Thanh Trà ra hoa 2 đợt cách nhau khoảng 1 tháng, thời gian thu hoạch quả kéo dài từ giữa tháng 12 đến tháng 2 âm lịch. Theo tác giả (Chairuangyod,19 1996) thanh trà là loại trái cây có nhiều tìm năng trong tương lai và là một trong những loại trái câ

Bạn đang xem: cây thanh trà thái lan

1. Tổng quan về cây thanh trà

  – Cây Thanh Trà có tên khoa học Bouea gandaria Blume hay Bouea macrophylla Griff., thuộc họ Anacardiaceae, bộ Sapindales tên tiếng anh Marian plum, Gandaria, Marian mango hay Plum mango, là cây ăn trái nhiệt đới có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á. Ở Thái Lan, trái Thanh Trà được người tiêu dùng rất ưa thích, diện tích trồng Thanh Trà ở Thái tăng nhanh từ năm 1998. Năm 2001, chính phủ Thái khởi đầu xúc tiến tuyên truyền xuất khẩu loại trái cây này. Hiện tại, thanh trà Thái được xuất khẩu sang nhiều nước ở châu âu và được bày bán hầu như trong các siêu thị ở Anh Quốc.

  – Cây thanh trà dễ trồng, ít nhiễm sâu bệnh hại, chịu hạn rất tốt, các giống thanh trà thương mại có nguồn gốc ở Thái Lan, Mỹ hầu như đều có dạng quả dài, mùi vị thơm ngon, thịt trái có nhiều chất có lợi cho sức khỏe, màu sắc và mẫu mã trái đẹp nên rất mê hoặc người tiêu dùng. Ở nước ta mùa thu hoạch trái thanh trà sớm hơn so với nhiều loại trái cây khác nên trái dễ bán được giá chát.

– Thanh Trà ra hoa 2 đợt cách nhau khoảng 1 tháng, thời gian thu hoạch quả kéo dài từ giữa tháng 12 đến tháng 2 âm lịch. Theo tác giả (Chairuangyod,19 1996) thanh trà là loại trái cây có nhiều tìm năng trong tương lai và là một trong những loại trái cây mang lại nguồn thu nhập cao nhất cho nhà vườn ở Thái.

2. Kỹ thuật trồng cây thanh trà

  – Đất trồng: Cây thanh trà thích ứng rộng nên có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau như: đất đỏ bazan, đất thịt, thịt pha cát, đất phù sa Đồng Bằng Sông Cửu Long,…

  – Khoảng cách trồng: Khoảng cách trồng thích hợp trên đất có độ phì thấp là: 7m Ҳ 7m (200 cây/ha), 8m Ҳ 8m (156 cây/ha) So với nền đất có độ phì cao trồng với khoảng cách thưa hơn 9m Ҳ 9m (123 cây/ha).

  – Chuẩn bị hố trồng: Hố trồng đào 50 Ҳ 50 Ҳ 50cm, khi đào hố nên để riêng lớp đất trên mặt ra một bên và đất ở lớp phía dưới ra một bên, bón lót mỗi hố 10 – 12kg phân chuồng đã ủ hoai, 150 – 250g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm với 50 ɢ Basudin 10H và 0,5kg vôi để phòng trừ mối kiến và nâng cao độ pH đất. Ngoài vật liệu bón lót trên không nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hay tro bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất.

Xem Thêm  Đằng sau câu chuyện kinh hoàng về búp bê Annabelle ngoài đời thực - búp bê ma annabelle

  – Trồng cây: Dùng tay móc một lỗ nhỏ giữa hố trồng sâu hơn chiều cao túi đựng thanh trà khoảng 2 – 3 cm, kích thước to hơn bầu cây đôi chút, để túi cây trên mặt đất, dùng dao sắc rạch một đường xung quanh túi nilon, cách đáy 2 – 3 cm, bóc lấy đáy túi ra. Xem xét bộ rễ, cắt bỏ toàn bộ các phần rễ cái, rễ con ăn ra khỏi bầu đất, sau đó đặt vào hố trồng, lấp đất và rút bọc nilon ra. Dùng tay lấp và ém chặc lớp đất xung quanh để cố định gốc cây con không bị gió lay, lưu ý đặt cây vào hố trồng sao cho sau thời điểm trồng cổ rể ngang bằng với nền đất xung quanh, không trồng âm hay lấp phần thân cây. Sau thời điểm trồng cần làm bồn đường kính khoảng 1 ɱ để nước tưới không chảy ra ngoài. Trồng xong lấy cọc cắm, buộc thân cây vào cọc tránh gió lay gốc, nên buộc lỏng bằng dây nilon. Nếu trồng vào mùa mưa thanh trà không cần che mát như sầu riêng hay măng cụt.

Quả Thanh Trà

3. Kỹ thuật chăm sóc cây thanh trà

– Tưới nước: Tưới nước ngay sau thời điểm trồng, trồng vào đầu hay giữa mùa mưa sẽ đỡ công tưới. Nếu trồng trong mùa khô phải tưới nước tối thiểu 1 tháng đầu, nên tưới bằng vòi phun với lượng nước tưới vừa đủ.

– Cắt tỉa cành: Thanh Trà là loại cây đa thân, cây tự phân nhánh rất đều do đó việc cắt tỉa cành, tạo tán trong thời kỳ kiến thiết bơ bản đơn giản hơn so với các cây khác. Định kỳ 2 – 3 tháng dùng kéo tỉa bỏ bớt các cành mọc xum xuê, tạo cho cây có bộ tán cân đối. Khi cây đã cho trái sau mùa thu hoạch, cắt tỉa bớt các nơi có mật độ cành mọc dày, tạo cho tán cây thông thoáng cây sẽ cho năng suất cao ở vụ tiếp theo.

– Bón phân: Hàng năm vào đầu mùa mưa bón mỗi gốc 15 – 25kg phân chuồng hoai/gốc, mục đích bổ sung thêm các hoạt chất vi lượng, độ mùn, tăng độ phì và tăng khả năng giữ của đất trong mùa khô. Bón bằng cách rãi đều lên mặc đất xung quanh mặc bồn.

4. Nhu cầu phân bón của cây thanh trà

– Năm thứ 1: Sau thời điểm trồng 20 ngày bón phân NPK(15 – 15 – 15) hay NPK(16 – 16 – 8) 100 – 150g/gốc, bón bằng cách rải đều trên mặc đất xung quanh tán, tạo điều kiện cho rễ thực vật hấp thu dinh dưỡng hiệu quả nhất, sau thời điểm bón dùng cào cỏ cào nhẹ lớp đất mặc để phân dễ thấm sâu, sau đó phủ lên một lớp đất mỏng. Có thể pha loãng phân với nước tưới hiệu quả sẽ cao hơn. Sau đó định kỳ 3 – 4 tháng bón 1 lần, mỗi lần 100 – 200g/gốc phối hợp phun thêm phân bón lá để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây.

Xem Thêm  Cấu hình chơi PUBG trên máy tính và điện thoại - cấu hình pubg pc

– Năm thứ 2: dùng phân NPK trên bón liều lượng 0,5 – 1kg, chia làm 2 lần 26 bón (đầu và cuối mùa mưa).

Tìm hiểu thêm về Kali Sunphat

– Năm thứ 3 và thứ 4: cây khởi đầu cho trái bón mỗi gốc 1,5 – 3kg chia làm 2 lần bón: lần 1 sau thu hoạch, lần 2 trước ra hoa, ở lần bón phân 2 có thể trộn thêm 0,5kg phân lân nung chảy nhằm bổ sung thêm lân, canxi, megiê và một 4 số nguyên tố trung vi lượng khác cho cây, lần 3 bón sau thời điểm trái đậu 1 tháng. Khi cây cho trái ổn định mỗi năm bón 3 – 4kg NPK, cộng thêm mỗi gốc 0,5 – 1kg phân kali (K2SO4), phân kali sulphat bón trước thu hoạch khoảng 20 ngày bằng cách rãi đầu khắp mặt bồn sau đó tưới nước 2 – 3 lần để phân thấm sâu sẽ làm tăng đáng kể độ ngọt và màu màu sắt thịt quả.

5. Thu hoạch quả thanh trà

– Cây thanh trà ghép cho trái sau 3 – 4 năm trồng, cây ≥ 7 năm tuổi cho năng suất 120 – 200kg/cây. Trái thanh trà khi chín có thể neo trên cây 12 – 15 ngày. Dùng dụng cụ thang, kéo cắt trái và túi lưới để thu hoạch quả, hạn chế trèo lên cây vì dễ làm giãn, gãy cành sẽ tác động đến năng suất vụ sau. Khi cắt trái nên chừa 1 – 3 lá ở cuốn trái, trái sẽ tươi lâu và dễ bán. Sau thời điểm hái nên phân loại những trái có cùng kích thước và độ chín. Sau thời điểm phân loại, trái được cho vào thùng xốp, mỗi thùng 20 – 25kg để chuyển đến các khách hàng và đại lý tiêu thụ.

Nguồn: Admin tổng hợp


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cây thanh trà thái lan

CÂY THANH TRÀ NGỌT THÁI LAN – 0961284001

 • Tác giả: Nhi Nguyễn
 • Ngày đăng: 2021-10-16
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4358 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 🌳🌳CÂY GIỐNG THANH TRÀ
  Là cây có xuất xứ từ Thái Lan thuộc họ xoài , quả thanh trà chín vàng có vị ngọt và rất thơm .
  ✅Cây sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện Việt Nam,
  ✅Hiện bên em đang phân phối cành chiết của cây thanh trà.
  ✅Cây thanh trà được nhân giống bằng phương pháp chiết cành cho quả sau trồng 8-10 tháng
  ✅Cây ưa vùng đất khô thoáng thoát nước tốt không ngập úng và vùng đất có nhiều mùn hữu cơ dễ thích ứng.
  🌟Mọi cụ thể xin liên hệ
  ☎️ Hotline/Zalo: 0961284001//0942760699
  🌍 Website: viencaygiongtrunguong.com
  🏡Địa chỉ: khu31ha, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
Xem Thêm  8 hồ nhân tạo đẹp nhất nước Mỹ - hồ nước nhân tạo

Thanh trà Thái giá tốt giật mình, hóa ra hàng nhà thanh trà miền Tây

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3036 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những ngày này trên chợ mạng, nhiều tiểu thương rao bán thanh trà Thái Lan với giá tốt giật mình, rẻ bằng một nửa so với thanh trà Thái Lan nhập khẩu. Vì vậy, người tiêu dùng không khỏi thắc mắc, đây liệu có phải thanh trà Thái xịn?

Thanh Trà Thái Lan

 • Tác giả: moclanfruit.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9665 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cây Thanh Trà Ngọt

 • Tác giả: khuvuonxanh.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4239 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây Thanh Trà Ngọt – có nguồn gốc từ những nước Đông Nam Á. Cây hiện tại được trồng với diện tích lớn ở Thái Lan. Quả của nó cũng được xuất khẩu đi nhiều..

Cây Thanh Trà Thái • Sài Gòn Hoa 2022

 • Tác giả: saigonhoa.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4296 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tên thường gọi: Cây thanh trà, cây thanh trà thái Tên khoa học: Bouea gandaria Blume Thuộc họ: Anacardiaceae Chiều cao: 4 – 5m, hoành: 56cm Tác dụng: Cây thanh trà thái là loại cây ăn trái dễ trồng và chăm sóc nên được nhiều người ưa thích; dùng ăn sống, làm nước uống,…bởi quả có vị thơm ngon, thanh mát.

Cung Cấp Giống Cây Thanh Trà, Thanh Trà Ngọt, Thanh Trà Thái Lan, Uy Tín, Chất Lượng

 • Tác giả: vatgia.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2873 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giống Cây Trồng Giống Cây Thanh Trà Cây Thanh Trà Dễ Trồng, Ít Nhiễm Sâu Bệnh Hại, Chịu Hạn Rấttốt, Các Giống Thanh Trà Thương Mại Có Nguồn Gốc Ở Thái Lan, Mỹ Hầu Hết Đều Códạng Quả Dài, Mùi Vị Thơm Ngon, Thịt Trái Có Nhiều Chất Bổ Dưỡng, Màu Sắc Và Mẫumã Trái…. Giống Cây Chất Lượng. 09-40 31/08/2020

Thanh trà Premium Thái Lan (0.5Kg)

 • Tác giả: farmersmarket.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5670 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thông tin dinh dưỡng:Thanh trà chứa nhiều beta carotene và các chất có hoạt tính chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn bệnh ung thư và một số bệnh khác. Phần lớn trái thanh trà chứa acid ascorbic (vitamin ₵), vitamin Ɓ, các acid amin, enzyme, bioflavonoids, giàu khoáng chất như crôm, kali, magiê… Thanh trà có vị ngọt,

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law