“Bắc kim thang cà lang bí rợ” có một bí ẩn đằng sau lời bài hát mà chúng ta tưởng như vô nghĩa… nhưng lại có một ý nghĩa giáo dục cực kì nhân văn

Bạn đang xem: bí ẩn bài hát bắc kim thang

90% người Việt Nam không hiểu bài hát “Bắc kim thang cà lang bí rợ” và sự thật vô cùng huyền bí đằng sau lời bài hát mà tất cả chúng ta tưởng như vô nghĩa… nhưng lại có một ý nghĩa giáo dục cực kì nhân văn

Từ 𝓐-Ż những điều về Bóng Đè mà có thể bạn chưa biết?

Hé lộ những sự thật hết sức rùng rợn về hiện tượng “MA TRƠI”

Loading…

TRÙNG TANG liên táng, phương pháp tính trùng tang và biện pháp hóa giải

“Bắc kim thang cà lang bí rợ” có thể được xem là câu hát cửa miệng của toàn bộ tất cả chúng ta thời thơ ấu, thế nhưng mấy ai hiểu được ý nghĩa sâu xa của nó, thậm chí baotintuc247.com dám cam kết đến hơn 90% tất cả chúng ta hát sai câu hát này.

Người kể mẩu truyện này là một cụ bà khoảng gần 80 tuổi, tụ tập cháu chắt lại rồi vừa ngồi bỏm bẻm nhai trầu vừa kể chuyện. Chắc hẳn rằng nghe xong mọi người sẽ hiểu thêm về ý nghĩa giáo dục  mà tất cả chúng ta đang bàn tới ở bài hát!

giáo dục

Chuyện kể như sau:

“Ngày xửa ngày xưa, ở một làng quê nọ, có hai người bạn làm nghề buôn bán cùng nhau. Một người đi soi đèn bắt ếch về đêm, còn anh kia thì chuyên đi bán dầu thắp đèn vào rạng sáng.

Nhà họ dựng trên một cù lao nhỏ ven sông, tách biệt với làng xóm, muốn đi vào chợ làng phải đi ngang một cây cầu khỉ vắt vẻo. Do hoàn cảnh đơn chiếc, nên hai anh cũng thân thiết với nhau.

Có lần vì mẹ già của anh bán ếch bệnh mà không có tiền chữa chạy nên tử vong, anh bán dầu liền trút tiền ra trợ giúp ma chay mà không hề tính toán, vì vậy mà anh bắt ếch càng quý trọng tình bạn của anh bán dầu.

Một đêm nọ, trong lúc đi làm việc, anh bắt ếch nghe tiếng kêu thảm thiết phát ra từ một cạm bẫy trên đồng. Tính tò mò, anh lại mở ra coi thì phát xuất hiện hai con chim le le và bìm bịp nằm trong bẫy, do chúng giành ăn với nhau mới bất cẩn rơi vào bẫy của loài người.

Hai con chim ra sức năn nỉ anh bắt ếch mở bẫy tha cho mình, rồi hứa sẽ đền ơn báo đáp. Vốn là người có tính nhân từ, anh bắt ếch cũng xuôi lòng rồi giải thoát cho chúng.

Vài ngày sau, hai con chim cùng cất cánh đến nhà anh bắt ếch để thông báo cho anh biết tai ương sắp tới. Chúng nghe được hai con ma da ở sông bàn với nhau rằng sẽ kéo chân anh bán dầu và anh bắt ếch, cho hai anh chết, thế mạng cho chúng để chúng được đầu thai.

Vì hai con ma này chết đã lâu, nếu trong 7 ngày không bắt được người thay thế sẽ bị hồn vía tứ tán, không được đầu thai nữa. Thêm vào đó, ma da cũng chỉ có thể bắt hai anh khi trời vừa rạng sáng, lúc anh bán dầu ra chợ và lúc anh bắt ếch về nhà, bởi vì khi mặt trời lên thì chúng không còn ma phép.

Xem Thêm  Chia đôi màn hình máy tính chỉ trong vài thao tác - cách chia màn hình máy tính làm 2

Ban đầu anh bắt ếch đem cớ sự nói anh cho bán dầu nghe, khuyên anh nên ở nhà, nghỉ bán một tuần lễ, nhưng anh bán dầu lại không tin, cho rằng đấy là mê tín vớ vẩn, trên đời không có ma, quỷ.

Theo lời le le và bìm bịp, anh bắt ếch viện cớ đến ngày cúng mẹ, gọi anh bán dầu qua nhà tiệc tùng nhậu nhẹt, chuốc cho anh say mèm đến mức sáng ngày hôm sau không ra chợ bán được. Ngày kia lại lấy cớ sang nhà cảm ơn anh bán dầu đã hỗ trợ đỡ, lại bày tiệc ăn uống no say, trì hoãn việc đi ngang cây cầu kia.

Hôm ấy là ngày cuối cùng của thời hạn 7 ngày ma da bắt hồn, do say xỉn nhiều ngày liền nên anh bắt ếch ngủ quên. Anh bán dầu sực tỉnh vào sáng sớm, nhận thấy mình đã bỏ buôn bán mấy ngày liền bèn nhanh chóng quẩy hàng ra chợ.

Do bước vội vàng qua cầu khỉ cheo leo, lại bị bọn ma da biến phép cho cầu trơn trượt nên sẩy chân rơi xuống nước mà chết. Anh bắt ếch vì tiếc thương bạn nhưng do còn sợ bọn ma da nên phải đợi hết một ngày sau mới dám vớt xác bạn lên mà làm ma chay.

Thấy ân nhân của mình đau lòng, le le và bìm bịp cũng cất cánh đến, cất tiếng kêu thảm thiết như tiếng kèn trống đám ma để tiễn biệt một người chết oan.”

giáo dục

“Bắc kim thang” thực chất là để diễn tả lại mẩu truyện cổ tích đề cao tình bạn và tính chất cứu vật vật trả ơn của người xưa.

Thế nên vấn đề còn sót lại nằm ở hai câu:

Bắc kim thang, cà lang bí rợ

Cột qua kèo, là kèo qua cột.

Ở câu trước tiên, “cà, lang, bí rợ” . Đặc biệt với từ bí rợ, là một từ thuần chất của miền Nam, cũng từng nói lên xuất xứ của bài đồng dao này là từ miền Tây Nam bộ.

Nói đến “bắc kim thang” thì phải hiểu hơi “hàn lâm” một tí, là từ kim thang ở đây hiểu cho đúng phải là cái thang hình chữ KIM -金- tức là hình tam giác cân.

Còn cái “kim thang” của trẻ con ngày xưa là do người lớn dùng hai thanh tre dài, bắt chéo vào nhau tạo thành một hình tam giác cân rồi cắm trên mặt đất, cách vài mét lại đặt một cái như vậy, tạo thành một hàng dài. Những cái kim thang được nối vào nhau bởi cái “vì kèo” là những thanh tre chạy xuôi theo giàn, cứ như vậy tạo thành một giàn cốt là để cho cà, lang, bí rợ leo lên mà sinh sôi, phát triển.

Vậy “cột qua kèo, kèo qua cột” là chỉ mối quan hệ gắn bó vào nhau của hai vật thể. Cả câu “bắc kim thang, cà lang bí rợ, cột qua kèo, là kèo qua cột” cốt để mô tả mối quan hệ keo sơn, quấn quít, gắn bó vào nhau của anh bán dầu và anh bán ếch ở bốn câu sau.

Xem Thêm  Súp vi cá mập: Món ăn phô trương quyền lực của Trung Quốc - súp vi cá mập

Cả bài đồng dao này được viết lại dựa trên mẩu truyện cổ tích kia, nên cách lý giải cũng vì vậy mà mang đậm triết lí nhân văn và trí não giáo dục của thời kì. Tuy nhiên trải qua thời gian dài, người lớn không còn nhẫn nại để giải thích cho con trẻ hiểu về truyện cổ tích kia, thế nên bài đồng dao “bắc kim thang” cứ vậy mà lưu truyền, gây ra sự sợ hãi, khó hiểu cho người nghe.

giáo dục

Bài dân ca trong trò chơi của trẻ em…

Một hội thảo khoa học diễn ra cách đây vài năm đã mang ra nhiều ý kiến luận bàn xung quanh ý nghĩa của bài hát thân thuộc Bắc Kim Thang này. Theo đó, có ý kiến cho rằng, bài hát Bắc Kim Thang phải có tên đúng đắn là “Bắt Kim Than” (tức là Bắt con ngựa màu nâu sậm).

Rõ ràng và cụ thể, bài hát này nguyên gốc phải là “Bắt Kim Than, cà lang bí rợ/ Cột quai chèo, chèo qua chèo lại/ Bắt ngựa ô, chạy vô vườn mít/ Hái lá mít, chùi đít ngựa ô”.

Tác giả của ý kiến trên, ông Nguyễn Hữu Hiệp tới từ An Giang cho rằng, bài hát Bắc Kim Thang mà tất cả chúng ta thường biết “Bắc Kim Thang, cà lang bí rợ/ Cột qua kèo là kèo qua cột/ Chú bán dầu qua cầu mà té/ Chú bán ếch ở lại làm chi/ Con le le đánh trống thổi kèn/ Con bìm bịp thổi tò tí te tò te” vốn là bài hát dùng để các em nhỏ Nam Bộ chơi trò khoèo chân, vừa chơi vừa hát.

Tuy nhiên, lời lẽ trong Bắc Kim Thang lại khá vô nghĩa và không mấy liên quan tới nhau. Ví dụ như câu hát “Chú bán dầu qua cầu mà té/ Chú bán ếch ở lại làm chi?” có hàm ý trêu chú bán ếch thấy chú bán dầu ngã thì ngã theo cho vui.

Hai câu hát cuối bài nhắc tới hai loài vật là le le và bìm bịp đánh trống thổi kèn ăn mừng rộn vang trước tai nạn của chú bán dầu là rất “nhẫn tâm”. Đặc biệt, sự xuất hiện của hai loài vật này cũng thiếu hợp lý vì chúng là hai loài vốn rất sợ người, hễ thấy bóng người ở đâu là trốn tránh, trốn mất. Do đó, chúng không thể xuất hiện trong bài hát như vậy được

giáo dục

Hay bài hát đề cao tình cảm đồng bọn thân thiết… mà hệ thống giáo dục nhắc đến

Nếu như cách lý giải trước tiên về nội dung bài hát Bắc Kim Thang có phần khiên cưỡng thì mới đây, một giả thuyết mới đã xuất hiện. Theo đó, nhiều người cho rằng Bắc Kim Thang là bài ca có gốc từ một mẩu truyện cổ tích cảm động về tình bạn giữa một anh bán dầu và một anh bán ếch.

Tóm lại, đây là lời hát mô tả tình cảm gắn bó keo sơn giữa hai nhân vật chính trong truyện này, giống như kèo với cột vậy.

Tạm kết: Này là hai giả thuyết về mẩu truyện trong bài hát Bắc Kim Thang nổi tiếng. Tuy nhiên, cho tới nay, vẫn chưa có lời nhất định chắc cú và chính thức nào về vấn đề này. Còn các bạn, các bạn lựa chọn giả thuyết nào?

Xem Thêm  Địa điểm du lịch Tháp Eiffel biểu tượng nước Pháp - thap đồng bằng

 

Loading…


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài huyền bí bài hát bắc kim thang

khanhtrungsi | Sự thật kinh dị trong bài hát BẮC KIM THANG

alt

 • Tác giả: Khanh Trung Sĩ
 • Ngày đăng: 2022-04-28
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4985 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 😬 hát không vui nổi

  khanhtrungsi

BẬT MÍ Cụ thể huyền bí 90% Người Việt Nam không hiểu bài hát BẮC KIM THANG

 • Tác giả: chauphuochuy.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2467 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: “Bắc kim thang cà lang bí rợ” có thể được xem là câu hát cửa miệng của toàn bộ tất cả chúng ta thời thơ ấu, thế nhưng mấy ai hiểu được ý nghĩa sâu xa của nó, thậm chí tôi dám cam kết đến hơn 90% tất cả chúng ta hát sai câu hát này.

VIDEO truyện ma bắc kim thang – Bắc Kim Thang – Bí Ẩn 90 Phần Trăm Người Việt Không Biết

 • Tác giả: leephan.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6025 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Bí Ẩn Bài Hát Bắc Kim Thang, Sự Thật Về Câu Truyện Bắc Kim Thang Cà Lang Bí Rợ

 • Tác giả: kanamara.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7130 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bắc kim thang cà lang bí rợ là một bài hát thiếu nhi đã rất đỗi thân thuộc so với tuổi thơ của không biết bao nhiêu người, nhưng liệu đằng sau bài hát nghe có vẻ vui tươi này có chứa đựng điều gì sâu xa mà tất cả chúng ta chưa biết? Hãy để Thợ sửa xe giúp bạn trả lời thắc mắc này, Bắc kim thang là gì?Cho đến nay mẩu truyện về bắc kim thang vẫn chưa được làm sáng tỏ và có rất nhiều giả thiết được đưa ra về nguồn gốc của tên gọi này

Huyền bí bài hát bắc kim thang

 • Tác giả: haiermobile.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4409 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bắc kim thang cà lang bí rợ là một bài hát thiếu nhi đã rất đỗi thân thuộc so với tuổi thơ của không biết bao nhiêu người, nhưng liệu đằng sau bài hát nghe có vẻ vui tươi này có chứa đựng điều gì sâu xa mà tất cả chúng ta chưa biết? Hãy để Thợ sửa xe giúp bạn trả lời thắc mắc này, Bắc kim thang là gì?Cho đến nay mẩu truyện về bắc kim thang vẫn chưa được làm sáng tỏ và có rất nhiều giả thiết được đưa ra về nguồn gốc của tên gọi này

Bắc Kim Thang – Cùng tìm hiểu về bài đồng dao nổi tiếng của Việt Nam

 • Tác giả: thongtinhanquoc.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3252 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bắc Kim Thang, bài đồng dao được thiếu nhi Việt Nam yêu thích, bạn có biết nguồn gốc của bài đồng dao này không? Kim thang là gì? Ca, lang, bí rợ là gì?

Bắc kim thang cà lang bí rợ: ý nghĩa thật của bài hát này – tach ca phe

 • Tác giả: tachcaphe.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7223 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law