngoài toàn cầu Hồi giáo, tên gọi Iram được Author T.E. Lawrence gọi là “Atlantis trong biển cát” & có tên khác là “Thành phố lều cọc” – ám chỉ những cột trụ bên trong hay xoay quang tp. Tp vẫn đang được các nhà thám hiểm cố gắng search. Các học giả nghĩ rằng những những cột đá này có vẻ là dấu hiệu tự nhiên, là dấu hiệu của một tp có thật nhưng cũng có vẻ chỉ là là lều cọc của một bộ lạc cổ đại – bộ lạc Ad. Một số người nghĩ rằng Iram có vẻ là Alexandria, Damascus hoặc tp cổ Ubar.

Theo Kinh Koran, bộ lạc Ad đã bỏ qua những lời răn dạy của Allah & phải sống trong tội lỗi. Allah đã cử nhà tiên tri Hud đến để đưa bộ tộc Ad trở lại với lời răn dạy của Ngài nhưng bộ tộc Ad đã chối từ anh ta & không chịu lắng nghe. Allah đã trừng trị bộ tộc Ad bằng cách gửi đến một cơn lốc cát tai họa trong vòng 7 ngày 7 đêm, nhấn chìm Iram & người dân của họ trong biển cát.

Nhà khảo cổ học & nhà làm phim Nicholas Clapp tin rằng tp cổ Ubar nằm giữa địa điểm của tp Iram of the Pillar. Sử dụng các vệ tinh NASA, radar & ảnh chụp từ tàu con thoi, nhóm của Clapp đã có thân thể định được các tuyến đường giao dịch cũ dẫn theo một ốc đảo ở vùng Shir, tỉnh Dhofar. Cuộc khai quật được khởi đầu vào những năm 1990 dẫn theo việc tìm hiểu ra một cấu tạo tháp được nối tiếp bởi một chuỗi những hàng rào cao.

Xem Thêm  [Chuẩn] Áo dài màu cam kết hợp với quần màu gì hợp nhất? | áo dài màu cam cà rốt - Xác minh

Thật đáng tiếc, công việc khai quật này có vẻ đã làm suy yếu nền tảng cổ. Một phần cấu tạo này đã bị phá hủy khi công cuộc khai quật diễn ra.

2. Tp Thinis

Sử gia Ai Cập cổ xưa Manetho đã viết rằng vào những năm 3100-3000 TCN, Thượng Ai Cập đang tiến tới thống nhất về mặt chính trị. Lần trước nhất, người Ai Cập cổ xưa ghi lại lịch sử bằng chữ tượng hình & ba tp nhỏ độc lập bên bờ sông Nile là Thinis, Nekhen & Naqada đang tranh giành sự quyền cai quản khu vực.

Những đội quân của Thinis giành được Naqada & tiếp tục tiến trình chinh phạt những mảnh đất ở phía dưới thung lũng sông Nile. Manetho tin rằng Nekhen có vẻ đã tình nguyện sát nhập với Thinis & lần trước nhất Ai Cập được thống nhất với dưới một triều đại. Theo Manetho, vị hoàng đế cuối cùng của triều đại này, Narmer, hay còn được biết đến với tên gọi Menes, là vị Pharaoh trước nhất điều hành vương quốc dưới quyền giám sát của thần thánh.

Không chỉ Atlantis, 4 thành phố mất tích này cũng là những bí ẩn chưa có lời giải của nhân loại - Ảnh 2.

Khi mà quyền hành nhà nước được chuyển sang cho Memphis, Thinis dần dần mất đi tầm trọng yếu.

Các nhà khảo cổ học đã tìm ra các triệu chứng của Narmer trong chữ tượng hình & các bản chữ viết cổ đại như là bảng đá Narmer, được các nhà khảo học & các Author người Anh là James Edward Quibell & Frederick Wastie Green tìm hiểu lần đầu trong đền thờ thần Horus ở Nekhen vào năm 1897. Những tấm biển biểu dương sướng tên những thành công về quân sự của Narmer ở Hạ Ai Cập & sự đồng ý của các vị thần Ai Cập.

Thật không may, không có bằng cớ nào về tp Thinis được tìm ra nữa. Mơ ước rằng phần còn lại của một trong những tp trọng yếu nhất dưới thời Ai Cập cổ xưa sẽ lộ diện một ngày nào đó cùng với những bí mật & kho tàng của nó.

Xem Thêm  Doping là gì? Doping ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

3. Tp Babylon

Nằm trong mục lục Bảy kì quan của Toàn cầu cổ xưa, Vườn treo Babylon thuộc tp chưa khi nào được minh chứng là đã thật sự tồn tại.

Theo linh mục Babylon là Berossus, tp cổ Babylon, đã tồn tại gần tỉnh Babil ở Iraq dưới thời Vua Nebuchadnezzar II trong khoảng từ năm 605 đến năm 562 TCN. Chính ông là người đã tạo nên một sân vườn tầng treo ngược khoảng năm 600 TCN làm qua cho vợ mình, nàng Amytis.

Không chỉ Atlantis, 4 thành phố mất tích này cũng là những bí ẩn chưa có lời giải của nhân loại - Ảnh 3.

Cây trồng không thật sự được treo lên, nhưng các nhà khoa học nghĩ rằng ảo ảnh về sự treo lên được tạo nên bởi sự sum sê tươi tốt của tầng cây phía dưới.

Không ai có vẻ chắc rằng sân vườn này đã tồn tại cũng như không có ebook nào trong lịch sử ngoài Berossus & một sử gia Hy Lạp tên là Diodorus Siculus. Mặc dù các nhà xây dựng thời đó chắc rằng có khả năng tạo nên một sân vườn rộng nhiều tầng, nhưng các cuộc khai quật khảo cổ xuôi theo sông Euphrates không đem lại được kết quả gì.

Những bằng cớ về sân vườn có vẻ đã bị phá hủy trong một trận động đất xảy ra ở khu vực này vào khoảng thế kỷ thứ hai. Cũng có vẻ nó đã bị vùi lấp đi bởi những cơn lốc cát gần khu vực sông Euphrates. Vườn treo Babylon đến nay vẫn là một huyền thoại huyền bí.

4. Tp Paititi

Nằm cao trên đỉnh núi Andes ở Peru, các nhà khảo cổ & những nhà thám hiểm đã có một chuyến thám hiểm để tìm hiểu tp huyền thoại của Incas, tp Paititi.

Nhà khảo cổ học người Ý Mario Polia đã phát xuất hiện những ghi chép của nhà truyền giáo Andres Lopez vào năm 1600. Lopez ghi lại rằng có một tp lớn đầy vàng & ngọc quý đã được người dân bản địa miêu tả nằm gần đây, nhưng ông chưa khi nào thật sự viếng thăm, các nội dung của Lopez chỉ là một sự phỏng đoán.

Không chỉ Atlantis, 4 thành phố mất tích này cũng là những bí ẩn chưa có lời giải của nhân loại - Ảnh 4.

Hàng chục nhà thám hiểm xuất hành search tp vàng bị mất kể từ những năm 1600 & các ebook được phân phối bởi các nhà thám hiểm cho biết tp Paititi nằm ở ngã ba giao giữa Beni & sông Madre de Dios. Một số khác lại tin rằng Paititi thực ra nằm ở Bolivia. Tiến sĩ Ari Siiriäinen & Tiến sĩ Martti Pärssinen đã từ Helsinki đến tìm hiểu Las Piedras gần thị trấn Riberalta ở miền đông Bolivia vào năm 2001. Không những thế họ đã không tìm ra ra bất kể điều gì. Nhà nhân chủng học Vera Tyuleneva cũng đã triển khai một số chuyến hành trình ở Bolivia mà chưa mang ra bất kể tổng kết nào.

Xem Thêm  [Update] 300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn “sáng mắt ra”! | cach cham soc lan ra hoa

Năm 2007, người dân bản địa gần khu vực Kimbiri, Peru giải trình tìm ra các công trình kiến ​​trúc bằng đá lớn giống như một pháo đài nhưng Viện Văn hoá Đất nước của chính phủ Peru đã phủ nhận những tìm hiểu này, phát ngôn dó chỉ là những viên đá sa thạch tự nhiên.

Rừng Amazon bao quanh địa điểm được nghĩ rằng tp Paititi rất dày đặc & cực kỳ bất trắc. Nếu không có người dân bản địa làm chỉ dẫn viên thì rất khó cho các nhà thám hiểm có vẻ băng rừng rậm thành công. Một số nhà thám hiểm, bao gồm cả nhà báo Robert Nichols, người vào rừng vào năm 1970 để tìm Paititi, & Lars Hafskjold, chủ nhân chuyến hành trình năm 1997 để search tp gần khu vực Bolivia, đã đi mà không khi nào quay trở lại.

Không ai biết số mệnh của Hafskjold ra sao, nhưng theo giải trình của một sinh viên Luật người Nhật – Yoshiharu Sekino – người đã đi tìm Nichols, đã hay tin từ người địa phương rằng Nichols & nhóm của ông đã bị các bộ lạc cổ giết chết sau khoảng thời gian một trong những đồng nghiệp trẻ của Nichols xúc phạm tới một phụ nữ bản địa Machiguenga.

Chuyến hành trình tìm ra tp Inca bị mất vẫn đang được tiến hành & với sự tiến bộ của công nghệ mới, rất có vẻ một ngày nào đó người ta sẽ tìm hiểu ra tp Patiti nếu nó thực sự tồn tại.

By ads_law

Trả lời