Cải ngọt là loại rau vô cùng thân thuộc với mỗi gia đình, dễ ăn & chứa nhiều hoạt chất tốt cho thân thể. Nếu bạn cũng là một người yêu thích cải ngọt, vậy thì còn ngại ngần gì mà không hô biến những khoảng trống gian trống để tự tay trồng rau cải ngọt sạch ngay tận nơi. Sau đây là kỹ thuật trồng cải ngọt đơn giản.

Rau cải ngọt là loại rau thuộc họ thân thảo, có nguồn gốc từ Trung Quốc, Ấn Độ. Cây cải ngọt cao từ 16 – 20 cm, trắng trắng, tròn & mập. Cải ngọt là loại rau có tính ôn hòa, chứa nhiều dưỡng chất như protein, lipit, can xi, vitamin B1,… Ở VN, cải ngọt hay được sử dụng để sơ chế thành rau cải ngọt xào tỏi, cải ngọt nấu canh,… Đây là loại rau khá dễ ăn & được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn của các gia đình VN.

Rau cải ngọt khá dễ trồng không những thế lại rất đơn giản bị sâu bệnh tấn công. Chính vì thế, để cây cải ngọt lớn mạnh khỏe khoắn & xanh tốt, cần cảnh báo trồng & chăm chút cải ngọt đúng kỹ thuật.

Bạn có thể trồng cải ngọt quanh năm, nhưng thời điểm phù hợp đặc biệt là vụ Xuân Hè ( tháng 1 – 5 dương lịch). Cải ngọt là cây ưa nửa bóng, chúng ta nên để cây đón nắng từ 3 – 5 giờ/ ngày. Bên cạnh đó, nếu trồng cây ở nơi có ánh sáng cả ngày, cần cảnh báo tưới nhiều nước hơn để cây lớn mạnh nhanh & hiệu suất cao. Nếu trồng cải ngọt vào mùa mưa, cần phải có màng lưới hoặc che đậy tránh mưa làm dập lá.

  1. Chuẩn bị đất trồng rau cải ngọt

Cải ngọt có thể sinh trưởng & lớn mạnh trên nhiều loại đất, không những thế loại đất thích thống nhất để trồng rau cải ngọt là đất thịt nhẹ, đất cát pha, có độ tơi xốp, thoáng khí, nhiều dinh dưỡng & thoát nước tốt. Độ pH lý tưởng nhất để cải ngọt lớn mạnh là 6,5 – 7.

Xem Thêm  Giờ UTC là gì? Giờ UTC và giờ Việt Nam cách nhau mấy tiếng? - giờ utc là gì

Bạn có thể trồng cải ngọt ở đất ruộng, đất vườn trực tiếp hoặc ở thùng xốp, chậu nhỏ nếu gia đình ít có diện tích. Để cải ngọt lớn mạnh tốt, bạn cần loại bỏ hết cỏ dại & tàn dư của cây trồng trước đây, làm đất thật kỹ cho đất tơi nhỏ, thoáng khí. Nếu trồng trực tiếp ở đất cần bón vôi, phơi ải từ 7-10 ngày để hủy diệt sâu bệnh trong đất. Nếu trồng rau cải ngọt trong chậu, bạn có thể mua các loại đất dinh dưỡng bán sẵn.

  1. Giải quyết hạt giống & cách trồng rau cải ngọt

Cải ngọt là giống rau được trồng bằng hạt, bạn có thể hỏi mua hạt giống cây cải ngọt ở những nền tảng có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và cụ thể. Vỏ hạt giống cải ngọt khá cứng, chúng ta nên ngâm hạt giống trước với nước để vỏ nhanh nút, rút ngắn thời gian hạt nảy mầm.

Tiến hành pha nước ngâm hạt với tỷ lệ 2 nước sôi, 3 nước nguội, sau đó ngâm hạt giống 4-6 giờ. Sau đó, bạn vớt hạt để ráo nước, đặt ở nơi khô ráo & thoáng khí. Để hạt khô đều, bạn có thể xốc nhẹ hạt. Sau khoảng 8 giờ, hạt sẽ nứt ra & nhú nanh trắng, đây là thời điểm phù hợp để đưa hạt đi gieo. Nếu bạn mong muốn tối giải quy trình hoặc trồng cải ngọt với diện tích lớn thì tuyệt đối có thể bỏ qua ở giai đoạn này.

Xem Thêm  Bò biển (Dugong) – Nàng tiên cá trong truyền thuyết - cá cúi

So với cải ngọt, chúng ta nên gieo hạt dưới lớp đất khoảng 0,5 cm. Chính vì thế, sau thời điểm tiến hành gieo hạt, chúng ta nên phủ nhẹ 1 lớp đất để tránh sự phát tán hạt của gió hoặc sự đe dọa của các con vật khác. Mỗi hạt giống cách nhau khoảng 3 cm, sau này khi cải ngọt lớn mạnh, tiến hành tỉa mỏng để cây lớn mạnh tốt nhất. Sau khoảng thời gian gieo hạt xong, phủ một lớp rơm rạ hoặc một lớp trấu mỏng trên mặt phẳng & tưới nước đẫm cho hạt ngay sau thời điểm trồng.

  1. Kỹ thuật chăm chút rau cải ngọt

Rau cải ngọt là cây thân thảo ngắn ngày, rất háo nước, do đó để trồng cây cải ngọt đúng kỹ thuật chúng ta nên dưỡng ẩm thường xuyên, tiến hành tưới nước mỗi ngày 1-2 lần cho rau.

Tỉa mỏng cho rau cải ngọt của các bạn lớn mạnh tốt nhất. Lần đầu khi cây ra 2 – 3 lá thật. Lần 2 khi cây đạt 4 – 5 lá thật, khoảng cách phù hợp giữ các cây là 5 – 7 cm. Bạn cũng cần làm cỏ & loại bỏ những cây bệnh, còi cọc để tạo sự thoáng đãng, giới hạn sâu bệnh lây lan.

Nếu bạn trồng cải ngọt ở nhà hoặc đất sử dụng ban đầu có nhiều dưỡng chất thì bạn không cần lo ngại, cải ngọt sẽ lớn mạnh rất nhanh chóng mà không cần bón phân. Bên cạnh đó nếu bạn trồng rau trên diện tích lớn, chúng tôi động viên bạn tiến hành bón phân cho rau cải ngọt. Bạn có thể sử dụng các loại phân chuồng ủ hoai mục, phân hữu cơ, đạm urê, super lân, kali,… Chú ý tuyệt đối bảo đảm thời gian cách ly thời điểm sử dụng đạm urê & thời gian thu hoạch tối thiểu 10 ngày.

Xem Thêm  Bánh dầu đậu phộng mua ở đâu - mua bánh dầu ở đâu

Cải ngọt là một trong những loại rau ít sâu bệnh. Bên cạnh đó, những lá cải ngọt non mềm đặc biệt lôi kéo những sâu bọ như ốc sên, sâu, bọ,… Với những loại sâu bọ này, chúng ta nên tiến hành giăng lưới để giảm bớt cải ngọt bị tấn công. Theo dõi thường xuyên để có thể giải quyết kịp thời khi phát hiện khi cải ngọt bị sâu bệnh tấn công.

  1. Thu hoạch rau cải ngọt

Rau cải ngọt là cây ngắn ngày, chỉ mất khoảng 20 – 25 ngày kể từ khi trồng, bạn có thể thu hoạch những lá cải ngọt non, xanh tươi. Để đạt đến độ trưởng thành chuẩn, cây sẽ mất khoảng 40 – 50 ngày. Khi thu hoạch, bạn có thể giữ lại gốc, những nhánh cải ngọt mới sẽ mọc lên từ gốc cũ. Dù rằng những cây cải mới này sẽ có kích cỡ bé hơn, nhưng mùi vị của rau sẽ chẳng hề giảm đi.

By ads_law

Trả lời