Bắt ruồi Venus hay Venus flytrap – kỳ quan nhỏ trong giới thực vật với cơ chế sinh tồn độc nhất. Click tìm hiểu loài cây này ngay nào..

Bạn đang xem: bắt ruồi venus

Bắt ruồi Venus, bẫy ruồi Venus hay Venus flytrap, ở Việt Nam thường hay được gọi với những tên gọi như cây bẫy kẹp, cây kẹp tóc ( danh pháp khoa học là Dionaea muscipula Ĵ.Ellis ) là một loài cây ăn thịt có nguồn gốc từ các khu vực đầm lầy cận nhiệt đới trên Bờ biển phía Đông của Hoa Kỳ ở Bắc CarolinaNam Carolina. Loài này chuyên bắt các con mồi, đa phần là sâu bọ và các động vật thuộc lớp hình nhện ( arachnid ) — với cấu trúc bẫy được tạo dựng ở phần đầu của mỗi lá, được kích hoạt bởi những sợi lông nhỏ – tiny hairs ( hay hay còn gọi là “trigger hairs” hoặc “sensitive hairs” ) trên mặt trong của chúng.

Khi một con sâu bọ hoặc nhện bò xuôi theo lá tiếp xúc với một sợi lông, cạm bẫy sẽ chuẩn bị đóng lại, và chỉ kẹp thật chặt lại nếu có một sự tiếp xúc khác xảy ra trong khoảng hai mươi giây kể từ lần “đánh động” trước nhất. Kích hoạt vẫn có thể xảy ra với chỉ một phần mười thể xác sâu bọ tiếp xúc. Yêu cầu kích hoạt dư thừa ( requirement of redundant triggering ) trong cơ chế này đóng vai trò như một biện pháp bảo vệ chống lại lãng phí năng lượng khi cây vô tình bẫy phải các vật thể không có giá trị dinh dưỡng và sẽ chỉ khởi đầu tiêu hóa sau năm lần kích thích nữa để đảm nói rằng nó đã bắt được một con sâu bọ sống đáng để tiêu thụ.

Về chi Dionaea, đây là một chi đơn loài có quan hệ họ hàng gần với cây bánh xe nước ( Aldrovanda vesiculosa ) và cây gọng vó ( chi Drosera ), được biết toàn bộ đều thuộc họ Gọng vó Droseraceae.

Mặc dù được nhân giống rộng rãi để bán, nhưng số lượng của cây bắt ruồi Venus lại đang suy giảm nhanh chóng trong phạm vi địa phương của loài. Hiện loài này đang được ᑗ.Ş. Fish & Wildlife Service ( Cục Cá Và Động Vật Hoang Dã Hoa Kỳ ) xem xét theo Endangered Species Act ( Đạo luật về các loài nguy cấp ). 

Lưu ý: Nội dung được dịch từ Wikipedia nên có thể có một tí sai sót. Rất mong độc giả phản hồi và sửa lỗi để shop có thể cải tổ nội dung hơn nữa trong tương lai.

Từ nguyên

Tên thông dụng của loài cây này dùng để chỉ Venus, nữ thần tình yêu của người La Mã. Tên chi Dionaea ( “daughter of Dione” ), được dùng để chỉ nữ thần Aphrodite của Hy Lạp, trong lúc tính ngữ chỉ loài, muscipula, là tiếng Latinh cho cả “mousetrap” ( “bẫy chuột” ) và “flytrap” ( “bẫy ruồi” ). Từ Latinh muscipula ( với nghĩa “mousetrap”) có nguồn gốc từ mus ( “mouse” ) và decipula ( “trap “), trong khi từ đồng âm muscipula ( flytrap” ) có nguồn gốc từ musca ( “fly” ) và decipula (“trap “).

Trong lịch sử, loài cây này còn được biết đến với các thuật ngữ lóng ( slang term ) như “tipitiwitchet” hoặc “tippity twitchet”, rất có thể là một kiểu ám chỉ gián tiếp về sự tương đồng của cây với phòng ban sinh dục nữ ở người. Thuật ngữ này tương tự như thuật ngữ tippet-de-witchet có nguồn gốc từ tippet và witchet ( thuật ngữ cổ để chỉ vagina – chỗ kín ). Trái lại, nhà thực vật học người Anh John Ellis, người đã đặt tên khoa học cho loài cây này vào năm 1768, đã viết rằng tippitywichit vốn là một từ địa phương của người Cherokee hoặc Catawba ( còn được gọi là IssaEssa hoặc Iswä nhưng thông dụng nhất là , là một federally recognized tribe – bộ lạc do chính quyền liên bang thừa nhận ). 

Tìm hiểu ra bắt ruồi Venus

Vào ngày 2 tháng 4 năm 1759, thống đốc thuộc địa Bắc Carolina, Arthur Dobbs, đã viết bản mô tả trước nhất về loài thực vật này trong một bức thư gửi nhà thực vật học người Anh Peter Collinson. Trong thư, ông viết: “We have a kind of Catch Fly Sensitive which closes upon anything that touches it. It grows in Latitude 34 but not in 35. I will try to save the seed here”. Tạm dịch như sau: “Chúng tôi có một giống loài Cảm thụ Bắt Ruồi có thể đóng vào khi bất cứ thứ gì chạm vào nó. Nó phát triển ở Vĩ độ 34 nhưng không phải ở 35. Tôi sẽ cố gắng lưu giữ hạt giống của nó ở đây.” Một năm sau, Dobbs đã trình bày cụ thể hơn về loài cây này trong một bức thư gửi Collinson đề Brunswick, ngày 24 tháng 1 năm 1760. 

The great wonder of the vegetable kingdom is α very curious unknown species of Sensitive. It is α dwarf plant. The leaves are like α narrow segment of α sphere, consisting of two parts, like the cap of α spring purse, the concave part outwards, each of which falls back with indented edges (like an iron spring fox – trap); upon anything touching the leaves, or falling between them, they instantly close like α spring trap, and confine any insect or anything that falls between them. It bears α white flower. To this surprising plant Ι have given the name of Fly trap Sensitive.

— Arthur Dobbs.

Đây là thông báo ghi chép cụ thể trước nhất về loài cây này của người châu Âu. Mô tả này có trước khi bức thư của John Ellis gửi đến Tạp chí London vào ngày 1 tháng 9 năm 1768, và bức thư của ông gửi cho Carl Linnaeus vào ngày 23 tháng 9 năm 1768, trong đó ông mô tả loài thực vật này và gợi ý tên tiếng Anh của nó là Venus’s Flytrap cùng tên khoa học là Dionaea muscipula. 

Mô tả cây bắt ruồi Venus

Bắt ruồi Venus là một loài cây nhỏ với cấu trúc có thể được mô tả như một hình hoa thị ( rosette ) có từ 4 đến 7 lá, mọc ra từ một thân ngắn dưới mặt đất mà thực ra là một cấu trúc có hình dạng thân ( hành ). Mỗi thân đạt kích thước tối đa vào khoảng 3 đến 10 cm, tùy thuộc vào thời điểm trong năm; Những chiếc lá dài với những chiếc bẫy mạnh mẽ thường được tạo dựng sau khoảng thời gian ra hoa. Bẫy ruồi có hơn bảy lá là các quần thể cây tạo dựng bởi các hoa thị đã phân tách ngay bên dưới mặt đất.

Phiến lá được chia thành hai phần: đầu cuống lá dẹt, phiến hình tim có khả năng quang hợp; một đôi thuỳ ngay phía trên nằm đính với nhau thành bản lề ở gân giữa, tạo ra phần bẫy kẹp chính là lá thật. Mặt trên của các thùy này chứa sắc tố anthocyanin màu đỏ và mép của chúng tiết ra chất nhầy. 2 thùy với chuyển động rất nhanh sẽ đóng lại khi bị kích thích bởi con mồi. Cơ chế bẫy được khởi động khi con mồi tiếp xúc với một trong ba trichome giống như lông ở mặt trên của mỗi thùy. Cơ chế này có tính chuyên biệt hóa cao đến mức nó có thể phân biệt giữa con mồi sống và những kích thích gây ra không phải bởi con mồi, ví dụ như hạt mưa rơi; hai sợi lông kích hoạt ( trigger hairs ) phải được chạm vào nhau trong vòng 20 giây hoặc một sợi lông được chạm hai lần liên tiếp; theo đó, 2 thùy của bẫy sẽ đóng lại, thường trong khoảng 1/10 giây. Phần rìa của hai thùy được bao quanh bởi các phần nhô ra ( protrusion ) giống như răng lược hoặc lông mao ( cilia ) cứng, chúng khép lại với nhau và ngăn con mồi lớn thoát ra ngoài. Những phần nhô ra này và những sợi lông kích hoạt ( trigger hairs, còn được gọi là sensitive hairs ) có tính năng tương đồng với những lông tuyến ( tentacle ) được tìm thấy trong họ hàng gần của loài thực vật này, này là chi Gọng vó Drosera. Các nhà khoa học đã tổng kết rằng bẫy kẹp đã được tiến hoá từ một loại bẫy keo dính tương tự như bẫy bắt mồi của chi Drosera.

Các khe hở giữa hai thuỳ khi khép lại cho phép những con mồi nhỏ thoát ra ngoài, có vẻ vì lợi nhuận thu lại được từ các con mồi này thấp hơn so với việc hao tốn năng lượng để tiêu hóa chúng. Nếu con mồi quá nhỏ và trốn thoát được, bẫy thường sẽ mở lại trong vòng 12 giờ. Nếu con mồi nỗ lực ngọ nguậy bên trong bẫy, nó sẽ siết chặt lại và quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra nhanh hơn.

Vận tốc đóng bẫy lại có thể khác nhau tùy thuộc vào độ ẩm, ánh sáng, kích thước của con mồi, và các điều kiện phát triển nói chung. Vận tốc khép bẫy có thể được sử dụng như một chỉ thị ( indicator ) để đo lường sức khỏe của loài cây này. Được biết bắt ruồi Venus không phụ thuộc nhiều vào độ ẩm như một số cây ăn thịt khác, ví dụ như chi Nepenthes, Chi đơn loài Cephalotus, hầu như các loài trong chi Heliamphora, và một số loài trong chi Drosera.

Bắt ruồi Venus có nhiều biến thể về hình dạng và chiều dài của đầu cuống lá và việc lá nằm phẳng trên mặt đất hay vươn lên một góc khoảng 40o – 60o. Bốn dạng chính là: ‘typica’, dạng thông dụng nhất, có đầu cuống lá rộng, nằm sát mặt đất; ‘erecta’, với các lá vươn lên một góc 45o; ‘linearis’, có đầu cuống lá hẹp và lá nghiêng 45o; và ‘filiformis’, với đầu cuống lá rất hẹp hoặc tuyến tính ( linear ). Ngoại trừ ‘filiformis’, toàn bộ các biến thể khác đều có thể là các thời kỳ trong quá trình mọc lá của bất kỳ loại cây nào tùy thuộc mùa ( nằm ngang vào mùa hè so với nghiêng 45o vào mùa xuân ), độ dài của quang chu kỳ ( đầu cuống lá dài vào mùa xuân, cuống ngắn vào mùa hạ ), và cường độ ánh sáng ( đầu cuống lá rộng khi cường độ ánh sáng thấp và thu hẹp khi gặp ánh sáng mạnh ). 

Xem Thêm  Kỳ nhông ăn gì? Giá bao nhiêu? Làm món gì? Cách nuôi ở nhà - con kỳ nhông

Cây cũng có một hoa trên đỉnh một thân dài khoảng 6 inch. Hoa được thụ phấn từ nhiều loại sâu bọ biết cất cánh khác nhau như Sweat bee ( ong mồ hôi ), longhorn beetles ( bọ sừng dài ) và checkered beetles ( bọ kẻ ca rô ). 

Môi trường sống và phân bố

1. Môi trường sống của bắt ruồi Venus

Bắt ruồi Venus thường được tìm thấy trong các môi trường nghèo Nitơ và Phốtpho, ví dụ như bãi lầy ( bog ) và trên các xavan ẩm ướt ( wet savannah ). Với kích thước nhỏ và phát triển chậm, Venus flytrap phải phụ thuộc rất nhiều vào các đám cháy tự nhiên để tồn tại trước sự đối đầu của nhiều loài cây bụi khác. Do vậy việc dập lửa sẽ vô tình đe dọa tương lai của loài trong tự nhiên. Mặc dù bắt ruồi Venus đã được di thực và trồng thành công ở nhiều địa phương trên toàn cầu, nhưng nó vốn chỉ có nguồn gốc ở các bãi lầy ven biển ( coastal bog ) Bắc và Nam Carolina của Hoa Kỳ, nhất là trong bán kính 100 km của Wilmington. Một trong những nơi như vậy là đầm lầy xanh của Bắc Carolina ( North Carolina’s Green Swamp ). Ngoài ra cũng thấy xuất hiện một quần thể bắt ruồi Venus được nhập tịch ở phía bắc Florida cũng như một quần thể du nhập ở phía tây Washington. Đất càng nghèo dinh dưỡng, những chiếc bẫy càng tinh xảo, rõ ràng và cụ thể cây sống được nhờ hấp thụ Nitơ để tạo dựng nên protein từ sâu bọ mà đất không thể. Mặc dù Venus flytrap có thể chịu đựng được trong mùa đông ôn hòa, nhưng những cây mà không trải qua thời kỳ ngủ đông ( winter dormancy ) sẽ yếu dần và chết đi sau một thời gian.

Cây ưa ánh sáng mặt trời đầy đủ, và thường chỉ tìm thấy ở những nơi có độ che phủ dưới 10%. Tiểu môi trường ( Microhabitat ) nơi loài phát triển thường chỉ lác đác vài ngọn cỏ, cây thảo, rêu nước ( sphagnum ) và đa số là những vùng đất trống, nơi vốn không có đủ dưỡng chất cho các loài thực vật không ăn thịt ( noncarnivorous plant ) tồn tại hoặc nơi luôn bị các đám cháy thường xuyên quét qua và ngăn không cho lớp phủ tạo dựng. Do đó, các đám cháy tự nhiên là một phần trọng yếu trong môi trường sống của bắt ruồi Venus, bắt buộc cứ 3 – 5 năm một lần ở hầu như các nơi để 𝓓. muscipula phát triển. Sau đám cháy, hạt 𝓓. muscipula sẽ nảy mầm tốt trong tro và đất cát. Hạt nảy mầm ngay mau lẹ mà không cần thời gian ngủ.

2. Phân bố

Được biết Dionaea muscipula chỉ xuất hiện tự nhiên xuôi theo đồng bằng ven biển của Bắc và Nam Carolina ở Hoa Kỳ, với toàn bộ các vị trí hiện tại đã biết trong vòng 90 km từ Wilmington, Bắc Carolina. Một cuộc thăm dò năm 1958 về các tập mẫu cây ( herbarium ) và các tài liệu cũ đã tìm thấy 259 vị trí mà hồ sơ lịch sử ghi lại sự hiện diện của 𝓓. muscipula, trong 21 hạt ở Bắc và Nam Carolina. Kể từ năm 2019, 𝓓. muscipula được xem là đã biến mất ở Bắc Carolina trong các hạt nội địa của Moore, Robeson và Lenoir, cũng như các hạt ven biển Nam Carolina là Charleston và Georgetown. Các quần trổ tài còn sót lại tồn tại ở Bắc Carolina ở các hạt Beaufort, Craven, Pamlico, Carteret, Jones, Onslow, Duplin, Pender, New Hanover, Brunswick, Columbus, Bladen, Sampson, Cumberland và Hoke, và ở Nam Carolina là hạt Horry.

3. Quần thể

Một cuộc thăm dò quy mô lớn vào năm 2019, do North Carolina Natural Heritage Program ( Công tác Di sản Thiên nhiên Bắc Carolina ) thực hiện, đã thống kê được tổng số 163.951 cá thể bẫy ruồi Venus ở Bắc Carolina và 4.876 ở Nam Carolina, ước tính tổng số 302.000 cá thể loài còn sót lại trong tự nhiên trong phạm vi địa phương của nó. Kết quả này đã phản ánh mức độ suy giảm hơn 93% so với ước tính năm 1979 là khoảng 4.500.000 cá thể. 

Ăn thịt

1. Chọn lọc con mồi

Hầu như các loài cây ăn thịt đều chọn lọc những những con mồi rõ ràng và cụ thể. Sự lựa chọn này là có thể do con mồi có sẵn trong tự nhiên và loại bẫy mà sinh vật sử dụng. Với bắt ruồi Venus, con mồi được hạn chế ở bọ cánh cứng, nhện và các động vật chân đốt bò lê khác. Trong thực tiễn, chính sách ăn của chi Dionaea là 33% kiến, 30% nhện, 10% bọ cánh cứng và 10% châu chấu, với thấp hơn 5% sâu bọ biết cất cánh.

Người ta cho rằng Dionaea tiến hóa từ dạng tổ tiên của Drosera ( cây ăn thịt sử dụng bẫy dính thay vì bẫy chụp ), nguyên nhân cho sự phân nhánh tiến hóa này trở nên rõ ràng. Drosera tiêu thụ sâu bọ nhỏ hơn và ở trên không, trong lúc Dionaea tiêu thụ các loại bọ to hơn trên cạn. Nhờ đó Dionaea có thể hút nhiều dưỡng chất hơn từ những con bọ lớn này. Điều này mang lại cho Dionaea một lợi thế tiến hóa so với dạng bẫy dính so với tổ tiên của chúng.

2. Cơ chế bẫy

Bắt ruồi Venus thuộc một trong những nhóm rất nhỏ thực vật có khả năng di chuyển nhanh, ví dụ như Mimosa pudica ( cây xấu hổ ), Codariocalyx motorius ( đậu lá quay ), gọng vó và rong đuôi chó.

Cơ chế giúp bẫy đóng lại được liên quan đến sự tương tác phức tạp giữa độ đàn hồi, sức trương ( turgor ) và sự sinh trưởng. Bẫy chỉ đóng lại khi có hai lần kích thích trên lông kích hoạt ( trigger hairs ); điều này giúp tránh được việc vô tình kích hoạt cơ chế bẫy do bụi và các mảnh vụn khác do gió gây ra. Ở trạng thái mở, tức chưa đóng, 2 thùy lồi ( cong ra ngoài ), nhưng ở trạng thái đóng, các thùy lõm ( tạo thành một khoang ). Chính sự lật qua cực kì nhanh chóng của trạng thái ổn định kép này đã hỗ trợ chiếc bẫy được đóng lại, nhưng cơ chế mà khiến điều này xảy ra vẫn chưa được tìm hiểu rõ. Khi các sợi lông kích hoạt ( trigger hairs ) được kích thích, một tiềm lực hành động ( action potential ) được tạo ra ( đa phần liên quan đến các ion canxi ), lan truyền qua các thùy và kích thích các tế bào ở thùy và gân giữa ( midrib ) giữa chúng.

Người ta mang ra giả thuyết rằng có một ngưỡng tích tụ ion so với Venus flytrap khi phản ứng với sự kích thích. Thuyết tăng trưởng axit ( acid growth theory ) nói rằng các tế bào tách biệt ở các lớp ngoài của thùy và gân giữa di chuyển nhanh chóng 1H+ ( ion hydro ) vào thành tế bào, làm giảm độ pH và nới lỏng các thành phần ngoại bào ( extracellular component ), cho phép chúng phồng lên nhanh chóng bằng cách thẩm thấu, do đó kéo dài và thay đổi hình dạng của thùy bẫy. Ngoài ra, các tế bào ở các lớp bên trong của thùy và gân giữa có thể nhanh chóng tiết ra các ion khác, cho phép nước theo sau bằng cách thẩm thấu, và các tế bào này sẽ xẹp xuống. Cả hai cơ chế này có thể đóng một vai trò nào đó và có một số chứng cứ thực nghiệm để trợ giúp chúng. Các bẫy ruồi cho thấy một ví dụ điển hình về trí nhớ ở thực vật, Venus flytrap biết khi lông của nó đã được chạm vào và ghi nhớ điều đó trong vài giây. Sau đó, cây sẽ nhớ lại sự việc đó nếu xuất hiện một lần chạm thứ hai xảy ra trong khung thời gian đó và tiến hành đóng bẫy. Sau thời điểm đóng lại, flytrap đếm số lần kích thích bổ sung trên các sợi lông kích hoạt ( trigger hairs ), tổng cộng là năm, để khởi đầu sản sinh ra các enzym tiêu hóa.

3. Tiêu hóa con mồi

Nếu con mồi không thể trốn thoát, nó sẽ tiếp tục kích thích mặt phẳng bên trong của các thùy, càng nỗ lực giẫy giụa sẽ càng gây ra phản ứng tăng trưởng mạnh hơn nữa ép các cạnh của các thùy lại với nhau, cuối cùng bịt kín cạm bẫy và tạo thành một “dạ dày” để quá trình tiêu hóa diễn ra. Việc giải phóng các enzym tiêu hóa được kiểm tra bởi hormone JA ( jasmonic acid ), cùng một loại hormone kích hoạt giải phóng chất độc như một cơ chế bảo vệ chống lại động vật ăn cỏ ở các loài thực vật không ăn thịt. ( Xem phần Tiến hóa bên dưới ). Một khi các tuyến tiêu hóa trong thùy lá được kích hoạt, quá trình tiêu hóa sẽ được xúc tác bởi các enzym hydrolase do các tuyến tiết ra.

Sửa đổi protein oxy hóa ( Oxidative protein modification ) có thể là một cơ chế tiền tiêu hóa được sử dụng bởi Dionaea muscipula. Tinh chiết nước từ ​​lá được phát hiện là có chứa các quinon điển hình như naphthoquinone plumbagin kết phù hợp với các diaphorase phụ thuộc NADH ( NADH-dependent diaphorases ) khác nhau để tạo dựng nên SuperoxitHydro peroxit khi tự oxy hóa. Sự sửa  đổi oxy hóa như vậy có thể làm vỡ màng tế bào động vật. Plumbagin được biết là gây ra quá trình apoptosis ( chết tế bào ), liên quan tới việc điều hòa họ Bcl-2 ( Bcl-2 family ) của protein. Khi các phần chiết từ ​​Dionaea được ủ trước với diaphorase và NADH với sự hiện diện của albumin huyết thanh ( serum albumin hay SA ), sự tiêu hóa Trypsin theo sau đó của SA sẽ vô cùng thuận tiện. Vì các tuyến bài tiết ( secretory gland ) của họ Gọng vó Droseraceae chứa protease và có thể là các enzym phân hủy khác, nên nó có thể có sự hiện diện của các oxygen-activating redox cofactor ( cofactor đồng yếu tố oxy hoạt hóa oxy ) hoạt động như các chất oxy hóa tiền tiêu hóa ngoại bào làm cho các protein link màng ( membrane-bound protein ) của con mồi ( sâu bọ ) dễ bị tổn thương dẫn theo quá trình phân giải protein ( proteolytic ) diễn ra nhanh hơn .

Xem Thêm  Tải FPT Play Cho Máy Tính Win 10 Siêu Đơn Giản - fpt play cho win 10

Quá trình tiêu hóa diễn ra trong khoảng mười ngày, sau đó con mồi bị biến thành lớp vỏ kitin. Sau đó, cạm bẫy sẽ mở lại và sẵn sàng chờ đợi con mồi xấu số sắp tới.

Tiến hóa

Ăn thịt ở thực vật là hình thức cho ăn qua lá ( foliar feeding ) rất chuyên biệt, và là một dạng thích ứng được tìm thấy ở một số loài thực vật phát triển trên đất nghèo dinh dưỡng. Các bẫy chuyên ăn thịt này được lựa chọn tự nhiên để cho phép những sinh vật này có thể bù đắp sự thiếu hụt dưỡng chất trong môi trường khắc nghiệt của chúng và cũng để bù cho lợi thế quang hợp bị giảm sút. Các phân tích về phát sinh loài ( Phylogenetic ) đã nêu ra rằng ăn thịt ở thực vật là sự thích ứng thông dụng trong môi trường sống có nhiều ánh sáng mặt trời và nước nhưng lại khan hiếm về dinh dưỡng. Các loài ăn thịt đã tiến hóa một cách độc lập sáu lần trong giới thực vật hạt kín ( angiosperm ) trên nền tảng các loài còn tồn tại, với khả năng nhiều dòng giống cây ăn thịt hơn hiện đã tuyệt chủng. 

Đặc tính cơ chế “snap trap” hay “bẫy chụp” của Dionaea chỉ được chia sẻ với một chi thực vật ăn thịt khác là Aldrovanda. Trong phần lớn thế kỷ 20, mối quan hệ này được nghĩ rằng ngẫu nhiên, đúng đắn hơn là một ví dụ về sự tiến hóa đồng quy ( convergent evolution ). Một số phân tích phát sinh loài thậm chí còn cho rằng họ hàng gần nhất còn sống của Aldrovanda là những cây gọng vó. Mãi cho đến năm 2002, một phân tích tiến hóa phân tử, bằng cách phân tích hạt nhân và trình tự DNA lục lạp ( chloroplast DNA sequences ) phối hợp, đã kết luật rằng Dionaea và Aldrovanda có liên quan chặt chẽ với nhau và cơ chế bẫy chụp chỉ tiến hóa một lần trong tổ tiên chung của hai chi. 

Một phân tích năm 2009 đã trình bày chứng cứ về sự tiến hóa bẫy chụp của Dionaea và Aldrovanda từ bẫy dính như Drosera regia, dựa trên dữ liệu phân tử ( molecular data ). Dữ liệu phân tử và sinh lý ngụ ý rằng bẫy chụp của Dionaea và Aldrovanda phát triển từ bẫy dính của một tổ tiên chung với Drosera. Tiền thích ứng dẫn tới sự tiến hóa của bẫy chụp đã được xác nhận ở một số loài Drosera, ví dụ như chuyển động nhanh của lá và lông tuyến (  tentacle ). Mô hình gợi ý rằng thực vật ăn thịt bằng bẫy chụp nhanh phát triển từ bẫy dính, chạy đua bằng cách tăng kích thước con mồi. Con mồi to hơn mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn, nhưng sâu bọ lớn có thể đơn giản thoát khỏi lớp nhầy dính của bẫy dính; Do đó, sự tiến hóa của bẫy chụp sẽ ngăn chặn sự trốn thoát và nạn kí sinh trộm cướp ( kleptoparasitism ) ( ăn trộm con mồi bị cây bắt trước khi cây có thể thu được lợi nhuận từ nó ), và cũng sẽ cho phép tiêu hóa diễn ra hoàn chỉnh hơn.

Năm 2016, một phân tích về sự dấu hiệu của các gen trong lá cây khi chúng bắt và tiêu hóa con mồi đã được thông báo trên tạp chí Genome Research. Sự hoạt hóa gen ( gene activation ) được xem xét thấy trong lá của thực vật trợ giúp cho giả thuyết rằng cơ chế ăn thịt có trong bẫy ruồi Venus là một phiên bản thích ứng đặc biệt của cơ chế được các cây không ăn thịt sử dụng để chống lại sâu bọ ăn cỏ ( herbivorous insect ). Ở nhiều loài thực vật không ăn thịt, jasmonic acid đóng vai trò như một phân tử ra hiệu để kích hoạt các cơ chế bảo vệ, ví dụ như sản xuất hydrolase, có thể phá hủy kitin và các thành phần phân tử khác của sâu bọ và vi sinh vật gây hại. Trong bẫy ruồi Venus, chính phân tử này được phát hiện là nguyên nhân kích hoạt các tuyến tiêu hóa của thực vật. Vài giờ sau khoảng thời gian bắt được con mồi, một bộ gen khác được kích hoạt bên trong các tuyến, cùng một bộ gen hoạt động trong rễ của các cây khác, cho phép chúng hấp thụ dưỡng chất. Việc sử dụng các đoạn đường sinh học tương tự trong bẫy như các loài thực vật không ăn thịt sử dụng cho các mục đích khác cho thấy rằng ở nơi nào đó trong lịch sử tiến hóa của loài, bắt ruồi Venus đã sử dụng lại các gen này để tạo điều kiện cho việc ăn thịt.

Lịch sử tiến hóa được gợi ý

Các loài thực vật ăn thịt nói chung là cây thân thảo, và bẫy của chúng là kết quả của quá trình sinh trưởng sơ cấp ( primary growth ). Nhìn chung, chúng không tạo dựng các cấu trúc dễ hóa thạch ( fossilizable ) như vỏ cây dày hoặc gỗ. Do đó người ta không có chứng cứ hóa thạch về các cấp bậc có thể link giữa Dionaea và Aldrovanda, hoặc một trong hai chi với tổ tiên chung của chúng, Drosera. Tuy nhiên, có thể suy ra lịch sử tiến hóa dựa trên các phân tích phát sinh loài của cả hai chi. Các nhà phân tích đã gợi ý một loạt các bước sau cùng trong tiến trình tạo dựng cơ chế bẫy chụp phức tạp như sau:

 • Các loài sâu bọ to hơn thường đi qua cây thay vì cất cánh tới và có nhiều khả năng chỉ thoát ra khỏi các tuyến dính. Do đó, một loài thực vật có lá rộng hơn, như Drosera falconeri, hẳn đã thích ứng để di chuyển cạm bẫy và thân của nó theo các hướng nhằm tối đa hóa thời cơ bắt và giữ lại những con mồi như vậy — trong trường hợp rõ ràng và cụ thể này là theo chiều dọc. Khi đã được “bao bọc” đầy đủ, việc trốn thoát sẽ khó khăn hơn.

 • Sau đó, stress tiến hóa ( Evolutionary pressure ) được lựa chọn so với những cây có thời gian thỏa mãn ngắn hơn, theo cách tương tự như Drosera burmannii hoặc Drosera glanduligera. Đóng bẫy càng nhanh, các cây sẽ càng ít phụ thuộc vào kiểu bẫy dính hơn.

 • Khi cạm bẫy ngày càng tăng cường hoạt động mạnh, năng lượng thiết yếu để “quấn” con mồi cũng ngày càng tăng. Thực vật bằng cách nào đó có thể phân biệt giữa sâu bọ thực tiễn và các tàn vật hay giọt mưa ngẫu nhiên sẽ có lợi thế hơn, do đó giải thích sự chuyên biệt hóa của các ông tuyến ( tentacles ) bên trong lúc biến thành các lông kích hoạt ( trigger hairs ).

 • Cuối cùng, vì thực vật phụ thuộc nhiều hơn vào việc đóng xung quanh sâu bọ hơn là dính chúng vào mặt phẳng lá, các lông tuyến ( tentacles ) hiển nhiên ở Drosera sẽ mất hoàn toàn tính năng ban đầu, trở thành “răng” và lông kích hoạt ( trigger hairs  ) — một ví dụ về chọn lọc tự nhiên sử dụng các cấu trúc hiện có cho các tính năng mới.

 • Hoàn thiện quá trình chuyển hóa, cây cuối cùng đã phát triển được các tuyến tiêu hóa tiêu giảm được tìm thấy bên trong bẫy, thay vì sử dụng các hạt sương trong thân cây, giúp phân biệt thêm với chi Drosera.

Các phân tích phát sinh loài sử dụng các ký tự phân tử đưa ra sự xuất hiện của loài ăn thịt ở tổ tiên của Dionaea muscipula cách đây 85,6 triệu năm; và sự phát triển của bẫy chụp vào tổ tiên của Dionaea và họ hàng của nó là Aldrovanda vào khoảng 48 triệu năm trước. 

Nhân giống

Cây có thể được nhân giống bằng hạt, nhưng sẽ mất khoảng 4 đến 5 năm để trưởng thành, hay thông dụng hơn là nhân giống vô tính vào mùa xuân hoặc mùa hè. Bắt ruồi Venus cũng có thể được nhân giống in vitro bằng cách sử dụng nuôi cấy mô thực vật. Hầu như các cây Venus flytrap được bán trong các vườn ươm trung tâm đều được tạo ra bằng phương pháp này, vì đây là cách nhanh nhất để nhân giống chúng trên quy mô lớn. Bất kể phương pháp nhân giống nào được sử dụng, cây sẽ sống từ 20 đến 30 năm nếu được trồng trong điều kiện thích hợp. 

Những mối đe dọa tới sự tồn vong của loài

Mặc dù được nhân giống rộng rãi để bán làm chậu hoa trong nhà, nhưng trong tự nhiên, số lượng của 𝓓. muscipula đã và đang bị suy giảm đáng kể, rõ ràng và cụ thể trong phạm vi địa phương ước tính số lượng cá thể của loài đã giảm 93% kể từ năm 1979.

Xem Thêm  Thay áo mới cho sàn nhà dán đã cũ chỉ bằng phương pháp đơn giản sau đây - tự san tôi

Được biết bắt ruồi Venus chỉ được tìm thấy trong tự nhiên trong một số điều kiện rất đặc biệt, rõ ràng và cụ thể chúng yêu cầu đất phẳng phiu, ẩm, chua, nghèo dinh dưỡng, tiếp nhận ánh sáng đầy đủ và phải bị đốt cháy thường trong những vụ cháy rừng, do đó cây vô cùng nhạy cảm với nhiều loại xáo trộn sinh học. Một nhận xét năm 2011 đã xác nhận năm loại mối đe dọa so với loài là hoạt động nông nghiệp, xây dựng đường xá, sử dụng tài nguyên sinh học ( nạn hái trộm và khai thác gỗ ), tái tạo hệ thống tự nhiên – natural systems modifications ( hệ thống thoát nước và dập lửa ), cùng ô nhiễm ( lạm dụng phân bón ).

Mất môi trường sống là mối đe dọa lớn so với loài cây này. Các khu dân cư ở ven biển Carolina đang nhanh chóng mở rộng. Ví dụ, hạt Brunswick, Bắc Carolina, nơi có số lượng quần thể bắt ruồi Venus lớn nhất, đã nhìn thấy ​​sự tăng trưởng dân số 27% từ năm 2010 đến năm 2018. Khi dân số tăng trưởng, sự phát triển các khu dân cư, khu thương mại và xây dựng đường xá đang trực tiếp loại bỏ môi trường sống của bẫy ruồi Venus, việc chuẩn bị mặt bằng cũng nên đòi hỏi phải tiến hành đào hào và thoát nước có thể làm khô đất ở các khu vực xung quanh cũng từng và đang làm mất đi khả năng sinh tồn của loài. Ngoài ra, việc tăng cường sử dụng các khu vực tự nhiên để tiêu khiển trong các khu vực đông dân cư cũng gián tiếp phá hủy thảm thực vật tại những nơi này như nghiền nát hoặc vô tình nhổ bật rễ chúng đi.

Việc dập lửa cũng là một mối đe dọa khác so với bẫy ruồi Venus. Trong trường hợp không có đám cháy tự nhiên, cây bụi và cây gỗ khác sẽ xâm lấn, lấn át loài và dẫn theo sự tuyệt chủng cục bộ ( local extirpation ). 𝓓. muscipola cần tối thiểu những đám cháy 3 – 5 năm một lần, và phát triển mạnh nhất với các đám cháy hàng năm. Mặc dù bẫy ruồihạt của chúng thường bị chết song song với sự đối đầu của chúng trong đám cháy, nhưng hạt từ bẫy ruồi ở gần khu vực bị cháy sẽ lây lan nhanh chóng trong điều kiện tro bụi và ánh sáng mặt trời đầy đủ sau vụ cháy dữ dội ấy. Bởi sự tiêu hủy các cây trưởng thành và cây con mới trong các đám cháy thường xuyên là thiết yếu để duy trì môi trường sống của chúng, sự tồn tại của 𝓓. muscipula vẫn phải phụ thuộc vào việc sản xuất đủ hạt và phân tán từ bên ngoài các vùng đất bị cháy để có thể trở lại môi trường sống bị thiêu rụi, đảm bảo duy trì một kích thước quần thể trọng yếu, qua đó cũng cho thấy sự vượt trội của bất kỳ một quần thể nào so với các động lực siêu quần thể ( metapopulation dynamic ). Những động lực này làm cho các quần thể nhỏ, tách biệt đặc biệt dễ bị tuyệt chủng có thể sinh trưởng và phát triển thuận tiện, vì nếu không có cây trưởng thành gần vùng cháy, thì sẽ không có nguồn hạt giống sau khoảng thời gian cháy. 

Nạn hái trộm cũng là một nguyên nhân không thể không nhắc tới, chính việc thu hoạch bẫy ruồi Venus trên đất công (  public land ) đã và đang trở thành trái phép ở Bắc Carolina vào năm 1958, cũng kể từ đó một nghề nghề nuôi trồng hợp pháp ( legal cultivation industry ) mới đã tạo ra, trồng hàng chục nghìn dây ruồi trong nhà kính thương mại để bán làm cây gia dụng. Những tưởng bẵng đi một thời gian là người ta sẽ không nhớ gì đến nó nữa, nhưng không, vào năm 2016, NY Times đã lên tiếng giải trình rằng thú vui chơi chậu hoa so với loài thực vật hoang dại trên vẫn tồn tại, chính điều này “đã dẫn đến ‘vòng tội ác bẫy ruồi Venus’”. Nên nhớ từ năm 2014, bang Bắc Carolina đã coi việc săn trộm Venus flytrap là một trọng tội. Kể từ đó, một số kẻ săn trộm đã bị tóm gọn và buộc tội, với một người đàn ông lãnh 17 tháng tù vì hái trộm 970 bẫy ruồi Venus, một người đàn ông khác thì bị buộc tội lên tới 73 tội danh vào năm 2019. Nếu không có những biện pháp mạnh tay, những kẻ săn trộm có thể gây hại nhiều hơn cho các quần thể bẫy ruồi Venus hoang dại so với số lượng cá thể được lấy đơn giản cho thấy; thứ nhất, những kẻ này có thể thu hoạch một cách có chọn lọc những cây lớn nhất tại một vị trí; thứ hai, những cây lớn sẽ có nhiều hoa và quả hơn và do đó tạo ra nhiều hạt so với những cây nhỏ hơn. 

Ngoài ra, loài cây này cũng rất dễ bị tổn thương trước các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt. Hầu như các vị trí của Bẫy ruồi Venus chỉ cao từ 2 – 4 mét so với mực nước biển và nằm trong khu vực có rủi ro hay xảy ra bão, khiến nước dâng cao nên rất khó để bảo tồn.

Chỉ đích danh

Năm 2005, Venus flytrap được chỉ định là loài cây ăn thịt của Bắc Carolina. 

Sử dụng trong y học thay thế (

alternative medicine )

Cao Venus flytrap hiện đang có sẵn trên thị trường được truyền bá như một phương thuốc thảo dược, đôi lúc là thành phần chính của một loại thuốc đã được cấp bằng sáng chế tên là “Carnivora”. Theo American Cancer Society ( Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ), các sản phẩm này được quảng cáo trong y học thay thế ( alternative medicine ) như một phương pháp điều trị nhiều loại bệnh ở người bao gồm HIV, Bệnh Crohn ( một loại bệnh viêm ruột có thể tác động đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa từ miệng đến hậu môn; các dấu hiệu và triệu chứng thường bao gồm đau bụng, tiêu chảy, sốt và giảm cân, … ) và ung thư da. Nhưng đáng tiếc, toàn bộ đều chưa có một chứng cứ khoa học tuyên bố về sức khỏe thuyết phục nào được mang ra so với cao Venus flytrap cả.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài bắt ruồi venus

Khám Phá Bí Ẩn Về Những Loài Thực Vật Ăn Thịt | Cây Ăn Thịt | Phim hoạt họa Hay Nhất 2020

alt

 • Tác giả: Hoạt Hình Khám Phá Khoa Học Cùng Dr.Binocs
 • Ngày đăng: 2020-07-10
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5179 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khám Phá Bí Ẩn Về Những Loài Thực Vật Ăn Thịt | Cây Ăn Thịt | Phim hoạt họa Hay Nhất 2020
  tag WoaVideos WoaCartoon phimhoathinhhaynhat phimhoathinhvuinhon hoathinhthuyetminh phimhoathinhhay WOAvideo phimhoạthình hoathinhthieunhi
  Chào mừng bạn đến với Hoạt Hình Khám Phá Khoa Học Cùng Dr.Binocs !
  Có khi nào anh ấy hỏi bạn “tại sao” nước biển lại mặn, “tại sao” lá lại xanh … và nhiều thắc mắc vì sao?
  Chà, Tiến sĩ Binocs sẽ giải thích cho bạn một cách tiêu khiển!
  Hãy chắc cú xem video đầy đủ cho toàn bộ các câu trả lời cho thắc mắc tò mò của các bạn!
  Và để có một thế hệ tươi sáng hơn, chúng tôi kỳ vọng nội dung của chúng tôi có thể phân phối các thông điệp hữu ích cho cộng đồng.
  ———————
  Về chúng tôi:
  SCONNECT CO., LTD là đại diện hợp pháp được phép sử dụng nội dung từ chủ sở hữu
  (Tiêu khiển Rajshri: http://www.rajshri.com/
  Các kênh Youtube: https://www.youtube.com/user/Peekaboo)
  Để khai thác bằng tiếng Việt và phát triển nội dung này ở nhiều thị trường khác nhau.
  Tiếp xúc:
  Một website Mạng WOA! [https://woanetwork.com/]
  So với các tin nhắn và liên hệ được nhắm mục tiêu, hãy theo các link sau:
  💌 Gmail: info@woanetwork.com
  ———————–
  CẢM ƠN ĐÃ XEM VÀ KHÔNG GIỚI THIỆU ĐỂ ĐĂNG KÝ

Cây bắt ruồi Venus tiêu hóa con mồi như vậy nào?

 • Tác giả: video.vnexpress.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2035 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi sâu bọ cất cánh vào và kích thích các lông cảm nhận, bẫy của cây bắt ruồi Venus sẽ sập lại rồi tiết ra enzyme tiêu hóa.

 • Tác giả: shopee.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1061 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Tác động của thành phần khoáng, nồng độ sucrose và cường độ ánh sáng đến sự sinh trưởng của cây bắt ruồi Venus (Dionaea muscipula Ĵ. Ellis) in vitro

 • Tác giả: jst-ud.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3254 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Kì quái loại “cây rô bốt” bắt ruồi tài tình và “bắt bệnh” thực vật

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8093 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Nhóm nhà phân tích thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) đã phát triển một hệ thống sử dụng công nghệ hàng đầu giúp nhân loại “nói chuyện” với

Cây bắt ruồi Venus tiêu hóa con mồi như vậy nào?

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4022 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi sâu bọ cất cánh vào và kích thích các lông cảm nhận, bẫy của cây bắt ruồi Venus sẽ sập lại rồi tiết ra enzyme tiêu hóa.

Hóa học của cây bắt ruồi Venus

 • Tác giả: hhlcs.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7065 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hầu như thực vật lấy dinh dưỡng từ đất. Điều này không có gì để tranh luận, từ sau khoảng thời gian cơ chế này được Darwin đề xuất cách đây hơn 140 năm.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law