Bạn đã từng mong ước sở hữu một thanh kiếm ánh sáng Lightsaber trong bộ phim viễn tưởng Star Wars? Hãy cùng phân tích khả năng này trong nội dung sau đây.

Bạn đang xem: kiem star wars

Bất kỳ người hâm mộ nào của loạt phim Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars) đều biết, kiếm ánh sáng (lightsaber) có vẻ là một loại vũ khí tuyệt nhất từng xuất hiện trên màn ảnh.

Các cuộc giao đấu bằng kiếm ánh sáng đã trở nên thanh thoát tới mức hầu hết mê hoặc khán giả, và tuy rằng không phải toàn bộ tất cả chúng ta đều có một Thần lực đủ mạnh chảy trong huyết quản, nhưng một thanh kiếm ánh sáng trên tay kiếm sĩ lão luyện cho đến nay vẫn là món vũ khí nguy hiểm nhất trong vũ trụ.

Ý tưởng đằng sau loại kiếm ánh sáng này quả thật rất thông minh: một thứ vũ khí hạng nhẹ nhưng lại vô cùng mạnh mẽ, sử dụng một lưỡi kiếm bằng năng lượng để không chỉ có thể chém thành từng mảnh các môn đệ của Mặt Tối chỉ bằng một nhát kiếm, mà còn đóng vai trò như một chiếc khiên chống đỡ hiệu quả trước những chùm tia laser. Vậy vì sao tất cả chúng ta không thể có những thanh kiếm ánh sáng hữu ích như vậy ngoài đời thực? Chắc hẳn các nhà vật lý học phải đủ uyên thâm (và cũng có nhiều người trong số đó hâm mộ loạt phim Chiến tranh giữa các vì sao) để có thể chế tạo ra những món đồ kỳ diệu như vậy.

Phương thức hiển nhiên để chế tạo một thanh kiếm ánh sáng là sử dụng máy phát laser nhằm làm xuất hiện một chùm tia laser đặc biệt sáng chói theo một phương hướng nhất định. Tuy nhiên, dẫu rằng công nghệ laser đang không ngừng tạo ra những cỗ máy hiệu quả và thực tiễn hơn, nhưng tất cả chúng ta vẫn còn cách xa hàng dặm với việc chế tạo được một thanh kiếm ánh sáng trên thực tiễn. Hãy xem xét nguyên nhân cho điều này.

Thách thức trước hết là cố định lưỡi kiếm ánh sáng theo một kích thước hợp lý, cứ cho rằng vào khoảng 90 cm. Để làm được điều này, tất cả chúng ta sẽ phải khiến chùm tia laser dừng lại tại một điểm nhất định [trong không gian]. Điều này không hề đơn giản vì ánh sáng có một thiên hướng tự nhiên khá mạnh là di chuyển không ngừng nếu không gặp phải vật cản.

Một phương án là đặt một tấm gương nhỏ ở mũi kiếm. Tuy nhiên bạn có thể tưởng tượng được tất cả chúng ta sẽ ngượng mặt như vậy nào khi xuất hiện trên chiến trường với một thanh kiếm ánh sáng được bao phủ bởi một cấu trúc nhằm cố định một tấm gương nhỏ ở mũi kiếm? Ngoài việc dễ bị gãy, một lưỡi kiếm như vậy cũng sẽ không thể làm tổn thương bất kỳ ai.

Xem Thêm  ‘Hoàng Hậu cuối cùng’ và những phân cảnh sốc, gây ám ảnh nhất phim - xem hoàng hậu cuối cùng

Vấn đề thứ hai là lưỡi kiếm này sẽ cần rất nhiều năng lượng để có thể cắt xuyên qua các đồ vật. Các máy hàn laser được sử dụng trong công nghiệp có thể làm được điều đó, nhưng sẽ cần phải tiêu thụ năng lượng lên đến vài kilowatts để vận hành. Bộ nguồn năng lượng của những máy laser này rất lớn và chắc nịch sẽ không lắp vừa vào bên trong phần chuôi kiếm nhỏ xíu. Ngoài ra, tất cả chúng ta cũng sẽ phải cần đến một cơ chế làm nguội mạnh mẽ nếu không muốn chuôi kiếm trở nên nóng sáng và làm tan chảy bàn tay người cầm.

Bên cạnh những vấn đề thực tiễn nói trên, những hiệu ứng mê hoặc trong các cảnh giao chiến bằng kiếm ánh sáng [trên phim] cũng là không thực tiễn. Hai lưỡi kiếm ánh sáng laser sẽ không lúc nào va chạm vào nhau [như trong phim]. Chúng sẽ chỉ đơn giản cắt xuyên qua nhau mà không xuất hiện bất kỳ sự va chạm nào.  

Không chỉ vậy, máy laser sẽ quy tụ ánh sáng theo một phương hướng (một đường thẳng) nhất định, khiến tia sáng trở nên quá thanh mảnh tới mức tất cả chúng ta sẽ không thể nhìn thấy nó trừ phi tất cả chúng ta nhìn thẳng trực tiếp xuôi theo trục truyền phát ánh sáng tia laser tại chuôi kiếm. Đây chính là nguyên nhân vì sao, để có thể nhìn thấy các tia laser tại những sàn nhảy, tất cả chúng ta cần phải viện đến sự trợ giúp của khói hoặc sương mù. Các hạt sương và khói đóng vai trò như những vật tán xạ li ti giúp phát tán ánh sáng tia laser, khiến các chùm tia laser trở nên hữu hình so với mắt người.

Tuy nhiên, toàn bộ những điều nói trên không đặt dấu chấm hết cho ước muốn hiện thực hóa kiếm lightsaber. Chưa từng có ai nói rằng tất cả chúng ta phải dựa trên công nghệ laser để chế tạo một thanh kiếm ánh sáng. Một phương án khác là tạo thành lưỡi kiếm trong trạng thái plasma – trạng thái tồn tại thứ tư của vật chất (ngoài rắn, lỏng, khí). Plasma về cơ bản là một chất khí nóng tới mức các nguyên tử của nó sẽ bị phân rã thành các thành phần vật chất cơ bản hơn, lần lượt là electron và hạt nhân nguyên tử. Các hạt này có thể được tạo ra bằng cách phóng một luồng điện công suất cao vào một chất khí (tia sét là một ví dụ), và chúng có thể duy trì các mức nhiệt độ cao lên đến hàng triệu độ ₵.

Xem Thêm  CAMERA XUYÊN THẤU [Tải Phần mềm + Cách sử dụng] - ảnh xuyên thấu

Điều thú vị nhất là, khí plasma nóng có thiên hướng phát ra các màu sắc khác nhau phụ thuộc vào loại chất khí cấu thành nên chúng. Lấy ví dụ, ngọn đèn neon chẳng qua chỉ là một chiếc ống được bơm đầy khí neon trong trạng thái plasma. Kiếm ánh sáng xanh lục của các hiệp sĩ Jedi có thể được kết cấu từ khí Clo trong trạng thái plasma, và thanh kiếm này sẽ phát ra một luồng ánh sáng đa số là xanh lục, còn kiếm ánh sáng đỏ của thế lực hung ác Sith có thể được kết cấu từ khí heli, vốn phát ra ánh sáng có màu sắc trong dải quang phổ từ đỏ đến tím, mà mắt người có thể nhìn thấy được.

dai quang pho nhin thay duoc

Vậy trên thực tiễn một thanh kiếm ánh sáng plasma sẽ hoạt động như vậy nào? Một nguồn điện có kích thước nhỏ nhưng công suất lớn được cất giấu bên trong chuôi kiếm có thể được nối với một sợi dây tóc bóng đèn dài, nhỏ, dùng để dẫn điện đồng thời phụt ra luồng khí bao xung quanh. Khi bật điện lên, sợi dây tóc sẽ trở nên nóng sáng, khiến luồng khí bao xung quanh chuyển sang trạng thái plasma, rồi phát luồng ánh sáng mang màu sắc của nó ra theo toàn bộ các hướng. Nhiệt độ nóng bỏng trong trạng thái plasma sẽ ngay mau chóng làm tan chảy bất kỳ vật thể nào tiếp xúc với nó, và có khả năng tạo ra những vết cắt sắc ngọt như một lưỡi kiếm thực thụ.

Có vẻ tất cả chúng ta vẫn còn một tí lưỡng lự với vấn đề làm sao khiến mọi thứ nói trên trở nên gọn nhẹ (ví dụ như: chất khí sẽ được chứa ở đâu để có thể liên tục phụt vào sợi dây tóc?) và đủ chắc nịch để chống đỡ một cú chém từ một thanh kiếm ánh sáng khác. Dù sao, đây đã là một xuất phát điểm khá tốt. Rốt cục thì, Đế chế Galactic cũng không được tạo dựng lên chỉ trong một hai ngày.

Tác giả: Gianluca Sarri, Đại học Queen’s University tại Belfast.
Đăng tải với sự cho phép. Xem bài gốc ở đây


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài chiến tranh giữa các vì sao kim

CHIẾN TRANH GIỮA CÁC VÌ SAO: Cuộc Đời Của Darth Vader

alt

 • Tác giả: Phê Phim
 • Ngày đăng: 2017-12-14
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1708 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: CHIẾN TRANH GIỮA CÁC VÌ SAO: Cuộc Đời Của Darth Vader

  Fb của bọn tớ: https://facebook.com/phephim
  Instagram của bọn tớ: phe.phim

  Video này kể về mẩu chuyện về Anakin Skywalker/Darth Vader trong phần 1 đến 6 của phim Star Wars.

  Music: Star Wars Main Theme
  Duel of the Fates – John Williams
  The Imperial March (Darth Vader’s Theme)
  Han Solo and the Princess – The Empire Strikes Back Soundtrack
  The Emperor – Return of the Jedi Soundtrack
  Ewok Celebration and Finale – Return of the Jedi Soundtrack

  Images, music and video from Star Wars Episode Ι: The Phantom Menace, Star Wars Episode II: Attack of the Clones, Star Wars Episode III: Revenge of the Sith, Star Wars Episode IV: 𝓐 New Hope, Star Wars Episode 𝒱: The Empire Strikes Back, Star Wars Episode VI: Return of the Jedi, Star Wars Episode VII: The Force Awakens, Star Wars Episode VIII: The Last Jedi, Clone Wars and Rogue One: 𝓐 Star Wars Story are the property of Lucasfilms, Disney and their creators, used here under fair use.

25/05/1977: “Chiến tranh giữa các vì sao” ra rạp

 • Tác giả: nghiencuuquocte.org
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5247 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hiệp Sĩ Cưỡi Lừa: Phim Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao và chết chóc của điện ảnh Hoa Kỳ

 • Tác giả: cunom.blogspot.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4634 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Game Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao Lego Chiến Tranh Giữa Những Vì Sao

 • Tác giả: ttmn.mobi
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8942 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lego Star Wars: The Skywalker Saga là phần thứ sáu trong loạt game phiêu lưu hành động Lego Star Wars, tiếp nối Lego Star Wars: The Force Awakens, Star Wars: Empire at War (game chiến tranh giữa các vì sao) đặt sức mạnh lãnh đạo toàn thể trận chiến trong thiên hà Star Wars vào tay bạn với hàng loạt vũ khí hiện đại và vị trí đấu tranh mê hoặc

Vì sao Kim Jong Un ‘tránh mặt’ cᢠquan chứ¢ quố¢ tế?

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7697 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, nhà lãnh đạσ Triều Tiên Kim Jong-un đã từ chốι gặρ gỡ tớι 2 quan chứ¢ cấρ cao quố¢ tế là đặ¢ pháι viên củα Trung Quố¢ và Liên Hợρ Quố¢. Vậy nguyên nhân do đâu?

Cách xem Phim Chiến tranh giữa các vì sao theo thứ tự

 • Tác giả: www.tinmoiz.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9290 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn là một Chiến tranh giữa các vì sao người hâm mộ đang xem xét các lựa chọn cho một cuộc chạy marathon? Bạn đang nỗ lực thu hút một người bạn hoặc một người

Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao 1

 • Tác giả: subnhanhz.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2274 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  10 chuyện tâm linh có thật - nhung cau chuyen tam linh dang so

By ads_law