Trồng rau trên sân thượng hay trồng rau sân thượng là những keyword được tìm kiếm nhiều thời gian gần đây. Lựa chọn sân thượng để trồng rau là việc làm vô cùng kinh tế, đặc biệt phù phù hợp với những hộ gia đình tại thành thị với sự giới hạn về đất trồng tự nhiên. Ngoài ra, để việc trồng rau được tiến hành thuận lợi & đạt hiệu quả, hãy tìm hiểu những kỹ thuật trồng rau trên sân thượngĐặng Gia Trang đo đạc ngay sau đây!

1/ Lợi nhuận của trồng rau trên sân thượng

1.1 Trồng rau trên sân thượng phân phối thực phẩm an toàn

An toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện tại. Đặc biệt là những gia đình sinh sống tại đô thành, tiếp cận với nguồn thực phẩm sạch tưởng là đơn giản nhưng lại gặp hơi nhiều bất cập. Việc sử dụng không gian trống ở sân thượng để trồng rau có vẻ là biện pháp hiệu quả nhất nhằm bảo đảm hơn nguồn thức ăn mỗi ngày của cả gia đình. 

Trồng rau tận nơi sẽ giúp bạn chủ động hơn về loại rau gia đình mong muốn ăn cũng như là giới hạn được thực trạng mua nhầm rau bẩn, rau có nguồn gốc lấp lửng. Nhờ này mà tránh được các tình huống xấu không đáng có xảy ra so với sức khỏe của các tất cả mọi người trong nhà.

1.2 Trồng rau trên sân thượng giúp điều hòa không khí

Không gian xanh trợ giúp thanh lọc bầu không khí chính là điều mà những căn nhà mọc san sát nhau tại các Tp lớn luôn thiếu. Tận dụng & xây dựng một sân vườn be bé trên sân thượng sẽ tạo thành một bầu không không mát mẻ, trong lành, giảm bớt rủi ro ô nhiễm tiếng ồn. 

Không những thế, tiến trình quang hợp của các loại rau cũng sẽ phân phối một lượng Oxy, giảm bớt khí độc cho không gian xoay quang bạn. không chỉ thế, lượng nước dùng để tưới rau hàng ngày cũng trợ giúp rất là nhiều trong việc tăng độ ẩm của không khí & cản trở tia nắng trực tiếp chiếu rọi vào ngôi nhà của các bạn.

1.3 Các lợi nhuận khác của vườn rau trên sân thượng

Bên cạnh các ích lợi kể trên, việc sử dụng khoảng không sân thượng để trồng rau cũng đem đến một số điểm cộng đáng kể như:

 • Tiết kiệm chi phí

  : Việc tạo thành những nguồn thực phẩm sạch tự nhiên cho gia đình thông qua trồng rau sân thượng được coi là biện pháp thông minh giúp tiết kiệm chi phí ăn xài mỗi ngày của gia đình.

 • Nạp năng lượng tích cực & loại bỏ mệt mỏi

  : Bên cạnh yếu tố vật chất thì trồng rau trên sân thượng như vậy này cũng đóng vai trò vô cùng tích cực giúp giảm bớt căng thẳng, kịch tính & giới hạn các bệnh thường gặp do mệt mỏi gây ra. Không gian tươi mát, trong lành cùng với việc vừa có thể chăm chút rau xanh vừa thưởng ngoạn cảnh quan lãng mạn chính là phương thuốc quý hiếm mà bạn có thể tìm được khi trồng rau tại sân thượng.

 • Tăng thêm mỹ quan ngôi nhà

  : Một tí xanh mát trên sân thượng sẽ đem đến cả một sự biến đổi lớn cho khái quát ngôi nhà của các bạn. Hãy thử trau chút không gian bỏ trồng này bằng những loại rau xanh mướt & bạn thân của các bạn sẽ phải xuýt xoa khi đến chơi nhà đấy!

Xem Thêm  [Miễn Phí] tìm hiểu về đất nước qatar | Mỹ Phẩm Nature | tìm hiểu về đất nước qatar - Xác minh

2/ Các bước thực hiện vườn rau trên sân thượng

2.1 Chuẩn bị vật tư làm vườn

Để trồng rau thì hiển nhiên phải trang bị chậu nhựa hoặc thùng xốp. Vấn đề này khá dễ dàng, bạn có thể tận dụng các loại chậu & thùng có sẵn trong gia đình hoặc mua ở những cửa tiệm chuyên dụng. Bên cạnh hai đồ vật trên thì đất trồng, hạt giống & các công cụ dùng để chăm bón rau là hai yếu tố bạn cần hết sức chú trọng để việc trồng rau sân thượng không bị để sông đổ biển.

So với đất trồng: Đây là thành phần cực kỳ trọng yếu khi mong muốn trồng rau trên sân thượng. Để phối trộn được giá thể tơi xốp, sạch mầm bệnh, đủ dinh dưỡng, hãy tìm hiểu 5 phương pháp dưới đây

 • Hỗn hợp bao gồm 2 đất : 2 phân trùn quế: 1 mụn dừa : 1 trấu hun : 1 sỏi nhẹ

 • Hỗn hợp bao gồm 4 đất : 4 mụn dừa: 2 phân trùn quế

 • Hỗn hợp gồm 5 đất : 3 trấu hun : 2 phân trùn quế

 • Hỗn hợp gồm 4 đất : 3 phân trùn quế : 2 mụn dừa : 1 trấu hun

 • 100% Đất sạch hữu cơ SFARM (đã phối trộn đủ đầy phân trùn quế, mùn hữu cơ, mụn xơ dừa, trấu hun,…), bạn có thể

  đọc thêm tại đây

Hạt giống: Tùy sở thích ăn uống & nhu cầu của gia đình mà bạn có thể lựa chọn những loại rau trồng khác nhau. Ngoài ra, cần lựa chọn hạt giống có nguồn gốc cụ thể tại những cửa tiệm uy tín để tránh thực trạng hạt ẩm mốc, sâu bệnh hoặc không nảy mầm.

Công cụ chăm chút rau: Một số loại công cụ cần trang bị nếu bạn trồng rau tận nơi là: bình tưới dạng vòi xịt, đồ vật xới đất, công cụ bắt côn trùng,…

2.2 Tiến hành trồng

Quy trình trồng rau được tiến hành như sau:

Giải quyết hạt bằng việc loại bỏ các hạt không đạt đúng chuẩn, mối mọt hoặc sâu bệnh. Ngâm hoặc ủ để hạt nảy mầm trước khi gieo (tùy thuộc chỉ dẫn trên vỏ hộp hạt giống).

Tạo hố nhỏ trên mặt phẳng đất & gieo hạt. Sau thời điểm gieo, san lấp bằng một lớp đất mỏng & nén nhẹ. Có thể phủ thêm tí mùn cưa & tưới nước lên đất. 

Lưu ý khoảng cách giữa các hạt giống khi gieo, tránh trường hợp gieo hạt quá dày sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng khi rau tiến triển sau này.

2.3 Cách chăm chút cho vườn rau trên sân thượng

Thời gian đầu khi mới gieo hạt giống, cần đặt chậu hoặc thùng xốp ở nơi râm mát, nắng nhẹ. Nếu sân thượng bị hắt nắng quá nhiều thì cần phủ một lớp che mỏng lên chậu. Khi cây con đã khởi đầu tiến triển thì di chuyển đến nơi nhiều nắng hơn.

Tùy thuộc vào từng loại rau khác nhau mà gia giảm lượng nước tưới cũng như phân bón khác nhau. 

Nếu phát hiện cỏ mọc chen vào rau thì cần nhanh chóng loại bỏ để chúng không tranh phần dinh dưỡng của rau cũng như chiếm diện tích, làm cây rau không tiến triển được.

Một số loại rau cần phải thường xuyên ngắt lá hoặc ngắt cành để có thể đâm cành, phân nhánh mới.

So với những loại rau trồng tự nhiên tận nơi thì vấn đề côn trùng là rất thường xuyên xảy ra. Vì thế, cần theo dõi & có bí quyết giải quyết kịp thời để bảo đảm vườn rau tiến triển tươi tốt.

2.4 Thu hoạch vườn rau trên sân thượng

Thu hoạch có vẻ là giai đoạn đem đến nhiều cảm hứng nhất so với người làm vườn. Thông thường thì những loại rau ăn lá sẽ cho kết quả sau khoảng 20 đến 30 ngày gieo trồng & chăm chút. Hiện giờ, tùy thuộc nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn nhổ nguyên cây hoặc ngắt nhánh, ngắt ngọn để rau tiếp tục tiến triển. Rau cho củ & quả sẽ lâu hơn, tầm từ 1 đến 2 tháng thì có thể thu hoạch. Tùy thuộc vào giống cây mà sẽ có một hoặc nhiều mùa vụ.

Chú ý là sau mỗi lần thu hoạch, nên ngay nhanh chóng bổ sung chất dinh dưỡng để rau tiếp tục tiến triển & lập tức cho đợt thu hoạch kế đến nhé!

3/ Chú ý trọng yếu khi làm vườn rau trên sân thượng

3.1 Xác nhận chuẩn địa điểm trồng vườn rau trên sân thượng

Việc xác nhận trước địa điểm trồng rau sẽ giúp tận dụng tốt không gian trên sân thượng, giúp tăng mỹ quan của ngôi nhà. Không những thế, địa điểm trồng cũng tác động rất là nhiều đến chất lượng cây trồng.

3.2 Lựa chọn chậu phù phù hợp với các loại rau

Khuyến cáo là nên tận dụng những gì sẵn có trong gia đình, trong trường hợp chậu hay thùng trong gia đình không thỏa mãn tốt thì bạn có thể ghé các cửa tiệm chuyên dụng & lựa những loại chậu phù phù hợp với diện tích sân thượng cũng như loại rau mong muốn trồng.

3.3 Giải quyết thoát nước – hệ thống tưới cho vườn rau trên sân thượng

Trồng rau trên sân thượng thì việc tưới tiêu hàng ngày là chẳng thể tránh khỏi. Vì thế bạn cần cân nhắc đến yếu tố sân thượng có bảo đảm vấn đề thoát nước hay không. Trong trường hợp nước chẳng thể thoát đi có thể gây ngập nước, tràn nước rất khó giải quyết.

3.4 Đất trồng cho vườn rau trên sân thượng

Đất trồng rau sân thượng thì phải giàu dinh dưỡng cũng như có độ thoáng cao. Vấn đề đất trồng thì cũng rất dễ khắc phục, bạn có thể đọc qua những nhà cung cấp chuyên bán đất trồng rau như Đặng Gia Trang để bảo đảm hiệu quả trồng trọt.

3.5 Bảo vệ cây trồng cho vườn rau trên sân thượng

Trồng rau ở sân thượng thì chúng ta nên đầu tư các loại mái che để giảm bớt thực trạng nắng hắt trực tiếp vào cây trồng gây héo, háp nắng hoặc mưa dội trực tiếp gây dập úng.

Kỹ thuật trồng rau trên sân thượng

4/ Các loại cây nên trồng khi kiến trúc vườn rau trên sân thượng

4.1 Rau muống

Rau muống khá dễ trồng nhờ khả năng tiến triển tốt & không kén đất. Bạn có thể trồng trong thùng xốp & tiến hành thu hoạch mỗi 20 ngày một lần.

4.2 Rau họ cải

Rau họ cải khá phong phú, tùy thuộc sở thích của gia đình bạn có thể chọn một vài giống cải để trồng tận nơi. Ngoài ra, cần Note là loài cải không ưa nước, nên tránh thực trạng ngập úng do tưới quá nhiều nhé.

4.3 Xà lách

Xà lách ưa bóng mát cùng tia nắng nhẹ nên bạn có thể đặt chậu trồng xà lách ở những địa điểm ít nắng hoặc trồng đan xen với những loại rau có tán lớn. Xà lách có thể thu hoạch sau khoảng 30 ngày, nhớ là nên thường xuyên tưới nước & bón phân để rau tiến triển tốt nhé!

4.4 Rau dền

Rau dền là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhất là không quá khó sống, thích hợp trồng ở sân thượng. Rau dền có hơi nhiều loại nên bạn có thể lựa chọn trồng tùy thuộc sở thích. Chú ý là nên tưới nước điều độ ngày 2 lần & thu hoạch sau 25-30 ngày để rau non & tươi hơn.

4.5 Mồng tơi

Mồng tơi có tính mát, rất thích hợp cho bữa ăn ngày hè. Loài rau này khá ưa ẩm & tia nắng nên không quá khó trồng. Cây mồng tơi thường phân nhiều nhánh & cho rất là nhiều lá trong tiến trình sinh trưởng & tiến triển của mình. Mồng tơi cho quả nên bạn có thể giữ lại những loại quả này để tiếp tục gieo trồng.

4.6 Su hào

Su hào cũng là một lựa chọn đáng xem xét nếu mong muốn trồng rau sân thượng. Su hào khá dễ trồng với khả năng thoát nước tốt & hiệu suất cao. Cần điều độ tưới cho cây hai lần một ngày vào sáng & chiều để su hào sinh trưởng tốt nhất.

4.7 Súp lơ

Súp lơ chứa rất là nhiều hoạt chất, là loại rau củ đáng xem xét nếu bạn có ý định trồng rau tận nơi. Ngoài ra, súp lơ sẽ mất khá nhiều thời gian chăm chút trước khi thu hoạch, khoảng 75-85 ngày.

4.8 Cà chua

Cà chua là loại cây được nhiều gia đình lựa chọn khi tự trồng rau củ quả tận nơi. Việc này vừa phân phối thực phẩm sạch cho bữa ăn vừa bổ sung yếu tố thẩm mỹ cho không gian sống của gia đình bạn.

4.9 Quả mướp đắng

Quả mướp đắng hay mướp đắng dù rằng có tính đắng nhưng được rất là nhiều người ưa thích. Trồng quả khổ qua thì chúng ta nên trang bị thêm giàn leo hoặc những thanh cây để cho cây quả khổ qua bám vào & tiến triển.

4.10 Dưa lưới

Trồng dưa lưới tận nơi là thiên hướng nổi lên một vài năm gần đây. Trồng dưa lưới thì còn lệ thuộc vào yếu tố mùa vụ, thông thường thì nên trồng dưa lưới vào khoảng tháng 2 đến tháng 9, tránh mùa lạnh. Sau khoảng 70 đến 85 ngày thì có thể tiến hành thu hoạch quả.

5/ Một số hội & diễn bọn trồng rau trên sân thượng nổi tiếng để theo dõi

Việc trồng rau sân thượng nghe thì có lẽ dễ nhưng vẫn cần sự trau dồi, chia sẻ & tích góp kinh nghiệm hàng ngày. Dưới đây là một số hội nhóm trên Fb bạn có thể gia nhập để chia sẻ & tiếp thu kiến thức có lợi trong tiến trình “làm vườn” của mình:

Trên đây là thông tin về kỹ thuật trồng rau trên sân thượng mà đội ngũ Đặng Gia Trang đo đạc & gửi đến bạn. Trong tình hình bệnh dịch diễn ra cầu kỳ như vậy đó mà có một góc rau xanh mướt nhỏ xinh ở sân thượng thì còn gì bằng nhỉ? Mọi  khúc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 để được lời giải!

*Tham khảo thêm:

Rate this bài viết

Xem Thêm  [Update] Các loại cá cảnh dễ sinh sản, dễ nuôi | nhím đẻ trứng hay đẻ con

By ads_law

Trả lời