Cà chua bi với thân hình tròn trĩnh chỉ bé bằng ¼ quả cà chua bình bình, màu sắc đỏ đặc sắc cực kì ưa nhìn và chúng có vị giòn ngọt cực kỳ ngon. Cách trồng cà chua bi lại không quá khó dàng & không tốn quá nhiều công sức.

Những chậu cà chua bi chẳng những có công dụng làm cảnh mà còn làm chị em nội trợ chủ động có thể lấy ngay những trái cà chua trong gia đình để sơ chế bón ăn mà không hề lo phun thuốc, rất an toàn.

Hôm nay, hãy cùng Fao khám phá về cách trồng cà chua bi cũng như những kỹ thuật trồng cà chua bi nhé!

Cà chua bi có đặc điểm gì?

Tên khoa học của cây cà chua bi là Lycopersicum esculentum Miller, nằm trong họ cà Solanacea, kích cỡ của chúng bé hơn cà chua thường, kiểu dáng dài hoặc tròn, đưa vị ngọt.

Loại quả này được rất là nhiều người yêu thích vì trong quả chứa nhiều hoạt chất có ích cho sức khỏe, sơ chế được nhiều món ăn ngon lại ra quả quanh năm, ít sâu bệnh hại. Đặc biệt, cách trồng cà chua bi lại không quá khó dàng thực hiện nữa.

Những học thức thiết yếu khi trồng cà chua bi

1, Thời vụ trồng cà chua bi

Cây cà chua bi ra quả quanh năm, do đó có thể trồng cà chua bi vào 4 vụ như sau:

  • Vụ xuân – hè: Gieo từ tháng 2 tới tháng 3; trồng tháng 3 tới tháng 4; thu hoạch tháng 5 tới tháng 6.
  • Vụ sớm: Gieo trong thời điểm tháng 7; trồng tháng 8; thu hoạch tháng 9 tới 10.
  • Vụ muộn: Gieo hạt tháng 10; trồng trong thời điểm tháng 11; thu hoạch tháng 2 đến tháng 3.
  • Vụ chính: Gieo hạt từ ngày 20 tới 25/9; trồng từ ngày 18 tới 22/10; thu hoạch trong thời điểm tháng 12 tới 1.

2, Yêu cầu về đất trồng cà chua bi

Có thể trồng cà chua bi trên nhiều loại đất khác nhau, tốt nhất nên trồng chúng ở những loại đất giàu hoạt chất, thoát nước tốt. Bạn có thể tự làm đất bằng cách trộn đất với trấu cùng phân cá đã ủ mục hay phân gà, phân hữu cơ thành một hỗn hợp đất rồi tiến hành trồng cà chua bi.

3, Yêu cầu về ánh sáng khi trồng cà chua bi

Cà chua bi cần khoảng 8 tiếng dưới ánh sáng 1 ngày bởi đây là loài cây ưa sáng. Nếu cà chua bi được phân phối đầy đủ tia nắng thì quả sẽ đưa mùi vị thơm ngon, ngọt hơn đối với các cây thiếu nắng.

Xem Thêm  Các loại mèo khao manee giá bao nhiêu tại việt nam? những giống mèo có 2 màu mắt - mèo khao bờm

Kỹ thuật trồng cà chua bi hiệu quả nhất

Có thể trồng cà chua bi theo 2 cách là trồng từ hạt & từ cây giống. Nếu bạn đặt hàng giống thì nên chọn cây giống đã được khoảng 1 tháng tuổi & nên mua tại những cửa hiệu cây. Khi bạn tự mua hạt giống về gieo thì nên ươm trong vườn trong khoảng 1 tháng để giúp cây con có thể tiến triển tốt hơn.

Với 2 kỹ thuật trồng cà chua bi dưới đây, mong các bạn có thể lựa chọn được cách trồng cà chua bi lùn thích hợp cho bản thân mình nhé!

1, Trồng cà chua bi bằng hạt

  • Giải quyết hạt trước khi gieo: Tiến hành ngâm hạt trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi: 3 lạnh rồi để qua đêm.
  • Gieo hạt: Sau thời điểm đã ngâm,sau khoảng thời gian hạt nứt nanh thì thực hiện gieo thẳng hạt vào đất, phủ một lớp đất mỏng lên trên rồi mỗi ngày tưới nước ẩm cho cây.

Bạn có thể gieo hạt vào trong khay xốp hoặc túi bầu, khay nhựa & theo tỷ lệ kích cỡ bình quân là 60x45cm cho số lượng 40 tới 60 hốc/khay & có thể to hơn nếu như bạn mong muốn gieo nhiều hơn.

Trồng cà chua bi bằng hạt

Cho tới khi cây con mọc ra được 4 tới 5 lá thật & có chiều cao từ 10 tới 12cm, khỏe khoắn, không bị nhiễm sâu bệnh thì đem ra trồng trong chậu hay ngoài vườn.

2, Trồng cà chua bi bằng cây con

– Chuẩn bị trồng: Bạn có thể trồng cà chua bi trong chậu, thùng xốp, giỏ treo hay trồng ở vườn đều được. Các loại cà chua như: cà chua bi, cà chua cherry hoặc cà chua bi lùn đều có thể trồng chúng trong gia đình để tô điểm, vị trí tốt nhất để trồng là sân thượng, trên ban công & cửa sổ,…

Nếu bạn sàng lọc trồng cà chua bi trong chậu, nên chọn những chậu có chiều cao 20 tới 25cm, rộng 30cm. Chọn những loại đất cát pha, thịt nhẹ, giàu mùn dễ thoát nước, có độ pH từ 6,2 – 6,8 để trồng cây là phù thống nhất, & cần bón thêm nhiều phân xanh hữu cơ đã ủ cho mục nát, lớp phân này có độ dày khoảng 6 tới 8cm.

– Trồng cây: Với cách trồng cà chua bi lùn bằng cây con, bạn có thể trồng cây sâu xuống đất vì cà chua có rễ chạy dọc lên cả phần thân, chỉ để phần lá non nằm lên trên mặt đất. Chú ý, bạn không được lấp đất vào lá sẽ khiến cho cây bị thối & mắc bệnh.

Xem Thêm  Bửu Điền là ai? Từ BTV truyền hình đến '1 Ông trùm gameshow' - điền quân là ai

Trồng cà chua bi từ cây con

Chăm chút cây cà chua bi

– Tưới nước: Khi mới trồng cà chua bi thì nên thường xuyên tưới nước, thời điểm phù hợp là buổi sáng sớm & buổi chiều để giúp cây vững trãi & sinh trưởng tốt hơn.

Bạn chỉ cần tưới nước mỗi ngày cho cây giúp dưỡng ẩm cho đất, ngoài ra đừng để đất quá ẩm ướt, bị ngập úng hay ngập nước, bạn có thể đôi lúc tưới nước gạo hoặc nước bã đậu pha loãng cho cây thì sẽ giúp cây tiến triển tốt hơn.

Cần Note là khi tưới nước, chỉ được tưới từ phần thân trở xuống, tránh làm ướt lá vì khi lá bị ướt, nhất là vào chiều muộn, buổi đêm hay ban tối thì sẽ tạo cơ hội thuận tiện cho những loại bệnh tiến triển.

– Phân bón: Sau thời điểm trồng cà chua bi được 1 tháng thì cần chăm chút thận trọng & tiến hành bón thêm phân giúp cây tiến triển hơn. Có thể sử dụng phân Tribat trộn với lân, đạm, urê bón cho cây để tăng hoạt chất cho cây sinh trưởng & ra hoa.

– Phòng trừ sâu bệnh: Để ngăn ngừa sâu bệnh hại cây & động vật phá gốc, giữa ẩm cho cây, sử dụng rơm rạ trấu hay nilon để bịt kín gốc cây. Thường xuyên xem xét khi thấy cây cà chua bị sâu bệnh, nấm thì nên tiến hành cắt tỉa, sử dụng thuốc diệt côn trùng, nấm để kịp thời phun cho cà chua.

– Làm giàn: Sau thời điểm trồng cà chua bi được 1 đến 2 tháng, bạn thiết yếu kế giàn hay cắm cọc để nâng đỡ thân cây.

Chăm sóc cây cà chua bi

Có thể sử dụng gỗ, cọc tre, ống nước hoặc sắt để có thể nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi cây vào thời đại ra quả. Cọc phải đủ chắc cú để cây có thể leo bám mà không bị ngã, đổ.

– Bấm ngọn & tỉa cành, tỉa lá già: Mục đích của bấm ngọn & tỉa cành là để chăm chú hoạt chất cho cây nuôi quả. Tiến hành tỉa bỏ những nhánh phụ & lá già để cây thoáng đãng. Chỉ để lại 1 thân chính, 2 nhánh cấp 1 ở ngay sát dưới chùm hoa đầu tiên của cây, để cây ra nhiều nhánh thì sẽ cho bạn nhiều hoa, đậu nhiều trái.

Xem Thêm  Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Đình Bin và cuộc gặp gỡ với Tướng Nguyễn Cao Kỳ - nguyễn cao kỳ ngày ấy bây giờ

– Chăm chút cây cà chua bi khi ra quả: Sau thời điểm trồng cà chua bi khoảng 2 tháng thì đây là thời đại mà cây ra hoa & sinh trái, ở đây nếu nhiệt độ thấp dưới 10°C hay quá cao, trên 30°C thì cà chua sẽ khó ra hoa, hoa khó có thể thụ phấn & đậu quả.

Nếu khí hậu nắng nóng có thể lót một lớp rơm hoặc cỏ khô lên mặt phẳng đất cây để dưỡng ẩm cho đất. Cảnh báo nhiệt độ & độ ẩm của cây, nhiệt độ phù thống nhất trong thời điểm đó là từ 21 tới 25°C.

Bạn có thể ảnh hưởng đến việc thụ phấn cho hoa bằng cách lắc nhẹ giàn hay thân cây vào buổi sáng khoảng 1 tới 2 lần một tuần, việc làm này có công dụng giúp tăng sản lượng quả đối với cây tự thụ phấn.

– Thu hoạch: Khi quả chuyển sang màu đỏ, đỏ đậm bạn có thể tiến hành hái quả. Không nên thu hoạch khi quả vẫn còn xanh bởi giờ đây trong quả chứa thành phần dễ gây ngộ độc.

Công dụng của cà chua bi đem lại cho sức khỏe loài người

Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A & C một lượng dồi dào, chứa không ít những hoạt chất khác như lycopene – một chất chống oxy hóa mạnh, vitamin K, C, không chứa cholesterol, các chất kháng viêm như carotenoid & bioflavonoid, ít chất béo…

Chẳng những cà chu bi có thể sơ chế ra nhiều món ăn ngon, là nguyên liệu tự nhiên chăm sóc sắc đẹp cho chị em, mà cà chua bi còn đưa nhiều chức năng trị bệnh, cà chua có thể giúp cải tổ thị lực, ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt phổi, bao tử, tử cung, giảm lượng đường trong máu, giúp đơn giản đi vào giấc ngủ, ngủ ngon hơn,…

Như thế là tất cả chúng ta khám phá xong về cách trồng cà chua bi cũng như những kỹ thuật trồng cà chua bi rồi. Qua nội dung này, Fao mong ước bạn có thể tự tay trồng cho mình một khóm hay cả một vườn cà chua bi cho ra những trái nhỏ xinh đỏ mọng ngay trong khu vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Rate this bài viết

By ads_law

Trả lời