Dâu tây là loại trái cây được nhiều người ưa thích. Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch như hiện tại thì cách trồng dâu tây tận nhà là rất thiết yếu cho mỗi người. Sau đây hãy cùng wikihobby.net khám phá kỹ thuật trồng dâu tây nhé!

Kỹ thuật trồng dâu tây và chăm sóc dâu tây (Ảnh: Mạng internet)

1

Chuẩn bị

Chuẩn bị những gì?

Để có được những giỏ dâu tây xanh tốt, có nhiều quả. Thì việc trang bị những công cụ thiết yếu, và tri thức đúng về dâu tây là trọng yếu. Sẽ quyết định rất là nhiều đến thành công của việc trồng.

2

back to danh sách ↑

Thời điểm

Nên trồng dâu tây hồi tháng mấy?

Nên trồng dâu tây hồi tháng mấy là tốt nhất? Câu giải đáp là bạn có thể khởi đầu trồng tại bất kể thời điểm nào của năm. Nhưng thời điểm phù hợp đặc biệt là khoảng tháng 4, tháng 5 hàng năm. Giờ đây thời tiết khởi đầu hết giá rét, chuyển sang hè. Có nhiều tia nắng và ấm áp, điều kiện tốt để cho dâu tây lớn mạnh.

Sau khoảng thời gian trồng, khoảng 2 tháng sau là bạn có thể thu hoạch những trái dâu tây chín mọng rồi.

3

back to danh sách ↑

Giống dâu tây

Nên trồng giống dâu tây nào?

Với dâu tây, bạn có thể chọn trồng từ hạt hoặc trồng từ cây con đều được. Không những thế, trồng bằng hạt thì bạn cần nhiều thời gian hơn và cách chăm sóc cũng nên tỉ mỉ hơn. Nếu như bạn mới lần đầu trồng, thì nên chọn mua những cây con là tốt hơn. Sẽ giảm công sức chăm sóc và bảo đảm cây có thể lớn mạnh mạnh mẽ.

Giá cây con khoảng 80.000đ / cây, còn giá hạt giống rơi vào khoảng 25.000đ / túi (khoảng 30 hạt). Bạn có thể hỏi mua tại các shop cây online, hoặc ra viện cây trồng hỏi mua.

Cảnh báo nếu chon cây con thì nên chọn những cây cao khoảng 10 – 15cm. Lựa cây mạnh mẽ, không sâu bệnh, lớn mạnh đều.

Trên toàn cầu có nhiều loại dâu tây, nhưng 3 loại dưới đây được cho rằng thông dụng. Bạn có thể lựa chọn tùy thuộc mục đích của mình.

  • June-bearing: loại này cho quả thu hoạch chủ chốt hồi tháng Sáu. Không những thế, nó yêu cầu mảnh đất rộng để lớn mạnh rễ. Nên là loại này không thích phù hợp với việc trồng tận nhà.
  • Everbearing: loại này cho thu hoạch quả hầu hết quanh năm. Kể cả trong thời gian sinh trưởng, cây vẫn cho ra quả. Thời gian thu hoạch là từ mùa xuân, và từ cuối hè đến mùa thu.
  • Day Neutral: Loại đó là được lai tạo từ loại Everbearing. Nếu như loại Everbearing chỉ có 2 mùa thu hoạch, thì Day Neutral lại cho thu hoạch liên tục từ mùa hè cho đến hết mùa thu.

Mua hạt giống dâu tây ở đâu?


Hạt giống Dâu Tây

Xem Thêm  Ngũ Tử Tư ✔️ Mộc Media ✔️ - ngũ tử tư

Có rất là nhiều loại hạt giống cho bạn lựa chọn

5.000đ


Đặt hàng

4

back to danh sách ↑

Địa điểm trồng

Nên trồng dâu tây ở đâu?

Đặc điểm của cây Dâu tây là ưa ẩm, và rất kém trong khả năng chịu hạn. Nhiệt độ tốt nhất để cho cây sinh trưởng là từ 7 – 30 độ C.

Chúng ta nên lựa chọn những địa điểm đặt chậu tại nơi thoáng gió, nhiều ánh sáng. Nếu như cây đặt ở nơi thiếu ánh sáng, thì lá sẽ vàng dần và không cho ra quả. Nên chọn nơi có nhiều ánh sáng, nhưng thời gian chiếu sáng không quá 12h/ngày. Cảnh báo không đặt cây tại nơi có ánh đèn chiếu buổi đêm, vì như thế cây sẽ lớn mạnh xanh tốt nhưng lại không cho hoặc rất chậm ra trái.

Địa điểm trồng tốt đặc biệt là trên sân thượng có mái che, hoặc tại các cửa sổ, ban công nhà bạn. Nơi có ảnh nắng chiếu vào ban ngày, nhưng ban tối lại yên tĩnh – không ánh sáng. Nếu như bạn trồng ở ngoài trời, thì có thể đặt ở dưới tán cây to để giảm bớt bớt tia nắng ban ngày. Tránh phơi tia nắng trực tiếp, dẫn tới thực trạng cây bị khô hạn, thiếu nước.

Chọn chậu

Nếu như gia đình bạn có nhiều không gian thì có thể lựa chọn các chậu cây truyền thống, hoặc đặt vào các chậu xốp đều được. Còn nếu như gia đình bạn có không gian chật hẹp, hoặc tận dụng trồng tại cửa sổ hoặc bạn công thì có thể lựa chọn các chậu treo. Nên lựa chọn những chậu treo có nhiều lỗ nhỏ.

Chậu trồng dâu tây cũng giống như chậu trồng sen đá, đều phải lưu ý về mặt thoát nước. Bắt buộc cần có lỗ thoát nước ở đáy, hoặc xoay quang. Nếu như chọn những chậu quá nhỏ, thì bạn cần phải tưới nước thường xuyên hơn.

Những chậu có màu sáng nên được lựa chọn. Vì nó sẽ giúp cây mát hơn đối với chậu tối màu (Nguyên vật liệu màu tối sẽ hấp thụ nhiệt mạnh hơn đối với Nguyên vật liệu sáng màu).

Đất trồng

Đất trồng dâu tây phù thống nhất phải bảo đảm được các yếu tố như phải là đất hữu cơ, hoặc có thể là đất thịt nhẹ giàu dinh dưỡng, sạch và giữ được ẩm cũng như thoát nước tốt.

Nên chon loại đất tơi xốp và dễ thoát nước (Ảnh: Mạng internet)

5

back to danh sách ↑

Kỹ thuật trồng

Cách trồng và chăm sóc dâu tây?

Nếu trồng bằng cách gieo hạt thì trước khi tiến hành trồng cây dâu tây bạn cần ủ hạt. Trước tiên phải cho đất vào chậu, đánh cho tơi xốp, sau đó ươm hạt. Phủ lên chậu một ít rơm hoặc cây khô.

Sau khoảng thời gian đã chuẩn bị đầy đủ chậu trồng rau, đất trồng và hạt giống đã ủ các bạn sẽ tiến hành gieo hạt. Gieo hạt vào chậu khoảng cách giữa các hạt đều nhau, có thể chia luống để cây có thể lớn mạnh tốt hơn. Đặt chậu ở nơi khô ráo, thoáng mát có đủ tia nắng mặt trời tránh tia nắng trực tiếp. Tưới nước thường xuyên sáng sớm và chiều tối, tưới vừa đủ độ ẩm cho cây.

Xem Thêm  Sinh vật phát sáng - sự kỳ diệu của thiên nhiên - sinh vật phát sáng

Chăm sóc

Để cây dâu tây có thể sinh trưởng mạnh và ổn định trong công đoạn đầu nên ngắt bỏ chùm hoa trước tiên để tăng cường sinh trưởng và ức chế cho lần sau cây ra hoa sẽ cho hiệu quả cao hơn. Nên đặt chậu dâu tây ở địa điểm có nhiệt độ từ 7 – 30 độ. Bạn cũng cần chọn địa điểm thoáng mát, nhiều ánh sáng để cây lớn mạnh. Không những thế, cần cảnh báo, thời gian chiếu sáng cho dâu tây không quá 12 giờ/ngày, vào buổi đêm, đừng để cây gần ánh đèn sẽ khiến cây lớn mạnh nhanh nhưng không ra trái.

Vào buổi sáng sớm hoặc chiều tắt nắng, bạn tưới nước để đất ẩm và giúp cây lớn mạnh tốt. So với hạt giống bạn có thể tưới nước gạo rất tốt. So với việc trồng dâu tây bằng cây con, bạn cũng có thể tưới nước gạo tới khi cây bám rễ (khoảng một tuần).

Cách tách nhánh để trồng chậu mới

Trong công cuộc lớn mạnh, dâu tây không những ra hoa và quả, nó còn ra nhánh khi cây đã đủ chất. Đặc biệt, khi nhánh lớn mạnh tốt, mọc dài, nó sẽ tự đâm rễ và tạo cây mới. Trong trường hợp này bạn cần phải tách phương pháp để tạo một chậu mới.

Cảnh báo, bạn cần chờ nhánh lớn mạnh khoảng 1 tuần, rễ đâm sâu, có thể độc lập, không cần dinh dưỡng từ cây mẹ mới khởi đầu tách nhánh sang chậu mới. Hoặc nếu chậu trồng dâu tây rộng, bạn vẫn để nhánh con trồng cùng cây mẹ. Khi cây con ra hoa, quả bạn chăm sóc như cây mẹ. Tuyệt đối hiện thời không đánh cây vì có thể làm cây bị chột quả.

Sâu bệnh

Để giảm bớt thực trạng cây bị côn trùng và dễ theo dõi, cần cắt tỉa lá khi cây mọc lá dầy hoặc tách cây non ra chậu mới. Khi cây ra hoa, quả bạn cần cảnh báo bài trừ kiến, sâu bọ vì chúng tấn công ăn hoa và quả cực kỳ nhanh. Tốt nhất, chúng ta nên hướng quả ra phía ngoài chậu, quả vừa lớn mạnh đều, bạn vừa theo dõi được côn trùng ăn quả. Bạn cũng có thể bảo vệ cây bằng cách che phủ lưới mắt cáo nhằm ngăn chặn chim chóc hoặc chó, mèo.

Thối trái do Phytophthora cactorumBệnh thối trái do Phytophthora cactorum gây ra (Ảnh: Mạng internet)

Tưới nước

Dùng nước thường tưới vào buổi chiều khi nắng đã tắt, tưới thật ẩm đất, nếu đất của các bạn dưỡng ẩm kém có thể tưới thêm 1 lần vào buổi sáng. Có thể tận dụng nước vo gạo tưới cho cây, nước gạo sẽ lên men trong đất giúp cây phất triển tốt. Không những thế chỉ tưới nước gạo nếu cây trồng được 1 tuần. Không tưới khi cây chưa bám rễ.

Xem Thêm  Đọc truyện Vị gió hè (Tiểu nam phong) - vị gió hè

Phân bón

– Dùng phân bón có sẵn tại các cửa hiệu vật tư nông nghiệp.
– Sử dụng phân gà đã ủ hoai trộn lẫn với đất với lượng vừa phải, không được lạm dụng bón quá nhiều vì sẽ gây nóng và chết cây.
– Không bón phân chưa được ủ hoai bởi có nhiều vi khuẩn, dễ khiến cây xót và bị hỏng.

Trên đây là chỉ dẫn kỹ thuật trồng dâu tây và cách chăm sóc cây dâu tây. Chúc các bạn thành công!

Thắc mắc thường gặp?

Các loại bệnh ở cây dâu tây?

Những bệnh trên cây dâu tây thường gặp nhất.

– Bệnh phấn trắng: (Sphaerotheca macularis
– Bệnh cao su: Thối trái do Phytophthora cactorum.
– Bệnh đốm đen (Colletotrichum acutatum)
– Bệnh mốc xám: Thối trái do Botrytis cinerea.
– Bệnh thối đen rễ dâu tây.
– Nhện đỏ: Tetranycus Urticae.

Chăm sóc cây dâu tây ở nơi khí hậu nóng?

Dâu tây là loại cây ưa ẩm nển chỉ cần nắng một buổi là đủ. Nhưng phải đặt dâu tây ở địa điểm có thể đón được tia nắng sáng nhiều nhất.
Tưới nước cho cây 2 lần hàng ngày vào sáng sớm và chiều mát. Tưới đều sao cho đất vừa đủ ẩm,sử dụng các loại nước sạch tránh nguồn nước mương suối dễ gây sâu bệnh, không nên tưới nhiều nước làm đất úng, chết cây.
Khi chuyển cây dâu tây từ khay ươm sang chậu hay luống để trồng cây sẽ có hiện tượng héo rũ do rễ bị đứt nếu chuyển không khéo. Nên che nắng cho cây trong 2-3 ngày đầu kể từ ngày chuyển cây sang chậu, luống
Thường xuyên xới đất cho đất được tơi xốp và tạo độ thoáng đãng cho cây.
Để cây dâu tây sinh trưởng mạnh và ổn định trong công đoạn đầu tất cả chúng ta nên ngắt bỏ chùm hoa bói trước tiên để tăng cường cho sự sinh trưởng của cây.
Trong công đoạn thu hoạch, để trái lớn đều tất cả chúng ta nên thăng bằng giữa khả năng lớn mạnh của khung tán và số lượng hoa trái trên cây. Nếu nụ, hoa, trái ra nhiều cần tỉa bớt những nụ, hoa, trái dị hình và sâu bệnh. Thường xuyên cắt tỉa các lá già và lá bị sâu để cây có đủ dinh dưỡng để sinh trưởng.
Trong thời gian cây sinh trưởng và lớn mạnh cần lưu ý thường xuyên bón phân để bổ sung dưỡng chất cho cây.

Có nên trồng dâu tây trong thùng xốp?

Thùng xốp được chọn để trồng dâu tây tận nhà nên có kích cỡ từ 12 tới 15 cm để bảo đảm cây có thể sinh trưởng tốt, thùng đưa kích cỡ 20cm là lý tưởng nhất.

5/5 – (9 votes)

By ads_law

Trả lời