Lạc Long Quân (khoảng thế kỷ 8-7 TCN) (chữ Hán: 貉龍君) tên húy là Sùng Lãm (崇纜), là nhân vật truyền thuyết Việt Nam. Theo Đại Việt Sử Ký thì ông là con trai của Kinh Dương Vương Lộc Tục và con gái Động Đình Quân tên là Thần Long. Lạc Long Quân được xem là vị vua của nhà nước sơ khai Xích Quỷ trước Văn…

Bạn đang xem: lac long quân

Lạc Long Quân

Lạc Long Quân
貉龍君 Vua Việt Nam (cụ thể…) Hùng Vương Trị vì ? – Thế kỷ VII TCN Tiền nhiệm Kinh Dương Vương Kế nhiệm Hùng Vương thứ Ι Thông tin chung Thê thiếp Âu Cơ Hậu duệ Hậu duệ Một trăm con, con trưởng là Hùng Vương thứ Ι. Tên Sùng Lãm Thụy hiệu Hùng Hiền Vương 1 Triều đại Hồng Bàng Thân phụ Kinh Dương Vương Thân mẫu Long Mẫu Thần Long

Lạc Long Quân (khoảng thế kỷ 8-7 TCN) (chữ Hán: 貉龍君2 ) tên húy là Sùng Lãm (崇纜), là nhân vật truyền thuyết Việt Nam.

Theo Đại Việt Sử Ký thì ông là con trai của Kinh Dương Vương Lộc Tục và con gái Động Đình Quân tên là Thần Long.3 Lạc Long Quân được xem là vị vua của nhà nước sơ khai Xích Quỷ trước Văn Lang.

Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem là thủy tổ sinh ra dân tộc Việt Nam theo truyền thuyết “bọc trăm trứng”. Lạc Long Quân có thể là danh hiệu truyền lại trong dã sử của một tù trưởng đã có công trong việc đi đến thống nhất các bộ tộc người Lạc Việt. Con trai ông là tù trưởng bộ lạc Văn Lang đã thống nhất thành công 15 bộ lạc, thành lập nhà nước Văn Lang, xưng hiệu Hùng Vương đời thứ nhất.

Truyền thuyết

Vua Đế Minh có hai người con “con trưởng là Đế Nghi, con thứ là Lộc Tục”. Nhà vua yêu Lộc Tục hơn nên muốn cho Lộc Tục làm vua phương Bắc. Lộc Tục là người khiêm nhường nên đã nói với cha nhượng cho anh cả. Vì vậy vua cha cử Lộc Tục làm vua phương Nam (đất Văn Lang sau này). Đất Văn Lang tức nước Xích Quỷ có nhiều phong cảnh thanh kỳ. Dải Lĩnh Nam trùng trùng, điệp điệp, xanh như chàm, xa trông như rồng uốn khúc.. Lên làm vua, Lộc Tục lấy hiệu là Kinh Dương Vương, buổi đầu toan đóng đô ở chân núi Miễu Sơn, sau ấn định xây thành, đắp lũy ở Cửu Lĩnh.. Vua lấy Long Nữ con gái vua Động Đình Quân, sinh ra Sùng Lãm tức Lạc Long Quân kế nghiệp vua cha. Lạc Long Quân lấy hiệu là Hùng Hiền Vương di chuyển kinh đô về Nghĩa Lĩnh. Khi Kinh Dương Vương tạ thế, Hùng Hiền Vương lấy nàng Âu Cơ con gái Đế Lai chúa tể động Lăng Xương, một xứ lân cận Văn Lang bên bờ giải Âu Giang. Âu Cơ có mang được 3 năm 3 tháng 10 ngày mới thấy chuyển dạ. Nơi nàng lâm bồn là một chiếc lều tranh bên đường không xa kinh thành, nàng sinh ra một cái bọc. Long Quân vô cùng ngạc nhiên, Ngài cho quần thần dựng đàn tế cáo trời đất. Trong lúc cử hành lễ bái thì trời nổi mây ngũ sắc, năm người cao lớn dị thường đầu đội mũ Kim Quang, mặc áo bào xanh, lưng đeo đai ngọc.. tuyên bố “”. Đúng ngày rằm tháng 1 năm sau, mây ngũ sắc lại tái hiện, ngôi nhà rực sáng, bọc trứng tự nở ra một trăm người con trai. Một hôm vua bảo Âu Cơ “”.

Sau thời điểm chia tay với Quốc mẫu Âu cơ, Lạc Long Quân cùng 50 người con còn sót lại xuôi đường lần ra Nam Hải. Đến đất Bình Đà hiện thời (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Tp Hà Nội, cách biển không xa, sông nước rộng lớn, Lạc Long Quân truyền cho các con dừng chân dựng trại, nổi lửa nấu ăn. Đi dạo khắp vùng một lượt, thấy thế đất nơi đây màu mỡ, sông suối lượn quanh, nhiều thềm đất cao mang dáng long chầu hổ phục, bèn quyết định chọn đất này làm nơi dựng xây cơ nghiệp. Ngày ngày, Lạc Long Quân cùng quần thần văn võ dạy dân trồng dâu nuôi tằm dệt vải, đuổi diệt thú dữ. Lại truyền cho các con lực chọn dân chúng khỏe mạnh, tỏa đi khắp vùng duyên hải khai khẩn đất hoang, lấn biển mở mang cương vực… Chẳng bao lâu, cả vùng đất với trung tâm là Bảo Cựu cuộc sống dân lành đã trở nên trù phú, mọi thảo khấu trong vùng bị dẹp tan. Ruộng đồng, làng xóm ngày một mở rộng, tạo dựng nên những làng xóm trước nhất của châu thổ sông Hồng sau này. Vào một ngày cuối tháng Hai lịch trăng, trời chợt nổi dông gió, sấm chớp lóe sáng cả vùng, Quốc tổ ăn vận trang phục oai phong, lẫm liệt, thân thương nhìn các con cháu và dân làng một lượt rồi hóa trong đêm. Thương cả và tỏ lòng tri ân với người có công khai hóa vùng đất Bảo Cựu này. vua quan cùng dân làng tổ chức lễ tang linh đình, táng ngài tại gò đất cao nhất vùng, lập miếu (nay là Đền Nội Bình Đà) quanh năm thờ phụng.

Xem Thêm  2 mặt thiên thần và ác quỷ của aiai - chú chó ác quỷ

Cổ lôi ngọc phả hiện lưu giữ Đền Hùng (niên hiệu Thái Bình thứ hai-971) có ghi ” Mộ (Lạc Long Quân) táng tại Ba Đống (Ba Gò) đồng thượng Bảo Cựu, hậu cải Bảo Đà”4

Diệt Ngư Tinh

biển Đông có con tinh ngư xà (thường hay gọi là Ngư Tinh) dài hơn năm mươi trượng, chân nhiều như chân rết, biến hóa vạn trạng, linh dị khôn lường, khi đi thì ầm ầm như mưa, lại ăn được thịt người nên ai cũng sợ.

Thuở ấy có hòn đá Ngư Tinh, răng đá lởm chởm cắt ngang bờ bể, ở dưới đá có hang, Ngư Tinh sống ở trong đó. Vì sóng gió hiểm trở, không có lối thông, dân muốn mở một đường đi khác nhưng đá rắn khó đẽo. Thuyền của nhân dân đi qua chỗ này thường hay bị Ngư Tinh làm hại. Đêm kia có bọn người tiên đục đá làm đường đi để cho hành nhân có chỗ qua lại. Ngư Tinh bèn hóa làm con gà trắng gáy ở trên núi. Quần tiên nghe tiếng ngỡ rằng đã rạng đông bèn cùng cất cánh lên trời.

Lạc Long Quân thương dân bị hại bèn hóa phép thành một chiếc thuyền của thường dân, hạ lệnh cho quỷ Dạ Thoa ở Thủy Phủ cấm hải thần nổi sóng, rồi chèo thuyền đến bờ hang đá Ngư Tinh, giả cách cầm một người sắp ném vào cho nó ăn. Ngư Tinh há miệng định nuốt. Long Quân cầm một khối sắt nung đỏ ném vào miệng cá. Ngư Tinh chồm lên quẫy mình quật vào thuyền. Long Quân cắt đứt đuôi cá, lột da phủ lên trên núi nay chỗ đó gọi là Bạch Long Vĩ, còn cái đầu trôi ra ngoài bể biến thành con chó. Long Quân bèn lấy đá ngăn bể rồi chém nó. Nó biến thành cái đầu chó, nay gọi là Cẩu Đầu Sơn. Thân trôi ra ngoài Mạn Cầu, chỗ đó nay gọi là Mạn Cầu Thủy (thường hay gọi là Cẩu Đầu Thủy).

Các truyền thuyết khác

Có truyền thuyết cho rằng Lạc Long Quân là người có công tiêu diệt Ngư tinh tại Biển Đông và Hồ tinh tại vùng Hồ Tây. Sau này, khi quân Ân xâm lược nước Văn Lang, Lạc Long Quân đã khuyên vua Hùng tìm người kỳ tài ra cứu nước, và người này là Thánh Gióng.

Con rồng cháu tiên

Lạc Long Quân lấy con gái Đế Lai là Âu Cơ sinh một bọc trăm trứng, trăm trứng ấy nở thành trăm người con trai. Một ngày, Lạc Long Quân nói với Âu Cơ rằng: “Ta là giống Rồng, mình là giống Tiên, thủy hỏa khắc nhau, không ở cùng nhau được”. Hai người bèn chia con mà ở riêng. Năm chục người theo mẹ về núi, năm chục người theo cha xuống biển, chia nhau mà thống trị những xứ đó, này là thủy tổ của các nhóm Bách Việt. Người con cả trong số những người con theo mẹ lên Phong Châu (nay là Phú Thọ) và được tôn làm vua gọi là Hùng Vương lập ra nước Văn Lang.

Xem Thêm  Hướng Dẫn 30 Cách Làm Ảo Thuật Đơn Giản Với Bộ Bài, 8 Kinh Nghiệm Khi Chơi Ảo Thuật Bài Cho Người Mới - cách làm ảo thuật

Kiếm Thuận Thiên

Nhận xét

Quan niệm của Khâm định Việt sử Thông giám cương mục về Lạc Long Quân là:

“ ”

— Nguyễn triều Quốc Sử quán, tờ 9b-10a, 1856 – 1883

Chuẩn tấu những lời của sử quan, vua Tự Đức đã nhận định đây là những “” và kiên quyết loại Kinh Dương và Lạc Long ra khỏi chính sử bằng cách mang xuống phụ chú dưới niên kỷ Hùng vương, để “”.

Tác giả  Liam Christopher Kelley nhận xét:

“ ”

— Liam Christopher Kelley5

Đền Nội Bình Đà

Sau thời điểm Đức Quốc tổ về trời, các quan cùng nhân dân đã lập ngôi đền quanh năm thờ phụng Quốc tổ, nay là di tích quốc gia Đền Nội thuộc Bình Đà – Bình Minh – Thanh Oai- Hà Nội. Hiện tại đền còn lưu giữ được nhiều cổ vật quý trong đó có bức giá tượng Quốc tổ Lạc Long Quân cùng văn võ bá quan dự hội đua thuyền, cùng bức đại tự đề 4 chữ “VI BÁCH VIỆT TỔ” (nghĩa là tổ của bách việt).

Xưa kia dưới các triều đại phong kiến, dân làng BÌnh Đà mở hội, vua chúa cử các quan trong triều đình cùng với rất nhiều tổng, xã trong vùng về tổ chức lễ hội và thắp hương tưởng niệm Quốc Tổ. Năm 1032, vua Lý Thái Tông hiến sắc suy tôn Lạc Long Quân:

” Lý triều hiến sắc

Thánh tổ tiên vương

Nhất bào bách noãn

Sinh hạ bách thần

Khai quốc an dân

Vạn xuân an lạc”

Suốt sáu thế kỉ, đích thân 16 vị vua của các triều đại đều đích thân về Bình Đà dâng lễ Quốc tổ. Đã có 16 hiến sắc suy tôn Lạc Long Quân là “Khai Quốc Thần” (các hiến sắc này đều được lưu giữ tại Đền Nội Bình Đà và bảo tàng Lịch sử quốc gia)

Từ xưa đến nay, vào dịp lễ hội, đều có đoàn thủ từ của đền Hùng – Phú Thọ về thắp hương Thánh tổ và xin rước chân nhang ở hương án Đệ nhất của đền Nội về thờ, với ý nghĩa kính cẩn đón Thánh tổ về dự hội đền Hùng vào ngày mồng mười tháng ba âm lịch.

Di tích quốc gia Đền Nội và ngôi mộ Quốc tổ tọa lạc trên đất thiêng Bình Đà mãi là nơi để con cháu Lạc Hồng về thờ phụng Quốc tổ.6

Xem thêm

 • Âu Cơ
 • Hùng Vương

Ghi chú

 1. ^ Nguyễn Khắc Thuần, . Nhà xuất bản Giáo dục, 2008, trang 14-15.

  . Nhà xuất bản Giáo dục, 2008, trang 14-15.

 2. ^

  Chữ Lạc- đồng âm- có nhiều chữ khác nhau và được dùng không thống nhất, về chữ Hán nào đã được dùng xin xem thêm nội dung Lạc Thư Minh Triết của tác giả Kim Định

 3. ^

  Đại Việt Sử ký Toàn thư ghi:

 4. ^

  “Đền Nội Bình Đà thờ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân”.

   

 5. ^

  Vol. 7, No. 2 (Summer 2012), ᴘ. 122.

 6. ^

  “Bình Đà miền di tích”.

   

Tài liệu tham khảo và link ngoài

 • Lạc Long Quân trên Đại Việt sử ký toàn thư (bản điện tử)
 • Quỳnh Cư và Đỗ Đức Hùng, , Nhà xuất bản Thanh Niên Hà Nội, in lần thứ sáu năm 2001.
 • Danh sách 100 người con
 • Truyện tranh Huyền sử Tiên-Rồng

(Nguồn: Wikipedia)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài lac long quân

TRUYỀN THUYẾT LẠC LONG QUÂN – ÂU CƠ (Nghe kể chuyện hay)

 • Tác giả: NGHE KỂ CHUYỆN HAY
 • Ngày đăng: 2021-04-18
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7749 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: “Dù ai đi ngược về xuôi
  Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng Ba”
  Lại sắp tới ngày Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch.
  Một mẩu truyện ý nghĩa để nghe vào dịp này là Truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ.
  Đây là một thần thoại đẹp, giàu ý nghĩa. Nó giải thích, truyền tụng và nhất định nguồn gốc, dòng giống Rồng Tiên cao quý của nhân loại Việt Nam ta.
  Truyện đã trổ tài một cách sâu sắc niềm tự tôn, tự hào dân tộc, khơi dậy tình yêu thương, đoàn kết dân tộc trong tâm hồn mỗi nhân loại Việt Nam tất cả chúng ta. Nó nhắc nhở tất cả chúng ta rằng nghĩa đồng bào là cao thượng, thiêng liêng.
  __________
  ĐĂNG KÝ KÊNH: https://bitly.com.vn/msbdv7

  Xin chào các bạn, mình là Bích Thuận, NGHE KỂ CHUYỆN HAY là channel youtube của mình với những mẩu truyện ngắn ý nghĩa, hướng thiện, những triết lý hay, với thông điệp khuyến khích mọi người luôn tích cực trong tư duy và hành động. Bạn chỉ cần dành vài phút để nghe nhưng sẽ có thêm những bài học sâu sắc về cuộc sống, có thêm niềm vui sống mỗi ngày, có thêm động lực để thành công trong cuộc sống. Hãy ủng hộ mình bằng cách đăng ký kênh và nhấn vào chuông thông báo để bạn không khi nào bỏ lỡ video. Xin cám ơn!
  __________
  Nguồn: sưu tầm mạng internet.
  __________
  – Bài học cuộc sống: https://youtube.com/playlist?list=PLeaeBZEhL5XayhQ6ax7mASxVhWci-MwxV
  – Truyện ngắn: https://youtube.com/playlist?list=PLeaeBZEhL5XZeSog0bUCqVEb6ZzeU388L
  – Truyện cổ tích: https://youtube.com/playlist?list=PLeaeBZEhL5Xb3mN8kMRiH5-AWDW1c06Dy
  __________
  nghekechuyenhay
  truyencotich
  baihoccuocsong
  quatangcuocsong
  hatgiongtamhon
  truyennganhay

Lạc Long Quân and Âu Cơ – The Legend of Ancient Vietnam

 • Tác giả: www.vietnam.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7980 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thousands of years ago, during the reign of King Kinh Dương Vương, the Xích Quỷ kingdom was an unknown stretch of α vast land on the far East, leaning its back on α range of high mountains while looking out facing the oceans from α long shoreline.

Lạc Long Quân

 • Tác giả: laclonghuyensu.fandom.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1096 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lạc Long Quân, tên húy là Sùng Lãm & Hùng Lâm, là tam vương tử của Xích Quỷ quốc. Vào ngày lễ truyền ngôi, ngài đã bỏ trốn ra ngoài để phiêu lưu với mục tiêu là trải nghiệm và trợ giúp con dân của mình. Sau đó, ngài đã có nhiều cuộc gặp mặt với nhiều loại người khác nhau. Kẻ thù có, bằng hữu cũng có…

Lạc Long Quân

 • Tác giả: voer.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1104 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lạc Long Quân (giáo trình – tài liệu – học liệu từ VOER)

SỰ TÍCH LẠC LONG QUÂN VÀ ÂU CƠ

 • Tác giả: mndongcuu.bacninh.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3565 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách đây lâu đời lắm, ở Lĩnh Nam có một thủ lĩnh tên là Lộc Tục, hiệu là Kinh Dương Vương, sức khoẻ tuyệt trần, lại có tài đi …

Mua bán nhà đất Đường Lạc Long Quân, Tp Hải Dương, bds bán tháng 5

 • Tác giả: alonhadat.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3301 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bán nhà đất Đường Lạc Long Quân, bán bds tiên tiến nhất tháng 5/2022 chính chủ, giá tốt, vị trí đẹp, đường rộng. Mua bán nhà đất ở Lạc Long Quân Hải Dương có giấy tờ sổ hồng đỏ, nhiều diện tích, phía đông, tây, nam, bắc

Vườn Hoa Lạc Long Quân, Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội

 • Tác giả: timduongdi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9505 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vườn Hoa Lạc Long Quân, Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội cụ thể về địa chỉ ở đâu, số smartphone, vị trí cũng như các nhận xét review từ người đã trải nghiệm tại Vườn Hoa Lạc Long Quân, Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Teaser là gì? Sự khác nhau giữa teaser và trailer của một bộ phim - taser là gì

By ads_law