Ban Công Xanh sẽ chia sẻ cho bạn một số kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà khi sử dụng thùng xốp đối với các loại rau thân thuộc như: rau mồng tơi, rau rền, rau ngót, rau má,…để bạn có vườn rau sạch cho năng suất cao nhất.

1. Kỹ thuật trồng rau mồng tơi

Mồng tơi là loại cây dây leo quấn, mập & nhớt. Với kỹ thuật trồng rau mồng tơi đơn giản, dễ chăm chút, dễ hỏi mua hạt giống hay cây giống nên rau mồng tơi là loài rau xanh được trồng thông dụng tại nhà.

Rau mồng tơi,

Rau mồng tơi có nhiều loại. Loại rau mồng tơi thông dụng trong sản xuất là mồng tơi trắng có phiến lá nhỏ, thân mảnh, thân & lá có màu xanh nhạt.

Tuy nhiên còn tồn tại các giống mồng tơi khác là tía có phiến lá nhỏ, thân & gân lá có màu tím đỏ; hay mồng tơi lá to nhập từ Trung Quốc, lá dày, màu xanh đậm, phiến lá to, thân mập, thường được trồng dày để dễ cắt tỉa cành non, ít nhớt & cho năng suất cao.

Kỹ thuật trồng rau mồng tơi trong thùng xốp

Nếu bạn có sân vườn rau mini tại ban công & sân thượng thì bạn có thể sử dụng bí quyết trồng rau trong chậu nhựa, khay nhựa trồng rau. Khi trồng rau bằng bí quyết này, bạn cần cho khối lượng đất dày khoảng 8cm rồi giải hạt lên mặt đất với số lượng 10g/ 1 khay. Sau thời điểm dải đều trên mặt khay ta phủ lên trên hạt một lớp đất mỏng khoảng 0-5cm & thực hiện tưới nước bằng vòi phun nhẹ nhằm tạo đủ độ ẩm cho đất, tưới 2 lần/ngày. Sau 5-7 ngày chăm chút hạt sẽ nảy mầm.

kỹ thuật trồng rau mồng tơi tại nhà

Kỹ thuật trồng rau mồng tơi tại nhà.

Mồng tơi ưa sáng chính vì vậy chúng ta nên trồng ở những nơi có ánh sáng chiếu đủ để cây có điều kiện lớn mạnh tốt nhất. Để cây không bị úng nước, vào mùa mưa bạn không nên tưới nhiều nước cho cây để tránh hiện trạng bị ngập úng. Mùa nắng tưới đủ nước 2 lần/ngày để duy trì độ ẩm cho cây. Cảnh báo không nên sử dụng ước thải hội họp chưa giải quyết để tưới cho rau, không nên dùng phân sơ chế từ rác thải Tp, vì trong loại rác thải này có chứa nhiều kim loại nặng. Nên bón phân hữu cơ nên trộn với phân lân bón lót, bón xong rồi cày đất hoặc bón theo luống. Trước lúc thu hoạch rau 7-10 ngày nên ngưng tưới phân đạm để lượng nitrat trong rau không quá cao.

II. Kỹ thuật trồng rau rền

Rau dền là loại rau mùa hè, có kỹ thuật trồng cây khá dễ dàng. Đây là món ăn chẳng thể thiếu vào những ngày nắng nóng của người VN.

Có 2 loại giống rau dền có thể trồng làm rau ăn là: dền trắng & dền đỏ. Dền trắng (nói một cách khác là dền xanh) có thân, lá đều xanh, phiến lá hẹp, hình lá liễu (nên còn tồn tại tên là dền lá liễu). Dền đỏ (nói một cách khác là dền tía) là loại rau có lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, có loại lá dài to; thân, cành, lá có màu huyết dụ.

Xem Thêm  [Update] Kim Miễn Khang & Explaq - Cải thiện vảy nến da đầu hiệu quả | chữa đau đầu khi uống rượu

kỹ thuật trồng rau rền tại nhà

Rau rền.

không dừng lại ở đó, rau dền cơm cũng là một loại cây thân thảo, phân nhiều nhánh từ gốc, thân có khía màu xanh nhạt; lá hình thoi hoặc hình trứng có cuống dài bằng phiến. Rau dền cơm cũng là món rau ăn thông thường ở gia đình nông thôn, có thể dùng bằng cách luộc hoặc nấu canh.

Kỹ thuật trồng rau rền với thùng xốp.

Rau có hạt nhỏ, hạt có lớp vỏ sừng nên giữ được sức nảy mầm rất lâu ngay cả trường hợp bị vùi sâu trong đất. Vì hạt rau dền rất nhỏ nên người trồng cần phải làm đất thật kỹ (làm đất nhuyễn) để hạt dền nảy mầm đều.

Để trồng rau dền ta có thể gieo trực tiếp hoặc là trồng bằng cây con (khoảng cách trồng từ 5-7cm).

Khi gieo hạt trực tiếp ta nên Note ngâm hạt khoảng 2 tiếng sau đó để ráo nước trước khi gieo.

Mật độ hạt gieo là từ 1-1,5gram/1m2. Do hạt rau dền nhỏ nên khi mà gieo hạt ta nên Note trộn hạt với một nắm đất khô để gieo cho hạt trải đều trên khay.

Sau thời điểm gieo khoảng 25–30 ngày, cây có thể nhổ cấy (cây cao 10–15cm) & trồng với khoảng cách: 15 x 15cm hoặc 12 x 20cm.

kỹ thuật trồng rau rền tại nhà

Kỹ thuật trồng rau rền tại nhà.

Người trồng cần bón phân lót cho cây, phối hợp với làm đất với liều lượng từ 1,2 – 1,5 tấn phân chuồng/1.000m2. Sau thời điểm cấy từ 5 – 7 ngày lúc cây đã bình phục, người chăm cây nên bón thúc bằng phân urê pha loãng với liều lượng 4 kg/1.000m2 & tưới đủ nước cho cây 1 lần/ngày.

Rau dền sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 25 – 30C, độ ẩm càng cao, cây càng cho nhiều cành lá. Rau dền có thể trồng quanh năm nhưng thời vụ gieo trồng tốt đặc biệt là từ tháng 2 đến tháng 7 hàng năm.

Rau dền ít bị sâu bệnh, nếu có chủ chốt là các loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Người dân có thể dùng Sherpa hoặc Sherzol để phun phòng trị. Ngoài ra, khi dùng thuốc bảo vệ cây trồng, bà con cần phải tuân theo phép tắc “4 đúng” & bảo đảm thời gian cách ly, không được dùng các loại thuốc cấm, không sử dụng quá liều quy định.

III. Kỹ thuật trồng rau ngót

Cây rau ngót có tên khoa học là Sauropus Androgynus, thuộc họ Thầu dầu Euphorbyaceae . Là loại cây trồng thân gỗ, cây mọc thẳng đứng phân nhiều nhánh . Cây cao từ 1 đến 1,5m có khi lên đến gần 2m. Lá mọc cách , phiến lá hình bầu dục, màu xanh đậm. Rau ngót có hoa đơn tính, hình sim, quả hình tròn nhỏ.

Kỹ thuật trồng rau ngót tại nhà

Rau ngót.

Rau ngót nổi tiếng là thực phẩm giàu chất đạm, phân phối cho thân thể nhiều vitamin, muối khoáng, can xi, phốt pho, vitamin C… Không chỉ có vậy, giống rau đó lại không quá khó trồng & ít sâu bệnh.

Xem Thêm  [Update] Con trai Nhật Kim Anh ở với bố lớn bụ bẫm, ra dáng CEO nhí, chờ ngày đoàn tụ mẹ | nhà toán học nhí lớp 2

Cây rau ngót có khả năng thích ứng tốt với các điều kiện thời tiết, ngoài ra rau ngót lớn mạnh tốt vào mùa mưa & nơi ẩm ướt. Rau ngót có khả năng sinh trưởng tốt trên mọi loại đất, nhưng phù hợp đặc biệt là trồng trên đất thịt nhiều mùn & độ ẩm cao.

Kỹ thuật trồng cây rau ngót

Kỹ thuật trồng cây rau ngót có thể ứng dụng theo 2 bí quyết này là trồng bằng thân hoặc gieo hạt. Ngoài ra, khi trồng bằng hạt tỷ lệ nảy mầm rất thấp & lâu cho thu hoạch. Vì vậy, người ta thường chọn trồng bằng thân. Để có giống tốt bạn có thể tới các cửa hiệu giống cây trồng để lựa chọn.

Trong tiến trình lựa chọn nên nhớ cần chọn những cây rau ngót thân to, không sâu bệnh & đã trồng được khoảng 1 năm để làm cây giống. Cắt thân cây thành nhiều khúc, mỗi khúc dài từ 10-12cm. Sau thời điểm cắt xong, để cành đã cắt khoảng 2-3 tiếng cho vết cắt khô lại mới đem cành giâm xuống đất. Cắm cành lún xuống 2/3 đất rồi tưới đều (khoảng cách cây cách cây 5cm). Tưới 1 lần/ngày.

Kỹ thuật trồng rau ngót tại nhà

Kỹ thuật trồng rau ngót với thùng xốp.

Trồng cây rau ngót không cần phải làm đất kỹ, chỉ cần cày xới đất tơi xốp & bón lót phân chuồng ủ mục hay hỗn hợp các loại phân đạm, lân, kali để giúp cho cây lớn mạnh công đoạn đầu. Nếu trồng trong chậu, thùng xốp thì cần phải sử dụng loại thùng có chiều sâu & đổ đầy đất vào thùng để trồng cây. Khoảng cách trồng cách hàng 50 – 60 cm, cây cách cây 25 – 30 cm, mỗi hốc có thể trồng 2 cây.

Sau 7-10 ngày cành sẽ khởi đầu nẩy lộc non. Sau 25-30 ngày lộc non lớn mạnh được 15-20cm thì tất cả chúng ta tiến hành bón thúc bằng phân NPK với liều lượng 30-50gr pha cho 0,5 lít nước tưới cho 1m2 rau ngót. Sau thời điểm cây con đã được 30-40cm tất cả chúng ta tiến hành tỉa bớt cành lá già ở phần thân dưới để sủ dung, để lại 4-5 cành phía ngọn cho cây tiếp tục lớn mạnh.

Bệnh thường gặp trên cây rau ngót này là sâu cuốn lá khiến cho cây còi cọc, lá xoăn lại. Do trồng rau ngót với quy mô hộ gia đình nên tất cả chúng ta giới hạn sử dụng thuốc bảo vệ cây trồng chính vì như thế thường xuyên chăm chút phát hiện & cắt tỉa những lá sâu, vàng để giảm bớt sâu bệnh.

Sau khoảng 2 tháng hiện thời khi cây con đã cao được 30-40cm tất cả chúng ta khởi đầu tiến hành tỉa lá ăn dần. Các đợt kế đến sau khoảng 25-30 ngày. Nên nhớ, để cây tiếp tục ra lá, sau mỗi lần thu hoạch tất cả chúng ta lại bón bổ sung NPK với liều lượng 30-50gr pha với 0,5 lít nước tưới cho 1m2 rau.

Xem Thêm  [Đảm Bảo] Nguyên nhân nấc cụt? 8 cách chữa nấc cụt nhanh chóng và hiệu quả bất ngờ | cách chữa nấc cụt kéo dài - Xác minh

IV. Kỹ thuật trồng rau má tại nhà

Việc trồng rau má trong chậu, thùng xốp thường được nhiều bà nội trợ yêu thích & ứng dụng vì sự dễ dàng, thuận lợi. Thậm chí, rau má còn tồn tại thể được trồng thuỷ canh.

rau má

Để trồng rau má, trước hết bạn hãy chuẩn bị:
– Chậu nhựa, thùng xốp thoát nước tốt
– Hạt giống rau má: Có thể hỏi mua tại các siêu thị hoặc những nơi bán hạt giống cây. Hiện có nhiều giống rau má khác nhau, nhưng chúng ta nên chọn giống rau má mỡ có thân & lá to, xanh mướt, cây cao, có vận tốc sinh trưởng nhanh & cho năng suất cao. Bạn cũng có thể sử dụng những bụi rau má còn nguyên rễ để trồng.
– Đất sạch: Làm kĩ, đánh cho tơi xốp. Nên dùng loại đất sạch chuyên dụng hoặc giá thể để phòng trừ mầm bệnh như ấu trùng, nhộng, nấm…
– Phân trùn quế, phân chuồng, phân vi sinh.

Kỹ thuật trồng rau má tại nhà

Trước tiên, bạn cho đất sạch vào chậu nhựa, thùng xốp. Gieo hạt giống vào chậu đất, khoảng cách trồng là 15 x 20 cm cho 3 đến 4 tép một bụi. Vì rau má ưa ẩm nên bạn cũng nên tưới nước hàng ngày 2 lần sáng & tối để phân phối đủ lượng nước thiết yếu cho rau má mau bắt rễ & lớn mạnh. không dừng lại ở đó, để bảo đảm dinh dưỡng cho cây, chúng ta nên bón phân 2 tuần 1 lần. Sau 1 tháng, bạn đã sở hữu thể thu hoạch lứa rau má trước hết.

Sau thời điểm thu hoạch 1 lứa, cây cần được bón phân ngay để rau lớn mạnh nhanh cho thu lứa khác (những đợt sau bạn chỉ cần bón phân vô cơ). không dừng lại ở đó, bạn cũng nên bổ sung các nguyên tố vi lượng cho rau, có thể dùng 15 – 25 gram Better NPK 16-12-8-11+TE hoà vào nước tưới.

kỹ thuật trồng rau má

Kỹ thuật trồng rau má.

Nên chú ý là vào mùa đông, sương mù & không khí lạnh có thể làm lá rau má bị vàng úa, chính vì vậy bạn cần tưới nước vào mỗi buổi sáng để tránh hiện trạng đọng sương gây vàng lá. Những trận mưa đầu mùa dù lớn hay nhỏ cũng nên tưới nước, rửa axít & tránh môi trường biến đổi đột ngột làm cây hư hại.

Dù được chăm chút kĩ nhưng rau má cũng có khả năng bị sâu bệnh như: nhện đỏ, sâu ăn tạp, gỉ sắt (hiện ra vết màu nâu tím hoặc màu vàng link nhau ở mặt dưới lá), hoặc bệnh đốm lá (những đốm khô có màu xám, viền ngoài màu nâu hiện ra trên mặt phẳng lá). Cách hiệu quả nhất để phòng chữa bệnh là cắt & chôn vùi cây bệnh, ngắt bỏ lá bị úa vàng, vệ sinh khu vực trồng, Note không sử dụng phân bón trên về mặt lá lúc rau đang bị bệnh.

Rất mong những học thức Ban Công Xanh phân phối hữu hiệu cho bạn!

By ads_law

Trả lời