Cuộc khủng hoảng người tị nạn về cơ bản là một thách thức có hệ thống, bởi vì những gì diễn ra ở một quốc gia có thể thúc đẩy đến nhiều quốc gia khác. Do vậy, cuộc khủng hoảng này đòi hỏi một sự thỏa mãn ở tầm cỡ EU hay trên thực tiễn…

Bạn đang xem: tị nạn châu âu

Trong lúc tận hưởng lễ Giáng sinh, người Đức vẫn nhớ đến chết chóc bi thảm của một người di cư bị từ chối quy chế tị nạn trong một cuộc tấn công hồi năm ngoái tại một chợ Giáng sinh ở Berlin. Vụ việc này đã thổi bùng lên ngọn lửa giận dữ của công chúng nhằm vào người tị nạn, và nó có thể đã đóng một vai trò trong thất bại choáng váng của Thủ tướng Angela Merkel trong nỗ lực tạo dựng một chính phủ liên minh mới sau cuộc bầu cử liên bang trong tháng Chín vừa qua.

So với cử tri Đức, hiện có nhiều lo ngại về một làn sóng người tị nạn sẽ một lần nữa tràn ngập quốc gia của họ, giống như hai năm trước đó.

Cử tri Đức lo ngại một làn sóng người tị nạn sẽ tràn ngập quốc gia của họ, giống như 2 năm trước đó

Tuy nhiên tình hình đã thay đổi đáng kể. Ngày 15/11/2015, một trung tâm kiểm soát người nhập cư tại Bộ Ngoại giao Đức trong khu Werdercher Markt ở Berlin đã khởi đầu tiến hành theo dõi dòng người tị nạn tại toàn bộ các cửa khẩu trên các tuyến đường từ Hy Lạp tới Đức. Cho đến nay, trong số 12 triệu người Syria mất nhà cửa, một triệu người đã tới được châu Âu. Và bỏ mặc có sự thỏa mãn mạnh mẽ từ Chính phủ Đức và các thành viên của nước cộng hòa, nhiều người tị nạn hiện vẫn phải ngủ trên đường phố và tại các nhà ga xe lửa.

Đồng thời, hiện có những tin đồn đại về làn sóng tội phạm bắt nguồn từ người di cư tràn ngập khắp đất nước, mặc dù điều tra sau này đã chỉ tìm thấy một sự tăng trưởng không đáng kể về tội phạm dọc các tuyến đường di cư.


Hiện trường vụ tấn công khủng bố bằng xe tải ở Berlin, Đức ngày 20/12/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hai năm trôi qua và đã có nhiều thay đổi. Cỗ máy hành chính của nước Đức đã chạy với công suất tối đa để xử lý các đơn xin cư trú và tạo điều kiện cho việc hội nhập. Trong số 700.000 đơn xin cư trú trong năm 2016, khoảng 300.000 đơn đã bị bác, và những người bị bác đơn hiện đang chờ để được mang trở lại quốc gia nơi họ sinh ra.

Hy Lạp, điểm dừng chân trước tiên ở Liên minh châu Âu cho người tị nạn từ Trung Đông, đã khởi đầu đóng cửa một số trại tị nạn, sau thời điểm đã trao quy chế tị nạn cho khoảng 50.000 người. Và thậm chí Italy, cảng tiếp cận trước tiên của châu Âu cho người di cư châu Phi, giờ đây cũng nhìn thấy một sự suy giảm về số đơn xin cư trú.

Trong lúc ấy, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục thực hiện trao đổi đạt được với châu Âu, theo đó nước này nhận viện trợ tài chính để đổi lấy việc nhận người tị nạn Syria. Trước khi trao đổi có hiệu lực vào tháng 3/2016, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tích cực khuyến khích người di cư và người tị nạn tiếp tục đi tới châu Âu; còn giờ đây nước này đang tiến hành hội nhập người tị nạn vào xã hội Thổ Nhĩ Kỳ, và thậm chí còn tìm cách ngăn cản những người di cư Syria có tay nghề cao rời đi nơi khác. Hội đồng châu Âu ra thông báo trong tháng này là tổ chức này sẽ cấp thêm 700 triệu euro (830 triệu USD) cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Liban có dân số khoảng 4 triệu người nhưng nước này hiện là nơi cư trú của hơn 1,5 triệu người tị nạn Syria

Tình hình cũng được cải tổ đáng kể ở miền Bắc Iraq (khu vực Kurdistan của Iraq). Trước đó, cuộc nội chiến Syria và sự nổi lên của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã làm 3 triệu người Iraq và hàng trăm nghìn người Kurd gốc Iraq mất nhà cửa. Tuy nhiên giờ đây khi IS đã bị hạ gục về mặt quân sự và các vùng đất mà chúng chiếm đóng đã được thu hồi, người Kurd tị nạn hiện đứng trước một sự lựa chọn hoặc ở lại Iraq hoặc quay trở lại Syria.

Xem Thêm  Honda Future 125 Fi 2019 phiên bản mới đã có giá bán - xe future 2019

Mặt khác, những người Iraq bị mất nhà cửa trong nước kỳ vọng sẽ trở về nơi ở cũ vốn là tp hay ngôi nhà trước đó của họ – một quá trình đã được xúc tiến bởi phòng trào đòi độc lập được người Kurd Iraq phục hồi trong năm nay.

Người tị nạn Syria tới một trạm kiểm soát ở Afrin ngày 9/6/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)Người tị nạn Syria tới một trạm kiểm soát ở Afrin ngày 9/6/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người tị nạn Syria tới một trạm kiểm tra ở Afrin ngày 9/6/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong hoàn cảnh với những điều kiện đã được cải tổ tương đối như hiện tại, Liban lại là một trương hợp ngoại lệ. Mặc dù Liban có dân số khoảng 4 triệu người nhưng nước này hiện là nơi cư trú của hơn 1,5 triệu người tị nạn Syria. Hậu quả là tâm trạng mệt mỏi với người tị nạn đang tăng trưởng, điều này đến lượt nó đang đe dọa gây mất ổn định việc dàn xếp chia sẻ quyền lực hết sức mong manh giữa nhiều giáo phái ở nước này.

Chính phủ Liban đã lên tiếng sẽ tập trung vào việc trao trả người tị nạn cho Syria, hơn là vào việc xác nhận xem cách nào tốt nhất để khắc phục số người tị nạn này.

So với người tị nạn Syria, nhiều người hiện đang sinh sống ở thủ đô Beirut, tuy nhiên phần nhiều lại ở trong các trại tị nạn hay trong các cộng đồng chăm sóc tạm thời, và họ không được chăm sóc sức khỏe đầy đủ cũng như con cháu của họ không thể đến trường.

Thậm chí, những người tị nạn được tới trường học và cả trường đại học, thì số này vẫn có rất ít triển vọng có được công ăn việc làm sau khi tốt nghiệp. Một thế hệ bị đánh mất đang dần hiện hữu ở một quốc gia bị tan hoang từ lâu bởi những nỗ lực hòa nhập người tị nạn một cách sai lầm. Làm cho tình hình xấu thêm, tiếp sau việc từ chức và lại quay trở lại cầm quyền của Thủ tướng Saad Hariri, quốc gia Liban hiện đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị mà nó có thể báo trước bóng ma một cuộc nội chiến sẽ quay trở lại nước này.

Như vậy, có thể làm gì đây? Nước Jordan láng giềng có thể là một mô hình để đi theo. Thay vì hòa nhập người tị nạn, cho đến gần đây Jordan vẫn giữ người tị nạn phần lớn ở khu vực dọc biên giới với Syria. Lúc đầu, việc này làm cho người tị nạn hầu như không được tiếp cận với giáo dục hay thị trường lao động. Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực phối hợp của cộng đồng quốc tế và sự tài trợ của EU, hiện có một số chương trình đang được thực hiện để xúc tiến đầu tư, khuyến khích các công ty du học thuê mướn người tị nạn, và lập ra các đặc khu kinh tế dọc biên giới.

Xem Thêm  Tiếng Chim Huýt Cô Mồi Hót Hay Chuẩn Mp3, Chim Huýt Cô - chim hit co

Ý tưởng được mang ra là bằng việc xúc tiến các hoạt động kinh tế trên khu vực biên giới, các cộng đồng người tị nạn và doanh nghiệp Syria có thể khởi đầu phát triển khả năng thiết yếu để tái thiết quốc gia Syria hậu chiến tranh khi thời điểm đến. Có vẻ còn quá sớm để nhận xét thúc đẩy đầy đủ của những biện pháp này, tuy nhiên chúng vẫn tỏ ra đầy hứa hẹn.

Thất bại của các chính phủ châu Âu trong việc khắc phục dòng người tị nạn năm 2015 đã làm tăng thêm chủ nghĩa dân túy và thái độ không bao dung trong xã hội

Tuy nhiên, về phần mình, châu Âu phải làm nhiều hơn việc chỉ cấp tiền tài trợ. Thất bại của các chính phủ châu Âu trong việc khắc phục dòng người tị nạn bất ngờ vào năm 2015 đã đổ thêm dầu vào chủ nghĩa dân túy và thái độ không bao dung trong những xã hội trước đó vẫn là những xã hội có thái độ rộng mở. Thực ra mà nói, thất bại này một phần là do những hạn chế thật sự, đặc biệt trong các hệ thống y tế và giáo dục. Tuy nhiên, điều này cũng phản ánh một sự chuẩn bị nghèo nàn, thiếu sự phối hợp, và việc đầu tư không đầy đủ.

Trẻ em Syria tại một trại tị nạn ở ngoại ô Beirut, Liban (Nguồn: AFP/TTXVN)Trẻ em Syria tại một trại tị nạn ở ngoại ô Beirut, Liban (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trẻ em Syria tại một trại tị nạn ở ngoại ô Beirut, Liban (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc khủng hoảng người tị nạn về cơ bản là một thách thức có hệ thống, bởi vì những gì diễn ra ở một quốc gia có thể thúc đẩy đến nhiều quốc gia khác. Do vậy, cuộc khủng hoảng này đòi hỏi một sự thỏa mãn ở tầm cỡ EU hay trên thực tiễn là toàn cầu. May mắn là lần trước tiên kể từ khi cuộc nội chiến Syria diễn ra, hiện có hy vọng là EU có thể đạt được một đường hướng tiếp cận chung có hiệu quả so với vấn đề này.

Trong bài phát biểu có tiếng vang tại Sorbonne tháng Chín vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã truyền năng lượng mới vào việc hoạch định quyết sách của EU trong vấn đề người tị nạn. Và được khích lệ bởi mô hình Jordan, các nhà hoạch định quyết sách EU giờ đây có thể triển khai một chính sách di cư mang tính cố kết và dựa trên chứng cớ xác thực nhiều hơn.

Đương nhiên, phần lớn điều này sẽ phụ thuộc vào nước Đức. Người ta kỳ vọng rằng các nhà lãnh đạo nước này sẽ không để tâm trạng kích động về vấn đề người di cư phá hỏng trao đổi thành lập chính phủ liên minh ở nước này. Họ phải nhận thức được rằng vai trò lãnh đạo của nước Đức ở châu Âu và trên trường quốc tế là điều chủ chốt cho việc khắc phục thách thức của vấn đề di cư, không chỉ ở riêng nước Đức mà thôi./.

Vấn đề người tị nạn chưa bao giờ thôi ám ảnh các nhà lãnh đạo châu Âu (Nguồn: AFP/TTXVN)Vấn đề người tị nạn chưa bao giờ thôi ám ảnh các nhà lãnh đạo châu Âu (Nguồn: AFP/TTXVN)
Vấn đề người tị nạn chưa lúc nào thôi ám ảnh các nhà lãnh đạo châu Âu (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người dịch: Nguyễn Văn Lập

Xem Thêm  Operon lac của vi khuẩn e coli gồm các thành phần theo trật tự - e coli là sinh vật nhân sơ

Share this:


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tị nạn châu âu

Nhiều Quốc Gia Yêu Cầu EU Bổ Sung Ngân Sách Hỗ Trợ Người Tị Nạn Từ Ukraine | ANTV

alt

 • Tác giả: ANTV – Truyền hình Công an Nhân dân
 • Ngày đăng: 2022-05-03
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7029 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ANTV | Hãng thông tấn Séc (CTK) ngày 3/5 mang tin, đại diện hàng chục quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) đã yêu cầu Ủy ban Châu Âu (EC), phân phối thêm tài chính để giúp khắc phục vấn đề người tị nạn từ Ukraine. Trong bức thư chung gửi Ủy ban Châu Âu, các quốc gia trên, trong đó có Cộng hòa Séc, đã gợi ý EU sử dụng các khoản dự trữ dị thường từ ngân sách hoặc EC cần linh hoạt hơn trong việc quản lý ngân sách trợ cấp quốc gia trong các quỹ link.

  Mời quý vị và các bạn xem thêm: Tin Tức Nga – Ukraine Mới Nhất: Anh Cam Kết Viện Trợ Quân Sự Hơn 370 Triệu USD Cho Ukraine | ANTV https://youtu.be/mMrnUTcShoM

  ★ ĐĂNG KÝ AN NINH TV: http://bit.ly/ANTVSubscribe​
  —————————————————————
  ANTV – Truyền hình CAND là kênh tin tức thời sự an ninh trật tự chuyên biệt. Tin tức tiên tiến nhất được update liên tục mỗi ngày. Phép tắc thông tin là Nhân văn – Tin cậy – Kịp thời – Mê hoặc .
  Có ý kiến xây dựng hoặc đề xuất, vui lòng để lại comment phía dưới video.

  ✔ Website chính thức: www.antv.gov.vn
  ✔ Fanpage chính thức: http://bit.ly/FanpageANTV​

  ✬ Rất mong được mọi người ủng hộ và subscribe kênh, cũng đừng quên bấm like và share cho bạn thân nhé! Xin cảm ơn!

  Xin chào, chúc mọi người xem vui vẻ!!!

  nguoitinnanukraine antv truyenhinhcongannhandan chiensungaukraine

MSN

 • Tác giả: www.msn.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9902 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Làn sóng tị nạn khỏi Ukraine là lớn nhất tại Châu Âu kể từ Thế chiến II

 • Tác giả: www.baogiaothong.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1380 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để ứng phó với cuộc khủng hoảng di cư, Nga và Ba Lan vừa thông qua dự luật để tiếp nhận và trợ giúp sơ tán người tị nạn từ Ukraine.

Nga tạo khủng hoảng người tị nạn để làm khổ châu Âu?

 • Tác giả: vietnambiz.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8684 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chiến thuật đánh chậm và phong bế của Nga tại Ukraine có thể mục đích nhằm tạo khủng hoảng người tị nạn để tấn công vào nền kinh tế châu Âu.

Châu Âu đương đầu cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất thế kỷ

 • Tác giả: baocantho.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2250 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Những mẩu truyện cảm động trong cuộc khủng hoảng tị nạn Châu Âu

 • Tác giả: kyluc.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9282 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM – TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS)

Châu Âu trước khủng hoảng người tị nạn

 • Tác giả: tuoitre.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1384 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TTO – Chiến sự Nga – Ukraine vẫn đang ác liệt, stress leo thang hàng tiếng đồng hồ. Cùng với nỗi lo chiến tranh lan rộng, các nước châu Âu cũng đang đương đầu làn sóng tị nạn rất lớn, một số người đã so sánh với cuộc khủng hoảng di cư năm 2015.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law