Bạn đang xem: lá đỏ nguyễn đình thi

Chỉ bằng tám câu thơ mà Nguyễn Đình Thi đã tái hiện cả một cuộc hành quân vĩ đại của dân tộc ta trong trận chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc – cuộc hành quân trên  đường Trường Sơn, tiến vào Sài Gòn, giải phóng Miền Nam , thống nhất quốc gia.

Nguyễn Đình Thi

Lá đỏ

Gặp em trên cao lộng gió
Rừng lạ ào ào lá đỏ

Em đứng bên đường như quê hương
Vai ác bạc quàng súng trường.

Ðoàn quân vẫn đi vội vàng
Bụi Trường Sơn nhoà trời lửa.

Chào em, em gái tiền phương
Hẹn gặp nhau nhé giữa Sài Gòn.

Em vẫy cười đôi mắt trong.

 

 

 

(Trường Sơn, 12/1974) ; Nguồn: Trường Sơn – đường khát vọng – NXB Chính trị quốc gia, 2009

 

“LÁ ĐỎ” – NGUYỄN ĐÌNH THI: DỰ CẢM VIỆT NAM CHIẾN THẮNG

LÊ KHÁNH MAI

Nguyễn Đình Thi là một nghệ sĩ lớn, một tài năng toàn diện đặc biệt bởi năng lực sáng tạo và thành công trên nhiều ngành nghề văn nghệ. Ông viết tiểu tuyết, truyện ngắn, tiểu luận, phê bình văn học, viết kịch, soạn nhạc và sáng tác thơ, ở thể  loại nào cũng tạo được dấu ấn rực rỡ.

Riêng với thơ, Nguyễn Đình Thi là một trong số những người luôn đi tiên phong trong việc thể nghiệm tìm kiếm khai phá đoạn đường mới cho thơ Việt Nam. Phối hợp nhuần nhuyễn sáng tạo giữa thơ truyền thống với hiện đại, thơ Nguyễn Đình Thi đằm thắm, tinh tế, giàu nội tâm nhưng cũng sắc sảo đầy thuyết phục bởi tư duy trí tuệ.

Cảm xúc chủ đạo trong thơ Nguyễn Đình Thi là xúc cảm về quốc gia. Ông viết về quốc gia khổ cực đau thương quật khởi và ngời sáng với chiều sâu lịch sử và mang tính tổng quan bởi tầm cao thời kì. Và chính những bài thơ quốc gia đã làm ra vóc dáng nhà thơ.

“Lá đỏ” là một trong số những bài thơ như vậy được viết trước khi những đoàn quân Việt Nam bước vào chiến dịch Hồ Chí Minh vĩ đại, giải phóng hoàn toàn miền Nam nhưng đã tiên cảm được thắng lợi tất yếu của dân tộc.

Chỉ bằng tám câu thơ mà Nguyễn Đình Thi đã tái hiện cả một cuộc hành quân vĩ đại của dân tộc ta trong trận chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc – cuộc hành quân trên  đường Trường Sơn, tiến vào Sài Gòn, giải phóng Miền Nam , thống nhất quốc gia. Nguyễn Đình Thi như có duyên nợ với  Trường Sơn. Vào những  thập niên 30 của thế kỷ này, gia đình ông ở Luang Prabang Lào, đã vượt  từ Tây Trường Sơn sang Đông Trường Sơn  trở về Việt Nam sinh sống. Và, theo ghi chép trong cuốn sổ tay ông để lại: vào cuối năm 1974 đầu năm 1975 ông được đi dọc Trường Sơn đến đất Nam Bộ. Nêu lên cụ thể này để thấy rằng bài thơ “Lá đỏ” được viết khi nhà thơ trực tiếp đó và sống với Trường Sơn, nó minh chứng cho sự chân thực và  sống động của “chất liệu Trường Sơn” trong bài thơ “Lá đỏ”.

Xem Thêm  Té ngửa với phong cách chế tạo xe tăng của các siêu cường cơ giới trong thế chiến thứ 2 - che tao xe tang

Trường Sơn theo cảm nhận của Nguyễn đình Thi trước hết là một thiên nhiên nguy nga và tươi đẹp:

Gặp em trên cao lộng gió

Rừng lạ ào ào lá đỏ

Nhà thơ đứng trên đỉnh Trường Sơn “lộng gió”, nơi không gian khoáng đạt, ở một thế đứng có thể mở được tầm nhìn rộng lớn, bao quát. Nhà thơ Tố Hữu từng viết “Trường Sơn đông nắng tây mưa/ Ai chưa đến đó như chưa rõ mình” (Nước non ngàn dặm). Thì đây , Nguyễn Đình Thi đã đứng ở trên cao của dải Trường Sơn, không chỉ “rõ mình” ông còn nhận thấy  sức mạnh của dân tộc Việt Nam, nhận thấy thiên nhiên Trường Sơn đẹp lạ lùng: “Rừng lạ ào ào lá đỏ”. Bao nhiêu người làm thơ về Trường Sơn. Bao nhiêu tâm tính, vẻ đẹp, sắc màu Trường Sơn đã được nhiều nhà thơ khai thác.Vậy mà những chiếc lá đỏ rực nổi trội giữa màu xanh điệp trùng của đại ngàn Trường Sơn  lại chỉ “bay” vào thơ của Nguyễn Đình Thi. Thật kỳ diệu và ngỡ ngàng. Cơn cuồng phong đã làm ra trận mưa lá đỏ ào ào tuôn đổ khoáng đạt và mãnh liệt như sức sống của Trường Sơn. Màu đỏ của lá  phối lên bức tranh thiên nhiên thơ mộng và hoành tráng, khảm vào tâm cảm tất cả chúng ta, lay động miền sâu thẳm tình yêu quốc gia. Trường Sơn trở thành một địa chỉ thiêng liêng vì đó  cũng là đoạn đường dân tộc Việt Nam ra trận.

Đoàn quân vẫn đi vội vàng

Bụi Trường Sơn nhoà  trời lửa

Đoạn đường ấy đầy khổ cực, khắc nghiệt. “Đoàn quân vẫn đi vội vã” với muôn bước chân mạnh mẽ điệp trùng, hối hả, nối dài như rung chuyển núi rừng, làm “nhoà trời lửa”, đạp bằng khó khăn, vượt lên nắng nôi, lửa đạn để tiến lên phía trước. Câu thơ diễn tả quang cảnh cuộc hành quân hào hùng thần tốc, gợi lên  một không khí sử thi ở thời kỳ cuối của trận chiến tranh chuẩn bị Tổng tiến công và nổi dậy hàng loạt giải phóng hoàn toàn miền Nam.

Trong cục diện chung đó hiện lên một hình ảnh đẹp, một biểu tượng về trận chiến tranh nhân dân –“em gái tiền phương”, nữ chiến sĩ giao liên hay cô gái thanh niên xung phong. Sự có mặt của cô gái trên đỉnh Trường Sơn nơi tuyến đầu Tổ quốc đã nhắc với mai sau về cuộc đại chiến toàn dân tham gia, trong đó có những người con gái trẻ trung xinh tươi mảnh mai, mà lẽ ra họ sinh ra để được sống yên bình.

Em đứng bên  đường, như quê hương

Vai áo bạc, quàng súng trường

Thơ ca những năm chống Mỹ đã khắc hoạ nhiều tư thế dáng đứng của người Việt Nam, như: dáng đứng của anh giải phóng quân trên đường băng Tân Sơn Nhất tạc vào thế kỷ ( thơ Lê Anh xuân). Tư thế của “O du kích nhỏ dương cao súng, Thằng Mỹ lênh khênh bước cúi  đầu” (Thơ Tố Hữu). Nhà thơ Nguyễn Đình Thi đi dọc Trường Sơn, gặp cô gái tiền phương đứng ở bên đường, ông vội vàng ghi lại bằng thơ cái hình ảnh rất tiêu biểu, rất đặc trưng, sáng ngời chủ nghĩa người hùng cách mạng Việt Nam. Cái hình ảnh “vai áo bạc, quàng súng trường” rất đỗi đơn sơ thân thiện, thân thương như hình ảnh quê hương. Hình ảnh ấy cũng là tâm điểm nổi trội giữa rừng Trường Sơn ào ào lá đỏ, như một dấu son lịch sử.

Xem Thêm  Thịt gà kỵ với gì, hợp với gì? 10 thực phẩm không nên ăn cùng thịt gà - thit ga ki gi

Nhưng đoàn quân nối dài vô tận không ngừng nghỉ, nhà thơ – người chiến sĩ chỉ kịp ghi nhận cái kiểu dáng quê hương rồi gửi lời chào và hẹn gặp:

Chào em , em gái tiền phương

Hẹn  gặp nhé giữa Sài Gòn

Người đứng lại bên đường như cột mốc, như điểm tựa và đoàn quân ra đi mang theo niềm vui phơi phới, niềm tin tất thắng. Sài Gòn, cái đích của cuộc  tiến công đã rất gần, đoạn đường đi đến thắng lợi chẳng còn bao xa. Sài Gòn, điểm hẹn của bao thế hệ Việt Nam. Lời chào, lời hẹn ấy chứa đựng nhiệt huyết của tuổi trẻ, của lý tưởng độc lập tự do, của niềm lạc quan tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng.

Bài thơ “Lá đỏ” của Nguyễn Đình Thi là một bài thơ rất thành công trong hệ thống những bài thơ viết về quốc gia của ông và của cả nền thơ. Các yếu tố văn nghệ chính làm ra thành công của “Lá đỏ” là hình ảnh, nhịp điệu và ngôn từ thơ.

Về hình ảnh: Bài thơ nêu ba hình ảnh: lá đỏ, em gái tiền  phương và đoàn quân như những tâm điểm và đặc tả, có sức tổng quan cao về vẻ đẹp của quốc gia loài người Việt Nam. Đặc biệt hình ảnh lá đỏ tạo cảm nhận mạnh, mang ý nghĩa biểu trưng cho những dự cảm, dự đoán về thắng lợi  tất yếu của dân tộc.

Về nhịp điệu: Trong 8 câu thơ có 7 câu là thể lục ngôn ( 6 âm tiết) vì vậy về cơ bản là nhịp điệu của bước chân hành quân dồn dập, vững bền, chắc khoẻ. Riềng câu thứ ba có 7 âm tiết, khiến bài thơ chuyển nhịp đột ngột giữa chừng, tạo thành âm  vực trầm tĩnh lắng sâu trong giây lát, như thể bước chân hành quân sững lại, ngỡ ngàng khi bỗng dưng gặp người em gái giữa Trường Sơn, rồi người chiến sĩ lại hoà vào đội ngũ, hối hả lên đường, vì mục tiêu cuối cùng là hướng về Sài Gòn.

Về ngôn từ: Ngôn từ của bài thơ rất chân thực. Cuộc sống chiến trường sôi động,  khắc nghiệt nhưng cũng rất trữ tình hiện lên một cách tự nhiên không một tí bóng bẩy, lịch lãm. Bởi những lời thơ ấy đi ra từ một loài người nặng lòng với quốc gia quê hương.

Chiến tranh đã lùi xa hơn 30 năm, nước non liền một dải. Nhân loại Việt Nam đang cuốn vào nhịp sống hiện đại phát triển kinh tế, xây dựng quốc gia, hội nhập quốc tế với bao bận rộn, lo toan. Mỗi khi đọc lại bài thơ “Lá đỏ”, hay nghe ca khúc do nhạc sĩ Hoàng Hiệp phổ từ bài thơ này của Nguyễn Đình Thi, lại thức dậy trong tất cả chúng ta những tình cảm thiêng liêng cao đẹp: Tình yêu Tổ quốc, niềm tự hào về truyền thống cha ông. Tình cảm ấy chính  là nội lực để người Việt Nam bước tiếp vững vàng trên quãng đường mới ngày hôm nay.

Xem Thêm  Cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng thông qua một số đặc điểm nổi bật! - chó phú quốc thuần chủng

Báo Văn nghệ Hội Nhà văn VN, số 18+19, Ngày 1- 5- 2010


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài lá đỏ nguyễn đình thi

Lá Đỏ – Hoàng Hiệp – Nguyễn Đình Thi | Âm nhạc cổ kính Việt Nam |

alt

 • Tác giả: Âm nhạc cổ kính Việt Nam
 • Ngày đăng: 2022-02-06
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3606 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: —————-
  Bài hát: Lá Đỏ
  Sáng tác:
  Phổ lời và nhạc: Hoàng Hiệp
  Thơ: Nguyễn Đình Thi
  Trình bày: Kiều Hưng
  —————-
  Lời:
  Gặp em trên cao lộng gió.
  Rừng Trường Sơn ào ào lá đỏ.
  Em đứng đứng ở bên đường
  Như quê hương vai áo bạc quàng súng trường.

  Đoàn quân vẫn đi vội vàng
  Bụi Trường Sơn nhoà trong trời lửa.
  Chào em em gái tiền phương ơi em gái tiền phương.
  Hẹn gặp nhé giữa Sài Gòn!
  Chào em em gái tiền phương ơi em gái tiền phương.
  Hẹn gặp nhé giữa Sài Gòn.
  —————
  © Copyright by Âm nhạc cổ kính Việt Nam ☜
  ® Do not reup ☜
  —————
  Tags: nhacdo nhạc_cách_mạng nhaccachmang amnhac

Bài thơ: Lá đỏ (Nguyễn Đình Thi)

 • Tác giả: www.thivien.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6207 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Gặp em trên cao lộng gió
  Rừng lạ ào ào lá đỏ
  Em đứng bên đường như quê hương
  Vai ác bạc quàng súng trường.
  Ðoàn quân vẫn đi vội vàng
  Bụi Trường Sơn nhoà trời lửa.
  Chào em, em gái tiền phương
  Hẹn gặp nhau nhé giữa Sài Gòn.
  Em vẫy cười đôi mắt trong.

Đọc lại bài thơ ” Lá đỏ” của Nguyễn Đình Thi

 • Tác giả: 246357real.blogspot.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3916 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Nhà văn Nguyễn Đình Thi – Lá đỏ và những Giấc mơ

 • Tác giả: www.sggp.org.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3040 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Làm thơ về Quốc gia đã từ lâu. Lòng ôm trùm Quốc gia cũng từng có từ buổi đầu dấn thân vào đoạn đường cách mạng. Vậy mà, mãi đến những ngày tháng cuối 1974, đầu 1975, Nguyễn Đình Thi mới được đi thị sát chiến trường miền Nam. Khác với Tế Hanh, Tố Hữu, nhà văn Nguyễn Đình Thi là Người Hà Nội từng ngưỡng vọng miền Nam với lời hẹn ước khát khao cháy bỏng với Sài Gòn.

LÁ ĐỎ NGUYỄN ĐÌNH THI

 • Tác giả: vinaexpress.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3578 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (ThanhtraVietNam) – Nguyễn Đình Thi là người đa tài ít gặp trong văn nghệ, Ông viết được văn, kịch, nhạc,phê bình lý luận văn học và viết được cả thơ

Bài thơ “Lá đỏ” của nhà thơ Nguyễn Đình Thi

 • Tác giả: www.thica.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3338 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Lá đỏ (Nguyễn Đình Thi) – Bài thơ gợi nhắc về những năm tháng hào hùng

 • Tác giả: sucsongmoi.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1295 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law