Sau cú sốc kép của dịch COVID-19 và cuộc xung đột ở Ukraine, tỷ lệ lạm phát đã tăng trưởng mức cao nhất trong nhiều thập kỷ ở nhiều quốc gia, trong lúc dự đoán tăng trưởng kinh tế đang xấu đi nhanh chóng.

Bạn đang xem: thế giới thiên quốc

Khách hàng sắm sửa tại một siêu thị ở Ontario, Canada. (Ảnh: THX/TTXVN)

Năm ngoái, nhiều Chuyên Viên kinh tế đã kỳ vọng 2022 sẽ là năm kinh tế phục hồi mạnh mẽ. Các doanh nghiệp sẽ trở lại hoạt động sau dịch COVID-19. Người tiêu dùng sẽ thoải mái tiêu tiền tiết kiệm cho các kỳ nghỉ và những hoạt động họ không thể làm trong thời kỳ đại dịch.

Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau đó, lạm phát đã tăng trưởng mức hai con số trong lúc tăng trưởng kinh tế trên toàn toàn cầu ngừng trệ, gây nên “lạm phát đình trệ” (thuật ngữ mô tả sự phối hợp giữa giá thành tăng cao và tăng trưởng thấp).

Sau cú sốc kép của dịch COVID-19 và cuộc xung đột ở Ukraine, tỷ lệ lạm phát đã tăng trưởng mức cao nhất trong nhiều thập kỷ ở nhiều quốc gia, trong lúc dự đoán tăng trưởng kinh tế đang xấu đi nhanh chóng.

Vì sao lạm phát đình trệ đáng lo ngại?

Các Chuyên Viên kinh tế cho biết lạm phát đình trệ là đáng ngại bởi khó có thể ngăn chặn một khi tình trạng này xảy ra. Lạm phát đình trệ cũng gây thúc đẩy nghiêm trọng và lâu dài so với doanh nghiệp, tầng lớp trung lưu và các hộ gia đình có mức lương thấp.

Các nhà hoạch định quyết sách cũng lo ngại về rủi ro lạm phát đình trệ do có rất ít dụng cụ tiền tệ để khắc phục vấn đề. Tăng lãi suất có thể giúp giảm lạm phát, song ngân sách đi vay tăng sẽ làm giảm vận tốc tăng trưởng. Trong lúc đó, quyết sách tiền tệ lỏng có rủi ro đẩy giá lên cao hơn.

Ngay cả trước cuộc xung đột Ukraine, giá thành đã tăng cao kỷ lục ở nhiều quốc gia, gồm Mỹ, Anh và Khu vực đồng euro (Eurozone), do đại dịch làm gián đoạn chuỗi cung ứng và xúc tiến nhu cầu hàng hóa.

Cuộc xung đột làm trầm trọng thêm những vấn đề này bởi Nga và Ukraine phân phối một lượng lớn khí đốt, dầu mỏ, lúa mỳ, phân bón và các nguyên liệu khác trên toàn thị trường quốc tế, đẩy giá năng lượng và lương thực tăng cao, đặc biệt ở châu Âu.

[Nền kinh tế thế giới bất ổn trước các biến số khó lường]

Tờ Financial Times (FT) dẫn lời ông Indermit Gill, Phó chủ tịch Ngân hàng Toàn cầu (WB), cho biết đây là “cú sốc hàng hóa lớn nhất kể từ những năm 1970.”

Ông nhận định giá thành có thể tăng cao hơn hiện tại nếu xung đột kéo dài hoặc các lệnh trừng trị bổ sung so với Nga được áp đặt.

Cú sốc lạm phát đình trệ năm 2022 thực sự mang tính toàn thị trường quốc tế, với hầu như các quốc gia ghi nhận xu thế tăng giá ngạc nhiên và hoạt động kinh tế suy giảm trong vài tháng qua trong lúc kỳ vọng tăng trưởng xấu đi.

Kinh te the gioi co san sang doi mat 'lam phat dinh tre' trong 2022? hinh anh 2

Kinh tế toàn cầu tác động bởi COVID-19. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Các nhà kinh tế dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn thị trường quốc tế sẽ chỉ đạt trung bình 3,3% trong năm nay, giảm so với mức 4,1% được phán đoán trong thời điểm tháng Một – trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine. Lạm phát toàn thị trường quốc tế được dự đoán ở mức 6,2%, cao hơn 2,25 điểm phần trăm so với dự đoán tháng Một.

Xem Thêm  50+ Hình Ảnh Ma Kinh Dị Không Nên Xem Vào Ban Đêm, Những Hình Ảnh Đáng Sợ Nhất Mà Bạn Chưa Từng Thấy - hình ảnh kỳ nam

Thúc đẩy lan tỏa trên diện rộng

Dự đoán tăng trưởng tại châu Á đã được điều chỉnh giảm do cuộc xung đột ở Ukraine, nguồn cung tiếp tục bị gián đoạn cũng như nhu cầu yếu hơn do các đợt phong tỏa phòng dịch COVID-19 của Trung Quốc. Mặc dù thấp hơn so với các khu vực khác, lạm phát tại châu Á cũng đang tăng sau khoảng thời gian giá thực phẩm và năng lượng tăng mạnh trên toàn thị trường quốc tế.

Ở một số nước Mỹ Latinh, nhất là Brazil, quyết sách thắt chặt tiền tệ được vận dụng để kiềm chế lạm phát tăng cao khiến triển vọng kinh tế xấu đi nhanh chóng. Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (ECLAC) ngày 27/4 đã điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng của khu vực.

Theo FT, Chủ tịch WB David Malpass cho biết thúc đẩy của cuộc xung đột ở Ukraine “đang được cảm nhận trên toàn thế giới khi giá năng lượng và lương thực tăng cao đang tác động đến những khu vực dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là ở châu Phi và Trung Đông.”

Và không ngạc nhiên khi cú sốc kinh tế của cuộc xung đột được thấy rõ nhất ở châu Âu, nhất là ở những nước phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ và khí đốt của Nga.

Châu Âu, với 40% tổng lượng cung khí đốt tới từ Nga, rất dễ bị tổn thương do gián đoạn nguồn cung năng lượng. Nhiều Chuyên Viên thông báo lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU) so với khí đốt của Nga sẽ kích hoạt một trong những cuộc suy thoái sâu sắc nhất trong những thập kỷ gần đây ở Đức và Eurozone.

Các biện pháp trả đũa của Nga so với hoạt động xuất khẩu năng lượng cũng là mối đe dọa so với triển vọng kinh tế của khu vực.

Theo Chuyên Viên Tom Holland tại trung tâm tư vấn du học phân tích Gavekal Research, nếu Nga ngừng phân phối khí đốt tự nhiên tới Đức và các nền kinh tế EU khác, châu Âu sẽ phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng kinh tế mới, như cuộc khủng hoảng đồng euro năm 2011-2012 hoặc cuộc khủng hoảng COVID-19 năm 2020.

Ngay cả khi việc phân phối khí đốt không bị ngừng lại, tăng trưởng của Eurozone đã chậm lại ở mức 0,2% trong quý 1/2022, trong lúc lạm phát tăng trưởng mức cao kỷ lục 7,5%.

Nhà kinh tế trưởng khu vực châu Âu tại trung tâm tư vấn du học phân tích kinh tế quốc tế Capital Economics, Andrew Kenningham, nhận định 2022 sẽ là một năm lạm phát đình trệ tại Eurozone. Ông nêu ra rằng giá năng lượng cao khiến lạm phát tăng, thắt chặt thu nhập hộ gia đình và làm giảm niềm tin của doanh nghiệp.

Là nước sản xuất lớn, sử dụng nhiều năng lượng và là nền kinh tế định hướng xuất khẩu, Đức là một trong những nước bị tác động nặng nề nhất. Trong sáu tháng qua, các nhà kinh tế đã giảm một nửa dự đoán tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Đức, trong lúc dự đoán lạm phát cao gấp ba lần.

Xem Thêm  Cách cài đặt khóa màn hình máy tính win 10 - khóa màn hình win 10

Nằm ngoài EU, nền kinh tế Anh cũng vẫn chịu stress giá năng lượng tương tự và thậm chí đương đầu với rủi ro lạm phát cao kéo dài do giá hàng hóa nhập khẩu tăng cao cùng với thị trường lao động thắt chặt tại nước này.

Mỹ cũng đang phải đương đầu với “rủi ro lớn nhất là lạm phát kịch tính và vòng xoáy giá cả tiền lương,” theo nhà kinh tế tại trung tâm tư vấn du học phân tích đầu tư Gavekal, Anatole Kaletsky. Lạm phát tại Mỹ đạt 8,5% vào tháng Ba và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong lúc nền kinh tế suy giảm trong quý trước nhất.

Căng thẳng giá trong nước do tiền lương tăng và lạm phát cơ bản cao, tác động đến giá năng lượng và thực phẩm, đã xúc tiến khả năng tăng lãi suất ở Anh và Mỹ.

Kinh te the gioi co san sang doi mat 'lam phat dinh tre' trong 2022? hinh anh 3Xung đột ở Ukraine thúc đẩy đến kinh tế toàn cầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo dụng cụ FedWatch của tập đoàn CME (tập đoàn điều hành sở Sàn giao dịch Chicago), khả năng lãi suất của Mỹ sẽ ở mức 1,5% vào tháng Sáu, trong lúc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cũng dự kiến sẽ tăng lãi suất lần thứ tư liên tiếp trong cuộc họp vào ngày 5/5, lên 1% khi quốc gia này đương đầu với vận tốc lạm phát cao nhất trong 30 năm.

Kinh tế toàn cầu có rơi vào suy thoái?

Thắc mắc giờ đây là cú sốc lạm phát đình trệ này sẽ kéo dài bao lâu, và liệu có hay không khả năng xảy ra một đợt một suy thoái kéo dài như những năm 1970 khi lạm phát tăng trưởng mức hai con số trong gần một thập kỷ do giá dầu tăng vọt sau khoảng thời gian các nước Arập giàu dầu mỏ ngừng xuất khẩu sang nhiều nước phương Tây.

Các Chuyên Viên kinh tế nhận định, mặc dù hiện tại giá hàng hóa tăng mạnh tương tự như những năm 1970, có nhiều điểm nhấn so với thời kỳ đó. Nhiều nhà kinh tế kỳ vọng lạm phát sẽ chậm lại trong năm tới, nêu ra rằng toàn cầu hiện tại ít phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch hơn trước đây.

Các hộ gia đình giờ đây cũng có thể chịu được ngân sách năng lượng cao hơn nhờ khoản tiền tiết kiệm được trong đại dịch. Nhiều nền kinh tế, đa phần là các nền kinh tế sung túc, đã thực hiện các biện pháp bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương nhất khỏi thúc đẩy của giá thành tăng cao, bao gồm trợ cấp nhiên liệu và ngân sách năng lượng.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại các yếu tố gây bất ổn, bao gồm giá khí đốt tăng nhanh, thị trường lao động thắt chặt ở Mỹ và châu Âu, lãi suất tăng tác động nghiêm trọng tới các doanh nghiệp và hộ gia đình với thu nhập thực tiễn giảm mạnh do giá thành tăng.

Các Chuyên Viên dự đoán lạm phát toàn thị trường quốc tế sẽ tăng trong năm tới, trong lúc kỳ vọng tăng trưởng đang xấu đi, đồng nghĩa với việc giảm lợi nhuận kinh doanh và sức mua của các hộ gia đình, và các hộ gia đình thu nhập thấp vẫn sẽ là đối tượng chịu thúc đẩy nặng nề nhất./.

Xem Thêm  Nordic là gì - nordic là gì

Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài toàn cầu thiên quốc

Nasa Vô Tình Chụp Được Thế Giới THIÊN QUỐC Ngoài Vũ Trụ Chứng Minh Cho Sự Sống Của Thiên Đường | Top

alt

 • Tác giả: Pin Top
 • Ngày đăng: 2021-04-21
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8515 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nasa Vô Tình Chụp Được Thế Giới THIÊN QUỐC Ngoài Vũ Trụ Chứng Minh Cho Sự Sống Của Thiên Đường | Top

  ◕◕◕ Welcome to PIN TOP ◕◕◕
  ✦PIN TOP – Kênh Giải Trí tiên tiến nhất hay nhất hiện tại, xây dựng theo tiêu chuẩn mang lại những giây phút thư giãn – xả stress sau những bộn bề của cuộc sống.

  ✦ Đăng ký theo dõi PIN TOP khán giả sẽ được thưởng thức video hay nhất thuộc nhiều thể loại: Khoa Học – Phát Minh, Hiện Tượng Siêu Nhiên, Tin Tức Mới Lạ , Tâm Linh Kỳ Bí, Sự Vật Hiện Tượng Kỳ Thú, Khám Phá Bí Ẩn
  ◕‿◕ PLEASE SUBSCRIBE to be the first to see the LATEST PRODUCTS! ◕‿◕
  __
  ✏Liên Hệ tài trợ/ Quảng cáo:
  ►Mail: PinMedia.vn@Gmail.com
  —————————————————————————

COVID-19: Người dân Hàn Quốc vẫn đeo khẩu trang dù không bắt buộc

 • Tác giả: vnmedia.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9248 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ ngày 2/5, Hàn Quốc khởi đầu huỷ bỏ việc bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời; tuy nhiên, các sự kiện tập hợp trên 50 người vẫn phải đeo khẩu trang.

Bão tố trên chính trường Peru

 • Tác giả: antg.cand.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8699 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tổng thống Pedro Castillo bị phải thoái vị sớm vào năm tới, trở thành vị tổng thống thứ 4 của Peru bị quốc hội buộc thôi chức trong vòng 3 năm.

Phát hiện mỏ vàng khổng lồ “kỳ dị” ở Trung Quốc

 • Tác giả: www.24h.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5057 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một mỏ vàng khổng lồ ở miền Bắc Trung Quốc được tạo dựng bởi các chất lỏng magma trộn với nước mưa. – Tin toàn cầu

Nhật Bản sẽ xúc tiến chuyển nhượng công nghệ quốc phòng cho Thái Lan

 • Tác giả: tienphong.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8817 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhật Bản và Thái Lan vừa thông báo một thoả thuận quốc phòng mới, cùng với plan nâng cấp quan hệ kinh tế, nhân chuyến thăm Đông Nam Á của Thủ tướng Kishida Fumio.

Hé lộ thông tin về hệ thống radar ‘khủng’ trên đỉnh núi của Trung Quốc

 • Tác giả: infonet.vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5669 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hệ thống radar cỡ lớn của Trung Quốc được tiết lộ đã đi vào sử dụng một thời gian, và chuyên giám sát dàn tên lửa trên bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Toàn cầu Thiên quốc, vị thiền sư đã tới

 • Tác giả: nguyenuoc.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4709 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một vị thiền sư khi ở trong thiền định đã được đến thăm toàn cầu Thiên quốc. Sau khoảng thời gian trở về ông vô cùng chấn động bởi cảnh tượng nơi ấy

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law