Giới thiệu quả mướp đắng – quả khổ qua

Mướp đắng là cái tên mà người miền Bắc hay gọi, còn ở miền Nam người ta gọi là cây quả khổ qua. Loại quả cùng họ với những cây bầu bí, mướp bởi vì cùng thuộc dạng thân leo dàn. Đây là loại cây được trồng rất là nhiều ở những vùng nhiệt đới, & cận nhiệt đới.

Mướp đắng là loại thực phẩm được dùng hơi nhiều trong các bữa ăn tại Viet Nam, được sơ chế thành nhiều món ăn ngon, như mướp đắng nhồi thịt hầm, mướp đắng xào hột gà, canh mướp đắng nầu với chả cá thác lác viên, gỏi quả khổ qua tôm mực, mứt quả khổ qua, trà quả khổ qua. Ngoài ra loại quả này cũng tương đối có lợi cho sức khỏe với nhiều giá trị dinh dưỡng cao.

Hạt giống mướp đắng là loại hạt không quá khó trồng & chăm chút. Bạn có thể trồng ở ngoài ruộng, vườn hoặc trong thùng xốp, chậu nhựa ở ban công, sân thượng. Với khả năng thích ứng môi trường cao nên bạn có thể trồng quanh năm, lại phù phù hợp với mọi khí hậu nên có thể trồng ở bất cứ nơi đâu.

Nếu bạn đang có nhu cầu hỏi mua hạt giống mướp đắng – quả khổ qua. Hãy liên hệ với cửa hiệu hạt giống TỐT TƯƠI, chúng tôi chuyên phân phối hạt giống cây ăn quả các loại với hạt giống chất lượng, tỷ lệ nảy mầm cao, giống không sâu bệnh, được đóng gói vỏ hộp thận trọng nên các bạn hoàn toàn an tâm.

Thông tin hạt giống mướp đắng tại TỐT TƯƠI

+ Xuất xứ: Viet Nam

+ Tỷ lệ nảy mầm: >80%

+ Độ thuần: 99%

+ Màu sắc: vằn Xanh

+ Thời gian gieo trồng: Quanh năm

+ Nơi trồng phù hợp: Ruộng, vườn, ban công, cửa sổ, sân thượng, trồng chậu nhựa, thùng xốp

+ Nhiệt độ gieo: 15-30 độ C

+ Nhiệt độ sinh trưởng: 15-35 độ C

+ Thời gian nảy mầm: 4-8 ngày

+ Thời gian thu hoạch : 60-64 ngày

+ Chiều cao cây : Thân Leo

+ Số lượng hạt: 10 hạt/ gói

+ Hạn hạt giống sử dụng: 2 năm.

Kinh nghiệm trồng mướp đắng trong thùng xốp

Chắc rất là nhiều bạn đang khám phá cách trồng mướp đắng trong thùng xốp. Đây là một cách khá hay vừa đỡ tốn diện tích lại dễ chăm chút. Nhất là những bạn ở Tp mong muốn trồng mướp đắng của mình trên sân thường hay ngoài ban công, hoặc khoảng sân trước nhà.

Chớp lấy được nhu cầu của chúng ta, TỐT TƯƠI xin chia sẻ Kinh nghiệm trồng mướp đắng trong thùng xốp” để các bạn có thể nắm vững cách trồng mướp đắng trong thùng xốp & ứng dụng cho trồng hạt giống của mình.

Phần 1: Khâu chuẩn bị

  • Nơi trồng: Có thể tiến hành ở thùng xốp, chậu nhựa, khay nhựa đặt trên ban công hay sân thượng.Chú ý: Thùng xốp, chậu nhựa, khay nhựa có khoét lỗ ở đáy để thoát nước tránh ngập úng.

  • Giống: Lựa chọn cửa hiệu, đại lý phân phối hạt giống uy tín. Hoặc liên hệ đặt mua online với cửa hiệu TỐT TƯƠI.

  • Thời vụ: Cây mướp đắng có thể trồng quanh năm, không những thế chúng ta nên trồng vào vụ Đông xuân ( từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau), trồng vào vụ hè thu sẽ cho năng suất cao nhưng thường bị ruồi đục trái phá hại.

  • Đất trồng: Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa & phân trùn quế. Chuẩn bị giá thể hữu cơ: Trộn hỗn hợp đất phù sa & phân trùn theo tỷ lệ 50% đất phù sa + 50% phân trùn (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ hỗn hợp đất phù sa & phân trùn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

  • Phân bón: Vì chúng mình đang mong muốn trồng rau sạch theo kiểu canh tác hữu cơ nên tốt nhất chỉ nên chuẩn bị những loại phân hữu cơ đã được ủ hoai.

  • Công cụ tưới: Bình tưới 1 lít hoặc 2 lít.

Phần 2: Cách gieo hạt mướp đắng

Trước khi gieo hạt cần giải quyết hạt giống để kích thích hạt nảy mầm tốt hơn. Cho hạt vào ngâm trong nước ấm ( với tỉ lệ 2 nước sôi 3 nước lạnh) ngâm khoảng 6 tiếng rồi vớt ra bỏ vô khăn ủ 24 tiếng, sau đó lấy ra rửa sạch lớp nhờn bên ngoài hạt & đem ủ lại cho đến khi hạt nứt mầm thì có thể đem gieo.

Bạn có thể gieo vào khay ươm trước khi đem cây con trồng trong thùng xốp, chậu nhựa. Hoặc bạn có thể gieo trực tiếp vào thùng xốp, chậu nhựa. Bảo đảm hạt giống gieo xong phải phủ lớp đất mỏng khoảng 0,2cm, sau đó phủ lớp rơm rạ lên để tránh trường hợp tưới nước bị xói mòn hạt lên mặt phẳng. Gieo mỗi gốc 1 hạt, mỗi lỗ cách nhau 5 – 7cm.

Hàng ngày tưới phun sương cho bầu ươm 2 lần. Sau 2 – 3 ngày thì cây mọc. Hạt gieo được khoảng 7 – 10 ngày sẽ cho cây có từ 2 – 3 lá thật thì tiến hành bứng cây ra trồng riêng vào từng chậu, thùng xốp, xô nhựa cỡ lớn.

Phần 3: Làm giàn leo cho mướp đắng

Khi cây cao 25 đến 30cm, khởi đầu ra từ 5 đến 6 lá thật & đã khởi đầu hiện ra tua cuốn, ta đem trồng cây ra chậu to hơn hoặc trồng ra hẳn đất vườn rồi làm giàn cho chúng.

Cây mướp đắng khi đã có tua cuốn thì rất mau lớn, bạn có thể tận dụng mắc lưới để cho mướp đắng leo giàn.

Bạn cũng có thể làm giàn nghiêng tựa gần vào vách tường, lang can, hoặc hiện tại, mọi người cũng sử dụng lưới nylon để làm giàn cho cây mướp đắng rất tiện dụng.

Cần cảnh báo bố trí nhánh dây phân bố đều, tránh để các dây quả khổ qua chồng chéo lên nhau làm tác động tới việc ra hoa, đậu quả.

Phần 4: Chăm chút cho cây giống mướp đắng

Trong suốt công cuộc trồng thì cần phân phối đầy đủ nước cho cây, đặc biệt là công đoạn cây ra hoa kết trái. Thường xuyên làm sạch cỏ dại để gốc cây được thoáng đãng & tỉa bỏ những lá sâu bệnh.

Khi cây còn nhỏ, chúng ta nên dùng bình phun dạng sương để giúp cây bám vào đất tốt hơn bởi nếu tưới bằng vòi, mầm non sẽ không quá khó gãy. Còn khi cây đã lớn, chúng ta nên tưới đẫm nước ở gốc, tránh dùng vòi phun lên hoa khiến hoa & trái non bị rụng.

Bón thêm phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ cho cây mướp đắng để cây có thể hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng.

Cây mướp đắng không quá khó trồng nhưng cùng với này là cây rất hay mắc nhiều bệnh như sâu xanh, rệp, đốm lá,… gây tác động đến hiệu quả & năng suất của cây. Khi gặp các vấn đề trên chúng ta nên sử dụng các thuốc trừ sâu, dung dịch gừng, ớt, tỏi hoặc nước rửa chén pha với nước phun lên vùng bị bệnh dịch.

Phần 5: Thu hoạch quả mướp đắng

Sau khoảng thời gian gieo được 45-50 ngày thì khởi đầu thu hoạch, cứ cách 1 ngày thu họach 1 lần, thời gian thu hoạch kéo dài 2 tháng, mỗi cây cho 3-4 Kg.

Kỹ thuật trồng cây mướp đắng ngoài ruộng, vườn đạt năng suất cao

Thời vụ trồng mướp đắng

Mướp đắng có thể trồng quanh năm. Tốt đặc biệt là vụ Đông xuân (tháng 10 đến tháng 1 năm sau), vụ hè thu năng suất cao nhưng thuờng bị ruồi đục trái phá hại. Nên ứng dụng màng phủ nông nghiệp, sẽ cho năng suất cao, giá thành lại cao nên nông dân cực thích trồng trong vụ này.

Giống mướp đắng xanh

Có 2 loại mướp đắng trái trắng & mướp đắng trái xanh.Trong số đó loại giống mướp đắng xanh rất được KH ưa thích. Lượng hạt giống: 0,5Kg/1.000m2

Làm đất trồng mướp đắng

– Mướp đắng trồng được trên nhiều loại đất khác nhau nhưng cấu tạo đất phải tơi xốp, thoáng khí, sạch cỏ, tốt đặc biệt là loại đất thịt pha cát. pH từ 5,5-6,5.

– Đất được cày xới lượm sạch cỏ, phơi đất 15-20 ngày xưa khi trồng

– Lên liếp rộng 0,6-0,8m, cao 30cm., tưới nước nhiều cho có ẩm độ trong đất, tiến hành căn màng phủ theo bề dài của luống, kéo bìa màng phủ xuống sát mép rãnh để kiềm chế cỏ mọc, lấy tre làm thành chiếc đủa ghim màng phủ lại, tránh gió cất cánh. Đục lổ để gieo hạt, mỗi lổ cách nhau 0,55m.

– Bón lót vôi 80-100Kg/1.000m2

Cảnh báo chọn đất trồng cách xa khu công nghiệp, nghĩa trang, trạm xá, nguồn nước thải, đường quốc lộ 100m.

Giải quyết hạt giống & gieo hạt

– Hạt phải giải quyết nước ấm 2 sôi 3 lạnh ngâm trong vòng 5-6 giờ sau đó vớt ra đem ủ vào khăn ẩm, sau 24 giờ mang đi rửa sạch hết lớp nhờn ngoài vỏ hạt, rồi đem ủ lại đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo ( Cảnh báo: Không nên để khăn ủ quá ẩm sẽ làm hư hạt & không nên để rễ mọc dài khi đem gieo rễ dễ bị gãy).

– Hạt gieo trực tiếp vào đất sâu 0,2cm, đặt hạt đứng cho đầu nứt nanh xuống dưới, gieo xong phủ 1lớp rơm mỏng hoặc lớp tro hoai hay phân chuồng hoai, để che phủ hạt. 7 hôm sau gieo tiến hành tỉa bỏ bớt những cây sinh trưởng kém chỉ để lại 1 cây khoẻ mập.

– Trồng dự trù một số trong bầu đất, để trồng dậm những cây không lên, bị sâu bệnh phá hại.

Phân bón cho mướp đắng

Tuyệt đối không được dùng phân chuồng, phân bắc tươi & nước phân tươi để bón hoặc tưới.

– Phân chuồng bón lót 15-20 tấn/ha (550-740kg/sào); cũng có thể dùng phân hữu cơ sinh học, hoặc phân rác sơ chế thay thế phân chuồng với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồng.

– Phân đạm: 100-120kg/ha, chia làm 4 lần bón thúc.

– Phân lân: 60kg/ha dùng để bón lót.

– Phân kali: 90kg/ha, bón lót 50%, sót lại chia 2 lần bón thúc.

Bón thúc lần 1 khi cây có 4-5 lá thật; lần 2 cây khởi đầu nở hoa; lần 3 khi thu quả đợt 1; lần 4 khi thu quả đợt 3.

Ngoài cách bón vào đất, có thể phun qua lá các dung dịch dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng theo chỉ dẫn sử dụng. Sử dụng nước phân đã giải quyết tưới đan xen các đợt bón phân hoá học để duy trì sinh trưởng.

Cách chăm chút cây mướp đắng

  • Làm cỏ, xới vun kết phù hợp với 2 lần bón thúc đầu, chủ chốt xới đất & vun cao trước khi cắm giàn.

  • Dùng nguồn nước tưới sạch, không dùng nước thải chưa qua giải quyết để tưới. Cần giữ độ ẩm đất 80-85% vào các đợt hoa cái bùng phát.

  • Chỉ thu hoạch quả sau khoảng thời gian bón đạm tối thiểu 10 ngày.

  • Cần tỉa bỏ quả bị sâu hại & quả nhỏ trong công cuộc chăm chút.

Làm giàn cho mướp đắng

– Cành tre, que cắm: Khi cây có 3-4 lá nhám thì cắm que, mỗi cây mướp đắng cắm 1 que ( dài 2,2-2,5m ), cần 2.500 cây que/1.000m2. Số cây mướp đắng có từ 1.500-1.600 cây, Số que sót lại dùng làm que ngang & que chống chọi

– Giăng dây: Cây mướp đắng khi khởi đầu có tua cuốn thì rất mau lớn, cho leo càng cao thì càng nhiều trái. Nên đầu tư lưới thưa bằng dây gân phủ hết cả giàn trên & giàn ngang, đầu tư cao nhưng giảm công giăng dây, bắm ngọn, lưới này sử dụng được nhiều vụ.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

– Nhện đỏ: Phun thuốc Cofidor 100Sl, liều lượng 20ml/bình 17 lít

– Sâu xanh da láng: Khi cây còn nhỏ phun Lanat, cây lớn phun Padan, Regent

– Bọ rùa vàng: Phun thuốc Hopsan 50EC, Sherpa, Polytrin . . .

– Bệnh lở cổ rể: phun thuốc Monceren 25WP liều lượng 50g/bình 17 lít hoặc Rovral 50WP liều lượng 50g/bình 17 lít, Ridomil MZWP.

– Bệnh chết cây con: Phun thuốc Monceren, Rovral, Ridomil . . .

– Bệnh chết cây: Hiện ra trong công cuộc sinh trưởng của cây, bệnh khiến cho mép lá bị héo, lá gốc vàng, nếu như không dùng thuốc xịt vào gốc thì cây héo chầm chậm rồi chết, nên dùng Derosal, Rovral, Ridomil . . .

– Bệnh đốm lá: Hiện ra khi cây thu họach 1,2 lứa, có trên các lá già, vết bệnh có đường tròn đồng tâm, nếu hiện ra nhiều đốm khiến cho lá biến vàng, dùng Aliette, Rovral, Ridomil . . 

– Dòi đục quả: dùng Sherpa 20EC, Sumicidin 10EC, Cyperan 25EC, thời gian cách ly ít nhất 7 ngày.

– Sâu xanh: dùng Cyperan 25EC, Mimic 20FC, Sherpa 20EC, thời gian cách ly ít nhất 7 ngày.

– Dòi đục lá: Baythroit 50EC, Confidorr 100SL, Ofatox 400EC.

– Bệnh hại: bệnh phấn trắng hại chủ chốt trên lá dùng Anvil 5SC, Score 250EC, thời gian cách ly ít nhất 10 ngày.

Thu hoạch cây mướp đắng

Sau khoảng thời gian gieo được 45-50 ngày thì khởi đầu thu hoạch, cứ cách 1 ngày thu họach 1 lần, thời gian thu hoạch kéo dài 2 tháng, mỗi cây cho 3-4 Kg. Năng suất đạt 2-4tấn/1.000m2.

 

Địa chỉ bán hạt giống mướp đắng cao sản

Nếu bạn đang có nhu cầu mua hạt giống mướp đắng cao sản để trồng trong sân vườn rau của mình hay trồng để sản xuất kinh doanh. Hãy liên hệ với cửa hiệu hạt giống TỐT TƯƠI, chúng tôi khẳng định đem đến cho quý khách hàng dòng hạt giống chất lượng, tỷ lệ nảy mầm cao >80%, giống sạch sâu bệnh, được đóng gói thận trọng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và cụ thể, giá cả tốt nhất trên thị trường.

Ngoài ra, chúng tôi còn khiến cho vận tải, ship hàng tận nhà cho quý khách hàng có nhu cầu. Chỉ dẫn kỹ thuật trồng & chăm chút để giống cây có năng suất cao nhất, tỷ lệ nảy mầm cao. Phụ trợ giá ưu đãi đặc biệt cho KH đặt mua sll, KH lâu năm.

Với phương châm: “Mang mầm xanh đi muôn nơi.!” Chúng tôi luôn phấn đấu phân phối cho KH những dòng hạt giống mới, hạt giống độc, mới mẻ. TỐT TƯƠI hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

Xem Thêm  [Miễn Phí] 99+ Kỹ thuật đi bóng qua người hiệu quả mà cực kì đơn giản | kỹ thuật qua người đơn giản - Xác minh

By ads_law

Trả lời