Người ta nghe đến “Kim tự tháp Mặt trời” chỉ trong 500 năm trở lại đây. Kỳ quan này còn tồn tại thể gọi là Kim tự tháp Thời kì, vì theo một truyền thuyết thượng cổ của Mexico, kim tự tháp đánh dấu nơi thời kì khởi đầu. – VnExpress

Bạn đang xem: kim tự tháp mặt trời

Người ta nghe đến “Kim tự tháp Mặt trời” chỉ trong 500 năm trở lại đây. Kỳ quan này còn tồn tại thể gọi là Kim tự tháp Thời kì, vì theo một truyền thuyết thượng cổ của Mexico, kim tự tháp đánh dấu nơi thời kì khởi đầu.

Kim tự tháp Mặt trời ở Teotihuacan, Mexico.

Kim tự tháp được dựng lên cách đây gần 2.000 năm như một đài tưởng niệm sự kiện đã xảy ra từ lâu, như là một nơi để tôn thờ những vị thần vĩ đại và có vẻ cũng là lăng mộ của nhà thống trị đã xây dựng công trình. Cao 60 ɱ so với đồng bằng trong thung lũng Teotihuacan thuộc vùng cao nguyên miền trung Mexico có khí hậu lạnh khô, kim tự tháp là thành tựu thiết kế tinh xảo nhất ở Teotihuacan, Tp lớn trước tiên của Mexico cổ xưa.

Số liệu thực tiễn

Thời kỳ Ι

Xây dựng khoảng 300 TCN đến năm thứ nhất sau Công nguyên.

Trên một móng thấp nằm ngay phía trên phòng trong của hang, móng khác nhỏ hơn ở hướng tây phía trên và ở phía Đông lối vào hang.

Thời kỳ II

Kim tự tháp trọng yếu trước tiên, khoảng năm thứ 100

Mỗi cạnh đáy khoảng 184 ɱ

Chiều cao khoảng 46 ɱ

Thời kỳ III

Kim tự tháp sau cùng khoảng 50-225 sau CN

Mỗi cạnh đáy khoảng 226 ɱ

Chiều cao khoảng 75 ɱ kể cả ngôi đền trên đỉnh hiện đã bị tàn phá.

Teotihuacan trong thiên nhiên kỷ 1 TCN chỉ là một trong hai Tp thịnh vượng thuộc Thung lũng Mexico, mỗi Tp đều nằm trong vùng đồng bằng tựa lưng vào núi. Một vài trăm năm TCN, Teotihuacan vào tình thế hiểm nghèo, sau cùng chôn vùi Tp này dưới dòng dung nham. Dân tị nạn tìm thấy một quê hương mới ở Teotihuacan, nơi họ cùng con cháu tiếp tục xây dựng các công trình lớn nhất của Mexico cổ xưa. Này là hai kim tự tháp khổng lồ (kim tự tháp “Mặt trời” và “Mặt trăng”), một đường đắp cao đồ sộ để hành lễ (“Đại lộ tử thần”), một tập hợp các phức hợp khổng lồ (“Ciudadela”, hay Thành luỹ, khu “ Đại phức hợp”) và sau cùng các ngôi nhà của chính họ cùng các khu phức hợp căn hộ. Vì vậy Tp Teotihuacan phát triển bao quanh Kim tự tháp Mặt trời với mạng lưới đô thị có dân định cư chiếm diện tích 20 km2, dân số hơn 100.000 người.

Hình vẽ núi và hang động của Teotihuacan

Giới học giả cho rằng dân tị nạn tự nguyện xây dựng hai công trình này, do các nhà thống trị Teotihuacan giám sát, và để phục vụ các vị thần linh thiêng của Tp. Cho rằng phong cảnh đầy rẫy thần linh, ắt hẳn dân tị nạn xem núi và hang động cũng là nơi linh thiêng, đầy uy lực, trong lúc thung lũng Teotihuacan là sự link thuận tiện của các đặc tính này. Ngay trung tâm Tp tương lai, một hang động hướng mặt về phía Tây, hướng theo nơi mặt trời lặn dựa vào những ngày trọng yếu về nông nghiệp và thiên văn nào đó. Trên hang người ta xây dựng một ngôi đền vào thế kỷ 1 TCN vốn là công trình lâu đời nhất nằm ở vị trí Kim tự tháp Mặt trời, gồm nhiều mô đất lớn phía trên lối vào hang và phòng bên trong hang.

Xem Thêm  Cách cài đặt khóa màn hình máy tính win 10 - khóa màn hình win 10

Đứng ở lối vào hang, nhìn về hướng Bắc, vuông góc với tầm nhìn phía Tây, có thể nhìn thấy hẻm núi trên đỉnh núi thiêng của Tp. Đầu thế kỷ 1 sau CN, lực lượng lao động của Teotihuacan xây dựng đoạn đường đắp cao ngày nay gọi là Đại lộ tử thần, đầu phía Nam đoạn đường nằm ở lối vào hang, đầu phía Bắc nằm ở chân núi, nơi đây người ta xây Kim tự tháp Mặt trăng, công trình thiết kế khổng lồ trước tiên của Tp.

Đến cuối thế kỷ, công việc tập trung vào việc mở rộng ngôi đền trong hang đến tận Kim tự tháp Mặt trời. Người ta chỉ hiểu biết sơ sài về các thời kỳ xây dựng, các cuộc khai quật sau này cuối cùng mới tìm thấy lời đáp trọn vẹn cho thắc mắc kim tự tháp trải qua bao nhiêu lần tái xây dựng. Thế nhưng, tất cả chúng ta biết rõ phần móng của kim tự tháp là hình vuông khổng lồ, mỗi cạnh 349 ɱ. Trong chu vi này, phiên bản áp chót của kim tự tháp được xây dựng trên một nền hình vuông, mỗi cạnh khoảng 184 ɱ, đạt đến độ cao khoảng 46 ɱ. Phần lõi gồm lớp tro núi lửa đầm chặt, gạch bùn phơi nắng và sỏi núi lửa phủ một lớp vữa dày làm từ nhiều loại sỏi núi lửa, bên ngoài là lớp vữa đá vôi và lớp sơn. Trên đỉnh kim tự tháp là ngôi đền, có thể là hai ngôi đền giống hệt nhau, thờ hai vị thần chính của Tp, nam thần Bão và nữ thần Lớn. Trung tâm hành lễ của Teotihuacan mở rộng vào thế kỷ 2 sau CN, đường đi đắp cao mở rộng về phía nam, gia cố bên sườn bằng các ô vuông khổng lồ.

Trước năm 225 sau CN, Kim tự tháp Mặt trời có hình dạng gần giống hình dạng tất cả chúng ta thấy ngày nay, không kể sự sụp đổ của phần đỉnh và mặt phẳng. Kim tự tháp hoàn chỉnh đo được khoảng 226 ɱ chéo quy cạnh đáy, nhỏ hơn đường chéo góc ở cạnh Kim tự tháp lớn Khufu ở Ai Cập. Chiều cao, kể cả ngôi đền trên đỉnh khoảng 75 ɱ, bằng một nửa kim tự tháp ở Khufu. Bổ sung vào kim tự tháp trước tiên là các thanh giằng cấu trúc, ngày nay có thể nhìn thấy vì mặt phẳng bị phá huỷ. Các trụ chống tường mở rộng hướng lên tận phía đỉnh, khoảng cách giữa các trụ chống ắt hẳn đã được lấp đầy, toàn thể mặt phẳng được bao phủ bằng một khối xây dài 7 ɱ, một lớp sỏi núi lửa nghiền, sau cùng là vữa vôi và sơn.

Xem Thêm  5 đại dương trên thế giới - thêm 1 đại dương

Di chuyển vật liệu xây dựng đền

Để xây dựng đền, phải cần đến một khối lượng vật liệu rất lớn, nhưng vật liệu lấy từ đâu, vận tải ra sao? Vật liệu kềnh càng như đá bọt, sỏi và đá tảng bằng tro núi lửa đầm chặt có thể được khai thác từ bên dưới kim tự tháp. Các cuộc phân tích hệ thống hang động bên dưới Teotihuacan gần đây cho thấy có nhiều hang động từng được nghĩ rằng mang tính chất tự nhiên. Nhưng thực ra, những mỏ đá sau này sử dụng cho các mục đích hành lễ là hang động linh thiêng nằm bên dưới Kim tự tháp Mặt trời đã được gọt đẽo và độn đầy công phu.

Để vận tải vật liệu xây dựng, các nhà thống trị và quy hoạch sử dụng dân số đang tăng trưởng của Tp Teotihuacan, những người làm việc tích cực nhất ở các thời điểm trong năm khi rỗi việc canh tác dựa trên hệ thống thuỷ lợi kéo dài từ Tp xuống tận hồ. Nếu tất cả chúng ta ước tính thật cụ thể rằng, một người lớn thông thường có thể tham gia công trình 100 ngày mỗi năm, thì dân số Tp vào thời điểm khoảng 100 sau CN là 100.000 người; thì họ phải góp thêm hàng chục vạn ngày công mỗi năm, vận tải vật liệu bằng thúng và thực hiện các công việc khác.

Như vậy, việc xây dựng Kim tự tháp mặt trời mất bao lâu? Tất cả chúng ta thử tính toán rằng thể tích kim tự tháp hơn 1 triệu m3, khoảng 30 triệu thúng. Nếu mỗi công nhân mỗi ngày đi năm chuyến từ mỏ đá đến công trường, cần đến 6 triệu ngày công, có nghĩa 6.000 công nhân hoàn tất công trình trong 10 năm. Toàn thể mặt phẳng 50.000 m2 được trát vữa, lớp đầu bằng bùn và sỏi núi lửa, sau cùng là lớp vữa đá vôi từ các thung lũng gần đó. Việc xử lý vôi ngốn hết toàn thể các khu rừng và không thể thay đổi điều kiện sinh thái trong thung lũng tạo ra sự xói mòn ngày nay vẫn còn nhìn thấy.

Các nhà thống trị Tp hoàn tất Kim tự tháp Mặt trời với ngôi đền (hay nhiều đền) trên đỉnh rộng và thiết kế lại phần nền lối vào phía trên lối vào hang. Sự bổ sung này mang đến cách thiết kế thiết kế dễ phân biệt, trở thành dấu ấn thiết kế của Teotihuacan: vách tấm móng gồm nhiều pa-nô dài nằm ngang trên đỉnh các móng nghiêng, gọi là kiểu , không tìm thấy ở Kim tự tháp Mặt trời.

Xem Thêm  Khoảnh khắc kỳ quặc của tử tù trước khi ra pháp trường - khoảnh khắc kỳ quặc của tử tù

Sau thời điểm hoàn tất Kim tự tháp Mặt trời, công trình chấm hết để tu bổ thêm phần trung tâm nghi lễ dân sự trong Tp. Truyền thống ban đầu của các nhà cầm quyền Teotihuacan đầy quyền năng đã mở đường cho một phong thái lãnh đạo mang tính tập thể nhiều hơn, có vẻ là đại biểu dân cư trong các khu phức hợp căn hộ, vẫn còn người ở trong 400, 500 năm sau.

(Theo 70 kỳ quan toàn cầu cổ xưa)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài kim tự tháp mặt trời

Tìm tòi kim tự tháp mặt trời của người Aztec – Thuyết Minh

alt

 • Tác giả: PodCast
 • Ngày đăng: 2017-04-10
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8008 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tìm tòi kim tự tháp mặt trời của người Aztec – Thuyết Minh
  kim tự tháp,10 bi an van minh nhan loai the gioi,Aztec,Mystery of The Maya,Maya,huyền bí kinh hoàng,bi an the gioi van minh nhan loai,kim tu thap mat troi,tìm hiểu toàn cầu,kim tu thap,kim tự tháp mặt trăng,kham pha,nền văn minh maya,tam giác quỷ bermuda,kim tự tháp mặt trời,những nền văn minh nhân loại kỳ lạ nhất

Kim tự tháp Mặt Trời ✔️ Mộc Media ✔️

 • Tác giả: mocmedia.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9878 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Đến kim tự tháp Mặt trời

 • Tác giả: ngoisao.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7504 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Người ta nghe đến “Kim tự tháp Mặt trời” chỉ trong 500 năm trở lại đây. Kỳ quan này còn tồn tại thể gọi là Kim tự tháp Thời kì, vì theo một truyền thuyết thượng cổ của Mexico, kim tự tháp đánh dấu nơi thời kì khởi đầu. – Người nổi tiếng

Kim Tự Tháp Mặt Trời (Pyramid Of The Sun), New…

 • Tác giả: gody.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7122 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thông tin giớι thiệu, hình α̉nh, địα chỉ, giá vé tham quan Kim Tự Tháp Mặt Trời (Pyramid Of The Sun), New Mexico, United…

Huyền bí Kim tự tháp “Mặt Trời” ở Teotihuacan, Mexico

 • Tác giả: sites.google.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1252 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Quyết sách, văn bản QPPL, công nghệ thông tin, truyền thông, thủ thuật tin học, PM, mã nguồn mở, google site, thiên văn, lịch sử, truyện cười.

Kim tự tháp Mặt trời ở Mexico

 • Tác giả: www.vietravel.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8784 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tháp Mặt trời cao nhất, cao khoảng 62m, diện tích ở nền tháp là 45.000m². Tháp được xây trên một bệ mỗi cạnh rộng 220m. Nhìn từ bên ngoài, tháp được xây thành 5 tầng với các bậc thềm dù …

Kim tự tháp Mặt trời Bosnia tối thiểu 32.000 tuổi, lịch sử nhân loại cần viết lại?

 • Tác giả: tinhhoa.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9709 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tự động Draft

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law