Có thể 80% dân số từng bị bóng đè và hiện tượng này đã xuất hiện đồng thời với thời gian loài người xuất hiện trên Trái Đất. Có nhiều tên gọi khác nhau cho

Bạn đang xem: làm sao để không bị bóng đè

Hiện tượng ngủ bị bóng đè có từ 3.000 năm trước

TS Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên minh Khoa học Tin học và Ứng dụng (UIA) cho biết: “Bóng đè là hiện tượng rất phổ biến, thường xảy ra khi cơ thể rơi vào trạng thái ngủ. Nhiều tài liệu nói rằng, khi mọi người ngủ có đến 40% bị bóng đè. Nhưng nếu căn cứ vào các triệu chứng và thống kê gần đây có trên 80% dân số đã trải qua trạng thái bóng đè khi ngủ. Có điều, sau khi ngủ dậy, nhiều người bị quên hoặc không chú ý nên không biết”.

Trong các mẩu chuyện dã sử, hiện tượng bóng đè đã được người Trung Quốc ghi chép lại cách đây hơn 3.000 năm. Các nhà sử học Âu Châu cổ xưa cũng đã mô tả hiện tượng tương tự, nhưng lại giải thích là do con quỷ ngồi đè lên nạn nhân khi họ đang ngủ và được xem là những cơn ác mộng. Cảm nhận cực kỳ khó chịu do hiện tượng bóng đè gây ra, ám ảnh hầu như mọi nền văn hóa từ cổ chí kim, chỉ có điều người ta đã mô tả nó với nhiều hình thái và tên gọi khác nhau (như bị ma đè, bị yêu tinh hớp hồn, bị mộc tinh ám toán…).

Nhất trí với ý kiến của TS Khanh, TS Nguyễn Ánh Hồng, giáo viên Học viện Tạp chí và Tuyên truyền cho rằng, hiện tượng bóng đè không chỉ bây giờ mới xuất hiện, nó có từ khi loài người mới xuất hiện. Này là sự ảo ảnh trong giấc mơ. Ngày nay, loài người chịu nhiều căng thẳng từ cuộc sống, hiện tượng này càng diễn ra nhiều hơn trong giấc ngủ.

TS Vũ Thế Khanh cho hay, bóng đè thường xảy ra trong thời kỳ cuối của giấc ngủ. Khi bị bóng đè thì thể xác tạm thời bị bất động do một cơ chế bảo vệ đã ngăn cản hệ vận động, không cho hệ thực hành mệnh lệnh của vỏ não đã ban ra trong giấc mơ. Nó giống như hệ thống rơle tự ngắt vậy. Có người cứ ngủ đến khoảng nửa đêm là bị bóng đè không sao nhúc nhích được, cố vùng vẫy thì lại càng bị “giữ chặt”. Thấy họ bị ú ớ, người nằm cạnh lay mãi mới tỉnh. Vì không kiểm tra được giấc ngủ của mình, nhiều người đã không biết mình bị bóng đè khiến mệt mỏi khó thở. Cứ nghĩ mình bị ma đè, quỷ ám…

Có những người rơi vào cảm tưởng bị rơi từ trên cao xuống vực, hoặc thấy bị ai đó bóp cổ, bị chó đuổi, rắn tấn công… muốn chạy mà không nhúc nhích nổi. Khi bị bóng đè, ý thức bản năng cố hết sức để vùng vẫy, đẩy cái “vật nặng” ấy ra nhưng không thể.

Giải thích về hiện tượng bóng đè TS Vũ Thế Khanh giải thích: Khi bị bóng đè, vỏ não hoạt động nhanh, tế bào thần kinh kích động mạnh, nhiệt độ trong sọ tăng nhanh, hoàn toàn không khác gì lúc thức. Tuy nhiên, các giác quan lại không tiếp xúc với trần cảnh, các cơ bắp không căng vì luồng thần kinh vận động bị chặn, các trung khu thần kinh lãnh đạo lời nói và động đậy bị ức chế, thậm chí nhiều khi hệ hô hấp cũng ngừng hoạt động hoặc loạn nhịp, nên thể xác mới có cảm tưởng bất lực như vậy. Theo TS Bùi Quang Huy, Trưởng Khoa Tâm thần, Trạm xá 103 (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: Trong các bệnh về giấc ngủ thì nó chia làm hai loại. Loại thứ nhất là bệnh ngủ ít và ngủ nhiều. Loại thứ hai rối loạn cận giấc ngủ. Loại này chia làm hai loại bệnh khác nhau: Loại thứ nhất là miên hành (đang ngủ bỗng tỉnh dậy đi lung tung), loại thứ hai là mộng du.

Bóng đè được các nhà sử học châu Âu cổ xưa cho rằng do con quỷ ngồi đè lên người đang ngủ.

Bóng đè được các nhà sử học châu Âu cổ xưa cho rằng do con quỷ ngồi đè lên người đang ngủ.

Trong khoa học bóng đè được gọi là bệnh hốt hoảng trong đêm. Này là trạng thái người đang ngủ bật dậy la hét kêu ú ớ, thể xác không thể động đậy được. Khi đó, điện não đồ hoạt động chậm, vỏ não không thể điều khiển được hoạt động của thể xác gây ra trạng thái bất động.

ThS Nguyễn Mạnh Quân, Giám đốc Trung tâm Phân tích phát triển sức khoẻ Thể – Tâm – Trí cho hay, nguyên nhân làm cho tất cả chúng ta có cảm tưởng toàn bộ thể xác bị đè nặng và không động đậy trong giấc ngủ, bởi khi đó chúng ta trong trạng thái mơ (REM). Lúc đó vỏ của đại não và các tế bào thần kinh được kích thích rất nhanh và mạnh hơn lúc tỉnh. Nhưng não bộ của tất cả chúng ta lại tiết ra một loại hormon, làm cho toàn bộ hệ thống cơ bắp trên thể xác không thu được các tín hiệu vận động của não bộ.

Vì vậy, khi tất cả chúng ta mơ thì thể xác tất cả chúng ta không thể động đậy được (Schlafparalyse). Hơn nữa, trong trạng thái nửa tỉnh toàn bộ các giác quan đều chưa hoạt động được ổn định và tỉnh táo như lúc tất cả chúng ta tỉnh hẳn.

Tập luyện thể thao để không bị bóng đè

Theo ThS Nguyễn Mạnh Quân để hạn chế bị bóng đè, tất cả chúng ta không nên đọc, nghe hay xem những bộ phim kinh dị hoặc bạo lực trước khi đi ngủ. Nên làm việc và sinh hoạt điều độ, khu vực nằm ngủ cần phải được thoáng mát và không nên xếp đặt nhiều đồ điện tử trong phòng. Tránh sử dụng các chất kích thích thần kinh như rượu, bia, thuốc lá trước khi đi ngủ.

Xem Thêm  Siêu trí tuệ Việt Nam: Tân binh lớp 11 tuyên bố “giành” lại chiếc cúp từ siêu trí tuệ Anh Quốc trong thử thách tưởng tượng không gian - siêu trí tuệ anh quốc

Khi mà cuộc sống công nghiệp càng ngày càng phát triển, càng hiện đại thì nhu cầu đòi hỏi của cuộc sống cũng sẽ lại càng ngày càng cao. Vì vậy, cũng đồng nghĩa với stress và căng thẳng sẽ càng ngày càng lớn. Chúng ta hãy nên tự lựa chọn cho mình một phương pháp thư giãn cả thể xác và trí não thật hữu hiệu, ví dụ như yoga, tự thôi miên trị liệu… Nó không chỉ giúp cho tất cả chúng ta ngủ ngon, không bị bóng đè hay ác mộng mà đang là những phương pháp hữu hiệu để giúp tất cả chúng ta trẻ, khoẻ mạnh hơn hết về tâm lực, thể lực và trí lực.

Có thể trị bệnh “bóng đè”?

Thu Hải (19 tuổi, ở Thanh Trì, Hà Nội) cũng hay bị bóng đè. Sợ bị chết trong giấc ngủ, cô không lúc nào dám ngủ một mình, mà đòi em gái ngủ cùng, dặn khi nào thấy chị ú ớ thì gọi dậy.

Đang ngủ, Hùng (Quỳnh Mai, Hà Nội) chợt thức giấc và nhận thấy mình đang ngừng thở, người tê cứng, không thể động đậy được, như có vật gì rất nặng đè lên ngực. Anh cố hết sức để vùng vẫy, đẩy cái “vật nặng” ấy ra nhưng các cơ không chịu nghe lời. Anh muốn gọi người bên cạnh lay giúp để thoát khỏi trạng thái đáng sợ đó nhưng chỉ có thể phát ra những tiếng ú ớ nhỏ. Thường phải tự vật lộn một lúc lâu, Hùng mới “hất” được “vật nặng”, anh thở hổn hển vì mệt và sợ.

Những cơn bóng đè này xuất hiện khá thường xuyên, vào lúc Hùng lơ mơ ngủ, thậm chí trong giấc ngủ trưa. Vì khi ở nhà cũ, anh không bị như vậy nên mẹ anh khuyên nên đi tìm thầy để xem và làm lễ, cúng bái.

Mệt mỏi trong công việc dễ gây “bóng đè”

 

Bác sĩ Bế Thị Hiển, Trưởng khoa Lâm sàng, Trạm xá Tâm thần ban ngày Mai Hương, cho biết, hiện tượng mà Hùng và Hải gặp phải không phải là một bệnh, lại càng không liên quan đến vấn đề mê tín như nhiều người vẫn lầm tưởng. Đây thực chất là một dạng rối loạn giấc ngủ không thực tổn (không có tổn thương thực thể), nguyên nhân hầu hết là mệt mỏi tâm lý, lo ngại hay stress do sức ép từ công việc. Những yếu tố tâm lý này kích thích lên vỏ não, gây ra hiện tượng bóng đè. Doctor Hiển cũng cho biết, cũng có khi bóng đè là dấu hiệu của một số bệnh tim mạch, nhưng những trường hợp này chiếm rất ít.

Bóng đè thường xuất hiện ở những người mới ốm dậy, thể xác suy nhược, những người “yếu bóng vía”, hay ám ảnh vì những điều vu vơ mà thiếu suy xét khoa học, hoặc người khoẻ nhưng một lúc nào đó có khuyết điểm trong tinh thần. Những người hay sử dụng bia, rượu, chất kích thích cũng dễ bị bóng đè hơn.

Về trường hợp của anh Hùng, bác sỹ Hiển cho rằng, có thể nguyên nhân là anh chưa quen nhà mới, kéo theo tâm lý bất an và đây là nguyên nhân khiến anh bị bóng đè khi ngủ. Nhiều người thấy mình đang khỏe mạnh đột nhiên bị bóng đè như anh Hùng thì nghĩ là do ma ám nên “chữa” bằng phương pháp để roi dâu, để dao trên đầu giường, cúng bái… Và sau khoảng thời gian làm như vậy, nhiều trường hợp chứng bóng đè biến mất. Doctor Hiển giải thích, có thể những biện pháp trên khiến họ cảm tưởng yên tâm, hết stress và vì vậy hết bị bóng đè.

Khi bị bóng đè, người ta sợ toát mồ hôi, muốn kêu cứu, động đậy mà đành chịu. Lúc này vỏ não hoạt động nhanh, các tế bào thần kinh kích động mạnh, nhiệt độ trong sọ tăng do tăng chuyển hoá, hoàn toàn không khác gì lúc thức. Tuy nhiên, các giác quan lại không tiếp xúc với bên ngoài, các bắp thịt không căng vì luồng thần kinh vận động bị chặn, các trung khu thần kinh lãnh đạo lời nói và động đậy bị ức chế. Vì vậy, người bị bóng đè mới có cảm tưởng bất lực như vậy.

Một số người khi bị bóng đè đã rất lo ngại vì trạng thái khó thở, không cử động được nhưng theo bác sỹ Hiển, đây chỉ là hiện tượng nhất thời, sẽ tự hết và không gây nguy hiểm.

Để dự phòng bóng đè, cách tốt nhất là xây dựng một lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, tham gia các hoạt động tiêu khiển… Ngoài ra, có thể trau dồi tri thức để tăng khả năng thích ứng với cuộc sống, giảm đi các áp lực trong công việc.

Trong thời kỳ ngủ chập chờn và hay mộng, những kích thích yếu lại gây ra thỏa mãn mạnh. Chỉ cần một bàn tay đặt lên ngực khi nằm ngửa, hoặc không khí nhiều CO2, thậm chí chỉ cần nằm nghiêng bên trái cũng có thể gây bóng đè với mê hoảng dữ dội. Vì vậy, tư thế nằm ngủ phải thoải mái, làm cho toàn thể cơ bắp giãn, đầu không vẹo lệch. Ngoài ra, quần áo phải rộng rãi, buồng ngủ thoáng khí.

“Bóng đè” là một loại ảo giác, chỉ là hiện tượng mộng mị, rối loạn giấc ngủ dạng không sâu. Thân thể loài người được điều khiển bởi hệ thần kinh. Lúc ngủ, nhiều phân vùng thần kinh tạm thời ngưng hoạt động trong lúc các vùng khác vẫn bị kích thích bởi nhu cầu thể xác như eo hẹp, ánh sáng, nóng,lạnh, đại tiểu tiện 𝒱.𝒱… Các xung kích thích nhắm tới các phân vùng thần kinh điều khiển nhưng nó đang tạm ngưng hoạt động, do vậy xung phản hồi về não bộ và sinh ra ảo giác như thật. Nhất là trong thời kỳ ngủ chập chờn, những kích thích yếu vẫn gây ra phản hồi mạnh, do vậy chỉ cần một bàn tay đặt lên ngực, bị gác lên người, áo ngủ chật hoặc không khí phòng ngủ đột ngạt, bị chiếu sáng, nằm nghiêng bên trái 𝒱.𝒱… là thời dịp để “bóng đè”.

Xem Thêm  Những sự thật thú vị về mì ăn liền: Đố bạn biết quê hương của món này ở đâu? - người phát minh mì ăn liền

Khi bị “bóng đè”, tất cả chúng ta có cảm tưởng rất sợ hãi, muốn kêu cứu, vùng vẫy, giãy giụa đến tuyệt vòng mà đành chịu bởi luồng thần kinh vận động bị chặn đứng, các trung khu thần kinh lãnh đạo lời nói và hành đồng bị ức chế. Trường hợp người bị “bóng đè” biết rõ ràng mình đang bị “bóng đè” nghĩa là người đó đã tỉnh được một nửa.

Để tránh “bóng đè”,theo Tiến sĩ У học Lê Trọng Bông, trước hết phải chọn tư thế nằm thoải mái, không gò bó. Không nên gác tay lên trán, để tay lên ngực hoặc bắt chéo chân nên nằm nghiêng bên phải là tốt nhất. Phòng ngủ càng tối càng tốt, tránh ánh sáng kích thích làm cho mắt mở. trước khi ngủ nên hít thở sâu dăm ba lần, thư giãn toàn thân.Ngoài ra, không nên uống nhiều trà, cà phê vào chiều tối, tránh ngủ ban ngày quá nhiều, quần áo ngủ rộng rãi, phòng ngủ thoáng mát.

Phía nhà xấu dễ bị bóng đè

Theo các Chuyên Viên, bóng đè là hiện tượng bình thường của giấc ngủ, không liên quan đến ma quỷ và phía nhà không tốt cũng dễ bị bóng đè khi ngủ.

Sau nhiều lần bị bóng đè, chị Nguyễn Thị Ái, xóm 5, xã Quảng Thành, Tp.Thanh Hóa đi kể chuyện, nhiều người bảo này là do “ma” đè. Phải nhờ thầy cúng làm lễ may ra con ma đó mới ra khỏi thể xác, nếu không nó sẽ đeo bám dai dẳng, làm cho gia đình chị lụi bại. Tuy nhiên, theo các Chuyên Viên, bóng đè là hiện tượng bình thường của giấc ngủ, không liên quan đến ma quỷ.

Hoang mang lo lắng vì bị bóng đè!

Tính đến nay, gia đình chị Ái chuyển về nhà mới đã được một thời gian. Hai vợ chồng trang trí phong thủy cho căn nhà khá công phu. Thế nhưng, “không hiểu sao đêm nào tôi cũng ngủ mơ. Giấc ngủ cứ chập chờn theo kiểu nửa thức nửa tỉnh. Trong trạng thái đó, tôi thấy có những sinh vật không rõ hình hài làm cho đầu óc tôi như phát điên, khó thở.

Mặc dù vẫn tỉnh táo, nhưng tôi không thể động đậy, tứ chi bất động, cảm tưởng như có vật nặng đè lên người. Phải một lúc lâu tôi mới vùng dậy được. Sự việc đó đã diễn ra liên tục trong một thời gian dài khiến tôi rất hoang mang và sợ hãi”, chị Ái tâm sự.

Nhiều người biết chuyện, phán rằng chị bị “ma” ám, khuyên chị phải đi mời thầy cúng về nhà làm lễ, để xua đuổi con ma đó ra khỏi người, nếu không nó sẽ ám chị, gia đình chị kiểu gì cũng có những chuyện không hay.

GS.TS Nguyễn Trường Tiến, Chủ tịch Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật Việt Nam cho rằng, việc chị Ái đêm ngủ mơ sảng như vậy, đơn thuần là dấu hiệu của bóng đè, do làm việc quá sức, bị mệt mỏi, cơ thể không khoẻ. Không có chuyện ma quỷ đè lên người khi tất cả chúng ta ngủ. Chị Ái không nên nghe theo lời buôn dưa lê của mọi người để “làm mồi” cho thầy cúng “ăn tiền”.

“Theo thuyết phong thủy thì những người bị bóng đè liên tục thường do chính vùng đất của họ đang ở. Vì vậy, khi mua đất làm nhà các gia đình phải tìm hiểu, tính toán thật thận trọng xem tâm và hướng đất đó có phù phù hợp với tuổi của mình không.

Nếu vị trí đất đó không tốt sẽ phát ra từ trường xấu làm tác động đến chủ nhà. Điều đó tác động đến sức khỏe, giấc ngủ và việc làm ăn của mọi người trong nhà”, ông Tiến nhấn mạnh.

Nằm dưới xà nhà là bị bóng đè

TS Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên minh Khoa học tin học và Ứng dụng (UIA) cho biết: Người ta cho rằng, do đặt giường ngủ ở vị trí xà nhà, dầm nhà nên khi ngủ bị bóng đè. Theo triết học phương Đông, mỗi loài người được thị hiện bởi 2 thành tố: Phần thực thể (phần vật chất nhìn thấy bằng sắc tướng) và phần tâm thể (phần vật chất vô hình, mắt thường không nhìn thấy).

Trong phần tâm thể có 3 hình thái là hồn, vía và phách. Thể hồn luôn nối liền với thân xác khi loài người còn sống, khi chết thì “hồn lìa khỏi xác”. Còn thể vía và phách có khi bị “thất tán” ngay cả khi loài người còn sống, do đó mới có câu “Sợ mất vía” hoặc “Hồn xiêu phách lạc”. Thể vía và thể phách như một “chiếc lồng” bao quanh thể xác sinh học. Độ lớn của “chiếc lồng” đó có quan hệ mật thiết với sự cảm nhận của 6 giác quan.

Nói một cách trực giác là khi ta nghe thấy tiếng súng từ xa đã sợ rồi, nhưng với người điếc dù ở gần vẫn “điếc không sợ súng”. Khi các giác quan bị đóng (ví dụ như khi ta ngủ) thì “chiếc lồng” có thể bị thu hẹp nhưng nó vẫn còn hữu hiệu trong cự ly từ 2 – 3m.

Thúc đẩy của môi trường vào thể xác sinh học trước hết phải xuyên qua “chiếc lồng” này. Nhiều khi sự thúc đẩy của môi trường chưa tới được thể xác sinh học, mà mới chỉ chớm đến “chiếc lồng” là cơ thể đã nhận thấy được.

Ví dụ: Khi một đứa trẻ mới vài ba tháng tuổi, có người lạ đến dù còn cách vài mét mà nhìn chằm chằm với thái độ không thân thiện thì đứa bé sợ hãi và khóc ngay, nhưng khi mẹ đứa bé chạy lại (tuy còn cách xa vài ba mét) mà nó đã thấy “yên lòng” rồi.

Xem Thêm  Bật mí công dụng & tác hại của việc ăn chân gà không phải ai cũng biết - tác dụng của chân gà

“Khi ta ngủ dưới xà nhà, dầm nhà cũng vậy. Tuy nó không trực tiếp tác động lên cơ thể chúng ta mà nó tác động lên thể phách và thể vía, khiến ta có cảm giác như có vật gì tác động vào, khiến người ngủ say có cảm giác bất động. Nó giống như cục nam châm, đặt bên đồ vật kim loại, khi đặt gần thì sẽ hút nhau. Xà nhà càng gần giường ngủ thì chúng ta càng có cảm giác bị bóng đè nhiều hơn”, TS Khanh giải thích.

Bóng đè chẳng ai nhìn thấy, nhưng lại “cảm thấy” rất rõ, hầu như ai cũng bị bóng đè tối thiểu một lần trong đời. Có người cho rằng, những người thường xuyên bị bóng đè là do yếu bóng vía. Mỗi loài trong toàn cầu tự nhiên đều có những “khắc tinh” kiềm chế nhau, do vậy khi gặp “khắc tinh” liền bị ’bắt vía”. Ví dụ như, con rết nhìn thấy con sên là bủn rủn chân không thể bò được nữa mặc dù rết bò nhanh hơn sên.

Phía nhà xấu dễ bị bóng đè

TS Khanh cho hay, phía nhà không tốt cũng dễ bị bóng đè khi ngủ. Như cổng chính hoặc cửa nhà đối mặt với ngã 3 ngã 4 tạo thành đường thẳng đâm vào nhà, nhất là những nhà ở tp. Khi đó sóng bức xạ thứ cấp, tia hồng ngoại của người và các loại xe cơ giới ngoài đường sẽ phóng thẳng vào nhà, gây cho thể xác tất cả chúng ta có cảm tưởng ngột ngạt, khó chịu.

Người lúc nào cũng trong trạng thái lâng lâng, chóng mặt. Điều đó tác động rất lớn đến sức khoẻ, về đêm dễ xảy ra hiện tượng mê sảng, mệt mỏi khi ngủ.

“Khi làm nhà nên chọn vị trí thích hợp để thiết kế cửa chính, cửa sổ. Để hạn chế việc bị bóng đè do yếu tố phong thủy thì cấu trúc nhà ở, đồ vật trong nhà nên được tạo thành hình khối uyển chuyển, tránh các hình khối có dạng nhọn, sắc, làm cho tâm trí có phản ứng đối kháng.

Hoặc là, phòng ngủ quá to thì gây cảm tưởng hoang mang, trống trải, phòng ngủ nhỏ quá lại tạo cảm tưởng bức bối, gò bó và cũng dễ gây hiệu ứng bóng đè. Do vậy, kích thước phòng ngủ vừa phải, vuông vắn, giường kê cách xa cửa ra vào, không đối mặt với phòng bếp hoặc phòng vệ sinh là tốt nhất. Không nên kê giường ngủ dưới các thanh xà hoặc dầm gỗ, dầm bê tông. Vì ở các vị trí đó dễ bị cảm tưởng “xà đè” hoặc “bóng đè”, TS Khanh chia sẻ.


Trị bệnh mất ngủ khi mang thai
Làm sao để hết cảm tưởng mệt mỏi
Thức ăn làm cho dễ ngủ
Tư thế nằm ngủ tốt nhất
Tư thế nằm ngủ của trẻ sơ sinh
Sắc đẹp và cơ chế nghỉ ngơi
Kê giường ngủ theo mệnh tuổi

(st)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài làm sao để không bị bóng đè

Bị bóng đè và cách khắc phục – kinh nghiệm dân gian

alt

 • Tác giả: Huyền NBC
 • Ngày đăng: 2017-11-27
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9253 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mình đã từng bị bóng đè rất lâu năm nhờ nghe được những lời giảng dạy của Thượng tọa Thích Chân Quang mình đã không còn lo sợ với mỗi khi chìm vào giấc ngủ nữa Mong rằng nó sẽ có ích cho các bạn

Bóng đè là gì? Hiện tượng bóng đè và Nguyên nhân, Cách khắc phục

 • Tác giả: alife.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7518 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện tượng bóng đè khi ngủ khiến bạn hoang mang và sợ hãi lo ngại. Nguyên nhân và Làm sao để hết bóng đè là gì? Lời trả lời sẽ có trong nội dung này.

Làm sao để tránh bị bóng đè?

 • Tác giả: hongngochospital.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9565 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi bị bóng đè, não bộ vẫn hoạt động bình thường nhưng thể xác không thể động đậy được, cảm tưởng có vật nặng đè lên người mà không thể đẩy ra được, khó thở, có khi nghe thấy tiếng bước chân hay giọng nói hoặc nhìn thấy những hình ảnh đáng sợ.

Làm sao để thoát khỏi tình trạng bóng đè khi ngủ?

 • Tác giả: vietgiaitri.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9608 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bóng đè là cảm tưởng không thể di chuyển, khi khởi đầu ngủ hoặc khi thức giấc. Triệu chứng này khi xảy ra sẽ kèm theo ảo giác, cảm tưởng sợ hãi tột độ, tác động lớn đến chất lượng giấc ngủ.

Làm sao để thoát khỏi ‘bóng đè’?

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8672 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi thấy toàn thân tê liệt, bạn cần nỗ lực thư giãn, không nên lo sợ, di chuyển nhẹ, tạo tiếng động và tập trung thở thật đều. – VnExpress

Cách chữa bóng đè hiệu quả và làm sao để phòng tránh

 • Tác giả: caodangyduochochiminh.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1571 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bóng đè là hiện tượng toàn thân tê liệt, do vậy nếu như biết cách xử lý thì bạn sẽ đơn giản thoát khỏi được tình trạng này. Hãy cùng tham khảo cách chữa bóng đè hiệu quả dưới đây nhé.

Ngủ mà cứ bị bóng đè liên tục thì do phong thủy nhà ở có vấn đề

 • Tác giả: news.mogi.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1187 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mặc dù đã tìm đủ mọi phương pháp để hóa giải mà bạn vẫn bị bóng đè, hãy xem ngay những thuật phong thủy để giúp bạn giải trừ cơn “ác mộng”

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law