Đường Hồ Chí Minh trên biển trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã đi vào lịch sử của dân tộc với biết bao kỳ tích và những đóng góp to lớn so với quá trình tranh đấu giành độc lập dân tộc.

Bạn đang xem: ky si khong dau 2

Chia sẻ Google Plus

Ký ức hào hùng trên những chuyến tàu không số

Đường Hồ Chí Minh trên biển trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã đi vào lịch sử của dân tộc với biết bao kỳ tích và những đóng góp to lớn so với quá trình tranh đấu giành độc lập dân tộc. Đoạn đường đặc biệt với những chiến công hào hùng mãi trường tồn, bất tử trong lòng dân tộc và luôn là niềm tự hào trong ký ức những người lính biển đã từng tham gia tuyến đường thần thoại ấy.
 

Cựu chiến binh Vũ Đình Xy và người thân bên những kỷ vật về  những năm tháng đấu tranh rên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển thần thoại

 

Trong ngôi nhà nhỏ yên bình ở thị xã Vương (Tiên Lữ), ông Vũ Đình Xy, người chiến sỹ của Đoàn tàu không số năm xưa bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm một thời cùng đồng đội vượt biển, mang hàng, chở vũ khí, đạn dược vào viện trợ cho chiến trường miền Nam. Năm nay đã 86 tuổi, nhưng ông Xy còn rất minh mẫn, giọng kể rành rọt, rõ ràng. Qua mẩu truyện của ông, chúng tôi phần nào hình dung được những khổ cực, khó khăn, thử thách ngặt nghèo và những chiến công thầm lặng của những cán bộ, chiến sỹ trên các con tàu không số năm xưa. Trước khi nhập ngũ, ông Xy có 13 năm là cán bộ ở cảng Hải Phòng. Mỗi ngày được nhìn thấy những người lính hải quân lên đường làm nhiệm vụ, ông Xy đã ấp ủ tình yêu với màu xanh áo lính. Ông quyết định viết đơn tự nguyện nhập ngũ và đến lần thứ ba mới được chấp thuận. Nhập ngũ tháng 2.1964, sau một thời gian huấn luyện và trải qua nhiều vị trí trong lực lượng hải quân, năm 1967 chiến sỹ Vũ Đình Xy đã được biên chế về Lữ đoàn 125 Hải quân và được tuyển chọn tham gia Đoàn tàu không số. Từ đây, khởi đầu những ngày tháng ông cùng đồng đội “cưỡi sóng, lướt gió” ngày đêm vận tải vũ khí, phương tiện vào tiếp viện cho chiến trường miền Nam. 

Ông Xy chia sẻ: “Đoàn tàu không số” hay thường hay gọi là “Đơn vị tàu không số” thực chất là cách gọi để nhấn mạnh tính chất bí mật, thậm chí là tuyệt mật của phòng ban công tác vận tải hàng hóa viện trợ từ miền Bắc vào miền Nam bằng đường thủy. Bởi trong thực tiễn toàn bộ các chuyến tàu đều có số hiệu riêng trong hồ sơ của nhà cung cấp. Mỗi chuyến tàu ra khơi, đi trên đoạn đường Hồ Chí Minh thần thoại là một trận đấu trí stress, quyết liệt với kẻ thù, với thiên nhiên; là một lần vượt qua chính mình của toàn bộ chiến sỹ, thủy thủ tàu. Cán bộ, chiến sỹ được lựa chọn tham gia Đoàn tàu không số ngoài sức khỏe vượt trội còn phải là những người thông minh, quyết đoán, táo bạo và đều tự xác nhận “ra đi cảm tử, không hẹn ngày về”… Khi gặp hiểm nguy, sẵи sàng quyết tử lao vào tàu địch, đấu tranh đến phút cuối cùng để bảo vệ hàng hóa, vũ khí, cung đường vận tải. Vì vậy, trước khi lên tàu vượt biển làm nhiệm vụ, các thủy thủ đoàn đều được nhà cung cấp tổ chức “Lễ truy điệu sống”. 

Xem Thêm  Cách hẹn giờ tắt máy tính tự động trên Windows 10 & macOS - máy tự động tắt

Để ra khơi, những chuyến tàu không số phải giả dạng tàu đánh cá. Giữa hải dương mênh mông, hải trình vượt hàng nghìn hải lý, thời gian kéo dài nhiều ngày, các thủy thủ đoàn luôn phải đương đầu với sóng to, gió lớn, bệnh tật. Cùng với này là kẻ thù được trang bị những hệ thống cảnh giới hiện đại, vũ khí tối tân luôn rình rập sẵи sàng tiêu diệt. Để bảo vệ an toàn hàng hóa, vũ khí, những người chiến sỹ hải quân trên tàu không số phải tìm mọi cách ngụy trang tránh bị địch phát hiện. Ông Xy cho biết: Tàu của chúng tôi phía dưới là súng đạn, trên phủ ngư cụ, giả dạng dưới hình thức tàu đánh cá, ra khơi cùng giờ với tàu của các ngư dân, sau đó đi xuôi theo hải phận quốc tế tiến vào phía Nam. Ra biển sóng to, gió lớn, có những ngày thủy thủ tàu chỉ ăn lương khô và uống nước. Vì phải giữ bí mật, tuyệt đối không để địch phát xuất hiện tuyến vận tải đặc biệt nên mỗi tàu đều được cài sẵи những khối lớn thuốc nổ ở mũi, thân và đuôi tàu, phòng khi bị địch phát hiện, các chiến sỹ sẽ tự kích nổ tàu. Ngoài ra, mỗi khi tàu lên phương án vận tải vũ khí vào miền Nam, đa số chọn những lúc thời tiết xấu nhất để xuất phát, càng là dông tố, bão bùng, càng là lúc thuận tiện cho những nhiệm vụ bí mật. 

Xem Thêm  Khủng hoảng an ninh lớn dần ở bán đảo Triều Tiên - tình hình bán đảo triều tiên

Trong suốt những năm tháng làm việc trên Đoàn tàu không số, cựu chiến binh Vũ Đình Xy đã có 3 chuyến cùng đồng đội vượt biển, trong đó có 2 chuyến thành công. Có rất nhiều kỷ niệm nhưng với ông Xy kỷ niệm sâu sắc nhất là chuyến vượt biển thứ 3 trên con tàu không số mang phiên hiệu 143. Khi vào đến Vũng Rô (Phú Yên) thì tàu bị địch phát hiện, truy đuổi ráo riết. Khi tàu gần cập bến, quân địch đã nổ súng bủa vây, truy bắt. Quyết không để số vũ khí lọt vào tay địch, các chiến sỹ thủy thủ tàu đã chống trả quyết liệt và cuối cùng buộc phải hủy nổ toàn thể vũ khí, đạn dược trên tàu. 5 chiến sỹ trên chuyến tàu ấy đã kiêu dũng hy sinh. Một số chiến sỹ trong đó có ông Xy may thoát vào bờ, được sắp xếp tập kết ra Bắc. Sự hy sinh kiêu dũng của những người lính trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển ấy luôn nhắc nhở ông Xy và đồng đội thêm vững vàng, quyết tâm đấu tranh, thắng lợi kẻ thù. Những năm tháng sau này, tham gia đấu tranh tại chiến trường miền Nam, chiến sỹ Vũ Đình Xy luôn nỗ lực hoàn thiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Ngày hôm nay, cùng với niềm vui, tự hào bên những kỷ vật về cuộc sống binh nghiệp của mình, cựu chiến binh Vũ Đình Xy luôn muốn những người đồng đội từng tham gia Đoàn tàu không số năm xưa nếu còn sống sẽ tiếp tục kết nối, sẻ chia, khích lệ nhau trong cuộc sống đời thường, nhắc nhở nhau về một thời sống, đấu tranh kiên trì, về một tuyến đường thần thoại trong cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc.

Lê Hiếu
 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài ky si khong dau 2

Review phim: Kỵ Sĩ Không Đầu 4 – Sleepy Hollow 4 (2013) || MÊ FILM Review

alt

 • Tác giả: MÊ FILM
 • Ngày đăng: 2021-11-28
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1838 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Review phim: Kỵ Sĩ Không Đầu 4 – Sleepy Hollow 4 (2013) || MÊ FILM Review
  Chào mừng các bạn đến với kênh MÊ FILM mình sẽ đăng video review phim hay mỗi ngày để các bạn xem nhé, nhớ đăng ký để được xem sớm nhất nhé.!
  🔔 Đăng ký kênh: https://www.youtube.com/channel/UCBl8JeaO6h4sd3djLFMza-A

  NỘI DUNG PHIM: Ichabod Crane là một nhà đầu tư ở New York được giao điều tra các vụ án mạng xảy ra liên tục tại một thung lũng hẻo lánh nọ mà các nạn nhân đều bị chặt đầu mang đi mất. Những người dân địa phương cho rằng này là việc làm của bóng ma kỵ sĩ không đầu, nhưng Crane không tin. Và hình như anh ta sẽ tìm thấy sự thật… và những cái đầu sẽ rơi xuống….

  CHÚC CÁC BẠN XEM PHIM VUI VẺ BÊN GIA ĐÌNH VÀ NGƯỜI THÂN NÈ,, THANKS CẢ NHÀ..!

Xem phim Kỵ Sĩ Không Đầu Phần 2 – Sleepy Hollow Season 2

 • Tác giả: thichxemphim.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9647 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bộ phim Kỵ Sỹ Không Đầu 2 (Sleepy Hollow phần 2) tiếp tục kể về mẩu truyện của anh lính Ichabod Crane, thức dậy sau 250 năm, đã bị cuốn vào những sự kiện hết sức lạ lùng, mà thủ phạm là kẻ mà anh đã chém cất cánh đầu trong cuộc Cách mạng năm xưa. […]

Kỵ Sĩ Không Đầu – Vietsub Thuyết minh

 • Tác giả: subnhanhtvz.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7393 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Tro choi ky sĩ không đầu tai choi game

 • Tác giả: choigame.biz
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1018 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: hãy giúp ky sĩ không đầu tiêu diệt thật nhiều tên giặc nhé

Quan chức Ukraine: Trao đổi duy nhất mà Kiev ký với Moscow là Nga đầu hàng

 • Tác giả: vov.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7604 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Tin nóng Nga-Ukraine 4-5: Đài RT nói Ukraine tuyên bố sẽ chỉ ký vào văn bản đầu hàng của Nga, không ký hiệp ước hòa bình

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8522 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo đài RT thì Thư ký Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine Alexey Danilov hôm 2-5 cho biết thay vì một hiệp ước hòa bình, Kiev sẽ chỉ ký vào văn bản đồng ý đầu hàng từ phía Nga.

Kỵ Sĩ Không Đầu

 • Tác giả: 247phim.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6120 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ichabod Crane là một điều tra viên ở New York được giao điều tra các vụ án mạng xảy ra liên tục tại một thung lũng hẻo lánh nọ mà các nạn nhân đều bị chặt đầu mang đi mất. Những người dân địa phương cho rằng này là việc làm

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Sắc Mặt: Tin tức Sắc Mặt 2022 mới nhất - sắc mặt

By ads_law